Chemex là gì? Cách pha cà phê bằng bình Chemex

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 08/27/22 - 3:57am

Chemex là một thiết bị pha cà phê thủ công có “ngoại hình” thanh lịch. Có thể sử dụng Chemex ở quán cà phê, ở nhà hoặc bất cứ nơi đâu mỗi khi bạn muốn pha vài ly cà phê. Ngoài ra nhờ vào “ngoại hình” bắt mắt kết hợp cùng phương pháp pha yêu cầu sự tinh tế cao, người sử dụng bình Chemex còn có thể thu hút mọi ánh nhìn với hình ảnh mình đang thao tác, thìa ra pha cà phê cũng có thể nghệ thuật và lãng mạn đến thế.

Chemex là gì? Cách sử dụng bình Chemex
Bình Chemex có “ngoại hình” vô cùng thanh lịch
Chemex là gì?

Ngược về năm 1941, một nhà hóa học người Đức là Peter J.Schlumbohm đã phát minh ra dụng cụ pha cà phê này. Trong suốt sự nghiệp của mình, Peter J.Schlumbohm đã sở hữu cho mình hơn 300 bằng sáng chế, từ bình shaker cocktail cho đến ô tô. Ông tập trung vào việc sáng chế các vật dụng hàng ngày trở nên dễ sử dụng, thu hút và thú vị hơn khi sử dụng.

Chemex là gì? Cách pha cà phê bằng bình Chemex
Chemex là phát minh nhà hóa học người Đức là Peter J.Schlumbohm

Peter J.Schlumbohm đã kết hợp phễu thủy tinh và lọ Erlenmeyer, hai đồ vật đến nay vẫn còn được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm. Ở sự kết hợp này, cái phễu là vật thiết yếu để tạo khoảng trống cho không khí khi rót nước vào. Phễu này nằm ở phía trên.

Và để bảo vệ bàn tay của người dùng không bị bỏng, ông thêm vào một chiếc “ốp” ở phần cổ bình.

Phương pháp cà phê bằng Chemex

Chemex là một dụng cụ pha cà phê sử dụng phương pháp “infusion”, đôi khi cũng gọi là “drip” hoặc “gravity brew”. Infusion là phương pháp mà nước sẽ đi qua bột cà phê, bộ lọc và chảy xuống phần dưới của bình (lọ Erlenmeyer). 

Ngoài bình Chemex còn có thể sử dụng các phương pháp khác như immersion (ví dụ như French Press), pressure (ví dụ như espresso) hay kết hợp cả hai phương pháp kể trên (ví dụ như Aeropress).

Làm sao để pha cà phê với Chemex?
  • Kích thước bột và thời gian pha
Chemex là gì? Cách pha cà phê bằng bình Chemex
Kích thước bột và thời gian pha ảnh hưởng lẫn nhau

Hai điều này luôn song hành với nhau. Bột càng thô thì nước đi qua càng nhanh. Khi pha Chemex, bạn nên sử dụng bột cà phê ở mức thô (coarse). Tuy nhiên, nếu bột quá thô thì dòng nước đi qua rất nhanh, bạn sẽ không thể chiết xuất hết hương vị của cà phê. Mặt khác, nếu bột quá mịn thì giấy lọc sẽ bị nghẽn, và cà phê không thể chiết xuất được.

  • Giấy lọc

Có hai loại giấy lọc để sử dụng cho Chemex, đó là giấy lọc trắng và giấy lọc nâu. 

Giấy lọc trắng (bleached/white coffee filter) là loại giấy lọc đã trải qua quá trình làm trắng bởi hai loại chất tẩy chính là clo hoặc oxy. Giấy lọc nâu (unbleached/brown coffee filter) là loại giấy lọc có màu vàng hoặc nâu, đây là loại giấy lọc thô và không trải qua tẩy.

Chemex là gì? Cách pha cà phê bằng bình Chemex
Giấy lọc trắng (trên) và giấc lọc nâu (dưới)

Cho dù bạn lựa chọn loại nào, điều quan trọng nhất là phải đặt nó vào bình Chemex đúng cách. Và đây là cách sử dụng:

  1. Đặt ngón tay vào giữa lớp thứ 3 và thứ 4, mở giấy ra thành một cái phễu.
  2. Đặt phễu lên trên Chemex, sao cho phần giấy dày hơn (3 lớp) nằm ở phía có rãnh.
Chemex là gì? Cách pha cà phê bằng bình Chemex
Phần rãnh vừa nơi thoát khí vừa là vòi rót

Phần rãnh này là nơi thoát khí (đồng thời cũng là vòi rót), nó cho phép không khí từ phần dưới của Chemex thoát ra, để cà phê được lọc ở tỷ lệ thích hợp. Việc đặt giấy lọc theo hướng dẫn giúp ngăn không cho không khí bị tắc nghẽn từ đó giúp việc lọc trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn thích dùng vải hơn giấy lọc thì vẫn có sẵn loại vải lọc chuyên dụng. Ngoài ra còn có bộ lọc kim loại, nhưng dùng nó có thể sẽ làm mất cá tính vốn có của việc pha Chemex. Và hãy luôn nhớ rửa sạch bộ lọc trước khi cho cà phê vào và dùng nước nóng làm ấm dụng cụ.

  • Dosing (Tỉ lệ/liều lượng)

Những mẻ cà phê được pha bằng Chemex sẽ có body nhẹ. Hãy ghi nhớ điều này khi tự tạo công thức pha – có thể bạn sẽ muốn dùng tỉ lệ pha cao hơn so với các phương pháp pha khác. 

  • Nhiệt độ của nước

Hãy cứ thử pha với khung nhiệt độ tiêu chuẩn của SCA là 90°C – 96°C. Nhiệt độ cao hơn sẽ giúp chiết xuất nhiều hơn, hương vị cũng nhiều hơn.

  • Rót nước và khuấy cà phê

Đầu tiên cần làm nở cà phê để loại bỏ CO2 và giúp nền cà phê ướt hoàn toàn, việc làm này rất quan trọng nhằm tránh xảy ra hiện tượng channeling.

Chemex là gì? Cách pha cà phê bằng bình Chemex
Làm ướt nền cà phê hoàn toàn là việc làm tối quan trọng đầu tiên

Nhịp rót của bạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến chiết xuất của cà phê. Bạn nên chia nhỏ số lần rót nước (pour) của mình để bột cà phê có cơ hội được chiết xuất dần. Bởi cà phê không thể chiết xuất hết hoàn toàn chỉ trong một lần rót.
Bạn nên khuấy cà phê trong và sau khi rót nước vào (pour). Hành động này sẽ giúp cà phê dễ dàng chiết xuất và đồng đều hơn. Bạn có thể khuấy bằng cách sử dụng muỗng hoặc xoay tròn bình.

  • Thưởng thức
Chemex là gì? Cách pha cà phê bằng bình Chemex
Thành phẩm cuối cùng bạn sẽ có một mẻ cà phê sạch (clean)

Sau khi pha xong bạn vứt bỏ giấy lọc, lắc nhẹ bình và thưởng thức. Bạn có thể đặt một cái nắp hoặc một cái tách lên miệng bình sau lần rót đầu tiên để giúp giữ ấm cà phê lâu hơn và ngăn mùi hương thoát ra.

Thành phẩm cuối cùng sẽ là một mẻ cà phê sạch (clean). Giấy lọc Chemex nặng hơn các loại giấy lọc khác từ 20-30%. Vì lý do này nên chúng giữ lại được lớp dầu xuất hiện trong quá trình pha cà phê. Đồng thời bã cà phê sẽ được giữ lại ở lớp giấy lọc này.

Cuối cùng, hãy nhớ luôn giữ Chemex sạch sẽ. Tháo phần ốp gỗ và rửa sạch chúng với xà phòng ấm và nước.

Bài viết liên quan