Latte – Hơn cả một món thức uống (Phần 2)

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 08/29/22 - 2:04am

Latte đã đi qua một quá trình phát triển dài để trở thành thức uống phổ biến trên thế giới như ngày nay. Và chắc chắn rằng quá trình này vẫn chưa ngừng lại bởi nhu cầu trải nghiệm thức uống của con người là vô hạn. Đồng thời, đối với các Barista, ý tưởng sáng tạo dành cho thức uống này vẫn còn rất phong phú.

Ở mỗi vùng đất mà Latte dừng chân, thức uống này lại có những thay đổi để phù hợp với từng nền văn hóa riêng. Đây cũng lời giải đáp cho việc tại sao cách pha chế Latte ở mỗi nơi lại mang một hương vị riêng.

1. Sự biến tấu của Latte

Mặc dù Latte có thể thay đổi tùy vào vùng đất mà nó hiện diện, tuy nhiên thức uống này vẫn có những khía cạnh cơ bản và phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới. Theo truyền thống, Latte được pha chế bằng cách đun sữa lên để tạo ra bọt sữa mịn. Sau đó, Barista sẽ rót sữa vào ly và cho espresso lên trên. Phương pháp này giúp tạo ra lớp bọt sữa khô trên thức uống. Đây là cách truyền thống để pha một tách Latte (không có hình vẽ) do bọt sữa quá dày để có thể thực hiện tạo hình dòng sữa trên bề mặt cà phê.

Latte – Hơn cả một món thức uống
Không có công thức cho latte, cách pha chế ở mỗi nơi đều có sự khác nhau.

Latte thường được đựng vào những chiếc ly thủy tinh cao. Khi Barista rót espresso, chúng ta có thể thấy tất cả sắc thái khác của cà phê khi đi qua dòng sữa. 

Latte – Hơn cả một món thức uống
Ở phương pháp pha chế latte truyền thống, Barista sẽ rót sữa vào ly và cho espresso lên trên.

Kỹ thuật đánh sữa bằng máy espresso khác biệt ở chỗ phần bọt sữa sẽ có độ bong mịn thích hợp để sử dụng cho Latte Art. Và ngày nay, Barista thường đổ sữa đã đánh vào espresso khi thực hiện một tách latte. Nhiều Barista và khách hàng đều đồng ý rằng đây là phương pháp tốt nhất giúp làm nổi bật hương vị và kết cấu của thức uống.

Latte – Hơn cả một món thức uống
Bọt sữa siêu mịn trở nên phổ biến vào ngày nay.

Do thành phần chủ yếu của Latte là sữa, vì vậy Barista phải trau dồi kỹ thuật đánh sữa và rót sữa để thực hiện được tách Latte tốt nhất cho khách hàng. Bọt sữa có chất lượng tệ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khẩu cảm (cảm giác bên trong vòm miệng), thức uống lúc này sẽ bị loãng hoặc tách nước.

Gợi ý bạn xem thêm:

Sữa hạnh nhân có thể dùng cho Latte Art không?
7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art

Cách phân biệt Flat White và Latte

2. Latte được pha chế như thế nào?

Cũng như cappuccino hay flat white, để làm một ly Latte người ta thường dùng lượng espresso với tỉ lệ là 1:2. Tuy nhiên, điều này cũng tùy thuộc vào loại cà phê bạn quyết định dùng.

Một ly Latte thường có nhiều bọt sữa hơn flat white, nhưng ít hơn so với cappuccino. Đây cũng là lý do tại sao Latte chính là sự cân bằng hoàn mỹ giữa espresso và sữa. Đặc biệt, thức uống này nên được phục vụ trong ly thủy tinh hơn tách sứ để thực khách có thể nhìn thấy được sự hấp dẫn của dòng sữa và cà phê khi hòa quyện vào nhau.

Latte – Hơn cả một món thức uống
Latte thường nhiều bọt sữa hơn flat white, nhưng ít hơn so với cappuccino.

Món thức uống này thường có dung tích nhiều hơn flat white hoặc cappuccino với nhiều sữa được thêm vào espresso.

So với flat white và cappuccino, Latte sẽ có ít hương vị cà phê hơn, mang hương vị ngọt ngào và đậm đà sữa. Chính vì thế độ mạnh của espresso là vô cùng quan trọng. Để làm nổi bật hương vị của cà phê hết mức có thể, nhiều Barista chọn cách dùng hai shots espresso trong một tách Latte.

Starbucks là một ví dụ cho cách làm này. Họ từng dùng một shot espresso (khoảng 30ml) cho latte trong loại ly 12oz (340ml), nhưng những khách hàng Anh đã thúc đẩy thương hiệu này thay đổi công thức thành 2 shots (khoảng 60ml).

Gợi ý bạn xem thêm:

Symmetry Grading Wheel – Công cụ đắc lực giúp sáng tạo Latte Art đạt chuẩn

Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art

Hiện nay, Latte ở các quán cà phê đặc sản thường được chuẩn bị với dung tích ít nhất là 236ml (ly 8oz). Theo nguyên tắc chung, profile rang từ trung bình đến đậm là sự lựa chọn tuyệt nhất dành cho Latte. Ở những cấp độ rang này, cà phê sẽ phảng phất các nốt hương của chocolate và các loại hạt. Đây là sự bổ khuyết tuyệt vời cho lượng sữa được rót vào. Trong khi đó, các loại cà phê mang những nốt hương trái cây hoặc profile rang nhạt có thể sẽ khiến nhiều khách hàng cảm thấy quá chua.

Khi pha chế Latte, bạn nên thử dùng các loại cà phê đến từ Trung hoặc Nam Mỹ như Brazil, Guatemala hay Colombia. Cà phê ở những vùng này sở hữu hương vị có thiên hướng nhiều về chocolate, caramel, các loại hạt nên sẽ thích hợp với thức uống cà phê trên nền sữa.

Latte – Hơn cả một món thức uống
Cà phê có profile rang từ trung bình đến đậm là sự lựa chọn tuyệt nhất dành cho latte

Trên thế giới ngày nay, không thiếu những món thức uống cà phê trên nền sữa được các Barista sáng tạo ra. Việc Latte vẫn tồn tại bền vững trên từng tấm menu và ngày càng có nhiều biến tấu hơn cho thấy Latte chính là một phần của văn hóa cà phê, văn hóa bản địa của một số quốc gia. Trong những năm qua, Latte đã trở thành thức uống chủ yếu của ngành công nghiệp cà phê, là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan