Chương trình quốc gia

Chương trình đào tạo quốc gia là chương trình đào tạo các bộ môn thuộc chuyên ngành Barista có nội dung kiến thức và kỹ thuật tay nghề từ cơ bản đến chuyên sâu phù hợp với yêu cầu của thị trường Việt Nam và xu hướng phát triển của ngành cà phê trong tương lai.

Chuyên đề rang

Barista School đào tạo rang cà phê nâng cao
On Sunday, 06/23/19 - 6:40am

Nội dung Khám phá Sensory chuyên sâu Xác định cân bằng hương vị Kế hoạch rang Kiểm soát biên độ lệch Phân tích mẫu test với các phương pháp pha chế Hiểu về máy rang chuyên sâu Nhận diện các lỗi rang và khắc phục Phân tích môi trường rang Thẩm định mẫu rang cải tiến Quy trình đóng gói và bảo quản Thi cuối

Cà phê phổ biến thê giới
On Sunday, 06/23/19 - 6:40am

Nghệ nhân rang chính hiệu - Roaster là người truyền năng lượng giúp hạt café nhân bung toả bản sắc, phát huy tất cả tố chất tiềm ẩn bên trong và xuất hiện với một diện mạo mới đầy sự thu hút và quyến rũ. Nội dung Vai trò và giá trị của Roaster Hiểu về máy rang từ cơ bản đến chuyên sâu Hiểu về quá trình rang và sự chuyển biến của café hạt Hiểu về nguồn gốc của sự biến đổi và hình thành hương, vị, màu café trong quá trình rang Quy trình lựa chọn và đánh giá tổng quan café nhân Phân tích, phát triển và nâng cao Sensory Biết cách thiết lập, tổ chức khu vực rang café tiêu chuẩn Hiểu về café nhân và sự phát triển của hương café qua các nấc rang Biết cách xây dựng kế hoạch, thiết lập mẻ rang độc lập phù hợp với loại café và mục đích sử dụng Ghi nhận các thông số kỹ thuật và phân tích đồ phát triển của mẻ rang Học cách điều chỉnh mẻ rang Nhận biết các lỗi rang và cách khắc phục Học cách lựa hạt và kiểm tra sự khác biệt Kiểm tra, thẩm định kết quả mẻ rang bằng pha chế, thử nếm và các thông số kỹ thuật Quy trình đóng gói và bảo quản Thông tin đào tạo  4 – 8 học viên/ lớp 180 phút/ buổi Cấp độ đào tạo Rang café cơ bản: 8 buổi Rang café nâng cao: 6 buổi Rang café chuyên nghiệp: 6

Nghệ thuật pha chế

On Monday, 06/06/22 - 11:00am

Thấy tôi pha cà phê trong chiếc phin cũ, người bạn chỉ trích: “Cà phê phin lạc hậu rồi, mua chiếc máy pha ngay đi”. Tôi cười: “Quan trọng nhất vẫn là cảm xúc thôi mà”. “Người ta có thể quên những gì bạn nói, có thể quên những gì bạn làm, nhưng họ sẽ không bao giờ quên cảm giác mà bạn mang đến cho họ”. Đây là chiêm nghiệm nổi tiếng của nhà văn người Mỹ Maya Angelou. Cảm giác mà cà phê mang lại cho chúng ta cũng như vậy. Cảm xúc đặc biệt từ cà phê Cà phê được yêu thích không chỉ vì hương vị tuyệt vời. Nó còn mang đến cảm giác có một không hai cho người thưởng thức. Một người bạn của tôi sáng nào cũng ngồi ở Cheo Leo, một quán cà phê có từ năm 1938 ở khu Bàn Cờ (quận 3). Anh nói rằng quán Cheo Leo cho anh cái không khí của “Sài Gòn những ngày xưa cũ”. Đó có lẽ cũng là cảm giác thân thương mà nhiều thế hệ lớn tuổi và tầng lớp thanh niên tìm thấy khi “ngồi đồng” ở quán nhỏ này. Người Ethiopia ngày xưa đã yêu thích cảm xúc từ những buổi cà phê kéo dài cả tiếng đồng hồ. Trong cuốn sách “Hành trình cà phê”, tác giả Mark Pendergrast mô tả về cách thưởng thức cà phê thú vị của họ. Cà phê được nấu bằng một chiếc chậu sứ đặc biệt. Trong khi ông chủ ngồi nói chuyện với khách, bà chủ rải một lớp trầm lên than nóng. Hương trầm bốc lên tạo mùi hương nồng nàn cho không gian. Sau đó, bà đặt chiếc đĩa sắt lên than nóng, nhẹ nhàng đảo nhân cà phê khô bằng que sắt. Sau vài phút, hạt cà phê màu xanh ngọc chuyển qua màu nâu nhạt và bắt đầu nổ lách tách. Đến khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu ánh vàng, bà đổ vào cối nhỏ và giã nhuyễn. Bột cà phê được trộn với một ít bột quế. Bà chủ trút hỗn hợp vào ấm gốm đầy nước, đặt lên bếp than hồng. Cà phê sôi cho mùi thơm nức mũi. Bà chủ rót cà phê đặc sánh vào chiếc cốc nhỏ không quai, thêm một thìa đường đầy. Mọi người nhấp từng ngụm cà phê, trầm tư ngây ngất. Sau vài câu chuyện, cà phê chỉ còn lại cặn bám đáy cốc. Tuần cà phê thứ hai, bà chủ châm thêm ít nước và đem cà phê đun lại lần nữa. Lần này, cà phê lần này đỡ đặc hơn, nhưng vẫn đậm và sánh… Cà phê là điều đẹp đẽ nhất thế gian Nhiều năm sau, khi cà phê du hành đến Pháp. Người Pháp đã biết pha cà phê thay vì nấu. Họ bỏ bột cà phê vào túi vải rồi thả vào nước sôi. Sau đó, họ rót nước cà phê ra tách. Người Pháp còn khám phá ra hương vị ngọt ngào của cà phê. Và loại cà phê ngọt ngào vị sữa này đã trở thành thức uống ưa chuộng của đông đảo tầng lớp quý tộc vào buổi sáng. Madam de Sevigné, một quý tộc và là nhà văn nổi tiếng người Pháp, gọi cà phê sữa là “điều đẹp đẽ nhất thế gian này”. Sữa làm tăng vị ngọt béo cho cà phê Có thể thấy, cà phê được pha cách nào không quá quan trọng. Chỉ cần uống vào những hoàn cảnh phù hợp thì sẽ cho những cảm xúc đặc biệt. Tôi cũng có những cảm giác êm đềm mỗi lần tự pha cho mình phin cà phê mỗi buổi sáng. Cảm xúc thăng hoa khi hương trái cây của cà phê tỏa ra khắp nhà bếp. Thế nên tôi nâng niu phin cà phê như một điều đẹp đẽ trong cuộc đời mình. Cà phê phin là nét văn hóa của người Việt Cách thưởng thức cà phê phin của người Việt bị ảnh hưởng từ cách uống cà phê của người Pháp từ những năm 1850. Chiếc phin nhỏ gọn có thể mang theo trên bất cứ trên hành trình nào. Vì vậy mà cà phê phin trở thành thức uống dễ dàng, tiện dụng cho người Việt ở mọi giới và mọi lứa tuổi. Pha phin chiết xuất vị đắng tốt hơn Trên khắp ba miền, cà phê Robusta chiếm lĩnh hầu hết các vùng nguyên liệu do đặc tính "dễ chịu" của nó. Đây là loại cà phê sống khỏe và chống chọi tốt với sâu bệnh nên được trồng phổ biến hơn Arabica. Người Việt Nam đã quen với vị đắng, đậm của cà phê Robusta nên cách pha phin lại càng phù hợp. Vì cách chiết xuất chậm sẽ làm tăng vị đắng của cà phê. Dòng nước nóng chảy qua cà phê và mang chiết xuất (các chất có trong cà phê) xuống ly phía dưới. Nếu pha bằng phin nhôm thì giúp giảm vị đắng cà phê. Vì phin nhôm dẫn nhiệt tốt, làm cho nước trong phin mau nguội hơn. Còn phin inox giữ nhiệt tốt hơn nên vị cà phê đắng hơn.   Dòng chảy nhỏ giọt trong chiếc phin càng tô đậm cái thú của người thưởng thức. Chúng ta có thể ngồi chờ ung dung, ngắm từng giọt cà phê để liên tưởng đến dòng đời. Một vài lời hát càng khiến người uống cà phê thổn thức hơn: "Xa em giọt đắng anh bỗng thành quen..." Mở lòng với vị chua của cà phê Cà phê phin đề cao vị đắng đã trở thành niềm yêu thích của người Việt qua nhiều thế hệ. Thế nhưng, không ít người lại ngộ nhận một cách cực đoan rằng cà phê phải đắng đậm và đặc quánh. Họ không dễ mở lòng với những loại cà phê hương vị nhẹ nhàng, tươi mới, vị đắng vừa phải và vị chua thanh tao.  Nó tạo cảm giác về nguồn vitamin tự nhiên trong các loại trái cây. Hơn nữa, vị chua còn làm cho quá trình thưởng thức trở nên thú vị. Tín đồ cà phê phin nên mở lòng với vị chua của Arabica Hương vị cà phê sẽ thật tuyệt vời nếu được thưởng thức bằng cả năm giác quan. Trong cuốn "Sensory - Chạm cà phê từ mọi giác quan", tác giả Julie Đặng đã mô tả một cách cách khứu giác, thị giác, thính giác, khứu giác và xúc giác cùng cảm nhận hương vị cà phê thế nào. "Một tách cà phê không chỉ gợi lên trong tâm trí của thực khách về hương và vị. Cà phê còn là hình ảnh, màu sắc đến từ sự liên tưởng trong quá trình thưởng thức. Những trạng thái khác nhau của hương vị cũng giống như những trạng thái khác nhau của màu sắc. Cường độ, sự phối hợp giữa các hương vị một cách tự nhiên đã làm cho trải nghiệm trở nên phong phú hơn..." Chọn cà phê chất lượng để pha phin Nếu bạn thích ly Espresso với vị chua vỡ òa trong vòm miệng, thật tuyệt vời. Nếu bạn thích ly Latte ngọt béo vị sữa, hãy tận hưởng. Nếu bạn thích ly cà phê phin đắng đậm, xin mời! Không có gì sai khi yêu vị đắng cà phê Cách pha chế cũng như thưởng thức cà phê là do khẩu vị và sở thích riêng. Ngay cả vị đắng đậm của Robusta cũng không có gì đáng lên án nếu đó là vị đắng nguyên bản, thanh tao. Vị đắng là một phần tất yếu để nhận biết một tách cà phê có thành công hay không. Chỉ có vị đắng mới thể hiện sự vững chắc trong cấu trúc của một tách cà phê. Vị đắng cũng là yếu tố góp phần làm nên sức mạnh và tăng cường cảm nhận về vị chua và vị ngọt. Tuy nhiên, người uống cà phê phin cũng nên mở lòng để có thêm cơ hội thưởng thức nhiều hương vị phong phú của cà phê hảo hạng. Vị đắng cũng có trong cà phê Arabica. Bạn nên thử vị đắng dịu dàng, cộng với vị chua thanh nhã của Arabica. Điều này sẽ giúp ích cho bạn khi chọn lựa cà phê cho trải nghiệm của mình. Người ta uống cà phê là để tìm kiếm vị đắng gây thương nhớ. Nhưng nếu không có vị chua thì cà phê cũng khó có hồn. Trọn hương vị cho ly cà phê phin Cà phê phin chưa bao giờ lạc hậu. Nó đã khẳng định vị trí của mình qua thời gian. Nhưng nếu là tín đồ cà phê phin, bạn nên bỏ túi một số lưu ý để có ly cà phê giữ trọn hương vị. Chọn cà phê chất lượng cho phin cà phê Cách pha cà phê chuẩn đã từng được bá tước Rumford (Mỹ) công bố. Đó là nước pha cà phê phải sạch và gần sôi. Cà phê và nước tuyệt đối không được nấu sôi cùng nhau. Và cà phê đã pha rồi đừng bao giờ hâm nóng lại. Những nguyên tắc này luôn đúng đối với mọi cách pha. Chúng ta cũng nên chọn loại cà phê chất lượng nhất trong khả năng. Tất nhiên bạn không thể làm chủ các mắc xích quan trọng trong hành trình từ vườn đến quầy bar. Bạn không thể kiểm soát hạt cà phê từ trồng trọt, sản xuất, chế biến, bảo quả… nhưng hãy chọn loại cà phê chất lượng khi chọn mua. Đó là loại cà phê không trộn lẫn hóa chất hay tạp chất nào khác. Một nguyên tắc quan trọng nữa là cà phê chỉ nên sử dụng trong vòng một tuần sau khi rang. Và hãy pha cà phê ngay sau khi xay. Vì vậy, bạn chỉ xay đúng lượng cần dùng, không nên xay sẵn quá mức cần thiết. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Tuesday, 04/19/22 - 4:30pm

Có người say hương vị cà phê. Cũng có người "đổ gục" vì những bức tranh tuyệt mỹ trên mặt ly cà phê. Nghệ thuật Latte Art đã nâng tầm ly cà phê, để nó dễ dàng thuyết phục những thực khách khó tính. Điêu khắc Latte art etching là gì? Bạn thích một tách Cappuccino hình tim, hay tách Latte hình chiếc lá... Đó là hình thức đơn giản của Latte art. Ở trình độ cao hơn, Barista có thể tái hiện bức tranh kỷ niệm của buổi hẹn hò của bạn... Có thể thấy, mỗi tác phẩm Latte Art hoàn hảo không chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm hay kỹ thuật. Mà còn quyết định bởi tài năng và sự khéo léo của các Barista. Trong đó kỹ thuật Khắc – Etching technique là kỹ thuật nâng cao. Nó đòi hỏi sự sáng tạo và làm chủ thời gian. Đây cũng là cách để Barista phô diễn tài năng và nội lực sáng tạo ngay trên tách cà phê. Thêm vào đó, Barista có thể sử dụng nhiều dụng cụ khác nhau để thực hiện khắc latte trên nền bọt sữa hoàn hảo. Tạo hình bằng phương pháp Etching là tổng hợp những hình vẽ từ đơn giản đến phức tạp. Không có giới hạn nào cho sự sáng tạo này. Tuy nhiên, hình vẽ của Etching thường mau bị hòa tan. Latte Art Pen – “Chiếc bút thần kỳ” của những Barista Để có thể “điêu khắc” trên lớp bọt sữa, Barista cần có một chiếc bút vẽ chuyên dụng – Latte Art Pen. Chiếc bút nhỏ nhắn này như “đũa phép thần kỳ” hỗ trợ Barista thỏa sức sáng tạo nghệ thuật. Với cấu tạo đặc biệt, có thể linh hoạt thay đổi hai đầu bút để tạo ra nét thanh, nét đậm khác nhau trên một bức vẽ. Do lớp bọt sữa (foaming) dễ bị hòa tan. Vì vậy Barista cần tập trung cao độ và thao tác cực kỳ nhanh để hoàn thành tác phẩm. Một gợi ý nhỏ là bạn có thể phác thảo ý tưởng trên giấy trước khi thực hiện “điêu khắc” với Latte Art Pen. Bước đệm đó để tăng phần tự tin và kiểm soát được thời gian hoàn thành tác phẩm. Ít ai có thể sử dụng thuần thục chiếc bút vẽ này ngay từ lần đầu tiên. Vì vậy mọi Barista đều cần thời gian luyện tập để làm chủ nét vẽ của mình. Đừng ngại những đường nét nguệch ngoạc ban đầu. Hãy chăm chỉ thực hành mỗi ngày, bạn sẽ có khả năng tự tạo nên những bức tranh Latte đẹp mắt. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Monday, 04/18/22 - 11:21pm

Vài năm trở lại đây, cụm từ “cà phê sạch” xuất hiện khắp nơi, từ ly cà phê trị giá mười mấy nghìn bán lề đường cho đến tách cà phê sang trọng hàng trăm ngàn đồng. Vậy cà phê sạch là gì? https://baristaschool.vn/tin-tuc/blog/ky-thuat-chiet-xuat-espresso-va-nhung-dieu-can-biet/ https://baristaschool.vn/tin-tuc/tin-tuc-truyen-thong/barista-khong-chi-la-nghe-ma-la-tuong-lai-cua-nganh-ca-phe/ https://baristaschool.vn/tin-tuc/blog/ca-phe-dac-san-va-cach-pha-che-khac-biet/ Cà phê sạch trở thành một cách marketing thường gặp Hiểu đơn giản, cà phê sạch là cà phê nguyên chất. Đó là loại cà phê được tạo ra từ 100% cà phê; không trộn lẫn bất kỳ loại hương liệu, hóa chất hay tạp chất nào khác. Tuy nhiên, không hẳn nguyên chất thì sẽ cho ra những tách cà phê chất lượng. Bởi vì có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng; ví dụ như cách bảo quản, điều kiện vệ sinh máy móc hay vệ sinh an toàn thực phẩm khi pha chế… Vậy nên, để hiểu trọn vẹn về khái niệm này thì chúng ta cần mở rộng định nghĩa này cho tất cả các hạng mục liên quan. Bao gồm từ trồng trọt, sản xuất, chế biến, bảo quản, pha chế, bảo trì và vệ sinh máy móc… Từ vườn sạch... Đầu tiên, đó phải là là loại cà phê được canh tác theo kiểu hữu cơ. Nghĩa là được canh tác bằng các biện pháp thủ công trên vùng đất sạch, không bị nhiễm hóa chất. Chất dinh dưỡng cho cây trồng sẽ được bổ sung bằng phân vi sinh. Tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học hay các loại thuốc kích thích khác… Chăm sóc, chế biến thủ công để có cà phê sạch Cà phê sạch đòi hỏi sản xuất phải tuân thủ theo quy trình khép kín. Thứ nhất, ngay từ khâu nuôi trồng đúng kỹ thuật, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu. Thứ hai, khâu chăm sóc yêu cầu phải đảm bảo an toàn; làm sao cho cây không bị sâu bệnh, ít rủi ro nhất có thể. Cuối cùng, khi thu hoạch phải hái quả chín, hái đúng cách và đúng quy trình. Sơ chế cà phê Có ba phương pháp chế biến thông dụng nhất là: chế biến khô; phương pháp chế biến ướt; chế biến mật ong. Tuỳ từng điều kiện sinh trưởng và mực tiêu khai thác hương vị; người ta sẽ lựa chọn phương pháp chế biến phù hợp. Nhưng dù sử dụng phương pháp nào thì phân loại hạt cà phê là bước cực kỳ quan trọng. Mặc dù kích cỡ hạt được lọc theo sàn nhưng chỉ vậy thôi thì chưa thể đảm bảo cho cà phê sạch; nó còn phải phân loại được hạt sâu bệnh nữa. Mục đích của việc phân loại hạt cà phê là loại bỏ những hạt đen, khuyết tật, hạt mối mốc không đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn nguyên liệu tốt và đồng đều sẽ giúp chế biến dễ dàng hơn. Đồng thời nó cũng làm tăng chất lượng sản phẩm. ... Đến rang chuẩn Với quy trình sản xuất cà phê sạch, công đoạn rang là quan trọng nhất. Bởi nó mang tính chất quyết định phần lớn đến chất lượng của cà phê thành phẩm. Rang là quá trình của nhiệt độ các phản ứng hóa học diễn ra; tạo thành hương vị và màu sắc cà phê đặc trưng. Nên nhớ rằng, hương vị tuyệt vời của cà phê được hình thành từ chính bản thân của hạt nhân xanh dưới tác dụng của nhiệt độ được điểu khiển bởi tài nghệ của thợ rang. Công đoạn rang xay sạch sẽ không cần tẩm ướp bất kỳ hương vị; gia vị; phụ gia hay chất tạo mùi nào khác. Sau khi rang, hạt cà phê được xay thành bột phải mịn, đều màu và đảm bảo được hương vị thuần khiết, nguyên bản nhất. Rang là một khâu quan trọng góp phần quyết định cà phê sạch và ngon Sau quá trình rang xay; cà phê phải được bảo quản kín trong môi trường sạch sẽ, thoảng mát với các tiêu chí được quy định theo hướng dẫn. Cà phê lúc này được báo gói đúng chuẩn; không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời để giữ nguyên được hương vị của nó. ... Và đến ly cà phê sạch nơi quầy bar Pha chế là bước cần lưu tâm cuối cùng để tạo nên một tách cà phê sạch đúng nghĩa, ngon đúng vị. Đây được xem là bước cực kỳ quan trọng, quyết định sự thanh công của cả chuỗi cung ứng. Vì vậy, Barista đóng vai trò rất quan trọng để hoàn thiện khâu cuối cùng của quy trình tạo thành cà phê sạch. Dù cà phê pha máy hay pha thủ công đều cần có một Barista chuyên nghiệp pha chế. Bên cạnh đó, các dụng cụ pha chế trước hết đều phải đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Quy trình pha chế cần được thự hiện bài bản qua từng bước kỹ thuật. Barista đóng vai trò vô cùng quan trọng hoàn thiện khâu tạo ra cà phê sạch Ngày mới hứng khởi với một tách cà phê không những ngon mà còn đảm bảo sức khỏe là yêu cầu của những tín đồ cà phê. Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp những người yêu cà phê hiểu hơn về cà phê sạch. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần chia sẻ và tư vấn, bạn hãy liên hệ ngay với Barista School nhé! VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

Barista School đào tạo rang cà phê nâng cao 2
On Sunday, 06/23/19 - 7:09am

Khai phá và chắp cánh tâm hồn sáng tạo sâu thẳm trong bạn. Giới thiệu: Khoá học SIGNATURE DRINK không chỉ trang bị cho học viên kiến thức lẫn kỹ thuật về các nhóm thức uống, trao quyền sở hữu các bộ công thức mà còn đánh thức và phát triển kỹ năng sáng tạo thức uống mang phong cách cá nhân. Nội dung: Vai trò và giá trị của nghề nghiệp 2. Tổng quan về các nhóm thức uống (có gas và nongas) 3. Tổng quan về trang thiết bị và dụng cụ quầy bar 4. Hiểu về nguyên vật liệu và cách bảo quản 5. Quy trình và cách thức vận hành quầy bar 6. Các kỹ thuật trong pha chế đồ uống Định nghĩa và thao tác kỹ thuật cơ bản Công năng và ứng dụng của mỗi kỹ thuật Bí quyết thao tác cho từng kỹ thuật 7. Hiểu và biết cách cân bằng hương vị trong thức uống 8. Biết cách kết hợp các hương vị trong nguyên vật liệu 9. Cách thức trang trí và thực hành các nhóm thức uống Nhóm thức uống sức khoẻ Nhóm thức uống làm đẹp và dưỡng nhan Nhóm thức uống cho gia đình và công sở Nhóm thức uống công nghệ Nhóm thức uống trên nền espresso Nhóm thức uống sáng tạo và trang trí phức tạp Nhóm thức uống có cồn 10. Sáng tạo thức uống thể hiện phong cách cá nhân Thông tin đào tạo:  05 – 15 học viên/ lớp 15 buổi 180 phút/

Specialty Coffee

Barista School đào tạo specialty coffee
On Sunday, 07/07/19 - 8:45pm

Hãy lắng nghe và thấu hiểu café để trở thành người tạo động lực và truyền năng lượng tích cực cho cuộc sống thông qua những câu chuyện về café. Giới thiệu Học phần SPECIALTY COFFEE dẫn lối và mở ra thế giới café đẳng cấp dành riêng cho người sành điệu và có gu thưởng thức. Specialty Coffee không chỉ cho người học sự trải nghiệm thú vị về hương vị của các loại café thượng hạng, kiến thức sâu rộng để trở thành một người “nghệ sỹ” truyền cảm hứng hay là người kể chuyện về café; mà còn là lời giải cho bài toán chất lượng và hướng phát triển vững bền của ngành café nói chung. Nội dung Hiểu về các loại café và Specialty Coffee Các phương pháp chế biến phổ thông Cách phân loại, phân tích và đánh giá hạt Hiểu về rang và nhận định quá trình rang Biết về sự kết hợp giữa gu rang và phương pháp pha chế Hiểu về Cupping (thử nếm) và các tiêu chuẩn Phương pháp Cupping và tầm ảnh hưởng của hoạt động này Hiểu về pha café và các phương pháp pha chế theo trào lưu Cách pha chế phù hợp với loại café và đánh giá chất lượng Thông tin đào tạo 05 – 10 học viên/ lớp 5 buổi 180 phút/

Super Barista

On Friday, 06/03/22 - 7:00am

Trước khi bước chân vào một ngành nghề nào đó, bạn hẳn sẽ muốn biết mức thu nhập mà nghề mang lại. Barista cũng không ngoại lệ. Vậy thu nhập của Barista là bao nhiêu? “Lương cơ bản của nhân viên pha chế là từ 5-7 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, thu nhập nhiều hay ít là do Barista quyết định”, đây là chia sẻ của bà Nguyễn Huỳnh Kim Ngọc, CEO của Barista School, cũng là một người nhiều năm làm trong ngành nhân sự tại TP.HCM. Những "thu nhập" ngoài lương của Barista Trước đây, tôi đã nhiều lần phục vụ pha chế để trừ tiền phòng khách sạn. Đây là một “thú nhận” vui vui nhưng hoàn toàn có thật của Julie Đặng - chuyên gia về cà phê. Khi tay nghề pha chế đã có đẳng cấp được công nhận, thì Barista hoàn toàn có thể dùng việc pha chế để trao đổi một dịch vụ nào đó. Hoặc đơn giản là dùng việc pha cà phê để tạo niềm vui cho mọi người. Làm nghề mọi lúc mọi nơi Một ưu thế của người có nghề Barista là không bao giờ sợ thất nghiệp. Các quán cà phê chất lượng cao mọc lên khắp nơi và thị trường luôn có nhu cầu đối với Barista được đào tạo bài bản. Đặc biệt, khi đi ra nước ngoài, các Barista có bằng cấp quốc tế càng được săn đón hơn. Ở các thị trường cà phê phát triển như Úc, Mỹ, Canada, Ý, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… bạn có thể làm nhân viên pha chế theo giờ. Thu nhập của Barista thời vụ khoảng 1.000USD/ tháng trở lên. Barista là nghề bạn có thể làm mọi lúc, mọi nơi Ngoài ra, vào dịp hè, bạn có thể vừa đi du lịch kết hợp làm Barista thời vụ tại các thành phố du lịch, như Hội An, Đà Lạt, Hạ Long, Phú Quốc… Sau đợt dịch, nhu cầu về nhân sự ở các vùng này rất lớn. Thu nhập của Barista thời vụ trong nước không quá nhiều. Nhưng thu nhập đó cũng đủ cho bạn trang trải tiền khách sạn, tiền ăn. Thậm chí, những người chủ mến khách còn có thể cho bạn chỗ ở miễn phí. Điều bạn “được” chính là trải nghiệm cuộc sống bản địa, sinh hoạt cùng người dân ngay tại nơi bạn du lịch. Còn gì tuyệt vời hơn? Bạn chọn đam mê hay cát-sê? Đặt chân vào nghề này, bạn sẽ thấy Barista là một nghề vô cùng thú vị. Đứng sau quầy bar, bạn học được rất nhiều điều mới. Mỗi ngày, bạn được gặp gỡ biết bao nhiêu người khách, đủ mọi nghề đủ mọi lứa tuổi. Với mỗi người, bạn chỉ cần trò chuyện dăm câu. Bấy nhiêu cũng đủ làm cho cuộc sống của bạn thi vị hơn nhiều. Thế nên với Barista, điều quan trong là bạn xác định nhu cầu của mình. Bạn muốn kiếm nhiều tiền hay sống cuộc đời đáng giá. Nói theo ngôn ngữ của các bạn trẻ, là bạn muốn đam mê hay cát-sê? Điều này sẽ quyết định tâm thế của bạn khi làm nghề. Và tất nhiên, bạn có quyền muốn vừa đam mê vừa cát-sê. Nghề Barista hoàn toàn có thể cho bạn thỏa mãn cả 2 yêu cầu này. Những điểm giúp bạn tăng lương Bên cạnh những ưu thế ngoài lương thì Barista cũng có một số “bí kíp” để có thu nhập tốt. Sau đây là vài kinh nghiệm từ các Barista đã thành công. Bảo vệ doanh nghiệp của mình Đa số những Barista có thâm niên nghề thường có mức lương cao hơn người mới. Họ cũng thường có những chế độ đãi ngộ tốt hơn. Muốn gắn bó lâu năm với một doanh nghiệp, bạn phải thật sự là người bảo vệ doanh nghiệp đó. Đầu tiên bạn phải bảo vệ văn hóa doanh nghiệp nơi bạn làm việc. Trong đó bao gồm cả việc tuân thủ các nguyên tắc nghề nghiệp cũng như giữ gìn các công thức riêng của quán. Bảo vệ doanh nghiệp còn bao gồm rất nhiều việc tiểu tiết khác. Bạn không chỉ pha chế thức uống chất lượng mà còn phải biết giữ gìn không gian quán chỉn chu, sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn phải luôn ý thức tiết kiệm điện, nước cũng như các loại nguyên liệu khác trong quá trình làm việc. Sáng tạo trong nghề Barista có rất nhiều cơ hội cơ hội để sáng tạo trong nghề nghiệp. Thứ nhất, đó là sáng tạo món mới phục vụ khách hàng. Muốn sáng tạo món mới, bạn phải giỏi tay nghề và hiểu về nguyên liệu (cà phê, sữa cùng các nguyên liệu khác) một cách sâu sắc. Thêm vào đó, bạn hiểu về xu hướng thị trường và thị hiếu của khách hàng. Món mới nếu trở thành món độc quyền thu hút khách hàng, hẳn bạn sẽ có mức thưởng xứng đáng. Barista có thể sáng tạo không biên giới Thứ hai, bạn có thể sáng tạo trong cách phục vụ để tăng lượng khách hàng. Barista thường được khuyến khích giữ cá tính riêng cùng những cách phục vụ họ thích. Tuy nhiên, một Barista tinh tế sẽ có sự quan sát khách hàng để bản thân gia giảm về cá tính, về cách phục vụ nhằm thu hút nhiều khách hàng hơn. Càng nhiều khách hàng thì nguồn thu của quán càng tốt. Khi đó thì lương của Barista cũng tăng theo là điều tất yếu. Học thêm những bằng cấp uy tín Thị trường cà phê đã và đang mở rộng trong những năm gần đây. Và thị trường hứa hẹn sẽ bùng nổ trong những năm tới. Khi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào cà phê Việt Nam, thì cơ hội cho Barista cũng sẽ được mở rộng. Nếu bạn có bằng cấp uy tín, được quốc tế công nhận thì mức lương của bạn cũng sẽ cao hơn rất nhiều. Hơn nữa, khi được đào tạo bài bản, cơ hợi để bạn làm những công việc khác danh giá hơn, thu nhập tốt hơn như quản lý quán, khởi nghiệp cà phê hay chuyên gia thẩm định cà phê… Việc quan trọng là bạn hãy tìm một nơi đào tạo uy tín để được xây dựng lộ trình tương lai vững vàng hơn cho mình. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Wednesday, 06/01/22 - 7:00am

Học Barista không chỉ để có một nghề kiếm sống. Nó là cơ hội cho bạn trẻ tìm thấy chính mình, tìm thấy hạnh phúc và tin trên con đường tương lai. Nhiều hiện tượng xã hội mới đã và đang tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của giới trẻ hiện nay. Một trong những tác động tiêu cực dễ thấy đó là khiến chúng ta quên dành thời gian cho chính mình. Chẳng hạn như trào lưu Bạn chỉ có một lần để sống - YOLO (You only live once). Một mặt, trào lưu này khuyến khích bạn trẻ hành động và dấn thân trải nghiệm. Nhưng mặt trái của nó là xúi giục các bạn “mình thích thì mình làm thôi”. Bất kể điều bạn làm có ảnh hưởng đến cảm xúc, tinh thần của người khác hay không. Hay như hội chứng FOMO (Fear of missing out) - luôn sợ bản thân bị bỏ lỡ những thứ diễn ra xung quanh. Hội chứng này khiến bạn không thể rời mắt khỏi màn hình công nghệ. Và bạn không còn thời gian hay ý thức học hỏi để nâng cấp bản thân mình. Học cà phê để không bị "lạc trôi" Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các chương trình học tại Vietnam Barista School luôn bắt đầu bằng chương trình Sensory - Cảm quan mùi vị. Chương trình Barista cũng không ngoại lệ. Mindfulness (hay thiền định) đã được chứng minh là một phương pháp giúp con người thoát khỏi áp lực, căng thẳng, lo âu. Nó cũng là cách để chúng ta trở về sống ở hiện tại. Từ đó chúng ta nhận diện con người bên trong của mình để tìm thấy niềm vui và hạnh phúc. Cảm quan mùi vị cùng với cà phê chính là phương tiện hữu hiệu cho mindfulness. Sensory và cà phê là phương tiện hữu hiệu cho mindfulness Sensory tạo thói quan "lắng nghe" cuộc sống Chương trình Cảm quan mùi vị cho học viên cơ hội tập trung cảm nhận hương vị cà phê thông qua 5 giác quan: khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác và thính giác. Nhưng kỹ thuật cảm quan không thể thực hiện trong 1-2 lần. Học viên phải luyện tập nhiều tuần, nhiều tháng. Điều này tạo cho họ thói quen “lắng nghe” mọi mùi - vị xung quanh mình bằng tất cả các giác quan. Chính thông tin chúng ta nhận được thông qua các giác quan đã truyền tới não bộ. Từ đó, chúng ta mới hình thành cảm xúc và phản ứng. Chúng diễn ra như một quy trình. Cảm xúc dù khó quản lý, nhưng lại thúc đẩy hành động. Nói cách khác, cảm xúc là cơ sở cho các quyết định có khả năng thay đổi cuộc đời chúng ta. Thay đổi cảm xúc để làm chủ cuộc đời Những cảm xúc tiêu cực đã tạo ra các hành vi tiêu cực, làm tiêu hao nhiều năng lượng của chúng ta. Nó cũng làm lệch tay lái và làm chậm quá trình hiện thực ước mơ. Nguy hiểm hơn, những cảm xúc tiêu cực này xóa bỏ toàn bộ những ký ức tươi đẹp, phủ nhận mọi nỗ lực từng có. Từ đó nó khiến chúng ta mất niềm tin và cuộc sống. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều bạn trẻ hiện nay cảm thấy “mất lửa” và chơi vơi trong chính cuộc sống của mình. Sensory giúp chúng ta dừng lại để cảm nhận hương vị cuộc sống Con người chỉ có thể làm chủ và thay đổi cảm xúc nếu bạn nhận thức được chính mình. Muốn như vậy, bạn phải làm chủ được các giác quan. Không cách gì hơn là chủ động trau dồi sự hiểu biết, năng lực nhận thức về thế giới. Và sensory là một bài học vô cùng hữu ích đối với chúng ta. Việc luyện tập giúp chúng ta tập dừng lại để cảm nhận hương vị cuộc sống. Chúng ta có nhiều thời gian hơn để chủ động chọn lọc thông tin tích cực để truyền tải tới các giác quan. Theo đó, chúng ta đã chủ động điều hướng cảm xúc, thay vì để cho cảm xúc bị “lạc trôi”. Chúng ta cũng sẽ chủ động tiếp cận những hương vị mà giác quan cảm thấy hài lòng để tăng cường niềm tin với cuộc sống.  Tăng cường lòng biết ơn và sự tự tin Nhiều bạn trẻ thường xuyên cảm thấy cuộc sống của mình tẻ nhạt và nhàm chán. Có lẽ sự ra đời của mạng xã hội không chỉ có tác dụng tốt là kết nối con người. Mặt tối của mạng xã hội chính là làm cho chúng ta luôn tự so sánh mình với thành công, giàu có của bạn bè. Điều này khiến chúng ta luôn mặc cảm, tự ti và thấy cuộc đời mình vô nghĩa. Lúc này, sensory chính là liều thuốc cho bạn. Tập trung nhiều hơn cho phút giây hiện tại, cho những thứ mình đang có sẽ khiến bạn thấy mình thật sự giàu có. Chỉ cần cảm nhận được hương cà phê thơm hay nhìn thấy một bông hoa đẹp, bạn đã biết cảm ơn với từng giác quan của mình. Nhờ các giác quan mà chúng ta có cảm xúc và sự rung động trước thế giới. Bạn biết ơn ba mẹ và những người bạn thân đã luôn ở bên bạn khi vấp ngã. Bạn cảm ơn cuộc đời vì mình đã may mắn hơn rất nhiều người khác. Sau này, dù có theo nghề cà phê hay Barista hay không, bạn cũng không còn cảm giác chơi vơi. Dù có lựa chọn con đường nào, bạn cũng sẽ luôn thấy tự tin với hành trình của mình. Bạn luôn sống với thế giới cảm xúc phong phú và đầy màu sắc. Và bạn sẽ có bản lĩnh để đi tìm thấy đam mê thật sự của mình. Học và làm Barista giúp bạn trưởng thành nhanh chóng Vì sao học và làm Barista lại giúp cho bạn “lớn lên”? Bởi vì bạn sẽ được học rất nhiều kỹ năng khác ngoài nghề cà phê. Các kỹ năng như: giao tiếp, tổ chức công việc, lãnh đạo, phục vụ… Bạn cũng được rèn luyện các phẩm chất cần có của một Barista như: tinh tế, nhanh nhẹn, cẩn thận, khéo léo và tập trung.    Nghề Barista cho bạn nhiều kiến thức khác ngoài cà phê Bạn sẽ không có nhiều cơ hội học được những kỹ năng của Barista Barista đôi khi không cần phải nói nhiều. Nhưng họ phải giao tiếp được bằng ánh mắt và nụ cười. “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Nếu bạn là một người nói nhiều, nói hay nhưng không giao tiếp được bằng ánh mắt chính trực thì bạn đã thất bại trong nghề Barista. Kỹ năng quan sát, lắng nghe và thấu hiểu... bạn sẽ không có nhiều cơ hội được học. Nhưng đó lại là yếu tố quan trọng làm thay đổi cuộc đời bạn. Các bạn trẻ có vẻ không mấy quan tâm đến việc giữ phòng ốc của mình ngăn nắp. Bởi vì sự thoải mái luôn là điều bạn kỳ vọng trong cuộc sống tự do. Thế nhưng, khi học và làm Barista, bạn sẽ luôn phải có ý thức sắp xếp, vệ sinh mọi thứ trong quầy bar. Từ ly tách, chén dĩa, đến máy pha, sàn nhà… Một chiếc khăn lau ly tách bạn sẽ không dùng để lau máy. Một chiếc muỗng thử nếm sẽ không dùng cho việc gì khác. Mọi vật dụng phải được sắp xếp một cách trật tự, chỉn chu và sạch sẽ. Đây là yêu cầu tối thiểu của Barista. Một yêu cầu nhỏ thôi nhưng chắc chắn sẽ làm bạn trẻ thay đổi rất nhiều. Và chắc chắn bạn sẽ thật sự trưởng thành trong mắt ba mẹ và cả chính bạn. Đừng chần chừ tham gia một khóa Barista Có thể thấy, ai cũng nên một lần học và làm Barista. Khi nhận ra con người bên trong của mình, cũng với việc sử dụng các kỹ năng một cách có định hướng phù hợp với ước mơ, chúng ta sẽ nhanh chóng chạm được mục tiêu của cuộc đời. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Monday, 05/23/22 - 7:00am

Bạn đã từng nghe về thiền trà. Vậy có thiền cà phê không? Câu trả lời là có. Bài viết này sẽ nói về hành thiền đối với người làm nghề pha chế cà phê - thiền Barista. Thiền Barista là cách để tập trung toàn bộ tâm trí vào công việc thử nếm, pha chế cà phê. Nó giúp suy nghĩ không đi lang thang về quá khứ hoặc mơ mộng tương lai. Thiền là cách để cảm quan trở nên nhạy bén khi thẩm định, thử nếm cà phê. Và đó cũng là cách để ly cà phê bạn mang đến cho khách hàng thật sự là nguồn năng lượng tích cực, hạnh phúc. Thiền không phải điều gì cao siêu Khi nói về thiền, nhiều người thường nghĩ về một trạng thái “siêu nhiên” nào đó khó mà đạt được. Thực tế, Jon Kabat-zinn - nhà khoa học về thiền nổi tiếng thế giới - định nghĩa thiền rất đơn giản. Đó là sự chú tâm một cách có chủ đích trong giây phút hiện tại và không phán xét gì cả. Dễ hiểu hơn, đó là giữ cho suy nghĩ không đi lang thang, để chúng ta được sống trong trong thời điểm “bây giờ và ở đây”. Tâm trí chúng ta không ngừng tuôn chảy theo nhiều hướng, khiến chúng ta khó tập trung vào việc đang làm. Bạn đang ăn cơm nhưng tâm trí thì nghĩ đến công việc. Bạn đang pha chế nhưng tâm trí lại nghĩ về cuộc gặp bạn bè tối nay. Mỗi ngày, chúng ta tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng cho việc nghĩ về ký ức, hối tiếc về những điều đã xảy ra. Và cũng tiêu tốn nhiều năng lượng dành cho việc dự đoán, tưởng tượng, lo lắng về những điều chưa tới. Tâm trí lang thang khiến con người bị mất kết nối Tâm trí quá bận rộn khiến chúng ta cứ bị cuốn đi. Chúng ta quên dừng lại dành thời gian dừng lại, lắng nghe. Chúng ta bỏ qua sự mất kết nối với những người hiện hữu. Khi đó, chúng ta ăn không thật sự nếm, nhìn mà không thật sự thấy, nghe mà không thực sự nghe, chạm mà không thực sự cảm, nói mà không thật sự biết mình nói gì… Đó là chưa kể đến những tác động từ bên ngoài đến cảm xúc của chúng ta. Thế là, tâm trạng chúng ta lên xuống liên tục với các cảm xúc: vui, buồn, giận dữ, hổ thẹn… Thiền là cách giúp chúng ta mang sự chú tâm trở lại cho từng khoảnh khắc công việc. Sự chú tâm này giúp cho mọi việc năng suất và hiệu quả hơn. Khi đó, mọi công việc đơn giản và nhàm chán cũng trở nên sống động và chất lượng hơn. Pha chế cà phê trong thiền Ai cũng nên thực hành thiền để nhắc tâm trí tập trung vào việc mình làm ở thời điểm hiện tại. Barista lại càng cần sự chú tâm này hơn. Bởi họ là người mang lại năng lượng tích cực cho khách hàng thông qua ly cà phê. Nếu không duy trì trạng thái an tĩnh và tập trung, thì họ chỉ làm việc như một cái máy và phục vụ một sản phẩm công nghiệp không hơn không kém. Thực hành thiền giúp Barista duy trì sự tỉnh táo, ý thức được mọi thứ diễn ra xung quanh mình. Thiền cũng giúp chúng ta chế nuôi dưỡng sự an tĩnh, chấp nhận chính con người bên trong. Chúng ta có cơ hội quan sát và dễ dàng buông bỏ những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực để tập trung vào công việc. Thiền Barista sẽ thực sự hiện hữu trong chính cơ thể mình, kết nối và tương tác thật sự với khách hàng. Một trong những việc quan trọng của Barista là ngửi nếm cà phê. Hay nói cách khác đó là khả năng cảm quan mùi vị. Nếu thiếu đi sự tập trung cũng như sự an tĩnh trong tâm trí, Barista không thể thực hành thử nếm mùi vị chính xác. Vì vậy, thiền là cách tạo ra chỗ trống trong tâm trí, giúp chúng ta phát hiện thêm nhiều điều thú vị. Mùi hương bay đi rất nhanh, nếu thiếu sự an tĩnh trong tâm trí và tập trung, Barista khó mà tập trung nắm bắt, cảm thụ và thấu hiểu thông điệp đến từ một mùi hương. Làm thế nào để đạt đến thiền Barista Thường xuyên luyện tập cảm quan mùi vị Có nhiều phương tiện khác nhau để Barista luyện tập cảm quan mùi vị. Chẳng hạn như luyện tập với bộ mùi hương cà phê. Hoặc bạn có thể luyện tập với thức ăn, đồ uống hằng ngày. Một số người khác lại thích luyện tập với mỹ phẩm, tinh dầu… Dù với phương tiện nào, thì để luyện tập cảm quan mùi vị, bạn phải để cơ thể thả lỏng, tâm trí tập trung vào cuộc tìm kiếm mùi hương. Đây cũng là cách luyện tập sự tập trung vào khoảng khắc “bây giờ và ở đây”. Càng luyện tập nhiều về mùi hương, bạn càng dễ dàng “kéo” tâm trí trở lại thời điểm hiện hữu. Điều này khiến cho một thiền Barista làm việc hiệu quả hơn và săn mùi chính xác hơn. Duy trì đam mê nghề nghiệp Đam mê là nguồn năng lượng giúp cho Barista luôn tập trung và siêng năng trong công việc. Thái độ tích cực, kiến thức chuyên môn được cộng hưởng cùng đam mê sẽ giúp cho công việc đạt hiệu quả, năng suất như mong đợi. Với một niềm đam mê mãnh liệt, Barista luôn vui vẻ, thoải mái, tự tin, đầy sáng tạo. Kể cả khi gặp phải thất bại, bạn cũng không cảm thấy nản chí, tự ti. Vì vậy, đam mê là thứ mà Barista cần có để luôn làm việc trong trạng thái tập trung. Một thiền Barista cần được thắp lửa đam mê đồng thời duy trì được đam mê đó qua năm tháng. Hiểu về cà phê sâu sắc và tự hào về nghề Barista chính là động lực để tạo đam mê. Nếu chưa thể chạm đến đam mê, các giảng viên tại Barista School sẽ giúp bạn. Hành trình để trở thành một thiền Barista cũng là hành trình tìm thấy chính mình, hiểu về chính mình của một người làm nghề Barista. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Saturday, 05/21/22 - 7:00am

Hiếm Barista nào không có đôi lần phàn nàn về những ông chủ quán khó tính và keo kiệt. Thực tế, một người làm nghề Barista chuyên nghiệp sẽ luôn biết bảo vệ doanh nghiệp. Họ được xem như người “cùng hội cùng thuyền” với chủ quán. Nếu đặt mình vào vị trí người chủ, bạn sẽ hiểu rằng việc kinh doanh một quán cà phê rất nhiều áp lực. Trong đó, mục tiêu doanh thu để đảm bảo tài chính cho quán là vô cùng quan trọng. Người làm nghề Barista nên hiểu rằng mình được tuyển dụng để đồng hành cùng chủ quán. Và việc làm thiệt hại tiền bạc, tài sản của quán cũng ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và thu nhập của nhân viên. Vậy đói với chủ quán, Barista nên có tâm thế ra sao? Barista tạo ra doanh thu Mục tiêu lớn nhất của quán cà phê đó là có khách hàng và có doanh thu. Và nhân viên pha chế là người trực tiếp tạo ra doanh thu qua dịch vụ bán hàng. Chính vì vậy, nhiệm vụ của nhân viên pha chế là giữ chân khách hàng bằng ly cà phê chất lượng và dịch vụ tốt nhất. Chân thành là chìa khóa giúp giữ chân khách hàng Có nhiều bí kíp khác nhau để người làm nghề Barista tạo ấn tượng khó quên đối với khách hàng. Trong số đó, sự chân thành ít khi được nhắc đến nhưng lại rất được khách hàng xem trọng. Sự chân thành thể hiện khi bạn lắng nghe khách hàng. Nó còn thể hiện khi bạn trao tay ly cà phê. Chân thành là khi bạn làm mọi thứ một cách tự nhiên, bằng tất cả tấm lòng. Chân thành khó mà có được khi cố biểu diễn hay lễ nghi sáo rỗng. Bải vệ tài sản của quán cà phê Để bảo vệ tài sản và tiền bạc cho quán, người làm nghề Barista cần có kiến thức và kỹ năng tốt. Với kiến thức bài bản, Barista sẽ sử dụng máy móc tối ưu. Họ không làm hư máy móc và cũng không làm hư hao hoặc tiêu tốn nhiều nguyên liệu. Chẳng hạn như cà phê không nên xay quá nhiều rồi để dành pha chế dần. Nếu hiểu cà phê, Barista sẽ xay cà phê ngay trước khi pha chế để tránh gây mất mùi vị, thậm chí còn như bị ôi thiu. Hoặc nhân viên pha chế thường phải cân nhắc về lượng sữa cần dùng cho mỗi lần pha. Nếu barista đánh sữa quá nhiều một lúc thì gần như sẽ bị lãng phí…  Một số máy xay không có bộ phận tản nhiệt dễ bị nghẽn cà phê nếu Barista xay quá khối lượng cho phép hoặc máy hoạt động liên tục với áp lực quá lớn, cùng với mức xay quá mịn. Hạt mịn nhiều kèm theo sự tụ nhiệt khiến cho lưỡi dao bị kẹt dẫn đến bị ngưng hoạt động. Ngoài ra bột cà phê xay ra sẽ dễ bị đắng.... Mặt khác, người làm nghề Barista cũng cần có sự tập trung khi làm việc để tránh tiêu tốn nhiều nguyên liệu. Sự mất tập trung khiến bạn làm việc không hiệu quả mà còn làm hư cà phê hay làm hỏng kết cấu sữa. Kết quả là vừa tốn chi phí mà bạn còn bị mất tinh thần làm việc. Bảo vệ văn hóa và sáng tạo của quán Người làm nghề Barista thường được khuyến khích giữ vững cá tính của mình. Bởi vì đó là điểm thú vị làm nên bản sắc, nét độc đáo ở mỗi nhân viên phục vụ. Tuy nhiên, nét riêng của Barista cũng cần phải có sự hòa hợp, đồng nhất với văn hóa của doanh nghiệp. Nếu phong cách hay hành xử của nhân viên trái với văn hóa của quán, thì chẳng những người chủ không hài lòng mà khách hàng cũng nghi ngờ về dịch vụ của quán. Hơn ai hết, Barista là người dễ dàng truyền đạt thông điệp hay concept của quán đến khách hàng. Niềm tin của khách hàng sẽ tăng lên khi họ được trò chuyện với một nhân viên thấm nhuần văn hóa của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về những điều mà nhân viên nên nói và không nên chia sẻ. Có những điều thuộc về chiến lược tương lai hay bí mật kinh doanh thì chắc chắn là bạn nên giữ kín. Nếu không, bạn sẽ có thể gặp rắc rối với chủ quán. Mỗi quán cà phê thường có các món độc quyền, do Barista sáng tạo nên. Đây là điểm ấn tượng và khác biệt nhằm kéo khách quay trở lại quán. Nhiệm vụ của người làm nghề Barista là bảo vệ công thức các sáng tạo này cũng như phát huy chất lượng món tối đa, nhằm mang đến món thức uống phù hợp với thị hiếu và bắt nhịp với làn sóng thị trường. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Thursday, 05/19/22 - 9:22am

Hành động nhỏ, ấn tượng lớn. Hay nói cách khác là làm nghề với sự tinh tế. Đó chính là bí kíp thành công của nghề Barista. Julie Đặng và một người bạn của cô chọn uống cà phê gần quầy bar, nơi một Barista trẻ tuổi đang say mê làm công việc của mình. Cô và người bạn đều yêu thích cà phê, nên câu chuyện của họ xoay quanh chủ đề cà phê một cách sôi nổi. Không bao lâu sau, anh bạn Barista cũng tham gia câu chuyện về cà phê một cách hào hứng. Người Barista không chỉ gây ấn tượng bởi kiến thức cà phê sâu rộng, anh còn vẽ tặng Julie một tấm post card, trên đó quy trình pha cà phê thủ công được anh vẽ bằng tay. “Một món quà bất ngờ và tuyệt vời. Tôi sẽ muốn quay trở lại quán cà phê này thường xuyên, dù phải đi khá xa”, Julie Đặng cho biết. Người ta thường đưa ra rất nhiều yếu tố khác nhau mà một quán cà phê dùng để giữ chân khách hàng. Nhưng với Julie Đặng - chuyên gia cà phê và rất nhiều Barista thành công, thì quan trọng nhất vẫn là sự tinh tế. Thế nào là tinh tế? Tinh tế thường được hiểu là nhạy cảm, thấu hiểu và biết cách thể hiện sự quan tâm. Người tinh tế thường nắm bắt nhanh cảm xúc, tâm trạng của người khác. Từ đó học dễ dàng có cách cư xử khéo léo, phù hợp. Sự tinh tế là phẩm chất cần thiết đối với người làm dịch vụ. Vì khách hàng không muốn nói nhiều, họ chỉ muốn được phục vụ bởi một người bán hàng hiểu họ. Người làm nghề Barista thì càng phải chú trọng rèn luyện kỹ năng này. Vì tinh tế sẽ giúp họ dễ lấy lòng khách hàng, hợp tác tốt với đồng nghiệp và dễ thăng tiến trong nghề nghiệp. Một Barista tinh tế phải có phong cách chuyên nghiệp, biết lắng nghe và yêu thương khách hàng. Tinh tế là biết lắng nghe Lắng nghe là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp. Người càng mở lòng muốn học hỏi, muốn hiểu biết thì sẽ càng biết lắng nghe. Đối với Barista, lắng nghe không chỉ khi khách gọi tên món, mà còn lắng nghe cả cảm xúc, tâm tư và câu chuyện của khách hàng. Khi khách hàng bày tỏ tâm trạng không vui, hãy tặng họ một tách cà phê ngọt ngào và đẹp mắt. Khi họ phàn nàn rằng món uống không vừa ý, bạn có thể bông đùa tếu táo rằng cuộc đời chẳng phải lúc nào cũng vừa ý, nhưng khách có thể được phục vụ món khác vừa ý hơn. Nếu họ muốn biết nhiều hơn về hương vị cà phê, hãy dành chút thời gian chia sẻ với khách hàng… Hãy dành cho khách hàng sự lắng nghe chú tâm và nụ cười chân thành Muốn lắng nghe, bạn phải có sự chú tâm. Nghe không chỉ với đôi tai mà còn nghe bằng cả trái tim. Barista hãy lắng nghe khách hàng với ước muốn được chia sẻ và đồng cảm. Bạn hãy đặt mình vào hoàn cảnh của người nói, thấu hiểu hoàn toàn mong muốn của họ. Người làm nghề Barista khi trò chuyện thì phải nhìn thẳng vào khách hàng, ánh mắt dịu dàng và nụ cười chân thành. Bạn tránh vừa nói vừa làm việc, hay vừa nói vừa nhìn đi chỗ khác. Nhìn chính là nghe ngôn ngữ thân thể, đọc các cử chỉ tế nhị của cơ thể người ta. Đủ yêu thương mới tinh tế Không ít đầu bếp trên thế giới nổi tiếng chia sẻ rằng món ăn ngon luôn được nấu bằng cả trái tim. Tình yêu thương chính là gia vị quan trọng cho mọi món ăn, thức uống. Món cà phê của Barista cũng không nằm ngoài quy luật này. Khách hàng chính là người quyết định sự tồn tại của một doanh nghiệp, của quán cà phê nơi Barista làm việc. Vì vậy, hãy yêu thương khách hàng dù họ ở lứa tuổi nào, tính cách khác biệt ra sao. Họ có thể có những đòi hỏi vô lý, hay những thái độ khó chấp nhận. Nhưng Barista hãy luôn cố gắng giải quyết thỏa đáng mọi yêu cầu của họ trong giới hạn cho phép. Barista tinh tế sẽ phục vụ tách cà phê đầy yêu thương Muốn làm nghề Barista, bạn hãy tập yêu thương con người. Vì chỉ khi yêu người lòng và tự nhiên, bạn nhìn khách hàng sẽ thấy ai cũng có cái hay cái đẹp. Từ đó, bạn sẽ muốn quan tâm và phục vụ họ. Sư tinh tế tự nhiên mà hiện diện trong bạn. Làm sao để mở lòng yêu thương con người? Chade-Meng Tan, tác giả cuốn sách Search Inside Yourself, có một bí quyết để luyện tập yêu thương con người khá hay. Đó là hãy luôn nghĩ: “Người ta cũng như mình mà thôi”. Con người ai cũng muốn hướng đến chân - thiện - mỹ. Ai cũng muốn được yêu thương và hạnh phúc. Ai cũng muốn thành công và an vui. Khách hàng cùng giống Barista mà thôi. Nếu hiểu điều này, bạn sẽ dễ dàng thông cảm cho mọi người, sẵn lòng yêu thương người khác vì họ chưa được an vui như mong muốn. Và khi đã yêu thương, bạn sẽ quan tâm khách hàng, cố gắng làm cho họ hạnh phúc với một tách cà phê đầy yêu thương. Tinh tế không thể tách rời khỏi sự chuyên nghiệp Tinh tế luôn đi liền với khéo léo và thông minh. Hầu như chẳng có ai vụng về mà được khen là tinh tế cả. Thế nên, làm nghề Barista muốn tinh tế trước hết phải có kỹ năng vững vàng và tác phong phục vụ chuyên nghiệp. Người Barista tinh tế không làm ảnh hưởng đến người xung quanh. Công việc của họ được làm nhẹ nhàng, dứt khoát nhưng thật khéo léo. Với đồng nghiệp, họ nghiêm túc và hòa đồng, mở lòng hợp tác. Họ tuyệt đối không to tiếng ở quầy bar. Thậm chí, họ nâng niu chiếc máy pha, ly cà phê như những kỷ vật quan trọng. Điều này không thể có được trong ngày một - ngày hai, mà phải được tôi luyện qua năm tháng cùng với sư kiên trì và quyết tâm. Ngoài ra, kiến thức của Barista cũng không kém phần quan trọng. Kiến thức sẽ dẫn lối Barista một cách rõ ràng, chính xác. Kiến thức sẽ bồi đắp cho niềm đam mê của Barista ngày một dày hơn. Sự tinh tế thường đến một cách tự nhiên khi Barista đủ giỏi và đủ đam mê dành cho nghề. Có một nơi Barista sẽ được tôi luyện để trở nên tinh tế hơn. Đây cũng là nơi mọi Barista sẽ có niềm đam mê mãnh liệt với nghề. Đó chính là Barista School - học viện về cà phê hàng đầu Việt Nam. VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool Hotline: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận,

On Sunday, 05/08/22 - 7:00am

Một du học học sinh có thể làm Barista bán thời gian với thu nhập khoảng 1.500 – 2.000 USD/ tháng. Trong dịp lễ hoặc hè, bạn có thể làm công việc này toàn thời gian với thu nhập không dưới 3.000 USD/ tháng. Đa số du học sinh Việt Nam ở nước ngoài rất năng động. Họ chăm chỉ học hành nhưng cũng không quên tìm công việc làm thêm. Công việc làm thêm cho cho du học sinh môi trường rèn luyện tiếng Anh và kỹ năng rất tốt. Hơn nữa, nó còn mang lại mức thu nhập kha khá để họ trang trải cuộc sống. Môi trường làm việc văn minh Công việc làm thêm cho sinh viên ngoại quốc rất đa dạng. Chẳng hạn như: shipper, bán hàng, thu ngân, phục vụ nhà hàng, phụ bếp… Trong đó, làm thêm nghề Barista là ưu thế của sinh viên du học ngành này. Ở các nước Úc, Mỹ, Canada, Ý, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… ngành thương mại cà phê rất phát triển. Cơ hội việc làm cho du học sinh với nghề Barista cực kỳ rộng mở. So với những công việc khác, Barista được xem là một công việc thú vị và không quá vất vả. Họ thường làm việc ở các khách sạn, nhà hàng hoặc quán cà phê… Đối tượng khách hàng vô cùng đa dạng. Từ sinh viên, dân văn phòng trí thức đến cả những doanh nhân, chuyên gia. Vì vậy, Barista sẽ có cơ hội trò chuyện và mở rộng các mối quan hệ dễ dàng. Barista thường được làm việc trong không gian năng động và tích cực. Nơi đó, mùi thơm cà phê kích thích các giác quan và gợi mở tâm hồn. Hương vị cà phê khai thông trí não, kích thích sự sáng tạo không giới hạn của mọi người. Những khách hàng yêu cà phê thường điềm tĩnh, an nhiên và lịch lãm. Chính vì vậy, làm nghề với cà phê được xem là một hành trình may mắn của Barista. Lương hấp dẫn và thời gian linh động Mức thu nhập của Barista tùy theo từng thị trường. Trung bình thu nhập của một Barista du học sinh dao động từ 15-25 USD/giờ. Mức này có thể cao hơn tùy theo kinh nghiệm và kỹ năng. Sinh viên thường chọn công việc bán thời gian để không ảnh hưởng đến thời gian học. Bạn có thể có thể thương lượng với chủ quán để sắp xếp thời gian phù hợp. Theo chia sẻ của các bạn du học Barista ở Mỹ và Úc, thì bạn có thể đăng ký làm vào ca sáng hoặc ca chiều tối với 4-6 tiếng/ngày và 3-4 buổi/tuần. Thậm chí khi bận đột xuất, bạn không gặp nhiều khó khăn khi muốn xin phép hoặc thay ca với đồng nghiệp. Mặt khác, tính chất công việc cũng không quá nặng nhọc. Thậm chí là thú vị và nhẹ nhàng hơn so với các công việc khác rất nhiều. Vì vậy, Barista là nghề phù hợp với người thích khám phá và trải nghiệm những điều mới mẻ. Rèn luyện kỹ năng mềm Ở bất kỳ ngành dịch vụ nào, việc phát triển các kỹ năng mềm cũng vô cùng quan trọng, Barista cũng không ngoại lệ. Các kỹ năng quan trọng đối với Barista như: Kỹ năng giao tiếp, tổ chức hệ thống, làm việc nhóm, quản lý thời gian... Đặc biệt, những bạn du học sinh có chứng chỉ Barista quốc tế có thể xin vào môi trường làm việc dài hạn của người bản xứ. Môi trường này giúp bạn trau dồi ngoại ngữ, hòa nhập văn hóa cộng đồng. Đây là bước quan trọng nếu bạn có nhu cầu định cư lâu dài. Dù bạn chọn theo đuổi ngành học nào, thì nghề tay trái Barista sẽ luôn là "phao cứu sinh" khi bạn chưa có công việc ổn định đúng ngành học. Còn nếu đủ đam mê và kiên trì, Barista có thể biến thành "nghề tay phải" với mức thu nhập tốt và tương lai rộng mở. Đường nào du học ngành Barista? Nếu sắp lên đường du học, bạn nên tranh thủ học các khóa Barista tại Việt Nam. Nếu đã là du học sinh, bạn có thể học Barista cấp tốc khi về nhà nghỉ hè. Vì sao bạn nên học nghề này tại Việt Nam? Đào tạo quốc tế với mức học phí nội địa Hiện nay, thị trường đào tạo cà phê tại Việt Nam cũng khá phát triển. Cơ sở đào tạo có hệ thống bài bản chuyên nghiệp lẫn các cơ sở nhỏ lẻ tự phát với nhiều mức giá khác nhau. Vậy nên cần tìm hiểu và xem xét thật kỹ trước khi “chọn mặt gửi vàng”. Có hai chương trình có thể lựa chọn: Chương trình đào tạo quốc gia và chương trình đào tạo quốc tế. Trong đó, chương trình hệ quốc gia thường được thiết kế dành riêng cho thị trường Việt Nam gần gũi với văn hóa cà phê Việt. Còn với hệ quốc tế, chương trình đào tạo được thực hiện theo hệ thống đào tạo quốc tế toàn cầu. Chứng chỉ của chương trình đào tạo quốc tế được công nhận toàn thế giới. Theo đó, Barista du học sinh có thể xin việc ở bất kể quốc gia nào. Học phí Barista quốc tế là bao nhiêu? Ở Việt Nam, các du học sinh có thể lựa chọn những chương trình đào tạo Barista quốc tế như: SCA của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới, GCS của Global Coffee School; LAGS của Latte Art Grading System... Học phí chương trình quốc gia là từ 3–15 triệu. Còn hệ đào tạo quốc tế thì từ 8–15 triệu cho cấp độ cơ bản; ở cấp độ nâng cao thì sẽ cao hơn. Tuy nhiên, với du học sinh thì chỉ cần học ở cấp độ cơ bản. Cấp độ cao hơn thường dành cho những người muốn theo ngành cà phê chuyên nghiệp. Bổ sung kỹ năng, làm mạnh thêm hồ sơ xin visa du học Các trường Đại học – Cao đẳng nước ngoài rất chú trọng các kỹ năng khác của du học sinh; bên cạnh bảng điểm học bạ. Họ cũng rất ưu ái với những du học sinh có tính chủ động và khả năng tự lập. Vậy nên, chứng chỉ nghề Barista tại Việt Nam sẽ giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao hơn; đặc biệt là du học ở Úc. Chứng chỉ Barista quốc tế sẽ giúp bạn dễ xin visa du học hơn Với tốc độ phát triển của ngành nghề cà phê trong những năm gần đây, thì Barista sẽ là nghề tay trái lý tưởng cho du học sinh trong 10 năm tới. Tuy nhiên, thị trường dạy nghề tại Việt Nam khá bát nháo. Vì vậy, bạn cần dành thời gian cho việc tìm hiểu và lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín để tránh "tiền mất tật mang". VIỆT NAM BARISTA SCHOOL Website: https://baristaschool.vn Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool SĐT: 1900 636 246 Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận,