Nghề hấp dẫn – Đánh giá và thu mua cà phê

Submitted by hiroshi.digital On Tuesday, 03/16/21 - 6:14pm

Nếu bạn đang hay muốn tham gia vào lĩnh vực thương mại cà phê. Có bao giờ bạn ao ước một công việc tự do và thú vị chưa? Một mức lương hấp dẫn, được thường xuyên di chuyển và khám phá những vùng nguyên liệu.  Được gặp gỡ các nông hộ sản xuất, chế biến và trực tiếp nếm thử thành quả thu hoạch. Hẳn là bạn đã từng nghe đến “Đánh Giá Và Thu Mua Cà Phê Nhân”. Đây có thể được xem là một công việc lý tưởng đối với những tâm hồn yêu thích phiêu lưu. Cùng với cơ hội được trải nghiệm hương vị độc đáo, phong phú của cà phê.  

Kể từ khi thị trường cà phê khởi sắc trong vài thập niên gần đây cùng với sự phát triển và yêu cầu nâng cao chất lượng. Yêu cầu tìm kiếm nguồn cà phê với chất lượng và sản lượng ổn định đã trở thành tiền đề cho sự xuất hiện của một mắt xích đặc biệt quan trọng trong chuỗi cung cầu thương mại cà phê: Đánh giá và Thu mua.  

Đánh giá và thu mua cà phê
Ảnh (sưu tầm): Nghề Đánh giá và Thu mua đang được xem là thu hút nhiều người làm nghề cà phê tham gia

THU MUA CÀ PHÊ – LÝ TƯỞNG NHƯNG KHÔNG HỀ DỄ DÀNG

Vai trò của người Đánh giá và Thu mua cà phê (COFFEE BUYER)

Như tên gọi, nhiệm vụ chính của Đánh giá và Thu mua là truy tìm nguồn cà phê chất lượng. Kèm theo đó là sản lượng ổn định, phù hợp với dòng sản phẩm của doanh nghiệp. Khi nguồn cầu tăng vọt từ làn sóng thứ ba thì nguồn cung cũng phân hóa đa dạng không kém. Một cầu nối trung gian – Thu mua – được hình thành với nhiệm vụ trực tiếp chắt lọc và định giá. Góp phần định hướng cấu trúc phát triển của thị trường cà phê.

Thu hút nhất của nghề này là mức thu nhập hấp dẫn (trung bình từ 2000$ đến 4000$/ năm – theo zipcruiter). Thu mua có tính chất công việc sôi nổi và không kém thú vị. Nó trở thành một đích đến mà nhiều người làm việc trong ngành cà phê phải ao ước. Họ nắm trong tay cơ hội được trực tiếp làm việc với người sản xuất và khách hàng. Đó là người có khả năng tác động lớn đến xu hướng tiêu dùng và sự biến động cà phê.

Đương nhiên, công việc này còn bao hàm cả trách nhiệm lẫn áp lực cực kỳ lớn. Bởi vì công việc ảnh hưởng đến chi phí và tài chính của công ty. Thường xuyên đối mặt với rủi ro và quyết định sự tồn kho, xuất nhập khẩu … Ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ cộng sự, đối tác tiềm năng của công ty.

Người Đánh giá và Thu mua cà phê là cầu nối trung gian giữa nông dân và doanh nghiệp

Đặc biệt, trọng trách lớn nhất của một Đánh giá và Thu mua cà phê đó là đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu vào cho doanh nghiệp. Họ quyết định chất lượng sản phẩm cung cấp cho đối tác, khách hàng ở các khâu sau của chuỗi cung ứng. Bởi vậy, điều này đòi hỏi họ phải thường xuyên di chuyển để gặp gỡ các nông hộ, nhà sản xuất để trực tiếp kiểm định chất lượng sản phẩm trước khi quyết định hợp tác. 

Nghe thì có vẻ lý tưởng, nhưng thực chất đây là một công việc rất áp lực. Bao gồm nhiều yêu cầu về thể lực, kiến thức và đặc biệt là kỹ năng thử nếm. Thực tế thì thẩm định chất lượng và định giá sản phẩm không hề đơn giản.

Công việc này hấp dẫn đấy, thu hút đấy nhưng không dành cho tất cả mọi người. Vị trí này chỉ phù hợp với ai đã trải qua quãng thời gian làm việc trong ngành cà phê. Hoặc những ai đã có va chạm và kinh nghiệm với nghề cà phê rồi, muốn thăng tiến vào lĩnh vực này.

Đánh giá và thu mua cà phê dễ hay khó?
Ảnh (sưu tầm): Không phải ai cũng phù hợp với công việc này, nó chỉ dành cho những người đã có kinh nghiệm trong ngành cà phê

Một công việc đầy áp lực…

Tuy nhiên, nếu bạn không đáp ứng được những yêu cầu trên thì cũng đừng quá bi quan nhé. Bạn có thể chủ động trang bị cho mình các kiến thức về cà phê. Bên cạnh đó làm làm trợ lý, phụ việc cho những nhà Đánh giá có tuổi nghề. Đó hẳn là lựa chọn thông minh bởi ngoài các kỹ năng cần thiết. Việc học kinh nghiệm từ người đi trước là yếu tố quan trọng quyết định phần lớn thành công ở lĩnh vực này.

Vậy bạn cần biết những gì để trở thành một Đánh giá và Thu Mua cà phê chuyên nghiệp?

Cần trang bị những gì để trở thành một nhà Đánh giá và Thu mua Cà phê?

Kỹ năng cảm quan

Để trở thành một Thu Mua chuyên nghiệp, bạn cần có kỹ năng đánh giá được chất lượng cà phê. Vì vậy yêu cầu tiên quyết là năng lực thẩm định.

Bạn biết đấy, chất lượng hạt cà phê quyết định từ 50 – 60% thành phẩm cuối cùng. Dù cho loại hình kinh doanh của bạn là thương mại hay Specialty. Khi tiếp xúc với nhiều loại cà phê khác nhau nhưng lựa chọn có hạn thì bạn sẽ làm gì? Đáp án là bạn chỉ có thể dùng công cụ hỗ trợ đắc lực nhất: KỸ NĂNG CẢM QUAN.

Kỹ năng cảm quan giúp phân loại chất lượng và tìm ra sản phẩm đúng với tiêu chí đưa ra. Đối với cà phê, hương vị được xem là một trong những yếu tố quyết định sự thành công. Chính điều này đặt lên vai người Định giá và Thu mua Cà phê nhiệm vụ quan trọng. Họ phải chọn lọc nguồn hàng với “chiếc mũi kim cương và lưỡi vàng” của mình.

Cảm quan hương vị là yếu tố cần thiết khi thẩm định cà phê
Ảnh (sưu tầm): Bất cứ ai làm việc trong ngành cà phê đều nên có kỹ năng cảm quan hương vị
Kỹ năng cảm quan là yêu cầu tiên quyết cho nhà Đánh giá và Thu mua cà phê

Ngoài ra, kỹ năng cảm quan còn là tiêu chuẩn thống nhất để nhà Đánh giá và Thu mua cà phê giao tiếp với đối tác, khách hàng dù là ở khu vực hay vùng địa lý nào đi nữa. Kỹ năng cảm quan được xây dựng dựa trên hai yếu tố: trải nghiệm cá nhân và quy chuẩn khoa học quốc tế. Điều này để đảm bảo mọi thông tin được đưa ra về sản phẩm mang tính chuẩn xác.

Tuy nhiên, sự mâu thuẫn dễ xảy ra nếu chúng ta không có khả năng trao đổi về chất lượng cà phê – đánh giá hương vị. Sự cố này có thể mang tính chủ quan nếu người Đánh giá và Thu mua Cà phê không có đủ sự luyện tập và làm quen với tiêu chuẩn toàn cầu.

Kiến thức tổng quan chuyên môn

Đối với bất kỳ công việc nào, việc nắm bắt và hiểu rõ sản phẩm là không thể thiếu. Đặc biệt là đối với nghề Đánh giá và Thu mua Cà phê.  Ngoài chọn lựa nguồn hàng phù hợp, các Thu mua còn phải đảm đương vai trò đàm phán với các bên nông hộ, nhà sản xuất để có giá cả hợp lý. Họ cũng phải thảo luận các đối tác cộng sự, thương lượng với chủ doanh nghiệp. Để hiểu rõ các khó khăn, nhu cầu, cũng như  xu hướng thị trường…

Kiến thức tổng quan về ngành cà phê ở các phân đoạn khác nhau có thể hỗ trợ rất nhiều. Bao gồm trao đổi hiệu quả, đem lại một sự hợp tác lâu dài và bền vững… Thông thường các Hiệp Hội, Tổ Chức Cà Phê Quốc Tế (SCA, GCS,..) và các đối tác như Barista School thường xuyên tổ chức các khóa học. Chương trình đào tạo về Hạt Nhân Xanh ( Green Coffee), Rang (Roasting), Cảm Quan (Sensory )… để củng cố kiến thức nền tảng ngành cà phê dành cho bất kỳ ai đã và đang hoặc có ý muốn tham gia vào lĩnh vực thương mại cà phê.

Đi cùng với kỹ năng cảm quan, kiến thức nền tảng tổng quát không chỉ bổ trợ cho công việc của Thu Mua mà còn hạn chế các rui ro trong giao thương. 

Kiến thức về hạt cà phê là yêu cầu đầu tiên
Ảnh (sưu tầm): Có kiến thức tổng quan, công việc của người Đánh giá và Thu mua cà phê sẽ đỡ khó khăn hơn

Kinh nghiệm hoạt động thương mại cà phê

Với vai trò là mắt xích trung gian trong chuỗi cung cầu, một nhà Đánh giá và Thu Mua Cà phê sẽ cần nhiều hơn là kỹ năng cảm quan, hay kiến thức. Đó chính là kinh nghiệm va chạm và hoạt động trong lĩnh vực cà phê. Kinh nghiệm này bao gồm các vai trò khác nhau như: sản xuất sơ chế, pha chế cà phê (Barista)… Điều đó giúp bạn có một góc nhìn tổng quát về cách vận hành của thị trường cà phê. Hoặc là hành vi tiêu dùng của khách hàng tại khu vực.

Việc hiểu thị trường của mình là cơ sở để đặt ra tiêu chí phù hợp chọn lọc nguồn hàng. Sản phẩm được lựa chọn không chỉ về hương vị, chi phí; mà còn là vận chuyển, dự trữ, bảo quản và xây dựng cá tính sản phẩm. Ngoài ra còn là để phát triển các mối quan hệ hợp tác trong tương lai. 

“Buôn có bạn, bán có phường”

Những mối quan hệ cộng sự hiệu quả và bền vững là tiền đề cho sự phát triển thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Kỹ năng ngoại ngữ

Thế giới của thế kỷ 21 là thế giới phẳng và kết nối quốc tế mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp quy mô toàn cầu. Đặc biệt là với tính chất công việc của một Đánh giá và Thu mua cà phê. Là một Thu mua, bạn sẽ phải thường xuyên di chuyển đến các vùng sản xuất nguyên liệu không chỉ riêng nội địa, mà còn là các quốc gia khác. Bạn phải trực tiếp đàm phán với bên sản xuất. Hoặc có thể là làm việc với các đối tác/ khách hàng trên toàn cầu. Vậy nên ngoại ngữ là một lợi thế rất lớn để tiếp cận được nhiều cơ hội hợp tác. Nó sẽ giúp bạn đảm bảo giao tiếp công việc được hiệu quả.

Tầm nhìn và kiến thức thị trường

Bản chất của công việc Đánh giá và Thu mua Cà phê là giao thương. Vậy nên ngoài những kỹ năng cần có như cảm quan, ngoại ngữ và kiến thức chuyên môn. Thì sự am hiểu về quy trình vận hành thương mại cũng là một lợi thế.

Một Thu Mua chuyên nghiệp cần có khả năng thống kê dữ liệu tồn hàng, số liệu chi phí hàng hóa, vận chuyển, xử lý thông tin giao dịch- đàm phán với các cộng sự…vv… Một khóa học kinh doanh, hoặc chuyên ngành kinh tế là một nền tảng vững chắc cho công việc này. Ngoài ra, khả năng phân tích đánh giá thị trường và dự đoán xu hướng tiêu dùng đem lại lợi thế cho các Thu Mua săn tìm những nguồn hàng tiềm năng đem lại lợi nhuận kinh doanh.

Chuẩn bị tâm lý “lăn xả”

Các nhà Đánh giá và Thu mua cà phê dành phần lớn thời gian để đến các nông trại,… Thậm chí họ còn phải lưu lại đó một khoảng thời gian nhất định. Vì họ cần thời gian để triển khai kế hoạch hợp tác hay hoàn tất các thủ tục giao dịch.

Mặc dù, có thể khác so với “tưởng tượng” của bạn một chút. Việc di chuyển đến các vùng nguyên liệu có thể là trải nghiệm không được “trải thảm và hoa hồng”. Đa phần các nước sản xuất cà phê là những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Những nơi đó với điều kiện sinh sống và cơ sở hạ tầng còn chưa và đang phát triển. Vậy nên, khả năng rất cao là bạn sẽ gặp nhiều trắc trở khi di chuyển đến các vùng cao, nằm sâu để có thể đến được các nông hộ trồng cà phê.

Tuy nhiên, đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời và đáng nhớ trong đời. Đâu có nhiều cơ hội để được trực tiếp chứng kiến điều kiện trồng trọt cà phê. Cùng với đó còn được tiếp xúc với những con người làm cà phê bản địa. Những con người đã dành nhiều tâm huyết gắn bó với cà phê qua nhiều thế hệ cha truyền con nối trong hàng thế kỷ.

Nhà thu mua luôn là bạn đồng hành của nông dân và doanh nghiệp
Ảnh (Sưu tầm): Vì người Đánh giá và Thu mua cà phê là cầu nối trung gian giữa nông dân và doanh nghiệp, nên những chuyến đi xa thường xuyên là điều không tránh khỏi

Kết

Đánh giá và Thu mua Cà phê là một công việc tự do với nhiều cơ hội trải nghiệm. Đây lại là một công việc có vai trò quan trọng và ảnh hưởng lớn đến thị trường cà phê. Đương nhiên, họ có vô số áp lực về hàng hoá. Đặc biệt là mối quan hệ hợp tác và việc phải dành phần lớn thời gian di chuyển. Thì trải nghiệm công việc này là một thành quả xứng đáng cho những ai muốn phát triển hơn ở lĩnh vực thương mại cà phê. Nếu bạn đang nhắm đến đích đến này, vậy còn chờ đợi gì nữa mà không chuẩn bị hành trang thật kỹ càng và “lên đường”?

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan