Học barista là học gì? Học phí barista là bao nhiêu?

Submitted by hiroshi.digital On Friday, 09/16/22 - 5:28pm

Barista hiện đang là một nghề đầy triển vọng với nhiều cơ hội thăng tiến rộng mở. Trong những bài viết trước Barista School đã từng giới thiệu rất nhiều về nghề barista như: những bí kíp thành công dành cho barista, cái khó của nghề barista hay lý do để bạn đầu tư vào các khóa học barista là xứng đáng. Có lẽ bạn sẽ thắc mắc giới thiệu về nghề nhiều như thế, nhắc nhiều đến các khóa học đào tạo barista, vậy rốt cuộc học barista là sẽ học về những gì và học phí ra sao? 

Để giúp bạn không bị bối rối và có thể đưa ra những quyết định đúng đắn khi tiến bước vào con đường học nghề barista, bài viết hôm nay Barista School sẽ giải đáp những nghi vấn cơ bản nhưng đầy quan trọng này nhé!

Học barista là học gì? Học phí barista là bao nhiêu?
(Ảnh minh họa: tanachill)

Barista là gì?

Đây là một câu hỏi cũ kỹ và tin chắc rằng bạn đã từng đọc không ít những định nghĩa về nghề này, nhưng trước khi đi vào giải đáp có gì trong các khóa học barista, Barista School xin phép lần nữa nhắc lại điều cơ bản này nhằm gợi lại cho bạn cái nhìn khái quát về công việc này.

Học barista là học gì? Học phí barista là bao nhiêu?
Trong tiếng Ý, “barista” là một thuật ngữ trung tính có thể chỉ cả nam và nữ (Ảnh minh họa: Junjun)

Từ “barista” có nguồn gốc từ Ý, nơi nó mang nghĩa là “bartender” chỉ những người đứng ở sau quầy phục vụ các loại thức uống không cồn và có cồn, bao gồm cả thức uống cà phê và espresso, đồ ăn nhẹ. Trong tiếng Ý đây là một thuật ngữ trung tính có thể chỉ cả nam và nữ. Trong tiếng Anh từ này trung lập dù ở dạng số ít hoặc số nhiều (baristas), nhưng trong tiếng Ý từ này chỉ giới tính cụ thể khi ở dạng số nhiều, từ “baristi” chỉ nam giới, có nghĩa là nam tiếp viên quầy rượu (barmen) hoặc “bartenders”; từ “bariste” với nghĩa nữ tiếp viên quầy rượu (barmaids). Ở Mỹ, thuật ngữ này giới hạn chỉ những người phục vụ thức uống trên nền cà phê và không bao gồm những người chuẩn bị, phục vụ các món thức uống có cồn.

Ngày nay, nhắc đến barista là nhắc đến những người chuẩn bị và phục vụ các món thức uống cà phê trên nền espresso, các món thức uống không cồn. Mặc dù thuật ngữ barista về mặt kỹ thuật dùng để chỉ những người được đào tạo chuyên sâu về espresso, nhưng nó cũng có thể dùng để miêu tả bất cứ ai có có kỹ năng trình độ cao về chiết xuất espresso và thực hiện các món thức uống trên nền espresso như latte hay cappuccino. Còn khi nói về thuật ngữ bartender tức là nhắc đến những người làm công việc chuẩn bị và phục vụ các món thức uống có cồn.  

Học barista là học gì?

Như định nghĩa đã nêu ở trên, barista là những người chuẩn bị và phục vụ các món thức uống cà phê trên nền espresso, vì thế cho nên những kiến thức trong những khóa học đào tạo barista chắc chắn không thể rời xa định nghĩa này. 

Học barista là học gì? Học phí barista là bao nhiêu?
Học barista là học gì?
Tổng quan

Trước khi đi vào chuyên sâu, đầu tiên bạn sẽ được tiếp xúc tổng quan những kiến thức cơ bản nhất liên quan đến công việc của barista. Bạn sẽ được giới thiệu về môi trường làm việc, quy chuẩn và các mô hình kinh doanh hay tổng quan về thức uống không cồn. Việc học những kiến thức này giúp bạn có thể nhìn bao quát về nghề barista nói riêng và ngành dịch vụ nói chung, đồng thời cũng hạn chế cho bạn sự bỡ ngỡ khi đi làm hay thay đổi địa điểm làm việc.

Học về cà phê

Là công việc liên quan đến chuẩn bị và phục vụ thức uống cà phê trên nền espresso, dĩ nhiên bạn sẽ được học về cà phê ở các khóa học barisa, học rất nhiều và rất kỹ. Phân tích cà phê, phân tích chiết xuất espresso, các món thức uống biến tấu trên nền cà phê,.. Tùy vào khóa học bạn lựa chọn mà bạn sẽ được tiếp nhận lượng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, phân tích chi tiết. 

Học về máy móc

Đối với nghề barista, máy móc là những công cụ hỗ trợ đắc lực và không thể thiếu. Dù bạn chọn học loại khóa nào thì học về máy móc là một nội dung không thể thiếu trong chương trình học. Barista phải hiểu rõ về công năng, giá trị của máy móc và các dụng cụ pha chế cà phê, cơ chế vận hành của từng loại máy,…

Học về Latte art

Nếu hỏi kỹ năng nào giúp barista có thể thu hút sự chú ý của những vị khách phổ thông một cách nhanh và trực quan nhất thì chắc chắn câu trả lời là kỹ năng Latte art. Những tách cà phê có những hình vẽ tỉ mỉ, nghệ thuật luôn lôi cuốn tất cả mọi người không kể giới tính hay độ tuổi. Vì lẽ đó nên khi học barista, bạn cũng sẽ được học những kiến thức liên quan đến Latte art khác bên cạnh cà phê như: Kỹ thuật đánh sữa, phân tích sữa, các phương pháp art,…

Học về dịch vụ nhà hàng – khách sạn

Barista là một nghề trong ngành dịch vụ, bởi thế ngoài những bài học liên quan đến chuyên môn pha chế cà phê, bạn còn phải học cả những kiến thức liên quan đến ngành dịch vụ. Làm thế nào để quản lý công việc, cách phục vụ khách hàng chu đáo và chuyên nghiệp nhất, ứng biến xử lý tình huống trong dịch vụ nhà hàng – khách sạn,…

Học phí barista là bao nhiêu? Học barista ở đâu?

Học phí barista

Mức học phí barista hiện nay thường dao động trong khoảng từ 3 – 10 triệu đồng tùy theo khóa học bạn lựa chọn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các khóa học về barista, tùy theo khóa học bạn sẽ được học và tiếp nhận các kiến thức khác nhau về nghề barista. Lời khuyên cho bạn đó là nên xác định mục tiêu học và đầu tư một chút thời gian tìm hiểu giữa các khóa học để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Học barista là học gì? Học phí barista là bao nhiêu?
Barista School là một địa chỉ uy tín để bạn chọn lựa theo học nghề barista
Học barista ở đâu

Tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có nhiều trường học/trung tâm có các khóa học dạy barista, và Barista School tự tin mình cũng là một địa chỉ uy tín để bạn chọn lựa. Với 10 năm theo đuổi giấc mơ cà phê, xây dựng nên môi trường học được trang bị đầy đủ các máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp cùng những chương trình đào tạo bài bản, Barista School đã đồng hành và  giúp học viên trở thành một barista thực thụ. Với môn Barista, hiện tại Barista School đang có hai giáo trình cho học viên chọn lựa đó là: Giáo trình quốc gia và Giáo trình quốc tế. Bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu học và mục tiêu phát triển của bản thân trong nghề barista. 

Barista School hy vọng thông qua bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn khái quát và toàn vẹn nhất về một khóa học barista. Là người yêu thích cà phê, mong muốn được tiếp xúc làm việc chuyên nghiệp hơn với cà phê, nghề barista hoàn toàn là một sự lựa tuyệt vời mà bạn có thể cân nhắc. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn, bạn có thể liên hệ với Barista School thông qua thông tin liên hệ dưới đây.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan