Làm sao để trở thành barista quốc tế?

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 02/01/21 - 3:35pm

Bạn đã biết đến và quen thuộc với nghề barista. Thế nhưng chắc hẳn danh xưng “Barista Quốc Tế” sẽ khiến bạn phải đặc biệt chú ý. Thật vậy, danh vị này đang là xu hướng của những bạn trẻ pha chế với mục tiêu vươn mình và phát triển khắp nơi trên thế giới.

Họ là ai? Làm sao để trở thành Barista Quốc Tế? Và lợi ích gì khi được làm việc ở những môi trường khác biệt về văn hóa?

Barista Quốc Tế

Đó là những barista có trải nghiệm học tập bài bản với kiến thức chuyên môn vững vàng. Là những barista chuyên nghiệp trong tác phong làm việc và phục vụ. Được nhìn nhận là barista tài năng với năng lực sáng tạo và kinh nghiệm làm việc đa quốc gia.

Với trình độ của mình, họ được chào đón ở bất kỳ thương hiệu cà phê nào trên thế giới.

Đặc biệt, một số Barista có trình độ ấn tượng đã xây dựng được thương hiệu riêng cho bản thân. Danh tiếng của họ vượt ra khỏi giới hạn quốc gia và gặt hái được những cơ hội hợp tác trên toàn cầu.

Dù bằng cách này hay cách khác, Barista Quốc Tế chắc chắn là những người pha chế tài năng có trình độ được công nhận theo tiêu chuẩn của thế giới.

Ảnh: Một số Barista quốc tế có trình độ ấn tượng với danh tiếng vượt ra khỏi giới hạn quốc gia

Tại sao lại nên trở thành Barista Quốc Tế?

Bình thường, một Barista theo đuổi con đường chuyên nghiệp đã gặp không ít vất vả, đặc biệt là Barista Quốc Tế. Để làm việc ở trình độ cấp quốc tế, câu chuyện kỹ thuật hay kiến thức là chưa đủ. Bạn sẽ cần nhiều và rất nhiều hơn thế. Liệu bao nhiêu công sức hay nỗ lực đó có xứng đáng hay không?

Đối với một barista, có vô vàn niềm vui trong công việc. Đó là được làm việc trong môi trường năng động, được giao thiệp với nhiều con người khác nhau… Nhưng lý do mà chúng ta chọn cà phê là con đường chuyên nghiệp không chỉ dừng lại ở đó.

Cà phê là cái duyên, là trải nghiệm…

Mỗi người có thể đến với cà phê bởi những cơ duyên khác nhau. Nhưng chắc chắn nguyên nhân khiến chúng ta quyết định theo đuổi cà phê chính là trải nghiệm phong phú mà cà phê mang lại cho cuộc sống của mình. Không chỉ là hương vị, mà còn là con người, còn là các nền văn hóa. Chúng ta tìm đến cà phê, vì chúng ta muốn nghe những câu chuyện mà cà phê kể thông qua dòng chảy của hương vị trong từng tách. Xuyên suốt về xuất xứ, về kỹ thuật, về những vườn cà phê trên triền núi phù sa màu mỡ. Hay câu chuyện trăn trở của một nhà rang, một barista với mong muốn cải tiến chất lượng cà phê.

Vì vậy khi bước vào sân chơi quốc tế, chúng ta được chứng kiến sự phát triển sôi nổi vượt bậc của ngành cà phê trên toàn cầu. Được trải nghiệm những phát minh tiên tiến nhất, cập nhật những kỹ thuật mới.

Ngành cà phê liên tục thay đổi và phát triển. Khi là một Barista Quốc Tế, chúng ta có được cơ hội trở thành những người tiên phong, được trải nghiệm đầu tiên những xu hướng mới nhất của ngành.

Không chỉ thế, làm việc trong môi trường quốc tế tạo cơ hội được mở rộng mạng lưới quan hệ. Mở rộng kiến thức khi học hỏi từ nhiều văn hóa khác, từ những tư duy tân tiến và đa chiều. Từ đó mang đến những cơ hội phát triển, những sự hợp tác hữu ích trong tương lai.       

Vậy phải làm thế nào?

1. Sở hữu “visa” thông hành toàn cầu

Một trong những phương pháp thông dụng và chính thống nhất đó chính là sở hữu những chứng chỉ có giá trị quốc tế của các tổ chức, hiệp hội trên thế giới. Tiêu biểu nhất có thể kể đến chứng chỉ SCA – Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Thế Giới ( Specialty Coffee Association ) và GCS – Hiệp hội các trường đào tạo cà phê quốc tế (Global Cofee School).

Ảnh: Chứng chỉ SCA – “Tấm vé” mà mọi Barista chuyên nghiệp đều ao ước

Có được chứng chỉ SCA hay GCS, đồng nghĩa như có được visa thông hành để ứng tuyển làm việc tại các thương hiệu, công ty ở các quốc gia khắp thế giới.

Xem thêm: Chứng chỉ SCA – VISA của Barista Quốc tế

Bạn cũng có thể nghiên cứu các chương trình đào tạo Barista có giá trị toàn cầu tương đương. Ở Việt Nam thì có chương trình đào tạo của Barista School được xây dựng trên tiêu chuẩn quốc tế, phù hợp với thị trường và thị hiếu người Việt. Đây là cách hữu ích với những Barista mong muốn trải nghiệm làm việc ở những nước phát triển. Tuy bạn sẽ phải đầu tư kha khá kinh tế cho việc hoàn thành các chứng chỉ. Nhưng đây là một trong những cách đơn giản nhất cho bất kỳ barista nào muốn phát triển bền vững.

2. Thành tích Thế Giới

Con đường thứ hai đó là tham gia vào các cuộc thi uy tín. Đạt được thành tích của những cuộc thi này sẽ giúp bạn xây dựng danh tiếng cá nhân. Có cơ hội “toả sáng” và mở rộng mạng lưới mối quan hệ đa quốc gia. Và mở ra những trải nghiệm làm việc ở các quốc gia khác.

Con đường này đầy hào nhoáng và vinh quang cho những barista muốn nổi tiếng. Tuy nhiên, nó thường nhiều chông gai và độ rủi ro cao do tính cạnh tranh rất khốc liệt. Nó đòi hỏi được đầu tư kiến thức bài bản nhất, mức độ rèn luyện cao nhất …

Ảnh (Sưu tầm): Vinh danh trong các cuộc thi khẳng định năng lực của Barista quốc tế

Đổi lại, bạn có cơ duyên học hỏi từ các chuyên gia, các barista hàng đầu của thế giới. Ngoài ra thể hiện được kỹ năng và phong thái chuyên nghiệp trong mắt bạn bè thế giới cũng là một cách nâng cao tinh thần dân tộc. Các Barista Quán Quân không chỉ nghiễm nhiên trở thành thần tượng trong giới cà phê. Họ còn làm rạng danh quốc gia khi được vinh danh trong các cuộc thi tiếng tăm.

Không có con đường nào là dễ dàng!

Cũng còn nhiều cách khác để trở thành Barista Quốc Tế. Thế nhưng chắc chắn một điều đó là dù bằng con đường nào đi nữa thì bạn cũng phải chấp nhận một sự đầu tư không nhỏ về công sức cũng như kinh phí. Con đường ít người đi bao giờ cũng lắm chông gai, nhưng thành quả thu về sẽ không hối tiếc.

Bạn có thể sẽ phải mất một thời gian dài để tích lũy kiến thức, “chinh phục” các chứng chỉ, v.v… Nhưng một khi đã vươn ra thế giới, bạn chỉ có một con đường là càng ngày càng tiến xa hơn!  

Lời khuyên dành cho những ai muốn theo đuổi con đường Quốc Tế

Tinh thần học hỏi là rất quan trọng !

“Học, học nữa, học mãi”

Tinh thần này luôn đúng trong bất kỳ trường hợp nào. Không có kiến thức, bạn không thể đi xa. Giá trị của kiến thức là vô hạn. Kiến thức nền tảng thôi là chưa đủ, bạn phải cập nhật và học hỏi những điều mới mỗi ngày để bắt kịp với nhịp điệu phát triển của thế giới.

Bạn còn phải mở lòng đón nhận những ý kiến đa chiều để có nhiều góc nhìn trọn vẹn. Nhưng tiếp thu vẫn có chọn lọc cho mọi vấn đề. Không nên giữ lấy tư tưởng “thâm căn cố đế” – rào cản kéo lùi sự phát triển của bản thân. Hãy cho bản thân cơ hội để được nhìn thấy thế giới quan muôn màu muôn vẻ mà cà phê đem lại.

Ảnh: Luôn luôn luyện tập và trau dồi kiến thức để nâng cao kỹ năng của bản thân
Cải thiện bản thân ngày càng tích cực hơn!

Ngoài kiến thức chuyên môn, việc học hỏi cải thiện bản thân mọi phương diện là một việc quan trọng. Trau dồi khả năng ngoại ngữ để tăng hiệu quả học tập hay tự tin khi giao tiếp. Duy trì cho bản thân thái độ tích cực, khiêm tốn và phong cách làm việc chuyên nghiệp.

Tinh thần cầu tiến chính là chìa khóa để bản thân luôn nỗ lực và giỏi hơn mỗi ngày. Là một Barista Quốc Tế, áp lực cạnh tranh từ các nước bạn không hề nhỏ. Bởi được đứng cùng với bạn là hàng ngũ những barista ưu tú nhất của các quốc gia khác. Chuyện nhỏ, chỉ cần luôn nỗ lực học tập, bạn chắc chắn sẽ có thể tự hào ngẩng cao đầu! Tất cả mọi nỗ lực đều cần thời gian để đơm hoa mới có thể kết trái.

Đừng ngại ngùng kết nối phát triển cộng đồng barista !

Là Barista Quốc Tế, bạn có nhiều cơ hội để giao lưu với những Barista tài năng từ bốn phương. Cà phê là câu chuyện kết nối, thế nên việc xây dựng một cộng đồng cà phê vững mạnh rất quan trọng. Thế giới của thế kỷ 21 là thế giới phẳng. Tất cả mọi người dù có điểm xuất phát khác biệt nhưng đều có thể vươn lên những đỉnh cao như nhau, quan trọng là cách chúng ta học hỏi và hợp tác.

Luôn giữ cho mình một tinh thần rộng mở để tiếp nhận những quan điểm, thậm chí là trái chiều. Tiếp cận với những sự khác biệt văn hóa, tư duy, thói quen hay tập tính … là một lợi thế để phát triển bản thân. Duy trì sự nhiệt tình học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau cho dù là ở trường hợp nào. Bạn sẽ bất ngờ với những điều thú vị kì diệu mà cuộc sống mang lại. 

Hãy là một barista đáng để Tổ Quốc tự hào !

Cho dù làm việc ở đâu, đứng trên cương vị với danh xưng “Barista Quốc Tế” đồng nghĩa với trách nhiệm về hình ảnh quốc gia mà bạn mang theo trong ánh nhìn của thế giới. Được làm việc, học tập, thi cử trong phạm vi toàn cầu không những là sự tự hào, mà còn là trách nhiệm đại diện thể hiện năng lực, trình độ và đạo đức cho tổ quốc. Không chỉ thế, bạn còn là tấm gương, là biểu tượng để thế hệ các barista trẻ mai sau nhìn vào để học tập và noi theo, góp phần tạo sức ảnh hưởng cho nền cà phê nước nhà.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan