Barista thành công nhờ đâu?

Submitted by hiroshi.digital On Friday, 01/22/21 - 10:28am

Thành đạt và có địa vị luôn là mục tiêu cuối cùng dù bạn chọn hướng nào cho con đường sự nghiệp của mình. Thế nhưng làm thế nào để trở thành một người thành công và có danh vọng? May mắn chỉ là một yếu tố rất nhỏ, sự cố gắng, kiên trì và nỗ lực từ bản thân mới là yếu tố quyết định của barista thành công.

Thành công là mục tiêu của mỗi Barista

Thị trường Cà phê Đặc sản trong nước và trên thế giới đang trong giai đoạn phát triển sôi nổi hơn bao giờ hết. Mở ra cho công việc Barista thêm những hướng đi mới đầy tiềm năng.

Barista giờ đây không chỉ đơn giản là một người pha chế cà phê. Mà là một nghệ nhân với yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, phong thái nhất định. Họ trở thành biểu tượng của cộng đồng cà phê với những danh hiệu thi đấu. Cùng những bước tiến thành công trong sự nghiệp được mọi người ngưỡng mộ và là niềm cảm hứng cho thế hệ Barista sau.

Bản thân là một người làm nghề Barista. Việc đạt được những thành tựu nhất định trong công việc luôn là điều mà tôi muốn hướng tới.

Công thức của người thành công

Cách đây không lâu tôi đã từng xem qua một bộ phim tài liệu tên là “Jiro dreams of sushi”. Câu chuyện đã để lại cho tôi rất nhiều suy nghĩ. Không chỉ ở khía cạnh làm việc, mà còn là về lý tưởng mà mình theo đuổi.

Bộ phim nói về một nghệ nhân làm sushi cả một cuộc đời và bằng sự tận tụy, đam mê của mình. Ông trở thành một biểu tượng nghệ nhân sushi nổi tiếng của Nhật Bản.

Từ lúc bắt đầu làm sushi khi còn trẻ cho đến năm ông 80 tuổi. Ông hiếm khi có một ngày nghỉ. Sáng sáng ông vẫn đạp xe đi chợ và tận tay lựa những nguyên liệu hảo hạng nhất cho cửa tiệm. Tối tối ông vẫn miệt mài tự mình chế biến và phục vụ khách hàng.

Thú vị là dù đã làm nghề rất lâu, gần như chiếm cả cuộc đời. Thế nhưng mỗi khi nghĩ đến sushi ông vẫn cảm thấy hạnh phúc tràn trề. Ông đã trở thành một thần tượng trong lòng tôi. Một người nghệ nhân thành công đáng để học tập và noi theo trong cuộc sống.

Vậy, công thức nào để được là một Barista thành công trong sự nghiệp lẫn cuộc sống?

Bí quyết của barista thành công

1. Barista thành công phải là người bền bỉ với nghề

Trước hết để thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Bản thân người làm nghề phải yêu công việc mình đang làm. Bởi vì tình yêu với công việc chính là động lực lớn nhất để vượt qua mọi trở ngại khó khăn. Yêu công việc giữ ta tập trung với con đường mình chọn. Điều đó tạo sự quyết tâm hoàn thành mọi mục tiêu một cách tốt nhất.

Không nản lòng trước thử thách và kiên định với mục tiêu

Là một barista đôi khi chúng ta phải đối mặt với rất nhiều thử thách. Thử thách từ khách hàng, từ môi trường làm việc, hay từ chính bản thân mình. Đôi khi bạn nỗ lực để làm một tách cà phê ngon nhưng không có ai hiểu được giá trị đó. Có lúc chính gia đình cũng không ủng hộ công việc mình đang làm. Hay thậm chí cả người quản lý cũng không quan tâm đến chất lượng mà ta làm vì yếu tố lợi nhuận.

Một hiện trạng đang tồn tại của các bạn barista đó là thường xuyên nhảy việc và dễ dàng bỏ nghề. Một phần nguyên nhân là do các bạn chưa định hướng được con đường phát triển của mình. Còn lại là do dễ nản lòng trước những khó khăn trong công việc. Phần lớn chưa có tư duy vững vàng để xử lý trước những trở ngại.

Việc tiếp tục cố gắng hay bỏ cuộc hoàn toàn phụ thuộc vào chính bản thân mình. Bạn cần một sự quyết tâm đủ lớn để giữ vững tinh thần trong mọi hoàn cảnh. Tin tưởng vào mục tiêu đã chọn dù công việc hay tình hình kinh doanh có không như mong muốn. Hiểu được những giá trị mình đang hướng tới. Tự tin, vững tâm bước tiếp chính là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

2. Đầu tư có kế hoạch là cần thiết của một barista thành công

Lấy kiến thức làm mục tiêu đầu tiên để đầu tư

Để các barista phát triển theo hướng chuyên nghiệp thì việc đầu tư vào kiến thức chính là nền tảng. Tiếp đó bạn nên đầu tư thời gian vào việc nghiên cứu và tìm hiểu. Hoàn thiện các kỹ năng khác về chuyên môn. Đầu tư vào ngoại ngữ để có thể tiếp cận các nguồn tư liệu chuyên sâu đa dạng khác.

Hãy tìm hiểu các khóa học uy tín như SCA, GCS; các lớp học đào tạo quốc gia nâng cao kỹ năng tay nghề… Đó là những nguồn kiến thức tiêu chuẩn và cơ hội tiếp cận với các xu hướng cập nhật mới trên thế giới.

Đầu tư trau dồi thêm các kỹ năng khác cho mục tiêu dài hạn

Ngoài ra bạn nên có kế hoạch về tiến trình phát triển cho công việc của mình. Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn như học thêm và hoàn thiện một số kỹ năng bổ trợ như cảm quan (sensory), latte art, signature… Làm tiền đề cho mục tiêu dài hạn như các cột mốc để hướng tới. Như là đạt được các chứng chỉ nghề. Hay trở thành tuyển thủ quốc tế và trở thành nhà vô địch. Kiểm soát được sự tiến bộ của bản thân là cách để chúng ta luôn nỗ lực phát triển chứ không chỉ dừng lại ở những gì mình đã có được.

3. Barista thành công là người luôn học hỏi

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Tự học từ chính những kinh nghiệm bản thân

Hiểu bản thân mình, luôn nhìn lại và kiểm tra bản thân trong mọi hoàn cảnh. Phân tích để biết đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu trong công việc để có phương cách khắc phục. Nên nhớ rằng có khi người thầy duy nhất của ta chính là bản thân ta.

Quan sát, lắng nghe và học hỏi từ mọi người

Đồng thời bạn cần một tư tưởng rộng mở để đón nhận các luồng tư duy khác. Thậm chí là quan điểm trái chiều để có một góc nhìn toàn diện hơn cho mọi mặt của vấn đề. Nếu quá bảo thủ với cái tôi nghề nghiệp mà từ chối những tư tưởng tiến bộ, các barista sẽ dễ bị bỏ lại do kiến thức cà phê lúc nào cũng cập nhật và đổi mới.

Hơn nữa, vì cố chấp bảo vệ quan điểm cá nhân mà vô hình chung ta tự hạn chế khả năng phát triển vươn xa của chính mình. Chúng ta không thể tranh cãi với khách hàng khi cái chúng ta cần là mang lại những gì khách hàng muốn. Chúng ta cũng không thể đôi co với những người có cách làm việc khác với mình nếu không thể chứng minh được cách của họ không đúng ở điểm nào.

Những gì chúng ta biết chưa hẳn là tất cả, vì vậy cố gắng khiêm tốn và học hỏi là một trong những yếu tố quan trọng nếu chúng ta muốn có những nấc tiến cao hơn trong con đường chuyên nghiệp.

4. Hãy khắc kỷ với bản thân

Tính kiên trì, nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp, và kỷ luật đều là những yếu tố rất quan trọng để  duy trì nguồn động lực cho bản thân các barista. Yêu nghề thôi là chưa đủ. Bạn cần phải có yếu tố kỷ luật để giữ cho bản thân đều đặn hướng tới sự hoàn hảo trong sự nhuần nhuyễn kỹ thuật. Chỉ có như vậy chúng ta mới đạt được sự mỹ mãn trong công việc.

Không chỉ về vấn đề chuyên môn, trong bất cứ động thái nào, bạn cũng phải hành xử theo đúng các nguyên tắc chuẩn mực. Để thành công hay thành danh, bạn đều cần một phong thái làm việc thật chuyên nghiệp. Bạn không thể đạt đến sự hoàn hảo nếu làm việc một cách hời hợt, cẩu thả. Dễ dàng bỏ cuộc, dễ dàng là sự biện hộ cho sự thiếu năng lực của bản thân.

5. Khách hàng chính là người thầy của bạn

Hãy học cách chăm sóc khách hàng của mình. Bởi đó chính là người thầy thứ hai sau bản thân chúng ta. Khách hàng sẽ là người cho chúng ta biết rõ nhất chúng ta còn thiếu sót những gì.

Đa số các barista thường có cái tôi rất cao. Và ít khi nào chịu lắng nghe góp ý từ phía khách hàng. Mặc dù rõ ràng nhiệm vụ quan trọng nhất của một barista đó là phải đáp ứng được nhu cầu của khách.

Ví dụ như các barista ở Việt Nam có xu hướng đánh sữa nguội hơn quy định. Nhưng họ sẽ không phát hiện ra điều đó nếu không lắng nghe góp ý từ khách hàng của mình. Hoặc cho dù chúng ta cho rằng ly cà phê đó là ngon nhưng điều đó không có nghĩa là khách hàng của chúng ta thấy như vậy. Tạo ra sản phẩm khiến khách hàng hài lòng. Và chỉ khi khách hàng nhận ra và ghi nhận được nỗ lực của chúng ta. Thì đó mới chính là thành công của một người làm nghề.

6. Barista thành công luôn theo đuổi sự cầu toàn

Chỉnh chu đến những chi tiết nhỏ nhặt nhất trong công việc, cho dù chỉ là việc lau nhà, rửa ly, lau bàn lau ghế. Việc tạo thói quen quan tâm đến mọi thứ tập cho chúng ta kỹ năng quan sát bao quát, quản lý công việc. Từ đó có thể phát hiện ra vấn đề khi chỉ mới phát sinh. Ví dụ như luôn kiểm tra máy móc đầu ngày, kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh. Kiểm tra tình trạng của nguyên liệu, thường xuyên bảo dưỡng các công cụ pha chế.

Quan tâm đến tâm trạng, cách làm việc của đồng đội để có thể phối hợp nhịp nhàng và hỗ trợ khi cần. Thói quen cầu toàn tập cho chúng ta tư duy hướng đến hoàn hảo trong mọi việc. Đặc biệt sẽ giảm thiểu sai phạm dẫn đến những hậu quả có thể ảnh hưởng xấu tới công việc. Một trong những lỗi dễ mắc phải nhất của các barista đó chính là thường xuyên tập trung vào công việc bên trong quầy. Mà quên đi việc bước ra ngoài để có cái nhìn tổng quát hơn về cửa hàng. Khi quan sát khách quan bạn mới có thể đặt mình vào vị trí của khách hàng và phát hiện được những khuyết điểm đang tồn tại.

7. Thi đấu – cách tiến bộ nhanh nhất

Trải nghiệm thi đấu mang lại những kinh nghiệm chuyên môn

Thêm vào đó, việc tham gia những cuộc thi uy tín cũng là một cách để kiểm tra năng lực của bản thân. Qua những cuộc thi chúng ta sẽ rút ra được những kinh nghiệm, những bài học và cả có thêm những mối quan hệ quý giá. Các cuộc thi là một sân chơi lành mạnh cho các barista thử sức mình và học hỏi lẫn nhau. Sự canh tranh sẽ là một nhân tố kích thích phát triển cho các barista có động lực vươn xa. Thi đấu là để tập thói quen nỗ lực và cố gắng trong mọi hoàn cảnh, dưới mọi áp lực.

Tinh thần thi đấu giúp chúng ta có động lực cải thiện bản thân

Chúng ta cũng có thể xây dựng được hình ảnh, phong thái của mình qua các kì thi, từ đó tạo nên tiền đề cho thành công sau này. Qua quá trình học tập và cố gắng, chắc chắn chúng ta sẽ có được những thành quả mong muốn. Đây sẽ là phần thưởng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong quá trình thi đấu.

Luôn theo đuổi đỉnh cao, nhưng không có đỉnh cao nào là cố định. Bạn của ngày mai chắc chắn sẽ phải làm tốt hơn bạn của ngày hôm nay. Một barista muốn đạt được công – danh thật ra chỉ cần cố gắng hoàn mỹ trong những gì mình làm. Luôn kiên trì bền bỉ với những giá trị của nghề. Thành công và tên tuổi sẽ là những phần thưởng xứng đáng khi bạn kỷ luật với bản thân và kiên định với ước mơ.

Một danh hiệu bất quá cũng sẽ chỉ là một trang trong lịch sử. Một thành tựu có vang dội đến đâu cũng sẽ là quá khứ. Chỉ có tư chất và nỗ lực không ngừng nghỉ để thay đổi bản thân mới chính là thành công thực sự của một người làm nghề.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan