Làm thế nào để trở thành barista? (Phần 2)

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 08/20/22 - 12:38pm

Ở bài viết trước chúng ta đã nhắc nhiều đến những kỹ năng không liên quan đến trực tiếp đến cà phê nhưng cũng đầy quan trọng đối với các barista. Nhưng đã trở thành barista, làm người thổi hồn thổi hương vào thức uống cà phê thì làm sao có thể không nhắc đến những kỹ năng liên quan đến cà phê? Hôm nay hãy cùng Barista School nhắc về những gì tưởng chừng đã quen thuộc nhưng vẫn cần các barista khắc cốt ghi tâm để trở thành một barista thực thụ nhé!

Những kỹ năng về cà phê

  • Hiểu rõ các thiết bị

Thiết bị các quán cà phê sử dụng thường không quá giống nhau, tuy nhiên không đến mức để gọi là khác hoàn toàn. Có nhiều hãng sản xuất máy espresso, luôn có sự khác nhau giữa các máy, nhưng về cơ bản chúng luôn có cơ chế hoạt động tương tự nhau. Bạn cần biết các thiết bị hoạt động như thế nào để sử dụng hiệu quả mọi thứ đồng thời có thể ra tay sửa chữa khi chúng xảy ra sự cố.

Làm thế nào để trở thành barista
Bên cạnh hiểu cà phê, barista còn cần hiểu những chiếc máy trong quầy bar

Bạn không cần phải có kiến thức chính xác từng li về từng loại máy cho đến khi bạn làm việc ở một quán cà phê cụ thể. Nhưng có kiến thức chung về máy xay cà phê, máy espresso, hệ thống đun nước là lợi thế khi bạn ứng tuyển vào một quán nào đó. Bạn sẽ nổi trội hơn các barista nghiệp dư khác nếu cho thấy bạn đã quen thuộc với các thiết bị trong quầy bar và có thể ứng dụng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

  • Kỹ năng pha cà phê

Biết nhiều cách pha cà phê thủ công hẳn không phải là vấn đề với bạn nếu bạn khao khát trở thành barista, đặc biệt đây chính là kỹ năng tuyệt vời nhất khiến barista trở nên lãng mạn hơn trong mắt khách hàng. Dù thế, vẫn luôn có nhiều kiến thức mới cần phải học, và mọi barista đều có phương thức pha cà phê mà họ quen thuộc cũng như ưa thích nhất. Ít nhất, bạn nên biết cách brew a basic pour-over như Hario V60, French Press, và cách làm cà phê ủ lạnh (cold brew). Đó là ba phương pháp phổ biến nhất các quán cà phê thường sử dụng.

Làm thế nào để trở thành barista
Pha cà phê thủ công chính là khía cạnh lãng mạn, tinh tế của nghề barista

Bất cứ barista nào cũng nằm lòng cách chiết xuất những tách espresso xuất sắc. Nếu không biết chiết xuất espresso, bạn sẽ gặp bất lợi khi ứng tuyển vào công việc barista. Espresso cũng như cappuccino, latte và macchiato, luôn chiếm một phần đáng kể trong các lượt gọi thức uống ở các quán cà phê.

Espresso đặt ra một thách thức thật sự cho nhiều barista, cả chuyên nghiệp lẫn những người mới bởi họ không có khả năng sử dụng những thiết bị cấp chuyên nghiệp mà họ mong chờ. Bạn nên để bản thân làm quen với espresso càng nhiều càng tốt bằng cách đầu tư một chiếc máy espresso trong ngân sách của mình và luyện tập chiết xuất nhiều shot nhất có thể. Có thể nó sẽ không thể sánh được với những chiếc máy đắt tiền chuyên nghiệp, nhưng sẽ tạo cho bạn thói quen thực hành chung và trong tương lai khi có cơ hội, bạn sẽ dễ dàng thao tác trên những chiếc máy chuyên nghiệp dễ dàng hơn.

Làm thế nào để trở thành barista
Espresso là thách thức không chỉ đối với những barista “chân ướt chân ráo” mà còn cả barista chuyên nghiệp

Lời khuyên cuối cùng 

Trở thành barista không nên là quyết định quá nhẹ nhàng và hấp tấp trong cơn hứng thú nhất thời của bạn. Nghề nghiệp là thứ sẽ cùng bạn đi cả cuộc đời, vì thế hãy suy nghĩ về nó một cách nghiêm túc. Cần phải tốn rất nhiều năm làm việc chăm chỉ và cống hiến mới phát triển bộ kỹ năng phong phú để trở nên thành công trong nghề barista. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, bạn còn phải thành thạo dịch vụ khách hàng và có năng lực xử lý tình huống nhanh chóng.

Nếu bạn ứng tuyển vào công việc barista, bạn cần chắc chắn mình có tư duy đúng đắn có thể giúp bạn nổi bật giữa những người khác. Mọi người ứng tuyển vào vị trí này đều yêu cà phê, vì thế nên bạn cần chứng tỏ mình đã chuẩn bị kỹ càng và hiểu biết sâu sắc mọi khía cạnh của công việc.

Vô cùng hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, giúp bạn có cái nhìn bao quát nhất về nghề barista đầy thử thách đồng thời cũng không thiếu sức hút. Mong rằng những điều kể trên sẽ thúc đẩy hoặc cho bạn một vài ý tưởng, phương hướng hoàn thiện các kỹ năng để sẵn sàng trở thành một barista thực thụ.

Bài viết liên quan