Latte – Hơn cả một món thức uống (Phần 1)

Submitted by hiroshi.digital On Thursday, 08/25/22 - 12:24pm

Tại hầu hết các quán cà phê trên toàn thế giới, Latte – thức uống với sự kết hợp từ sữa và cà phê luôn được phần lớn khách hàng ưa chuộng. Theo dữ liệu của Project Café USA năm 2020, Latte là món được tiêu thụ nhiều nhất ở Anh và đồng thời cũng là thức uống phổ biến thứ ba ở các quán cà phê tại Mỹ.

Tuy phổ biến nhưng Latte lại không có công thức quy chuẩn. Thành phần chính xác của Latte có thể được điều chỉnh khác nhau, tùy theo vị trí địa lý mà nó hiện hữu. Thức uống này được cho là có nguồn gốc từ châu Âu, xuất hiện vào khoảng thế kỷ 17 và được đặt gọi là Latte vào cuối những năm 1860. 

Latte được xem là thức uống mang tính cách mạng bởi công thức và hương vị của nó liên tục thay đổi và biến tấu để phù hợp với dòng chảy phát triển không ngừng của cà phê.

1. Tìm hiểu về lịch sử của Latte

Từ những năm 1600, cà phê và sữa đã trở thành thức uống quen thuộc được người châu Âu lựa chọn để thưởng thức tại các quán cà phê, đồng thời cũng là thức uống phổ biến tại nhà của nhiều người yêu cà phê. Cà phê biến tấu trên nền sữa có rất nhiều cách pha chế và cách  gọi khác nhau. Có thể kể đến như caffè latte ở Ý, Milchkaffee ở Đức, café con leche ở Tây Ban Nha hay café au lait ở Pháp. 

Latte - Hơn cả một món thức uống
Thưởng thức một tách cà phê ngọt ngào vào mỗi buổi sáng sẽ mang đến cho bạn năng lượng tích cực.

Mỹ là nơi giúp Latte phát triển và phổ biến như ngày nay. Khi người Mỹ lần đầu nhập những chiếc máy espresso từ Ý sau Thế chiến 2, họ muốn bắt chước thứ cà phê mà họ đã được dùng ở Ý. Vào lúc ấy, khách hàng phổ thông cho rằng hương vị của cà phê quá mạnh. Vì thế, họ đã thêm sữa nhằm làm hương vị trở nên nhẹ dịu và thân thiện hơn. 

Latte - Hơn cả một món thức uống
Mỹ là nơi giúp Latte phát triển như ngày nay.

Latte chỉ mới phổ biến hơn ở Seattle trong cuối những năm 1980, sau đó thức uống này dần xuất hiện trên menu các quán cà phê trên khắp nước Mỹ kể từ những năm 1990. Nhờ vào việc kết hợp cùng sữa, hương vị của Latte đã trở nên tinh tế hơn và chinh phục được trái tim của nhiều khách hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Không chỉ là thức uống truyền thống, Latte còn mang tính cách mạng bởi sự thay đổi và biến tấu liên tục của nó luôn song hành cùng dòng chảy không ngừng của lĩnh vực cà phê.

Gợi ý bạn xem thêm:

Latte – Hơn cả một món thức uống (Phần 2)

Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art

Latte Artist – Học để trở thành nghệ nhân cà phê thực thụ

2. Latte ở thời đại ngày nay

Những khác biệt về mặt địa lý rất khó để chúng ta đưa ra một định chung về Latte. Ở một vài trường hợp nó có thể tương tự flat white hoặc cappuccino. Tuy nhiên ở vài nơi khác, Latte được phục vụ với dung tích lớn hơn, điển hình là giữa 296ml và 340 ml (ly 10oz đến 12oz). Trong khi đó, cappuccino luôn ở mức 180ml và được phục vụ trong ly 6oz.

Thông thường, cappccino sẽ có lớp bọt sữa mịn dày 1cm còn latte hoặc flat white thường dày khoảng 0,5cm. Điều này về cơ bản sẽ ảnh hưởng đến khẩu cảm (mouthfeel) của thức uống, ví dụ như ít bọt sữa mịn sẽ tạo ra kết cấu mỏng hơn nhưng nó vẫn béo.

Latte - Hơn cả một món thức uống
Khái niệm Latte Art đã tồn tại nhiều thế kỷ, đa số ghi nhận nó phổ biến vào những năm 1980.

Ngày nay, Latte Art được mọi người nhận biết thông qua các hình vẽ tiêu biểu như hình trái tim đơn/đôi, tulip, wave, rosetta, rosette (hoa hồng) hoặc hình vẽ đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn như Reverse.

Latte có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp cà phê đặc sản và là món thức uống có nhiều biến thể. Latte mang tính cách mạng, đồng thời là đại diện cho mỗi nền văn hóa cà phê khác nhau. Hy vọng thông qua bài viết này, Barista School đã mang đến cho các tín đồ cà phê những thông tin bổ ích về Latte.

Gợi ý bạn xem thêm:

Symmetry Grading Wheel – Công cụ đắc lực giúp sáng tạo Latte Art đạt chuẩn

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art
Sữa hạnh nhân có dùng được cho Latte Art không?

 

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan