Nghệ nhân rang cà phê

Submitted by hiroshi.digital On Wednesday, 04/19/23 - 6:24pm

Đằng sau những tách cà phê thơm ngon mà chúng ta thưởng thức mỗi ngày, không thể thiếu vắng vai trò của những nghệ nhân rang cà phê. Vậy, ngành nghề này có gì đặc biệt và tại sao lại có tầm ảnh hưởng quan trọng đối với ngành công nghiệp cà phê? Hãy cùng Barista School đi tìm câu trả lời trong bài viết kỳ này nhé!

1. Nghệ nhân rang cà phê là ai?

Nghệ nhân rang cà phê là người thường xuyên thử nghiệm, đánh giá nhiều loại hạt cà phê khác nhau để chọn ra loại tốt nhất cho việc rang và pha chế. Họ có kinh nghiệm và kỹ năng trong việc biến hạt xanh (green bean) thành những “hạt cà phê thực thụ” mang hương vị ấn tượng nhất.

Nghệ nhân rang cà phê
Nghệ nhân rang là những người thấu hiểu hạt cà phê.

2. Tầm quan trọng của nghề rang cà phê 

Rang là bước không thể thiếu trong quá trình sản xuất cà phê, từ việc lựa chọn hạt cà phê tốt nhất cho đến quá trình rang để giữ được hương vị và mùi thơm đặc trưng. Nghề rang cà phê đòi hỏi sự tinh tế và kỹ năng chuyên môn cao để tạo ra những hạt cà phê có chất lượng tốt nhất. Mời bạn cùng Barista School hiểu thêm về lĩnh vực thú vị này nhé! 

2.1 Hạt cà phê khi vừa thu hoạch

Khi vừa được thu hoạch từ cây, hạt cà phê thường có màu xanh nhạt, cứng, trơn và rất khó để xay. Bên cạnh đó, một số chất có trong hạt cà phê xanh cũng không thể hòa tan được trong nước trừ khi được rang lên.

Nghệ nhân rang cà phê
Hạt xanh khi trải qua quá trình rang sẽ “giải phóng” được những tinh dầu tự nhiên.

2.2 Tại sao phải rang hạt cà phê? Công đoạn đánh thức hương vị tiềm ẩn

Rang hạt cà phê là quá trình quan trọng để tạo ra mùi vị và hương thơm đặc trưng. Khi được rang, nhiệt độ nóng sẽ làm cho các tinh dầu tự nhiên ở bên trong hạt cà phê được “giải phóng”.

Cùng với đó, quá trình rang cũng làm cho hạt cà phê trở nên giòn xốp hơn, giúp trải nghiệm pha cà phê được thực hiện dễ dàng. Nếu thiếu đi bước rang hạt, cà phê sẽ có vị chua khó uống. Quá trình rang còn giúp loại bỏ các chất độc hại trong hạt cà phê. Vì vậy, đây được xem là bước không thể thiếu của chuỗi sản xuất.

2.3 Vai trò của nghệ nhân rang cà phê

2.3.1 Người thấu hiểu hạt cà phê

Nghệ nhân rang cà phê là những người có kinh nghiệm và kỹ năng đặc biệt trong việc rang cà phê. Họ hiểu biết sâu sắc về quá trình rang cà phê, các loại cà phê khác nhau, cũng như cách để phối trộn các hạt cà phê để tạo ra những hương vị độc đáo, mới lạ.

Nghệ nhân rang cà phê
Tùy thuộc vào từng loại hạt sẽ có những thông số rang khác nhau.

2.3.2 Người kiểm soát thông số 

Vai trò của nghệ nhân rang cà phê rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật rang phù hợp và kiểm soát các thông số như nhiệt độ, thời gian rang, độ ẩm và áp suất… Cùng với đó, họ còn có thể đem lại những hạt cà phê chất lượng cao, với độ chín và màu sắc đồng đều.

Xem thêm:

2.3.3 Người sáng tạo hương vị – Nghệ nhân rang cà phê

Đặc biệt hơn, nghệ nhân rang cà phê có thể mang đến cho khách hàng những trải nghiệm cà phê tuyệt vời. Họ sáng tạo ra những hương vị phong phú và độc đáo, đi từ hương vị đắng, chua, ngọt đến hương vị trái cây, hoa quả, kem, sô cô la… 

Nghệ nhân rang cà phê đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng, tạo ra những hương vị độc đáo và tinh tế cho cà phê.

2.3.4 Người gắn kết khách hàng và hạt cà phê

Nghệ nhân rang cà phê
Trở thành thợ rang cà phê chuyên nghiệp với chương trình đào tạo – thực hành chất lượng tại Barista School.

Thợ rang cà phê không đơn thuần chỉ đảm nhận vai trò rang, mà còn phải truyền tải và hướng dẫn khách hàng về các loại cà phê, cách pha chế và lựa chọn cà phê phù hợp với gu thưởng thức của mỗi người. Vì vậy, khả năng tương tác và giao tiếp tốt là những kỹ năng giúp những người làm công việc này nhận được sự tín nhiệm của khách hàng.

3. Công việc rang cà phê đã thay đổi như thế nào theo suốt chiều dài lịch sự phát triển ngành?

Trước đây, nghệ nhân rang cà phê chỉ đơn giản là những người làm việc với các công cụ đơn giản, tùy thuộc vào kinh nghiệm cá nhân để chế biến cà phê. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ và khoa học, nhiều máy móc và phương pháp mới đã được phát triển để giúp các thợ rang cà phê nâng cao kỹ năng và chất lượng sản phẩm.

Nghệ nhân rang cà phê
Nghề rang cà phê và hành trình đã thay đổi như thế nào trong suốt chiều dài lịch sử phát triển ngành cafe?

Hiện nay, các thợ rang cà phê đã được đào tạo chuyên nghiệp, có nhiều cơ hội để tham gia các khóa học và chương trình đào tạo để nâng cao kỹ năng. Các doanh nghiệp F&B cũng đang đầu tư nhiều vào đào tạo nhân viên rang cà phê để mang đến cho khách hàng những sản phẩm có hương vị thật độc đáo và ấn tượng.

4. Barista School – nơi đào tạo những nghệ nhân rang cà phê chuyên nghiệp

Khóa học SCA – Roasting Skills tại Barista School cung cấp cho Học viên quy trình rang cà phê một cách khoa học và hiện đại nhất đến từ mọi văn hoá, gu thưởng thức, quy trình sản xuất cafe trên toàn cầu.

Nội dung của khóa học bao gồm:

  • Các thuật ngữ về rang cafe.
  • Trang thiết bị, dụng cụ và môi trường rang.
  • Tiêu chuẩn đánh giá café hạt xanh và xử lý cafe hạt.
  • Hành trình chuyển hoá của cafe khi rang.
  • Ghi nhận thông tin café nhân và phân tích cafe hạt rang.
  • Cảm quan hương và vị của cafe rang.
  • An toàn và bảo dưỡng thiết bị, máy rang.
  • Quy cách đóng gói và bảo quản.
  • Kiểm soát chất lượng và quản lý xưởng rang.
  • Kinh doanh cafe.

Kết

Ngoài nền tảng kỹ thuật vững chắc thì sự thấu hiểu thì niềm đam mê và sự chân thành cũng là những yếu tố tạo ra được mẻ rang tốt nhất. Nếu bạn đang có ý định thử sức với vai trò nghệ nhân rang cà phê, đừng ngần ngại bắt đầu hành trình của bạn ngay bây giờ nhé!

Bài viết liên quan