Khám phá kiến thức cơ bản về pha chế cà phê cho người mới bắt đầu học Barista

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 12/14/19 - 11:43am

Không chỉ đơn giản là người pha chế cà phê đứng quầy, Barista chính là những người nghệ sĩ thổi hồn vào những giọt cà phê. Tuy nhiên, quá trình trở thành 1 Barista chuyên nghiệp đòi hỏi người học phải trau dồi kiến thức và tích luỹ kinh nghiệm trong một thời gian dài. Chắc chắn là bắt đầu từ những thứ cơ bản nhất về pha chế cà phê. 


Hãy cùng BARISTA SCHOOL điểm qua những kiến thức cơ bản nhất về pha chế cà phê mà bất kì người học pha chế cà phê nào cũng cần thông thạo.

Một Barista chuyên nghiệp bắt buộc phải nắm vững được hệ thống các loại hạt cà phê thông dụng hiện nay:

1. Arabica

Là một trong những loại cà phê được ưa chuộng hàng đầu thế giới bởi hương vị hấp dẫn, thường được lựa chọn để pha chế Espresso, Latte, Capuchino… Hạt Arabica hơi dài, có vị chua thanh xen lẫn vị đắng nhẹ, nước nâu nhạt giống hổ phách.

Cà phê Arabica
Cà phê Arabica (Source: Unsplash)

2. Cà phê Cherry

Cherry hay còn được gọi là cà phê Mít, có nhiều ở vùng núi Chứa Chan thuộc Long Khánh nước ta. Cà phê Cherry có hạt vàng, sáng bóng bắt mắt, mùi hương thoang thoảng và vị chua thanh mát giúp thực khách cảm thấy sảng khoái khi thưởng thức. Loại cà phê này rất phù hợp để pha chế cho thực khách nữ.

3. Robusta

Robusta là loại chứa hàm lượng caffeine cao hơn Arabica nên rất phù hợp cho đối tượng là các quý ông có sở thích cà phê đậm và mạnh. Vị đắng của Robusta cũng không phải do được lên men mà trải qua quá trình sấy trực tiếp.

Arabica vs Robusta
Sự khác biệt giữa Arabica và Robusta (Source: Merdeka)

Sau khi nắm rõ được bản đồ các loại hạt cà phê trên thế giới, Barista cần thông thạo các cách pha chế cà phê từ cơ bản đến nâng cao:

1. Espresso

Espresso là loại đồ uống cà phê máy phổ biến nhất. Barista sẽ thường dùng tách dày được hâm nóng trước, lượng Espresso khoảng 40ml cùng với lượng đường tuỳ theo khẩu vị của từng khách hàng. 

Pha chế cà phê Espresso
Cà phê Espresso (Source: Unsplash)

2. Latte

Latte là dạng cà phê bắt nguồn từ nước Ý. Đây là loại cà phê nghê thuật tạo nên từ espresso khi kết hợp với sữa, tạo nên các cốc Latte Art đẹp mắt. Latte cũng là 1 lựa chọn tuyệt vời cho các bạn không thích cà phê quá đặc hay quá đậm. 

Pha chế cà phê Latte Art
Cà phê Latte (Source: Unsplash)

3. Macchiato

Macchiato còn có tên gọi khác là Espresso Macchiato. Barista thường sẽ pha chế từ cà phê Espresso cùng một chút sữa đã được đánh bọt. Tỷ lệ cà phê tạo nên Macchiato thiên về cà phê nhiều hơn nhằm giữ được hương vị nồng nàn cho thức uống.

Pha chế cà phê Macchiatio
Cà phê Macchiato (Source: Tumblr)

4. Cappuccino

Cappuccino cũng là loại cà phê có nguồn gốc từ Ý, được giới trẻ yêu thích. Một tách Cappuccino thông thường sẽ bao gồm: Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt.

Cappuccino
Cà phê Cappucino

Trên đây là những kiến thức cơ bản mà bất kì Barista nào cũng phải nắm nắm rõ khi pha chế cà phê. Ngoài ra để biết thêm về kiến thức chuyên sâu cũng như kỹ năng nâng cao của Barista. Các bạn có thể trau dồi thông qua các khoá học bài bản về Barista. Bao gồm cả kiến thức và trải nghiệm thực tế. 

Chúng tôi tin rằng cùng hệ thống cơ sở vật chất hiện đại. Cùng đội ngũ giáo viên uy tín. Đi kèm chương trình dạy học tiêu chuẩn quốc tế. BARISTA SCHOOL sẽ là người đồng hành đáng tin cậy cho bạn trong quá trình chinh phục con đường để trở thành Barista chuyên nghiệp.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan