Nhận định của Barista về cách pha chế một ly cà phê đúng vị

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 12/14/19 - 12:19pm

Việc uống một ly cà phê mỗi buổi sáng như là một thói quen không thể thiếu trong thói quen sinh hoạt. Đặc biệt là với những người yêu cà phê. Đa số sẽ đánh giá cà phê ngon dựa theo cảm nhận chủ quan của bản thân. Tuy nhiên ít ai biết được như thế nào mới được coi là một ly cà phê đúng vị.

Vậy hãy cùng BARISTA SCHOOL khám phá ly cà phê tiêu chuẩn. Tìm hiểu xem dưới con mắt của giới Barista, một ly cà phê được pha chế “đúng vị” sẽ như thế nào.

1. Màu của nước cà phê:

Rất khác biệt so với những loại hạt khác. Cà phê dù có được rang trong thời gian bao lâu, nhiệt độ như thế nào. Cà phê được xay với kích cỡ thô mịn bao nhiêu. Thì khi pha thành ly cà phê, màu nước của nó cũng không đen đậm, đen đặc như ở các quán “cà phê” lề đường.

Một ly cà phê “chuẩn” sẽ có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm. Khi bỏ đá vào cà phê sẽ cho ra được màu nâu hổ phách. Chứ không phải màu đen đục như của hạt đậu, hạt bắp rang. Cà phê nguyên chất khi pha với sữa sẽ không cho màu nâu đậm, mà sẽ ra màu nâu nhạt.

Cách thưởng thức cà phê
Màu của cà phê (Sources: Unsplash)

2. Độ sánh của nước cà phê:

Ly cà phê nguyên chất sẽ có độ sánh không đáng kể, vì hạt phê có rất ít tinh bột, và sẽ gần như nước uống thông thường. Trái với nước của hạt bắp rang hay hạt đậu rang, vốn chứa nhiều tinh bột nên sẽ rất sánh, gần như là sánh dẻo. Vậy nên, không phải nước cà phê phải sóng sánh, bám trên thành ly, “ôm đá” thì mới là ly cà phê ngon. Thực tế độ sóng sánh đó là do độ sánh của bột bắp hay bột đậu nành tạo ra mà thôi.

Cách pha chế cà phê
Độ sánh của nước cà phê (Source: Unsplash)

3. Mùi thơm của ly cà phê pha:

Cà phê nguyên chất có một mùi hương rất đặc biệt. Nó không thô bạo, dai dẳng như mùi của hoá chất. Mùi của nó nhẹ nhàng tinh tế đánh thức xúc cảm của người thưởng cà phê. 

Tuy nhiên, nếu không phải là một người sành cà phê thì khá khó để bạn có thể phân biệt được đâu là mùi của ly cà phê được pha chế chuẩn và đâu là mùi của hương liệu hoá học. Vì chỉ những người có khứu giác nhạy hoặc đã quen với mùi của cà phê nguyên chất thì mới nhận ra mùi thơm thanh cao đích thực của nó.

Hương thơm khẳng định giá trị của cà phê
Hương thơm của ly cà phê ngon (Source: Unsplash)

4. Vị của ly cà phê ngon:

Cà phê khi được rang với thời gian chuẩn và nhiệt độ thích hợp sẽ cho ra vị đắng xen lẫn chua nhẹ nhàng tinh tế. Vị chua thanh là do yếu tố của các thành phần acid ở trong hạt cà phê tạo nên. Tuy nhiên, do sai lầm trong thói quen và nhận thức uống cà phê lâu nay. Người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Vậy nên rất nhiều người tưởng lầm rằng vị chua trong ly cà phê nguyên chất là hương liệu thêm vào hoặc cà phê “đểu”. Họ sai lầm cho rằng, cà phê đen đặc, đắng ngắt mới là cà phê. Mặc dù thực chất đó là từ bột bắp, bột đậu nành rang cùng hương liệu tạo nên.

Vị cà phê ngon ra sao?
Vị cà phê (Source: Unsplash)

4. Cà phê càng có nhiều bọt thì càng ngon, liệu có đúng?

Nhiều người thường nghĩ rằng cà phê ngon là khi đánh lên càng nhiều bọt càng tốt. Đấy là nhận định hoàn toàn sai lầm. Đôi khi chính vì quan niệm như thế nên nhiều nơi đã cho thêm cả chất tẩy rửa vào cà phê để tạo bọt. Thực tế, cà phê nguyên chất khi đánh lên với đường sẽ cho ra một ít bọt màu nâu sáng trông rất đẹp.

Để ý nhé, nếu bọt mỏng tanh. Và khi đánh, bọt lên cả đầy ly và còn có màu cầu vồng rất đẹp và rất lâu tan. Thì cái vẻ đẹp mắt đấy chính là bột xà phòng được hoà vào tạo nên. Bọt cà phê tiêu biểu khá đồng đều về kích cỡ, dày hơn, đục hơn và cũng để xẹp xuống.

Cà phê càng nhiều bọt thì càng ngon?
Bọt của ly cà phê nói lên điều gì? (Source: Unsplash)

Kết

Trên thị trường hiện nay, do chạy theo lợi nhuận và cũng để phù hợp với khẩu vị từng nơi. Vậy nên hình thái của cà phê nguyên chất đã bị biến tấu đi rất nhiều. Vì thế rất khó để tìm ra một tách cà phê pha chế ngon đúng chuẩn. Đặc biệt để đảm bảo sức khoẻ cho chính bản thân mình, người uống cà phê nên tìm đến những cơ sở uy tín, quán cà phê chất lượng có thương hiệu. Hoặc có thể tự pha chế cà phê ngay tại nhà, để thưởng thức cà phê một cách trọn vẹn nhất.

Để có thể chủ động tìm kiếm hoặc pha cho mình một ly cà phê ngon đúng vị. Hay muốn tìm ra cà phê chuẩn gout cá nhân. Đơn giản, bạn có thể bắt đầu bằng việc đăng ký khóa học Specialty Coffee Coffee Flavorist – Sensory Scentone tại Barista School. Đến với 2 lớp học này, người học được hướng dẫn bài bản cách thức phân loại và nhận định cà phê. Biết cách cupping phân tích đặc điểm của các loại cà phê trên toàn thế giới. Qua đó có thể cải thiện cảm quan khi ăn uống và bảo vệ sức khỏe của mình.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan