Thu nhập của Barista là bao nhiêu?

Submitted by hiroshi.digital On Friday, 06/03/22 - 7:00am

Trước khi bước chân vào một ngành nghề nào đó, bạn hẳn sẽ muốn biết mức thu nhập mà nghề mang lại. Barista cũng không ngoại lệ. Vậy thu nhập của Barista là bao nhiêu?

“Lương cơ bản của nhân viên pha chế là từ 5-7 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, thu nhập nhiều hay ít là do Barista quyết định”

Những “thu nhập” ngoài lương của Barista

Trước đây, tôi đã nhiều lần phục vụ pha chế để trừ tiền phòng khách sạn. Đây là một “thú nhận” vui vui nhưng hoàn toàn có thật của Julie Đặng – chuyên gia về cà phê. Khi tay nghề pha chế đã có đẳng cấp được công nhận, thì Barista hoàn toàn có thể dùng việc pha chế để trao đổi một dịch vụ nào đó. Hoặc đơn giản là dùng việc pha cà phê để tạo niềm vui cho mọi người.

Làm nghề mọi lúc mọi nơi

Một ưu thế của người có nghề Barista là không bao giờ sợ thất nghiệp. Các quán cà phê chất lượng cao mọc lên khắp nơi và thị trường luôn có nhu cầu đối với Barista được đào tạo bài bản. Đặc biệt, khi đi ra nước ngoài, các Barista có bằng cấp quốc tế càng được săn đón hơn. Ở các thị trường cà phê phát triển như Úc, Mỹ, Canada, Ý, Pháp, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc… bạn có thể làm nhân viên pha chế theo giờ. Thu nhập của Barista thời vụ khoảng 1.000USD/ tháng trở lên.

Barista là nghề bạn có thể làm mọi lúc, mọi nơi

Ngoài ra, vào dịp hè, bạn có thể vừa đi du lịch kết hợp làm Barista thời vụ tại các thành phố du lịch, như Hội An, Đà Lạt, Hạ Long, Phú Quốc… Sau đợt dịch, nhu cầu về nhân sự ở các vùng này rất lớn. Thu nhập của Barista thời vụ trong nước không quá nhiều. Nhưng thu nhập đó cũng đủ cho bạn trang trải tiền khách sạn, tiền ăn. Thậm chí, những người chủ mến khách còn có thể cho bạn chỗ ở miễn phí. Điều bạn “được” chính là trải nghiệm cuộc sống bản địa, sinh hoạt cùng người dân ngay tại nơi bạn du lịch. Còn gì tuyệt vời hơn?

Bạn chọn đam mê hay cát-sê?

Đặt chân vào nghề này, bạn sẽ thấy Barista là một nghề vô cùng thú vị. Đứng sau quầy bar, bạn học được rất nhiều điều mới. Mỗi ngày, bạn được gặp gỡ biết bao nhiêu người khách, đủ mọi nghề đủ mọi lứa tuổi. Với mỗi người, bạn chỉ cần trò chuyện dăm câu. Bấy nhiêu cũng đủ làm cho cuộc sống của bạn thi vị hơn nhiều.

Thế nên với Barista, điều quan trong là bạn xác định nhu cầu của mình. Bạn muốn kiếm nhiều tiền hay sống cuộc đời đáng giá. Nói theo ngôn ngữ của các bạn trẻ, là bạn muốn đam mê hay cát-sê? Điều này sẽ quyết định tâm thế của bạn khi làm nghề. Và tất nhiên, bạn có quyền muốn vừa đam mê vừa cát-sê. Nghề Barista hoàn toàn có thể cho bạn thỏa mãn cả 2 yêu cầu này.

Những điểm giúp bạn tăng lương

Bên cạnh những ưu thế ngoài lương thì Barista cũng có một số “bí kíp” để có thu nhập tốt. Sau đây là vài kinh nghiệm từ các Barista đã thành công.

Bảo vệ doanh nghiệp của mình

Đa số những Barista có thâm niên nghề thường có mức lương cao hơn người mới. Họ cũng thường có những chế độ đãi ngộ tốt hơn. Muốn gắn bó lâu năm với một doanh nghiệp, bạn phải thật sự là người bảo vệ doanh nghiệp đó. Đầu tiên bạn phải bảo vệ văn hóa doanh nghiệp nơi bạn làm việc. Trong đó bao gồm cả việc tuân thủ các nguyên tắc nghề nghiệp cũng như giữ gìn các công thức riêng của quán. Bảo vệ doanh nghiệp còn bao gồm rất nhiều việc tiểu tiết khác. Bạn không chỉ pha chế thức uống chất lượng mà còn phải biết giữ gìn không gian quán chỉn chu, sạch sẽ. Bên cạnh đó, bạn phải luôn ý thức tiết kiệm điện, nước cũng như các loại nguyên liệu khác trong quá trình làm việc.

Sáng tạo trong nghề

Barista có rất nhiều cơ hội cơ hội để sáng tạo trong nghề nghiệp. Thứ nhất, đó là sáng tạo món mới phục vụ khách hàng. Muốn sáng tạo món mới, bạn phải giỏi tay nghề và hiểu về nguyên liệu (cà phê, sữa cùng các nguyên liệu khác) một cách sâu sắc. Thêm vào đó, bạn hiểu về xu hướng thị trường và thị hiếu của khách hàng. Món mới nếu trở thành món độc quyền thu hút khách hàng, hẳn bạn sẽ có mức thưởng xứng đáng.

Barista
Barista có thể sáng tạo không biên giới

Thứ hai, bạn có thể sáng tạo trong cách phục vụ để tăng lượng khách hàng. Barista thường được khuyến khích giữ cá tính riêng cùng những cách phục vụ họ thích. Tuy nhiên, một Barista tinh tế sẽ có sự quan sát khách hàng để bản thân gia giảm về cá tính, về cách phục vụ nhằm thu hút nhiều khách hàng hơn. Càng nhiều khách hàng thì nguồn thu của quán càng tốt. Khi đó thì lương của Barista cũng tăng theo là điều tất yếu.

Học thêm những bằng cấp uy tín

Thị trường cà phê đã và đang mở rộng trong những năm gần đây. Và thị trường hứa hẹn sẽ bùng nổ trong những năm tới. Khi doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào cà phê Việt Nam, thì cơ hội cho Barista cũng sẽ được mở rộng. Nếu bạn có bằng cấp uy tín, được quốc tế công nhận thì mức lương của bạn cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

Hơn nữa, khi được đào tạo bài bản, cơ hợi để bạn làm những công việc khác danh giá hơn, thu nhập tốt hơn như quản lý quán, khởi nghiệp cà phê hay chuyên gia thẩm định cà phê… Việc quan trọng là bạn hãy tìm một nơi đào tạo uy tín để được xây dựng lộ trình tương lai vững vàng hơn cho mình.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan