Vì sao các bạn trẻ nên một lần học Barista?

Submitted by hiroshi.digital On Wednesday, 06/01/22 - 7:00am

Học Barista không chỉ để có một nghề kiếm sống. Nó là cơ hội cho bạn trẻ tìm thấy chính mình, tìm thấy hạnh phúc và tin trên con đường tương lai.

Nhiều hiện tượng xã hội mới đã và đang tác động mạnh mẽ đến cuộc sống của giới trẻ hiện nay. Một trong những tác động tiêu cực dễ thấy đó là khiến chúng ta quên dành thời gian cho chính mình. Chẳng hạn như trào lưu Bạn chỉ có một lần để sống – YOLO (You only live once). Một mặt, trào lưu này khuyến khích bạn trẻ hành động và dấn thân trải nghiệm. Nhưng mặt trái của nó là xúi giục các bạn “mình thích thì mình làm thôi”. Bất kể điều bạn làm có ảnh hưởng đến cảm xúc, tinh thần của người khác hay không.

Hay như hội chứng FOMO (Fear of missing out) – luôn sợ bản thân bị bỏ lỡ những thứ diễn ra xung quanh. Hội chứng này khiến bạn không thể rời mắt khỏi màn hình công nghệ. Và bạn không còn thời gian hay ý thức học hỏi để nâng cấp bản thân mình.

Học cà phê để không bị “lạc trôi”

Không phải ngẫu nhiên mà tất cả các chương trình học tại Vietnam Barista School luôn bắt đầu bằng chương trình Sensory – Cảm quan mùi vị. Chương trình Barista cũng không ngoại lệ. Mindfulness (hay thiền định) đã được chứng minh là một phương pháp giúp con người thoát khỏi áp lực, căng thẳng, lo âu. Nó cũng là cách để chúng ta trở về sống ở hiện tại. Từ đó chúng ta nhận diện con người bên trong của mình để tìm thấy niềm vui và hạnh phúc. Cảm quan mùi vị cùng với cà phê chính là phương tiện hữu hiệu cho mindfulness.

Sensory và cà phê là phương tiện hữu hiệu cho mindfulness

Sensory tạo thói quan “lắng nghe” cuộc sống

Chương trình Cảm quan mùi vị cho học viên cơ hội tập trung cảm nhận hương vị cà phê thông qua 5 giác quan: khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác và thính giác. Nhưng kỹ thuật cảm quan không thể thực hiện trong 1-2 lần. Học viên phải luyện tập nhiều tuần, nhiều tháng. Điều này tạo cho họ thói quen “lắng nghe” mọi mùi – vị xung quanh mình bằng tất cả các giác quan.

Chính thông tin chúng ta nhận được thông qua các giác quan đã truyền tới não bộ. Từ đó, chúng ta mới hình thành cảm xúc và phản ứng. Chúng diễn ra như một quy trình. Cảm xúc dù khó quản lý, nhưng lại thúc đẩy hành động. Nói cách khác, cảm xúc là cơ sở cho các quyết định có khả năng thay đổi cuộc đời chúng ta.

Thay đổi cảm xúc để làm chủ cuộc đời

Những cảm xúc tiêu cực đã tạo ra các hành vi tiêu cực, làm tiêu hao nhiều năng lượng của chúng ta. Nó cũng làm lệch tay lái và làm chậm quá trình hiện thực ước mơ. Nguy hiểm hơn, những cảm xúc tiêu cực này xóa bỏ toàn bộ những ký ức tươi đẹp, phủ nhận mọi nỗ lực từng có. Từ đó nó khiến chúng ta mất niềm tin và cuộc sống. Đây cũng là lý do khiến cho nhiều bạn trẻ hiện nay cảm thấy “mất lửa” và chơi vơi trong chính cuộc sống của mình.

Sensory giúp chúng ta dừng lại để cảm nhận hương vị cuộc sống

Con người chỉ có thể làm chủ và thay đổi cảm xúc nếu bạn nhận thức được chính mình. Muốn như vậy, bạn phải làm chủ được các giác quan. Không cách gì hơn là chủ động trau dồi sự hiểu biết, năng lực nhận thức về thế giới. Và sensory là một bài học vô cùng hữu ích đối với chúng ta. Việc luyện tập giúp chúng ta tập dừng lại để cảm nhận hương vị cuộc sống. Chúng ta có nhiều thời gian hơn để chủ động chọn lọc thông tin tích cực để truyền tải tới các giác quan. Theo đó, chúng ta đã chủ động điều hướng cảm xúc, thay vì để cho cảm xúc bị “lạc trôi”. Chúng ta cũng sẽ chủ động tiếp cận những hương vị mà giác quan cảm thấy hài lòng để tăng cường niềm tin với cuộc sống. 

Tăng cường lòng biết ơn và sự tự tin

Nhiều bạn trẻ thường xuyên cảm thấy cuộc sống của mình tẻ nhạt và nhàm chán. Có lẽ sự ra đời của mạng xã hội không chỉ có tác dụng tốt là kết nối con người. Mặt tối của mạng xã hội chính là làm cho chúng ta luôn tự so sánh mình với thành công, giàu có của bạn bè. Điều này khiến chúng ta luôn mặc cảm, tự ti và thấy cuộc đời mình vô nghĩa.

Lúc này, sensory chính là liều thuốc cho bạn. Tập trung nhiều hơn cho phút giây hiện tại, cho những thứ mình đang có sẽ khiến bạn thấy mình thật sự giàu có. Chỉ cần cảm nhận được hương cà phê thơm hay nhìn thấy một bông hoa đẹp, bạn đã biết cảm ơn với từng giác quan của mình. Nhờ các giác quan mà chúng ta có cảm xúc và sự rung động trước thế giới. Bạn biết ơn ba mẹ và những người bạn thân đã luôn ở bên bạn khi vấp ngã. Bạn cảm ơn cuộc đời vì mình đã may mắn hơn rất nhiều người khác.

Sau này, dù có theo nghề cà phê hay Barista hay không, bạn cũng không còn cảm giác chơi vơi. Dù có lựa chọn con đường nào, bạn cũng sẽ luôn thấy tự tin với hành trình của mình. Bạn luôn sống với thế giới cảm xúc phong phú và đầy màu sắc. Và bạn sẽ có bản lĩnh để đi tìm thấy đam mê thật sự của mình.

Học và làm Barista giúp bạn trưởng thành nhanh chóng

Vì sao học và làm Barista lại giúp cho bạn “lớn lên”? Bởi vì bạn sẽ được học rất nhiều kỹ năng khác ngoài nghề cà phê. Các kỹ năng như: giao tiếp, tổ chức công việc, lãnh đạo, phục vụ… Bạn cũng được rèn luyện các phẩm chất cần có của một Barista như: tinh tế, nhanh nhẹn, cẩn thận, khéo léo và tập trung.   

Nghề Barista cho bạn nhiều kiến thức khác ngoài cà phê

Bạn sẽ không có nhiều cơ hội học được những kỹ năng của Barista

Barista đôi khi không cần phải nói nhiều. Nhưng họ phải giao tiếp được bằng ánh mắt và nụ cười. “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Nếu bạn là một người nói nhiều, nói hay nhưng không giao tiếp được bằng ánh mắt chính trực thì bạn đã thất bại trong nghề Barista. Kỹ năng quan sát, lắng nghe và thấu hiểu… bạn sẽ không có nhiều cơ hội được học. Nhưng đó lại là yếu tố quan trọng làm thay đổi cuộc đời bạn.

Các bạn trẻ có vẻ không mấy quan tâm đến việc giữ phòng ốc của mình ngăn nắp. Bởi vì sự thoải mái luôn là điều bạn kỳ vọng trong cuộc sống tự do. Thế nhưng, khi học và làm Barista, bạn sẽ luôn phải có ý thức sắp xếp, vệ sinh mọi thứ trong quầy bar. Từ ly tách, chén dĩa, đến máy pha, sàn nhà… Một chiếc khăn lau ly tách bạn sẽ không dùng để lau máy. Một chiếc muỗng thử nếm sẽ không dùng cho việc gì khác. Mọi vật dụng phải được sắp xếp một cách trật tự, chỉn chu và sạch sẽ. Đây là yêu cầu tối thiểu của Barista. Một yêu cầu nhỏ thôi nhưng chắc chắn sẽ làm bạn trẻ thay đổi rất nhiều. Và chắc chắn bạn sẽ thật sự trưởng thành trong mắt ba mẹ và cả chính bạn.

Đừng chần chừ tham gia một khóa Barista

Có thể thấy, ai cũng nên một lần học và làm Barista. Khi nhận ra con người bên trong của mình, cũng với việc sử dụng các kỹ năng một cách có định hướng phù hợp với ước mơ, chúng ta sẽ nhanh chóng chạm được mục tiêu của cuộc đời.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan