Từ điển đồ uống cà phê – Những coffee styles làm các tín đồ cà phê khắp thế giới “phát rồ”

Submitted by hiroshi.digital On Wednesday, 08/25/21 - 9:00am

Có bao giờ bạn tưởng tượng cuộc sống của mình không có cà phê chưa? Chắc hẳn sẽ kém thú vị đi rất nhiều. Bắt đầu mỗi ngày với một tách cà phê đã trở thành nếp sống của rất nhiều người trên thế giới này rồi. Gu của bạn là espresso hay cappuccino … Nhưng thỉnh thoảng cũng nên thay đổi một xíu và khám phá điều mới mẻ chứ nhỉ! Thật ra, có rất nhiều loại cà phê khác nhau để lựa chọn. Hãy cùng khám phá một phần của từ điển đồ uống cà phê nhé!

Để có thể hiểu thêm về từ điển đồ uống cà phê. Đầu tiên, hãy nắm các loại hạt cà phê đã.

Cà phê là món thức uống được pha chế từ hạt cà phê sau khi được rang xay. Loại hạt được sử dụng, nguồn gốc và cách nó được rang sẽ ảnh hưởng đến hương vị cốc cà phê của bạn. 

Hai loại hạt cà phê chính mà bạn thường gặp là Arabica và Robusta. Chúng có khác biệt gì?

arabica và robusta là hai loại hạt cà phê chính trong từ điển đồ uống cà phê
Arabica và Robusta là hai loại cà phê được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Cà phê Arabica trong từ điển đồ uống cà phê

Trong cửa hàng, bạn có thể thấy những túi cà phê được dán nhãn “100% Arabica”, hoặc có thể phối trộn thêm một số loại khác. Arabica là loại hạt cà phê được yêu thích và sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Hạt Arabica được xem là có chất lượng cao hơn Robusta, và chúng cũng mắc tiền hơn. Hương vị cà phê Arabica phong phú, đa dạng, có vị ngọt và ít gắt hơn.

Cà phê Robusta trong từ điển đồ uống cà phê

Hạt Robusta thường rẻ hơn bởi vì cây Robusta dễ trồng và chăm sóc hơn Arabica. Robusta được nhìn nhận là “mạnh mẽ” hơn Arabica bởi nó có hàm lượng caffeine cao hơn, vị đắng hơn Arabica. Loại hạt này thường được dùng để pha ca phê hoà tan và cà phê espresso.

Xem thêm: Arabica với Robusta khác gì và đặc biệt ra sao?

Từ điển đồ uống cà phê

Từ món thức uống chính là espresso. Các Barista sáng tạo ra hàng chục, hàng trăm món đồ uống cà phê khác nhau. Sự sáng tạo và vô hạn trong lĩnh vực pha chế. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một vài coffee styles được nhiều người yêu thích trong từ điển đồ uống cà phê nhé.

Black coffee

Hay còn gọi là cà phê đen, là loại đồ uống cà phê đơn giản, không rườm rà. Black coffee được làm từ những hạt cà phê xay mịn được pha chế bằng nước nóng. Loại cà phê này được phục phụ mà không cần thêm đường, sữa hay bất kỳ hương liệu gì khác. Đây là món thức uống cổ điển, thu hút những ai yêu thích sự mạnh mẽ, đơn giản và muốn cảm nhận hương vị truyền thống.

black coffee - món cơ bản trong từ điển đồ uống cà phê
Black coffee pha chế đơn giản, bắt trọn hương vị truyền thống. Được làm từ hạt cà phê xay mịn và pha chế bằng nước nóng.

Decaf

Bạn đã từng nghe cà phê không chứa caffeiene chưa? Là nó đấy. Hạt cà phê tự nhiên có chứa hàm lượng caffeine nhất định, nhưng các nhà rang xay có thể loại bỏ gần như toàn bộ caffeine. Cà phê decaf được pha bằng những hạt cà phê đã khử caffeine này. Loại đồ uống cà phê này dành để phục vụ những ai cũng yêu thích cà phê nhưng nhạy cảm với caffeine. 

decaf món thức uống không chứa caffeine trong từ điển đồ uống cà phê
Decaf coffee phù hợp với những ai không hợp với caffeine

Espresso

Một shot espresso là 30ml cà phê đen nguyên chất.

Có thể nói rằng, espresso là loại cà phê mạnh nhất trong từ điển đồ uống cà phê mặc dù dung tích cà phê không nhiều. Bởi vì, hạt dùng để pha espresso sẽ được nghiền mịn hơn, tỷ lệ cà phê: nước cao hơn. Kết quả là tạo ra một loại đồ uống đậm đà, hương vị cô đặc hơn so với những loại cà phê khác. Espresso cũng là nền tảng để pha chế các loại đồ uống cà phê phổ biến khác như latte, cappucciono, americano…

espresso là thức uống kinh điển của thế giới cà phê
Espresso là thức uống quen thuộc nhất trong từ điển đồ uống cà phê

Doppio

Đồ uống cà phê Doppio là một tách cà phê gồm 2 shot espresso. 

Cortado

Giống như âm và dương, Cortado là sự cân bằng hoàn hảo giữa cà phê espresso và sữa nóng. Sữa được dùng để giảm độ chua của cà phê espresso. Cortado là đồ uống cà phê đến từ Tây Ban Nha, gồm có ½ espresso và ½ sữa đánh nóng. Khác biệt với cà phê Ý, nó chưa rất ít hoặc không có bọt mịn. Cortado thường được phục vụ trong ly 4.5 ounce.

Cartado là món thức uống cân bằng, nhẹ nhàng
Cartado là món thức uống cân bằng hoàn hảo nhất trong từ điển đồ uống cà phê

Latte

Cà phê latte là một loại cà phê kinh điển, chiếm nhiều cảm tình của người thưởng thức. Latte còn được xem là loại cà phê “thân thiện” nhất thế giới bởi đối tượng phục vụ rất rộng, từ trẻ em cho tới người lớn tuổi. 

Latte thành phần gồm 1/3 espresso và 2/3 sữa được đánh nóng và được phủ một lớp bọt mỏng. Nhưng các cửa hàng cà phê cũng đã điều chỉnh và sáng tạo nó một cách vô tận. Bạn có thể thưởng thức một ly latte có hương vị vani, bí ngô …; hay phiên bản latte được pha bởi sữa yến mạch, đậu nành. Một điểm đặc biệt mà latte chiếm cảm tình của thực khách, bởi nó luôn được art với những hình ảnh cực kỳ đẹp và bắt mắt trên bề mặt. Bên cạnh đó, latte cũng được yêu thích khi được dùng với đá gọi là iced latte.

Cappuccino

Cà phê cappuccino cũng là một đồ uống cà phê nổi tiếng thế giới. Cappuccino có thành phần tương tự như cà phê Latte, nhưng lớp bọt trên cùng sẽ dày hơn. Tỷ lệ tiêu chuẩn giữa cà phê espresso và sữa đánh nóng là 1:1. Nó thường được phục vụ trong cốc 6 ounce (nhỏ hơn cốc latte) và thường được phủ thêm một lớp bột quế lên trên. 

cappuccino
Bạn đã phân biệt được Latte và Cappuccino chưa?

Macchiato

Macchiato là một tách cà phê espresso có thêm một chút sữa hoặc lớp bọt sữa ở trên bề mặt. Trong tiếng Ý, macchiato có nghĩa là “bị nhuộm” hoặc “có đốm”. Vì vậy macchiato là ý diễn tả cà phê được “nhuộm” bằng bọt sữa mịn. 

Macchiato coffee
Cà phê Macchiato là một tách espresso có thêm một chút sữa hoặc một lớp bọt sữa mịn trên bề mặt.

Americano

Một tách americano thông thường là một shot espresso kết hợp với nước nóng.

Đây là món thức uống yêu thích của những ai muốn thưởng thức hương vị nguyên bản của espresso nhưng nhẹ nhàng hơn. Bạn có thể uống cùng với đá viên nếu muốn.

Café au Lait

Đây là loại cà phê đặc trưng của Pháp. Đó là cà phê được pha cùng sữa hấp hoặc sữa được đánh bông mịn lên.

Flat White

Tương tự như latte, flat white được tạo ra bởi espresso và sữa đánh nóng, nhưng tỷ lệ espresso cao hơn sữa. Sữa dùng để pha chế flat white được đánh mịn hơn, điều này tạo ra một kết cấu chắc mịn hơn. Flat white có nguồn gốc từ Úc và New Zealand.

Mocha Latte

Đây là loại thức uống biến tấu của latte, có hương vị của đường và chocolate. Hương vị đặc trưng này có được bởi thành phần thêm vào, có thể là bột cacao, chocolate nóng chảy hoặc syrup.

Red eye

Đồ uống cà phê Red Eye này được đặc tên theo chuyến bay lúc nửa đêm buồn bực. Red eye có thể “chữa khỏi” bất kỳ buổi sáng mệt mỏi nào. Một tách tách cà phê đầy ắp (có thể pha bằng drip) được pha thêm 1 shot espresso. Khi bạn cần tăng thêm caffeine, Red Eye sẽ được gọi tên, đây là một loại cà phê mạnh, sẽ khiến tim bạn đập loạn nhịp đấy.

red eye coffee
Đây là loại cà phê siêu đậm đặc vì nó có khả năng khiến bạn tỉnh táo suốt đêm và có thể khiến bạn bị “đỏ mắt”

Irish coffee

Đây là một món thức uống sáng tạo đặc trưng của người Ai Len. Đó là sự kết hợp của black coffee, rượu whiskey và đường, trên cùng có một lớp kem được đánh bông lên. Món này đồ uống cà phê này rất phù hợp với những ngày lạnh giá. 

Galão

Đồ uống cà phê này bắt nguồn từ Bồ Đào Nha, tương tự như latte và cappuccino. Sự khác biệt là Galão chứa lượng sữa có bọt nhiều gấp đôi, vì vậy nó là loại thức uống nhẹ hơn so với cappuccino lẫn latte.

Galão coffee
Galão là món thức uống cà phê có cấu trúc tương tự như cappuccino và latte. Nhưng có chứa lượng bọt sữa nhiều gấp đôi nên nó nhẹ hơn rất nhiều.

Lungo

Đồ uống cà phê Lungo là một loại biến thể của espresso, là một đồ uống cà phê đặc trưng kiểu Ý. Một ly espresso thông thường, tỷ lệ chiết xuất thường là từ 1:2 tới 1:3. Nhưng nếu tỷ lệ chiết xuất từ 1:3 đến 1:4, nghĩa là gấp 3 hoặc 4 lần lượng nước ban đầu, bạn sẽ có được một ly Lungo.

Ristretto

Đồ uống cà phê Ristretto là một shot espresso nhưng sử dụng ít nước nóng hơn để pha. Tỷ lệ chiết xuất 1:1 hoặc 1:2 mà thôi. Ristretto là một đồ uống cà phê đậm đà, hương vị ngọt ngào hơn so với vị đắng của espresso hoặc doppio truyền thống. 

Lugo - Ristretto - Espresso
Ristretto – Espresso – Lungo trong từ điển đồ uống cà phê

Affogato

Có người bảo rằng, Affogato là một cái cớ hợp lý để thưởng thức một muỗng kem bất kỳ lúc nào trong ngày, hoặc bất kỳ ngày nào trong năm. Nhất là với những người thích kem nhưng lại ám ảnh về việc tăng cân thì Affogato là một lý do xoá bỏ “tội lỗi” khi thèm kem. Đồ uống cà phê Affogato được phục vụ với một viên kem và một hoặc hai shot espresso. Affogato cực kỳ hoàn hảo nếu thưởng thức cùng với bánh hạnh nhân.

affogato
Affogato nghĩa là đắm chìm, loại cà phê này cuốn hút người ta từ những điều giản đơn nhất

Cold brew

Cold brew là một đồ uống cà phê xu hướng trong thập kỷ qua và đến nay nó vẫn rất “hot”. Cà phê này được pha bằng cách ngâm ủ bột cà phê trong nước mát hoặc nước nước nhật độ phòng. Cold brew có hương vị thơm hơn, ít đắng hơn cà phê đá thông thường khi được pha bằng nước nóng.

Tuy nhiên, cold brew là cà phê đậm đặc hơn cà phê đá bình thường vì nó chứa nhiều caffeine hơn. Bạn có thể pha loãng cold brew với sữa hoặc kem cũng rất ngon.

cold brew
Cold Brew đang là thức uống được “săn đón” nhất hiện nay

Nitro Cold Brew

Đồ uống cà phê này còn gọi là thức uống công nghệ. Nó được ngâm với các bong bóng nitơ, vậy nên nó có kết cấu giống như bọt, giống như bia vậy. Các Barista thời thượng pha chế nitro cold brew từ vòi, đóng lon hay đóng chai. 

Frappe

Frappe được dùng để mô tả nhiều loại đồ uống cà phê và espresso đã được pha với đá. Đồ uống cà phê này có dạng sền sệt, thường có chứa thêm một số loại nguyên liệu khác như sữa, syrup có hương vị, cùng với một lớp kem được đánh bông lên ở trên cùng. 

frappe
Frappe cực kỳ phù hợp với những ai thích hương vị cà phê mix thêm chút ngọt ngào của syrup

Kết

Cà phê là nguồn sáng tạo vô cùng tận của các Barista. Mỗi quốc gia, mỗi nền văn hoá, mỗi vùng miền lại có những biến tấu cà phê khác nhau. Đó là lý do mà từ điển đồ uống cà phê chưa bao giờ có hồi kết, nó vẫn luôn được viết tiếp nối qua thời gian.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan