Trà sữa là một trong những món thức uống được yêu thích nhất trên thế giới. Đối với những người yêu thích trà sữa nồng nhiệt, chỉ một cốc trà sữa thôi đôi khi cũng đủ giúp họ quên đi những buồn phiền trong cuộc sống và nạp lại năng lượng cho bản thân mình. Những ngày cuối tuần, dùng thời gian rảnh để tự pha cho mình một cốc trà sữa theo khẩu vị và thưởng thức cũng là một ý tưởng không tệ. Bài viết hôm nay Barista School sẽ cùng bạn khám phá 10 công thức pha trà sữa có thể dễ dàng thực hiện tại nhà nhé!
Trà sữa hoa đậu biếc
Nguyên liệu:
- 20g hoa đậu biếc khô
- 15g búp trà xanh khô
- 500ml nước sôi
- 100gr đường phèn
- 300gr đường trắng
- 100gr bột sữa
Cách làm:
Rửa sạch hoa đậu biếc. Đổ 500ml nước sôi vào bình và thả trà khô, hoa đậu biếc vào rồi ủ trà khoảng 15 phút.
Lọc trà để lấy phần nước và loại bỏ bã. Pha nước trà với đường và bột sữa, khuấy đều đến khi các nguyên liệu tan hết.
Cho trà ra ly, có thể uống nóng hoặc thêm đá lạnh và các topping như trân châu, thạch,…
Trà sữa hoa hồng
Nguyên liệu:
- 5g trà đen hoặc trà ô long, trà bá tước
- 5g nụ hoa hồng khô
- 150ml nước nóng
- 20g bột kem pha chế trà sữa
- 20ml đường nước hoặc 20g đường kính
- 100g đá viên
- 80ml kem topping
- 20ml sữa tươi
- 1/2 miếng phô mai
- 1 chút muối
- Topping tùy thích
Cách làm:
Trộn trà với nụ hoa hồng khô, để chừa lại khoảng 5 cánh hoa để trang trí sau.
Cho 150ml nước nóng khoảng 90 độ C vào trà hoa hồng, ủ trong 10-15 phút. Sau đó lọc bã lấy nước cốt trà, để nguội bớt.
Nghiền nhuyễn phô mai, cho kem vào đánh đều, từ từ thêm sữa tươi vào và dùng phới đánh đến khi hỗn hợp sánh lại. Thêm một chút xíu muối (tùy chọn) và đánh đều lần nữa.
Để milk foam vào tủ lạnh 10 phút.
Cho nước trà vào bình lắc, thêm đường và bột kem vào khuấy đều cho tan hết. Thêm đá viên vào, đậy nắp bình và lắc mạnh.
Cho topping như trân châu, thạch, pudding vào ly (nếu có). Rót trà đầy khoảng 80% ly, sau đó dùng thìa múc nhẹ milk foam vào đầy ly, sao cho milk foam không bị lẫn vào trà sữa.
Lấy cánh hoa hồng khô rắc lên ly trà sữa trang trí.
Trà sữa trân châu
Nguyên liệu:
- 5g trà đen
- 30g sữa đặc (khoảng 2-3 thìa)
- 30g bột kem sữa
- Sữa tươi
- 20ml nước nóng
- 2 thìa trân châu đen
- Đá viên
Cách làm:
Ủ trà với nước nóng, sau 10 phút lọc lấy nước cốt.
Cho 100ml nước cốt trà cùng bột kem sữa, sữa tươi không đường, sữa đặc và khuấy đều.
Cho đá bi vào khoảng nửa ly, đổ hỗn hợp trà sữa đã pha vào và cho trân châu đen lên trên.
Trà sữa đào
Nguyên liệu:
- 5g trà đen
- 50ml sữa tươi không đường
- 40ml sữa đặc
- 100ml nước nóng
- 5ml syrup hương đào
- 3 miếng đào ngâm đóng hộp
- Đá viên
Cách làm:
Ủ 5g trà đen trong nước nóng khoảng 5 phút, sau đó lọc bã trà lấy nước cốt.
Pha sữa đặc và sữa tươi không đường vào bình lắc. Thêm nước cốt trà và syrup đào vào khuấy đều. Thêm đá viên vào bình lắc, đóng nắp và lắc khoảng 10 lần.
Cho đào ngâm vào ly, rót trà sữa đào vào và thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 5g trà đen
- 200ml nước nóng
- 40g sữa đặc
- 100ml sữa tươi
- 1 muỗng cacao
- Đường nâu
- Đá viên
Cách làm:
Ủ trà đen với 150ml nước nóng trong 10 phút sau đó lọc lấy nước cốt.
Hòa tan bột cacao và đường nâu với 50ml nước nóng còn lại.
Cho sữa đặc vào trà, thêm sữa tươi, hỗn hợp cacao vào khuấy đều.
Cho đá viên vào ly, rót trà sữa vào và thưởng thức.
Trà sữa dâu
Nguyên liệu:
- Trà đen (trà lá hoặc trà túi lọc)
- Dâu tươi hoặc siro dâu
- Sữa đặc hoặc bột pha trà sữa
- Sữa tươi
- Đường kính hoặc syrup đường
- Đá viên
Cách làm:
Ủ trà với nước nóng trong khoảng 15 phút, sau đó lọc lấy nước cốt.
Cho sữa đặc, siro dâu, đường kính vào trà nóng và hòa tan. Cho hỗn hợp vào bình lắc, thêm đá viên, đóng nắp bình và lắc đều.
Đổ trà sữa dâu ra ly, thêm topping và thưởng thức.
Trà sữa bạc hà
Nguyên liệu:
- Trà đen túi lọc hoặc trà xanh túi lọc
- 100ml nước nóng
- 20ml (2 thìa) sữa đặc
- 10g (1 thìa) đường kính
- 20ml syrup bạc hà
- Đá viên
- Topping tùy thích
Cách làm:
Ủ trà với nước nóng trong vòng 15 phút, sau đó lọc lấy nước cốt trà.
Đổ 100ml nước cốt trà vào bình lắc, thêm sữa đặc, đường kính, syrup bạc hà, khuấy đều cho các nguyên liệu tan hết và hòa quyện với nhau.
Thêm đá viên gần đầy bình lắc, đóng nắp bình và lắc đều.
Đổ trà sữa bạc hà ra ly, thêm topping lên trên và thưởng thức.
Nếu không dùng bình lắc, bạn cần khuấy đều trà sữa, để sẵn đá viên dưới đáy ly và rót trà sữa vào.
Trà sữa matcha đậu đỏ
Nguyên liệu:
- 5g bột trà xanh matcha
- 50ml nước nóng
- 150ml sữa tươi
- 20g đường kính hoặc 20ml syrup đường
- 2 thìa topping đậu đỏ
- Đá viên
Cách làm:
Hòa matcha với nước nóng cho tan hết.
Thêm đường vào matcha và khuấy đều, sau đó thêm sữa tươi vào.
Cho đá viên vào ly, đổ hỗn hợp matcha sữa vào gần đầy ly.
Thêm 2 thìa topping đậu đỏ vào là hoàn thành.
Trà sữa gạo rang
Nguyên liệu:
- 30g gạo lứt
- 5g trà đen
- 200ml nước nóng
- 20g đường
- 20g bột kem sữa (hoặc 20ml sữa đặc)
- 100g đá viên
- 2 thìa trân châu đen
Cách làm:
Ủ trà với 150ml nước nóng trong 10 phút rồi lọc lấy nước cốt.
Cho gạo lứt vào rang đều tay khoảng 10 phút đến khi có hương thơm tỏa lên, hạt gạo nở bung. Sau đó cho gạo vào máy xay và xay đến khi nhuyễn mịn. Hòa tan bột gạo với 50ml nước nóng, sau đó lọc qua rây để loại bỏ lợn cợn.
Cho trà, sữa gạo, đường, bột kem sữa hoặc sữa đặc, đá viên vào bình lắc, đậy nắp và lắc đều.
Rót trà ra ly, thêm topping và thưởng thức.
Trà sữa khoai môn
Nguyên liệu:
- 5 gr hồng trà
- 150 ml nước nóng sôi
- 200 ml sữa tươi
- 20 – 30 gr bột khoai môn pha trà sữa.
- 20 gr đường trắng.
- Đá viên hoặc đá bào sẵn.
- Topping: trân châu, thạch, hoặc đậu đỏ … đã làm sẵn.
Cách làm:
Cho 150ml nước nóng vào 5gr hồng trà . Ủ trà trong thời gian 5 – 7’, lọc lấy nước cốt trà.
Sau đó đun sôi 100ml nước lọc. Cho 20 gr bột khoai môn, 20 gr bột kem vào, khuấy thật đều để cho bột khoai môn tan cùng với nước. Sau khi bột tan thì tắt bếp.
Cho trà đã pha vào bình cùng với nước khoai môn đã nấu, 20 ml nước đường, 10 ml sữa đặc, 200 ml sữa tươi, đá viên rồi nắp bình và lắc đều tay trong 10 giây.
Đổ trà sữa khoai môn ra ly, cho thêm topping trân châu, thạch,.. theo ý thích.