7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art

Submitted by hiroshi.digital On Tuesday, 10/11/22 - 5:19pm

Khi mới bắt đầu thử sức với một việc gì đó mới mẻ, chắc hẳn chúng ta sẽ không thể tránh khỏi những khó khăn. Đối với học Latte Art cũng vậy! Đây là một bộ môn nghệ thuật đòi hỏi bạn nắm vững kiến thức cũng như kỹ thuật tốt để có thể thao tác chính xác và tạo hình được những tác phẩm hình vẽ trên bề mặt cà phê đạt chuẩn. Bởi nếu mắc lỗi ở bất kỳ công đoạn nào, thành phẩm của bạn sẽ không thể chinh phục được sự hài lòng của khách hàng.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Barista School cùng đi tìm 7 lỗi sai mà các Barista dễ mắc phải trong quá trình thực hiện Latte Art bạn nhé!

1. Chọn sai loại sữa dẫn đến kết cấu sữa bị lỗi

Trong những bài viết trước, Barista School đã từng đề cập việc chọn sữa đối với Latte Art là vô cùng quan trọng. Mỗi loại sữa sẽ có thành phần và cấu tạo hóa học khác nhau, từ đó dẫn đến kết cấu sữa sau khi đánh nóng cũng không giống nhau. Và khi kết cấu của sữa không đạt chuẩn, chúng ta rất khó để tạo ra được một “tác phẩm” hoàn hảo. Mẫu vẽ sẽ không có hình dáng gọn gàng và đối xứng.

Cụ thể hơn, nếu kết cấu của sữa có quá nhiều bong bóng bọt khí, quá mỏng hoặc quá dày thì đều sẽ ảnh hưởng đến quá trình tạo hình.

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art
Trong quá trình thực hiện Latte Art, chúng ta thường mắc phải những lỗi nào?

2. Lượng không khí bạn đưa vào sữa không phù hợp

Một lỗi khác mà các Barista dễ mắc phải đó là lượng không khí đưa vào sữa quá nhiều hoặc quá ít. Để có một tác phẩm Latte Art lý tưởng thì kỹ năng tạo bọt sữa ở mức vừa phải là điều bắt buộc. Trong quá trình đánh sữa, nếu có quá ít không khí được đưa vào thì sữa thành phẩm của bạn sẽ bị loãng. Ngược lại, nếu trong sữa có quá nhiều không khí sẽ dẫn đến bọt sữa quá dày.

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art
Các Barista hãy kiểm soát lượng không khí đưa vào sữa nhé!

Gợi ý bạn xem thêm:

Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art
Black Latte Art Grading – Chiếc ca đen quyền lực

Red Latte Art Grading – Giấy thông hành của mọi Barista

3. Nhiệt độ của sữa quá nóng

Có thể nói việc đánh sữa quá nóng là một sai lầm phổ biến của các Barista. Trong sữa có hàng trăm hợp chất hóa học khác nhau và protein là thành phần bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nhiều nhất. Khi bạn đánh sữa ở nhiệt độ trên 70 độ C, các phân tử protein sẽ bị vỡ. Nếu bạn vẫn cố gắng thực hiện Latte Art với sữa quá nóng, mẫu vẽ của bạn sẽ bị vỡ và vón cục.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải điều chỉnh khéo léo để sữa và không khí được hòa trộn đều với nhau. Trong quá trình đánh sữa, nhiều người thường mắc phải sai lầm đặt vòi đánh sữa vào giữa ca vì nghĩ rằng đây là vị trí lý tưởng có thể làm nóng sữa một cách đều nhất. Tuy nhiên. trên thực tế, bạn cần đặt vòi đánh sữa trỏ ra ngoài vị trí trung tâm. Nó cần phải hướng về phía thành bình.

4. Chần chừ trước khi rót

Trong thời gian chần chừ, lớp bọt sữa mềm mịn sẽ bắt đầu tách lớp và điều này làm gia tăng khả năng thứ bạn rót ra là chỉ là bọt của sữa, chứ không phải là phần sữa có kết cấu mềm mịn, creamy ngay sau khi đánh nóng. Vì vậy, các Barista hãy luyện tập thật nhiều để tự tin trên từng thao tác art của mình nhé!

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art
Hình ảnh tách cafe bị lỗi.

5. Rót sữa quá nhanh hoặc quá chậm

Khi đổ sữa, việc quan trọng đầu tiên là bạn cần giữ được lớp crema (lớp bọt khí có màu nâu) của espresso không bị vỡ vụn. Lớp màu vàng nâu này sẽ giúp gắn kết các họa tiết với nhau, đồng thời tạo sự tương phản rõ nét cho tác phẩm cà phê. Việc đổ sữa quá nhanh sẽ khiến lớp crema bị vỡ, những họa tiết của bạn cũng vì thế mà bị trôi tuột đi hoặc tệ hơn là bạn hoàn toàn không thể kiểm soát và thực hiện Art Latte.

Ngược lại, nếu rót sữa quá chậm, sữa sẽ bắn tung tóe, tạo ra những đốm bọt sữa trên bề mặt ly. Động tác đổ sữa càng chậm thì sữa sẽ càng dễ dàng bị chảy ra ngoài hơn.

6. Rót quá cao hoặc quá thấp

Việc rót sữa quá cao sẽ khiến sữa và espresso văng tung tóe khắp nơ. Đồng thời còn làm vỡ lớp crema và làm cho việc thao tác Art Latte trở nên rất khó khăn. Còn nếu rót sữa với khoảng cách quá thấp sẽ dễ gặp tình trạng mũi rót của ca đánh sữa va chạm vào mẫu vẽ và hỏng hình vẽ.

Học Latte Art TP.HCM
Barista School – Địa chỉ học pha chế uy tín tại TP.HCM.

7. Không khuấy crema của espresso

Espresso đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một tác phẩm Latte Art hoàn hảo. Tuy nhiên, sai lầm của khá nhiều người khi pha chế thức uống này đó là quên khuấy lớp crema trong espresso.

Việc khuấy đều crema trong espresso sẽ cung cấp nên một bề mặt bằng phẳng, mịn và mượt mà; điều này giúp cho các họa tiết được trải đều đối xứng trên bề mặt tách cà phê. Vì vậy, bạn đừng quên xoay tách một cách nhẹ nhàng để lớp crema hòa quyện cùng espresso trước khi bắt đầu thao tác rót sữa nhé!

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art
Khuấy crema trong espresso cũng là một bước không thể bỏ qua

Trên đây là 7 lỗi thường gặp nhất ở các Barista khi thực hiện Latte Art. Barista School hy vọng rằng có thể giúp bạn bỏ túi được những kiến thức thật hữu ích. Hãy chăm chỉ luyện tập tay nghề thật nhiều để cải thiện và khắc phục hạn chế của bản thân bạn nhé! Chúng tôi tin rằng vào thời gian không xa, thị trường pha chế cà phê tại Việt Nam sẽ có thêm thật nhiều Barista chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan