5 bí kíp giúp các barista nhanh chóng thăng tiến

Submitted by hiroshi.digital On Friday, 09/09/22 - 5:06pm

Barista là nghề nghiệp hiện nay được giới trẻ quan tâm và là một công việc thú vị nhưng cũng đầy bận rộn; bạn sẽ phải đối mặt với các nhiệm vụ khác nhau trong một ca làm việc, và để hoàn thành tất cả một cách trơn tru không hề là chuyện dễ dàng. Nhưng dù có khó như thế nào cũng sẽ có cách để thích nghi, mệt mỏi như thế nào cũng sẽ qua. Hôm nay, Barista School sẽ mách bạn 5 bí kíp mà bất cứ barista nào cũng nên ghi nhớ để có thể vận hành công việc thật lưu loát, tiến nhanh hơn đến mục tiêu trở thành một barista chuyên nghiệp.

Đừng chạy

Ở đây không phải nói rằng bạn đừng vội bỏ chạy khi mới bắt đầu với nghề barista, mà là đừng chạy trong lúc làm việc.

Chạy vun vút ở nơi làm việc chưa bao giờ là việc được khuyến khích, nhất là ở ngành nghề dịch vụ. Trừ phi bạn hoặc ai đó phát hiện trong quán của mình đang gặp phải vấn đề gì thật sự nghiêm trọng và cần giải quyết ngay tắp lự, còn nếu không  thì đừng chạy loạn lên dù có bận rộn và gấp gáp thế nào đi chăng nữa. 

5 bí kíp giúp barista nhanh chóng thăng tiến
Thay vì hối hả chạy, hãy đi những bước lớn và nhanh

Hãy thẳng lưng và đi đứng bình thường. Cho dù bạn đang vội vì quán đông, có nhiều khách đang chờ và cả núi công việc đang đè lên. Đừng để lộ ra sự gấp gáp của mình bằng những bước chạy. Thay vào đó hãy đi với những bước lớn và nhanh, việc chạy không những không giúp bạn giải quyết công việc nhanh hơn mà còn khiến bạn dễ phạm sai lầm, đồng thời nguy cơ va chạm vào đồng nghiệp hay những vật dụng khác trong quầy bar khiến chúng đổ vỡ tanh bành lại càng cao hơn.

Hãy luôn sạch sẽ

Nếu nơi làm việc của đầu bếp được chia thành hai dạng là “bếp đóng” – tức bếp được đặt ở phía sau nhà hàng và khách hàng sẽ không thấy quá trình làm việc của đầu bếp, và “bếp mở” – tức bếp được đặt trong tầm mắt của khách hàng và (đôi khi) được phân tách bởi một tấm kính thủy tinh cách âm thì nơi làm việc của barista luôn luôn được đặt trong tầm mắt mọi người, và chẳng có tấm kính chắn nào cả. Quầy bar của một quán cà phê không chỉ là nơi pha chế thức uống, đó còn là nơi mang tính biểu tượng của quán.

Mách bạn 5 bí kíp barista nào cũng nên bỏ túi
Vệ sinh, giữ gìn quầy bar luôn sạch sẽ là công việc tối quan trọng của barista

Dọn dẹp không phải là công việc thú vị, nhưng là thói quen mà bất cứ một barista nào cũng nên rèn luyện. Người xưa có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” ẩn dụ tầm quan trọng của việc giữ không gian sống sạch sẽ ngăn nắp. Tương tự, một món thức uống chỉ ngon tuyệt khi nó được pha từ những chiếc máy đã được vệ sinh kỹ càng và được đựng trong cái ly cái tách đã được rửa sạch bóng. 

Bạn sẽ không chiết xuất được một tách espresso thơm ngon nếu máy espresso của bạn không được giữ gìn sạch sẽ. Vì thế sau mỗi ca làm việc hãy vệ sinh máy espresso thật kỹ, đảm bảo group head, khay hâm tách, khay nước thải,… luôn sạch sẽ và không bị đọng lại nước hay bã cà phê. Ngoài ra việc vệ sinh kỹ càng vòi đánh sữa trên máy espresso rất quan trọng, nếu để vòi đánh sữa bị bẩn thì không chỉ khiến sữa có vị chua mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và khách hàng vì những hại khuẩn có thể gây đau bụng và các vấn đề khác về đường ruột.

Hãy am hiểu

Nếu có phương pháp giúp bạn rút ngắn hành trình trở thành một barista giỏi vậy thì đó chính là hiểu và sử dụng thành thạo các loại máy móc.

Hãy đổi vị trí một chút, bạn là một khách hàng bình thường ghé ngang quán mua cốc cà phê, nhưng trước mắt bạn là một barista đầy lóng ngóng không rõ cách sử dụng máy espresso, cần sự trợ giúp của đồng nghiệp mới sử dụng được các loại máy xay,… Một cảnh tượng thật phiền và bạn không hề tìm thấy một chút thu hút nào từ công việc này cả.

Mách bạn 5 bí kíp barista nào cũng nên bỏ túi
Một barista chuyên nghiệp là barista thao tác thành thạo lưu loát với các loại máy móc

Sức hấp dẫn lớn nhất của một barista chính là khi họ thao tác thành thạo với các loại máy móc. Sự nhuần nhuyễn, liên tục không vết xước trong quá trình tạo ra một cốc cà phê với các loại máy làm nên nét chuyên nghiệp của barista, không chỉ với chính họ mà quan trọng hơn cả là hình ảnh ấy sẽ nâng cao cách nhìn của khách hàng đối với nghề này, kiểu “Ồ, trông ngầu thật đấy!”.

Hãy tươm tất

Bề ngoài luôn rất quan trọng, một dáng vẻ tươm tất không chỉ giúp bạn đẹp hơn mà còn là cách bạn thể hiện sự tôn trọng của mình đối với người đối diện. Barista là công việc phải tiếp xúc với nhiều người, đồng thời barista cũng là người tiếp nhận nhiều ánh mắt chú ý hơn bất cứ ai hết. 

Đầu tiên, hãy luôn gọn gàng nhất có thể từ mái tóc cho đến áo quần, móng tay. Đừng để bóng dáng của sự lôi thôi có cơ hội xuất hiện trên người bạn. Điều cơ bản nhất của đẹp là gọn gàng. Có đôi khi bạn mải mê tất bật trong quầy bar và chỉ chú ý đến việc pha chế các loại thức uống, đắm mình trong công việc là tốt, nhưng sẽ thật thiếu thông minh khi bạn bỏ bê chính mình. Nên rời quầy bar một chốc, ngắm mình trong gương rồi chỉnh trang lại bản thân, sau đó hẵn tiếp tục công việc. Cuối cùng là đừng quên chú ý đến mùi cơ thể nhé!

Học 

Sau tất cả, thứ giúp bạn giữ chân khách hàng đó chính là cà phê của bạn. Tường tận vanh vách về cà phê là chuyện không thể, bởi cà phê là khoa học, và cà phê luôn phát triển qua từng ngày. Dù vậy, bạn vẫn nên học về cà phê và hiểu về thứ hạt bạn tiếp xúc mỗi ngày bằng hết khả năng của mình. Chủng loại, profile rang phù hợp, mùi hương, đặc trưng của từng phương pháp pha là kiến thức nền của mọi barista nào, đừng để vùng tri thức của bản thân khuyết thiếu những thông tin này.

Mách bạn 5 bí kíp barista nào cũng nên bỏ túi
Làm một barista bạn cần phải hiểu về cà phê, càng nắm nhiều kiến thức bạn càng có nhiều cơ hội hơn

Học hiểu về cà phê giúp bạn pha chế ra những tách cà phê tốt hơn, bên cạnh đó còn giúp nâng cao khả năng tạo nên những món thức uống sáng tạo. Đồng thời, kiến thức về cà phê cũng là phương tiện giúp bạn dễ dàng giao tiếp, gần gũi hơn với khách hàng.

Dĩ nhiên là để trở thành một barista thực thụ bạn phải rèn luyện và đưa bản thân hội tụ cùng nhiều yếu tố quan trọng khác. Nhưng trước khi nghĩ về những bài học phức tạp hơn, bạn hãy nằm lòng những bí kíp cơ bản nhưng đầy quan trọng này. Chắc chắn trong tương lai Barista School sẽ có thêm nhiều bài viết chia sẻ những điều hay ho về nghề barista, hãy chờ đón nhé!

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan