Bên cạnh trà sữa hay trà trái cây, đá xay cũng là một món đồ uống chiếm được sự yêu mến của rất nhiều người trẻ. Bạn có thể tìm thấy sự mát mẻ khi uống một cốc đá xay, cũng có thể thưởng thức hương vị béo ngậy của kem tươi hay nhâm nhi những thứ topping ngon lành như chocolate, bánh cookie hay mứt trái cây. Trong bài viết hôm nay Barista School sẽ gợi ý cho bạn 5 món đá xay hấp dẫn và có thể tự làm ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian.
Cookie Oreo Frappuccino
Nguyên liệu:
- Sốt socola
- Bánh oreo
- Kem tươi
- Sữa
- Socola chip
- Đá viên
Cách làm:
Cho vào máy xay sinh tố 2 chiếc bánh oreo, 150gr đá, 120ml sữa tươi, 30gr socola chip, 1 muỗng kem (khoảng 40 gram) và 2 muỗng canh sốt socola.
Xay khoảng 2 – 3 phút để hỗn hợp được mịn. Cho thức uống ra ly, thêm vào bên trên kem tươi hoặc whipping cream và 1 ít vụn bánh oreo là hoàn thành.
Frappuccino dâu tây
Nguyên liệu:
- 640g dâu tây
- Đường
- 240ml sữa
- 180g kem vani
- 60ml siro dâu
- 5-6 trái dâu tươi
- 2-3 viên đá
- Kem tươi
Cách làm:
Rửa sạch dâu, cho dâu và đường vào nồi đun mềm, sau đó bạn cho ra vợt, vắt lấy phần nước từ dâu. Cho nước dâu vào tủ lạnh giữ lạnh khoảng một giờ đồng hồ.
Cho tất cả nguyên liệu còn lại (trừ kem tươi và dâu tươi) vào máy xay sinh tố, bật máy xay nhanh.
Cắt ít dâu tươi cho vào đáy ly, đổ phần hỗn hợp vào. Cho thêm ít kem tươi hoặc trang trí với trái dâu tươi và dùng lạnh.
Mocha Frappuccino
Nguyên liệu:
- 120 ml sữa tươi không đường – lạnh
- 90 ml cà phê – để lạnh (pha tương đối đặc, chọn loại cà phê ngon)
- 30 ml sữa đặc có đường
- 30 ml syrup socola
- 1 viên kem socola
- Đá viên
- Kem tươi đánh bông
Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay, xay nhuyễn. Đổ ra cốc. Phun kem tươi đánh bông lên trên. Thưởng thức ngay sau khi làm xong.
Caramel Frappuccino
Nguyên liệu:
- 2 cốc đá viên
- Espresso hoặc bất cứ loại cà phê đen nào
- 1 cốc sữa ít béo
- ⅓ cốc xốt caramel
- 3 thìa đường trắng
Cách làm:
Cho đá viên, cà phê, sữa, caramel và đường vào máy xay sinh tố, xay ở tốc độ cao cho đến khi mịn đều.
Đổ hỗn hợp đã xay ra ly, có thể trang trí thêm kem tươi và sốt caramel bên trên.
Chocolate đá xay
Nguyên liệu:
- 4 – 5g bột cacao nguyên chất
- 10g bột frappe
- 10g bột vani
- 30ml espresso hoặc cà phê phin, cà phê nguyên chất
- 45ml sữa đặc
- 30ml sữa tươi không đường
- Whipping cream
- Đá viên
Cách làm:
Hòa bột cacao vào ly chứa 30ml cà phê nguyên chất. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu gồm cà phê, cacao, bột frappe, bột vani, sữa đặc, sữa tươi và đá viên vào máy xay, xay cho đến khi hỗn hợp bông và mịn.
Cho hỗn hợp chocolate đá xay ra ly, sau đó xịt thêm kem tươi, rắc thêm bột cacao hoặc xốt chocolate lên trang trí.