Barista là gì? Hẳn bạn đã nghe về barista – một trong những nghề “thời thượng” đang được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Vậy barista làm việc gì, làm sao để có thể trở thành barista chuyên nghiệp? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn!
Trong những năm gần đây, nghề barista đang trở thành “xu hướng”. Rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề mở các khóa đào tạo, nhiều cuộc thi dành cho barista. Vậy rốt cuộc Barista là gì? Vì sao lại có sức hút như vậy?
Barista là gì? Lý giải sức hút của nghề barista
Barista xuất phát từ tiếng Ý, có nghĩa là “người pha chế”. Tuy nhiên, khác với bartender – “người pha chế” chuyên về các loại đồ uống có cồn như rượu, cocktail… Barista được đào tạo chuyên sâu về pha chế các loại cà phê đặc biệt như espresso, latte, cappuccino, mocha…
Không chỉ am hiểu việc pha chế mà barista còn là những “chuyên gia” trong lĩnh vực cà phê. Họ rất sành về lịch sử, cách phân biệt hương vị và rang xay các loại cà phê khác nhau. Do đó, họ luôn biết cách pha trộn để có được hương vị cà phê ngon, chất lượng nhất. Họ cũng có thể chọn được loại cà phê tinh túy để cho ra đời tách cà phê đậm đà, thơm ngon đến từng giọt.
Mặt khác, đôi tay chính là “vũ khí” giúp barista chinh phục khứu, vị và thị giác của khách hàng. Với kỹ thuật đánh bọt sữa, tạo các hình đặc sắc về phong cảnh, con người, cây cối…, barista tạo ra những ly cà phê nghệ thuật “ngon” về chất và “đẹp” trong cách trang trí.
Đây cũng là lý do khiến nghề barista có sức hút đối với giới trẻ – vốn rất sáng tạo, dễ dàng “bắt trend”.
Có thể nói, barista chính là nghề giúp giới trẻ tự do tạo nên những “tác phẩm” khác biệt, thể hiện được cá tính, khát vọng mà vẫn đảm bảo hương vị đậm đà, tinh túy của từng giọt cà phê.
Những tố chất cần có của một barista là gì?
Một barista giỏi không chỉ là một “chuyên gia” có tay nghề cao mà còn phải có những tố chất quan trọng thể hiện năng lực và phát triển nghề nghiệp.
Vậy những tố chất cần có của một barista là gì? Đó chính là:
Kỹ năng giao tiếp và thấu hiểu khách hàng
Barista không chỉ giao tiếp với đồng nghiệp, quản lý mà còn với khách hàng. Bằng kiến thức, sự hiểu biết cùng với sự hiếu khách, tôn trọng và thấu hiểu nhu cầu, barista chính là “cầu nối” giúp khách hàng thêm yêu mến loại thức uống ưa thích; đồng thời cũng yêu thích chính cửa hàng, thương hiệu mà barista đang phục vụ.
Làm việc theo nhóm
Dù tài năng nhưng barista không thể làm việc độc lập mà luôn cần có sự hỗ trợ, hợp tác từ đồng nghiệp. Vì vậy, barista cũng phải biết lắng nghe và tương tác với những cộng sự của mình để có thể mang đến cho các “thượng đế” những ly cà phê ngon nhất và phong cách phục vụ chuyên nghiệp nhất.
Sự tỉ mỉ, cẩn trọng
Trong ngành cà phê, barista được xem như một “nghệ sĩ”. Vì sự sáng tạo không giới hạn của họ giúp làm ra những ly cà phê không chỉ ngon mà còn đẹp. Để đảm bảo luôn tạo ra giá trị thẩm mỹ, đòi hỏi barista phải có tính tỉ mỉ, cẩn thận và không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề.
Thể lực tốt
Công việc chính của barista là pha chế nên họ thường phải đứng trong suốt cả ca làm việc. Chưa kể ở một số quán, barista còn kiêm luôn công việc phục vụ, dọn dẹp, tư vấn khách hàng…
Vì thế, luôn đảm bảo có thể lực tốt cộng với một tinh thần thoải mái, thư giãn sẽ giúp barista luôn cảm thấy nhiệt huyết với công việc mà bản thân đang theo đuổi.
Học barista như thế nào?
Bắt đầu từ đam mê
Bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi nghề barista. Đặc biệt là những người có đam mê tạo ra những thức uống đặc biệt từ cà phê. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ kiên trì để có thể trở thành barista chuyên nghiệp. Bởi barista không chỉ giỏi về tay nghề, mà còn cần am hiểu sâu rộng về lĩnh vực cà phê. Đặc biệt là cần bắt kịp các trào lưu hiện đại để luôn làm mới thực đơn theo từng thời điểm.
Để làm được những điều này đòi hỏi barista phải trau dồi kiến thức bài bản, chuyên sâu. Và thời gian học tập, trau dồi kiến thức có thể lên đến vài năm.
Tìm đến các khóa học chuyên nghiệp
Đối với nghề barista, đôi khi các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê… không đòi hỏi chứng chỉ hay giấy chứng nhận học nghề mà điều họ cần chính là tay nghề, sự chuyên nghiệp.
Tuy nhiên, muốn trở thành một barista giỏi cần có kiến thức sâu rộng lẫn kỹ năng thành thục. Vì thế, để theo đuổi nghề barista chuyên nghiệp, bạn không nên bỏ qua các khóa đào tạo chuyên sâu từ các trường dạy nghề hay trung tâm uy tín. Vì đây chính là “chìa khóa” giúp bạn dễ dàng thành công, mở rộng cơ hội việc làm.
Học tại Vietnam Barista School
Hiện nay có rất nhiều trung tâm, trường nghề đào tạo nghề barista. Trong đó, Vietnam Barista School là một trong những đơn vị đào tạo barista hàng đầu tại Việt Nam với những chương trình đào tạo barista nghiêm túc, chuyên nghiệp.
Các khóa học tại trường đào tạo cả kiến thức và kỹ năng, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực cà phê tại thị trường Việt Nam và thế giới.
Lợi thế lớn nhất khi theo học tại Barista School dành cho barista là gì? Đó là trường liên tục mở lớp với nhiều cấp bậc, phù hợp cho cả người mới bắt đầu và những ai muốn nâng cao kỹ năng. Ngoài ra, khi học tại Vietnam Barista School, học viên không chỉ vững chuyên môn, chắc kỹ năng mà còn được các giảng viên hàng đầu trong nghề barista truyền cảm hứng, tạo động lực để sẵn sàng chinh phục đam mê, gắn bó và đi xa hơn với nghề.
Nói tóm lại, để hiểu barista là gì, đừng bỏ qua các khóa học tại Vietnam Barista School bạn nhé!
VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM