TiTi và hành trình trở thành Barista Trainer ở tuổi 23

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 05/15/23 - 3:46pm

Thế giới rộng lớn biết bao và đôi lúc chúng ta không thể biết được đâu là thời điểm mình sẽ “phải lòng” với một điều mới lạ nào đó. Đây cũng là cách mà TiTi vô tình nhận ra sức hút của nghề pha chế và quyết tâm theo đuổi con đường trở thành Barista Trainer. Barista School hy vọng rằng câu chuyện về hành trình theo đuổi sự nghiệp của bạn trẻ nhiệt huyết như TiTi sẽ lan tỏa năng lượng tích cực đến với nhiều người hơn.

Hành trình từ một bạn trẻ nhút nhát trở thành Giảng viên Barista đứng trước đám đông.

17 tuổi và cơ duyên đến với nghề pha chế

Trong một cuộc hẹn cùng bạn bè khi còn ngồi trên ghế nhà trường, TiTi bỗng cảm nhận được sự thú vị ẩn chứa phía sau quầy Bar và sức hút của nghề Bartender bởi vẻ ngoài chất, ngầu và bí ẩn. 

Xuất phát từ niềm yêu thích và những đặc điểm tương đồng giữa bản thân và nghề Bartender như: kỹ tính, thích chăm chút tiểu tiết,… TiTi đã bắt đầu tìm hiểu về nghề Bartender nhưng rồi lại cảm thấy mình quá nhỏ bé về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng khi đứng trước quầy bar to lớn. 

Tuy vậy, bạn vẫn không từ bỏ niềm yêu thích của mình với nghề pha chế và sẵn sàng bắt đầu từ vị trí nhân viên phục vụ; cũng chính tại đây bạn đã bén duyên với nghề Barista (nhân viên pha chế cà phê).

Tinh thần nhiệt huyết, sự hiếu kỳ và tính cách thích làm chủ mọi hành trình là những yếu tố thúc đẩy TiTi bước chân vào nghề Barista 

Khi đã xác định được mục tiêu mới, sức trẻ và sự ham học hỏi khiến TiTi quyết tâm tìm cho mình một nơi học nghề chất lượng. Được sự giới thiệu của người thân và bạn bè TiTi đã tạm dừng việc học để tìm hiểu một số trung tâm giảng dạy Barista và dừng chân tại Barista School.

TiTi vẫn nhớ ngày đầu tiên đến Trường để được tư vấn khóa học bạn rụt rè đến mức phải rủ thêm 3 người bạn đi cùng và ngồi sau lưng mình để nghe tư vấn viên giới thiệu. Với bạn, học Barista vừa cho bản thân một nghề nghiệp vừa là cơ hội chiến thắng nỗi sợ giao tiếp của mình. 

Vượt qua nỗi sợ

TiTi và hành trình trở thành Barista Trainer ở tuổi 23
Nụ cười ngập tràn đầy năng lượng tích cực của Barista TiTi.

“Khi bắt đầu hành trình mới, mọi thứ đều trông thật lớn và mình có chút xíu” – TiTi trải lòng về thời điểm vừa tự ti với ngoại hình, vừa mang nỗi sợ giao tiếp. Bạn hiểu rằng một người pha chế cà phê chuyên nghiệp không những cần tay nghề giỏi mà còn cần rèn luyện “nghệ thuật trò chuyện” với khách hàng sao cho thật tinh tế, khéo léo. Và đây cũng là đích đến của TiTi trên hành trình hoàn thiện bản thân và khởi đầu bằng việc học pha chế cafe.

Từ Thí sinh trở thành Ban giám khảo tại các giải đấu lớn trong và ngoài nước

TiTi và hành trình trở thành Barista Trainer ở tuổi 23
TiTi xuất sắc đạt được Gold Medal của cuộc thi Global Coffee Championship 2020.

Trong quá trình “nâng cấp” bản thân thông qua các khóa học, TiTi luôn tâm niệm “Có nghề là nắm chắc được tương lai trong tầm tay”. Niềm đam mê ngày càng lớn dần và cậu đã nỗ lực rèn luyện kỹ năng pha chế để thử sức tại các giải đấu lớn như và đạt được những thành tựu đáng ngưỡng mộ như:

  • Top 4 cuộc thi Vietnam Aromaster Champion 2018
  • Gold Medal tại Global Coffee Championship 2020

Chỉ 2 năm sau, từ vị trí thí sinh TiTi đã liên tục nỗ lực và rèn luyện kỹ năng và giữ vai trò Ban giám khảo của cuộc thi Vietnam Barista Competition 2022. 

Những cột mốc nghề nghiệp đáng nhớ này giúp TiTi nhận ra rằng lĩnh vực cà phê rộng lớn vô cùng và có rất nhiều hướng phát triển; rằng việc lựa chọn cho bản thân một hướng đi bền vững cho tương lai là hoàn toàn khả thi, thậm chí có thể mang lại cho mình con đường sự nghiệp rộng mở. 

TiTi và hành trình trở thành Barista Trainer ở tuổi 23
Một người trẻ với sự nỗ lực không ngừng để chinh phục mục tiêu trở thành Giảng viên Barista.

Thêm vào đó, với sự hướng dẫn tận tình và lửa đam mê được truyền từ các Giảng viên và tư vấn viên tại Barista School, TiTi đã xác định rõ mục tiêu trở thành giảng viên Barista để truyền lửa đam mê cho các bạn trẻ như mình.

Lời kết

Tình yêu với cà phê cũng là một động lực phát triển. Ở tuổi 23, khi đã đạt đến vị trí Head Bar (trưởng quầy bar), TiTi vẫn không ngừng hoàn thiện bản thân để trở thành Barista Trainer (giảng viên đào tạo Barista). Cậu muốn lan tỏa tinh thần yêu nghề đến với nhiều người hơn, để đam mê của mình trở thành điểm tiếp nối cho đam mê của nhiều bạn trẻ khác.

Thật tuyệt vời khi trên hành trình chinh phục nấc thang sự nghiệp, chúng ta có thể nhìn thấy những thay đổi tích cực ở những tấm gương trẻ tuổi như TiTi. Barista School tin chắc rằng với ý chí kiên định và nội lực mạnh mẽ, hành trình của Titi sẽ còn đạt đến những thành công lớn hơn rất nhiều.

Cùng Barista School nạp thêm tình yêu với cà phê:

Hành trình đáng nhớ của Anna Dương – Á Quân Latte Art thế giới

Julie Đặng – Tôi đang truyền tình yêu và ước mơ về cà phê

Julie Đặng: Vị giám khảo quốc tế trót “phải lòng” cà phê

 

Bài viết liên quan