Khám phá những hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 09/13/21 - 10:00am

Khi nhắc đến những hạt cà phê ngon nhất thế giới, người ta thường đề cập đến arabica. Theo quy chuẩn quốc tế, có thang điểm đánh giá của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới (SCA). Bên cạnh đó, khái niệm ngon hay dở, còn tuỳ thuộc vào sở thích cá nhân nữa. Có thể bạn thích vị chua trái cây của cà phê Kenya hơn hương vị cổ điển của cà phê Colombia. Nhưng những người khác thì có thể không. Thông tin về các hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021 dưới đây, được cập nhật bởi BuyCofffeeUSA.com. Chúng ta cùng khám phá một số cà phê single origin mà một số thương hiệu cà phê nổi tiếng đang quảng bá nhé.

Hạt cà phê nào ngon nhất?

Thực tế là không chỉ MỘT loại cà phê ngon nhất, mà có NHIỀU loại cà phê ngon nhất thế giới. Cảm giác ngon là một trải nghiệm rất riêng và thú vị. Nó bị ảnh hưởng bởi một vài yếu tố như sau:

Tính di truyền: Yếu tố di truyền ảnh hưởng một phần đến cách bộ não của bạn cảm nhận về một số mùi vị.

Sự giáo dục: Là một trong những điều kiện khiến bạn thích một vài hương vị nhất định hơn những hương vị khác.

Cơ quan vị giác: Vị giác của bạn có thể bị thay đổi một phần bởi thuốc, chế độ và thói quen ăn uống.

Đào tạo thử nếm: Tham gia một khoá học về cảm quan hương vị, thử nếm có thể giúp bạn cảm nhận và xác định mùi vị tốt hơn. Nó cũng tương tự như thử nếm rượu vậy. 

Trải nghiệm cuộc sống: Trong ký ức của bạn, có thể có những trải nghiệm tiêu cực hoặc tích cực liên quan đến hương vị. Điều này cũng ảnh hưởng một phần đến cảm nhận cũng như sự chọn lựa của bạn. 

Những loại thực phẩm mà bạn đã ăn gần đây:

Đây cũng là một yếu tố có thể làm thay đổi cảm nhận vị giác của bạn. 

Khi ai đó nói rằng, “cà phê A là ngon nhất”, nghĩa là loại cà phê đó là tốt nhất theo sở thích của họ mà thôi. Điều này cũng chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể quyết định cho cảm nhận của chính bạn. 

Một lời khuyên là bạn không nên nghe quá nhiều ý kiến, điều đó khiến bạn bối rối. Thay vào đó, đơn giản, bạn hãy cập nhật kiến thức và thông tin, trực tiếp thử các loại cà phê để tìm ra hương vị “ngon nhất” của mình. 

Dưới đây là một số loại cà phê được xem là các hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021 để bạn tham khảo. Thứ tự cà phê chỉ mang tính chất liệt kê ngẫu nhiên chứ không theo theo thứ tự từ thấp đến cao hay ngược lại. 

Cà phê ngon nhất thế giới 2021

Những hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021

1. Tanzania Peaberry Coffee là một trong những hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021

Được trồng trên núi Meru và núi Kilimanjaro, cà phê Tanzania Peaberry là một loại cà phê arabica tươi sáng. Với body trung mình và vị chua trái cây thú vị. Những hạt cà phê Tanzania ngon nhất có hương vị sâu và đậm đà. Thường phản phất một chút hương vị mềm mại của chocolate. Và sau đó hoà quyện một cách cân bằng để rồi kết thúc bởi vị ngọt kéo dài.

Mức độ rang ngon nhất: Medium (trung bình). 

Khi được rang ở cấp độ trung bình, hương thơm được đánh thức tích cực nhất. Thường có mùi thơm của dứa, cam quýt hoặc dừa. Hương vị rất tinh tế, đôi khi tìm thấy các nốt hương thơm nồng của rượu rất mượt mà trong vòm miệng.

Tanzania Peaberry Coffee là một trong số cà phê ngon nhất thế giới 2021
Tanzania Peaberry Coffee với vị chua trái cây tươi sáng. Hương thơm dứa, dừa hoặc cam quýt, phản phất chocolate mềm mại. Xứng đáng là một trong những cà phê ngon nhất thế giới 2021

2. Hawaii Kona Coffee

Những hạt cà phê Hawaii Kona ngon nhất được trồng ở độ cao khoảng trên 600m so với mực nước biển. Trên các sườn núi màu mỡ của Mauna Loa và Hualalai trên Big Island ở Hawaii. Cà phê Kona được biết đến bởi hương vị đậm đà nhưng lại tinh tế, nhẹ nhàng với những nốt hương khá phức tạp. Cùng là Kona, nhưng các trang trại khác nhau sẽ cho các loại cà phê hơi khác nhau một chút xíu. 

Mức độ rang ngon nhất: Medium (trung bình).

Độ cân bằng khá tuyệt với body trung bình, độ chua rõ ràng, tươi sáng và tích cực. Cà phê Kona thường bộc lộ hương thơm béo ngậy của bơ, hương vị cay và phản phất hương rượu tinh tế với nốt hương cuối lãng mạn hoàn hảo.

 

Hawaii Kona - một loại cà phê ngon
Hawaii Kona ngon nhất khi được trồng ở độ cao trên 600m so với mực nước biển. Hương vị cà phê bung toả tuyệt vời nhất khi được rang ở mức độ medium.

3. Nicaraguan Coffee

Nicaragua là một điểm mới trong danh sách những hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021. Các loại cà phê ngon nhất từ đất nước trung Mỹ này thường có hương chocolate đen (gần giống như cacao). Bên cạnh đó, còn bộc lộ các hương vị trái cây như táo và nhóm quả mọng. 

Mức độ rang ngon nhất: Dark (rang đậm)

Khi rang ở mức độ dark roast, cà phê Nicaragua có được hương vị chocolate và trái cây mong đợi.

Nicaragua Coffee cà phê mới nổi ngon nhất
Nicaragua Coffee là một điểm mới mẻ trong danh sách những loại cà phê ngon nhất thế giới. Khi rang dark, hương vị đạt được những nốt hương mong đợi nhất. Ví dụ như hương chocolate đen, trái cây quả mọng, táo …

4. Sumatra Mandheling Coffee

Với body dày và đầy đặn, độ chua thấp; hạt cà phê Sumatra Mandheling được biết đến là một loại cà phê mượt mà. Hương vị ngọt ngào, mùi thơm dịu nhẹ với nhiều tầng hương phức tạp; đôi khi có phản phất mùi đất. Loại cà phê này được trồng ở vùng Lintong ở trung tâm phía bắc Sumatra, gần hồ Toba.

Mức rang ngon nhất: Dark roast (rang đậm).

Quá trình caramel hoá xảy ra trong quá trình rang đậm (dark roast) là bước trung gian giúp bộc lộ được hương vị thảo mộc. Cà phê Sumatra được biết đến là loại cà phê có body đầy đặn, có ít acidity. Đây là lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích cà phê hảo hạng có vị chua thấp. 

5. Sulawsi Toraja Coffee

Loại cà phê này được trồng ở vùng cao nguyên phía đông nam của Sulawsi. Cà phê Sulawsi Toraja nổi tiếng với body đầy đặn và hương vị phong phú và đa dạng. Độ cân bằng cao, thể hiện rõ hương vị của chocolate đen và trái cây chín ngọt ngào. Độ chua dù thấp nhưng rất rõ ràng và sống động. Cà phê Sulawsi Toraja có có vị ngọt mộc mạc và hương trái cây tiềm ẩn. Đã tạo ra một hương vị sâu lắng với hương vị nồng nàn của gia vị tương tự như các loại cà phê Sumatra tốt nhất. 

Sulawsi Toraja thường được chế biến bằng phương pháp ướt. Mức độ rang ngon nhất: Dark roast (rang đậm).

Sumatra và Sulawsi là hai loại cà phê ngon

6. Mocha Java Coffee

Đây là loại cà phê phối trộn (coffee blend) nổi tiếng nhất thế giới. Mocha Java bao gồm cà phê Mocha của Ả Rập (Yemen) và cà phê arabica của Indonesia, chúng bổ sung cho nhau rất tuyệt vời. Cà phê Yemen Mocha hảo hạng nhất có những nốt hương sống động, hoang dã nhưng dễ chịu; bổ sung cho sự mịn màng và tươi sáng của cà phê Java. Sự phối trộn truyền thống của hạt cà phê Mocha và Java đã tạo ra một loại cà phê có hương vị tuyệt vời và cân bằng. Đây là loại cà phê phối trộn (coffee blend) hiếm hoi lọt vào danh sách những hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021. 

Coffee Blend ngon nhất thế giới
Mocha Java Coffee là loại cà phê phối trộn duy nhất có mặt trong danh sách cà phê ngon nhất thế giới 2021.

7. Ethiopia Harrar Coffee – Hạt cà phê nổi tiếng trong danh sách cà phê ngon nhất thế giới 2021

Đây là một loại cà phê “kinh điển” của những hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021. Cà phê Ethiopia Harrar có hương vị cay nồng, thơm phưng phức và body mạnh. Được xem là một loại cà phê kỳ lạ, “hoang dã” một cách tích cực nhất. 

Nó được trồng tại miền nam Ethiopia, ở độ cao từ 1.370 mét đến khoảng 1.900 mét so với mực nước biển. Cà phê này thường được chế biến theo phương pháp khô. Điều này đã tạo ra một hương vị trái cây khô, rượu vang đỏ … Đây là một loại cà phê “quyền lực” nhất nhì thế giới có hương vị đậm đà, mãn nguyện đến từng ngụm.

Mức rang cà phê ngon nhất: Medium roast (rang trung bình).

Sắc sảo và đậm đà là cảm xúc mà cà phê Ethiopia Harrar mang đến. Hương vị phức tạp của các nốt hương gia vị như bạch đậu khấu, quế, mơ, mứt việt quất và các mứt quả. Một số Ethiopia Harrar bộc lộ hương sắc của chocolate đen rất phong phú với nhiều tầng hương vị. Dù vậy, đây là loại cà phê không dễ kiếm trên thị trường.

8. Ethiopia Yirgacheffe Coffee

Thơm phức và cay nồng, những hạt cà phê Yirgacheffe ngon nhất có hương vị ngọt ngào với mùi thơm nhẹ nhàng nhưng khó quên. Cà phê được trồng ở độ cao từ 1.700 mét đến 2.000 mét so với mực nước biển. Nó thường được chế biến theo phương pháp ướt. 

Ethiopia Yirgacheffe có độ chua sáng với hương vị đậm đà và rõ ràng. Nó biểu hiện rất nhiều tầng hương vị phức tạp của hương hoa. Cùng với một chút hương dừa nướng. Hậu vị khá sôi động với một chút hương vị của các loại hạt (nut) hay chocolate hảo hạng. Cà phê Yirgacheffe có hương hoa và cam quýt rất đặc trưng, trái ngược với cà phê Ethiopia Harrar có hương gia vị và mứt. 

Mức rang cà phê ngon nhất: Medium dark roast (đậm vừa).

Nếu bạn thích cà phê đậm đà nhưng hương vị ngọt ngào. Hãy chọn cách rang medium-dark (đậm vừa) hoặc dark (rang đậm). Tuy vậy, mức rang medium-dark vẫn là công thức làm nổi bật nhất các hương sắc tinh tế, độ chua toả sáng nhất. 

Ethiopia luôn là loại cà phê tuyệt vời
Ethiopia là cà phê kinh điển, luôn có mặt trong Top những loại cà phê ngon nhất thế giới.

9. Guatemalan Antigua Coffee

Được trồng ở độ cao hơn 1.400 mét so với mực nước biển. Cà phê Guatemala Antigua bao gồm các giống: Arabica Catuai, Caturra và Bourbon. 

Là một loại cà phê cao cấp hảo hạng, Antigua thể hiện những phẩm chất của cà phê Guatemala tốt nhất với body đầy đặn, hương vị gia vị đặc trưng rất đậm đà và mượt mà. 

Mức rang cà phê ngon nhất: Medium roast (trung bình).

Cà phê Guatemala thơm ngon một cách tự nhiên. Ở mức rang trung bình (medium), hương vị của nó được bộc lộ tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, nếu bạn thích một chút hương vị khói trong tách cà phê của mình, bạn có thể đẩy lên mức rang đậm (dark roast).

Guatemala Coffee là một cà phê chất lượng cao

10. Kenya AA Coffee

Kenya AA là một trong những hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021. Mặc dù nó được liệt kê cuối cùng nhưng chắc chắn không phải là hạt cà phê kém ngon. 

Cà phê Kenya AA được trồng ở cao nguyên Kenya có độ cao hơn 600 mét so mực nước biển. AA đi kèm với Kenya để chỉ kích thước hạt lớn nhất trong hệ thống phân loại cà phê Kenya với thông số kỹ thuật là hạt cà phê có đường kính hơn ¼ inch một chút. 

Mức rang cà phê ngon nhất: Medium roast (trung bình).

Những loại cà phê Kenya AA ngon nhất có body đầy đặn, hương vị đậm đà với độ chua dễ chịu, tích cực. Một số người còn cho rằng đây là loại cà phê “tươi sáng” nhất thế giới. 

Kenya AA có hương thơm của các nốt hương hoa. Và kết thúc với hương vị nồng ấm của rượu với hương quả mọng và nhóm cam quýt. 

Kenya AA Coffee luôn ngon
Kenya AA là loại cà phê chưa bao giờ không làm hài lòng những người sành cà phê.

Kết

Những loại cà phê được liệt kê bên trên được xem là các hạt cà phê ngon nhất thế giới 2021. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin mang tính chất tham khảo mà thôi. Và danh sách này cũng không phải là không thể thay đổi. Đây là những hạt cà phê phổ biến nổi tiếng và có chất lượng hảo hạng. Ngoài ra, trên thế giới còn rất nhiều các hạt cà phê khác cũng ngon xuất sắc không kém, thậm chí còn đặc sắc hơn. Ví dụ như Gesha, Blue Mountain, Colombia …

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan