Những điều kiện để trở thành một barista trainer

Submitted by hiroshi.digital On Wednesday, 09/15/21 - 7:00am

Barista Trainer là gì mà mọi barista đều ao ước trở thành? Bạn cần chuẩn bị và đáp ứng những điều kiện gì để trở thành Barista Trainer? Một người huấn luyện barista có những lợi thế và đặc quyền gì trên con đường sự nghiệp? Cùng Barista School tìm hiểu về một nghề “rất hot” trong ngành cà phê nhé.

Barista Trainer là ai và làm gì?

Người huấn luyện những người để trở thành barista chuyên nghiệp, gọi là Barista Trainer. Có rất nhiều lợi thế khi trở thành một Barista Trainer. Đầu tiên đó là thu nhập khá cao. Họ có thể kiếm được 14 – 45 usd/ giờ, tuỳ thuộc vào cấp độ năng lực. 

trở thành Barista Trainer
Barista Trainer là ai? Họ làm công việc gì? Những yếu tố và điều kiện nào để có thể trở thành Barista Trainer? Đó là những điều mà mọi barista đều muốn biết.

Làm thế nào để trở thành một Barista Trainer?

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một huấn luyện viên pha chế. Một trong những điều đầu tiên cần xem xét là trình độ học vấn của bạn thế nào. Theo một vài thống kê, khoảng 39,7% Barista Trainer có bằng cử nhân, cao đẳng. Ở trình độ học vấn cao hơn, có khoảng 2,7% Barista Trainer có bằng thạc sĩ. Vậy liệu một người không học đại học, chỉ tốt nghiệp trung học thì có cơ hội trở thành một người huấn luyện barista không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. 

Không nhất thiết phải theo lĩnh vực cà phê ngay từ đầu thì mới theo đuổi được ngành cà phê. Kinh nghiệm trong các công việc khác nhau cũng sẽ giúp bạn trở thành một giảng viên barista. Lựa chọn chuyên ngành phù hợp và thuận theo đam mê chưa bao giờ là dễ dàng. Có nhiều người trải qua nhiều năm kinh nghiệm ở nhiều lĩnh vực khác nhau mới phát hiện ra rằng, chân ái của đời mình là cà phê và mạnh dạng thay đổi. 

Trên thực tế, Barista Trainer cũng yêu cầu có kinh nghiệm ở vai trò barista. Bên cạnh đó, rất nhiều giảng viên barista xuất phát từ nhiều ngành nghề khác nhau, như phục vụ, thu ngân, nhân viên kinh doanh … Nghĩa là không có tiêu chuẩn bắt buộc nào để kìm chân bạn trở thành Barista Trainer. Chỉ cần bạn có niềm đam mê, kiên trì và sẵn sàng học hỏi cái mới là được. 

vai trò Barista Trainer

Vai trò của Barista Trainer

Tất nhiên, chuyên môn là gốc rễ của một nhà huấn luyện barista. Bên cạnh đó, kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân với niềm đam mê cà phê để hỗ trợ và tạo động lực cho các thế hệ barista tương lai. Thông qua hoạt động đào tạo và làm việc với các học viên. 

Là một Barista Trainer, bạn sẽ giới thiệu thế giới cà phê cho các học viên thông qua các chương trình đào tạo. Ngoài ra, bạn còn giúp các học viên phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng cá nhân … Đó là chìa khoá để tạo nên sự khác biệt của mỗi học viên và barista tương lai. 

Barista Trainer nắm quyền quản lý việc phát triển của mỗi học viên. Cũng như đảm bảo sự tiến bộ của mỗi người. Ở một góc độ nào đó, người huấn luyện barista hướng dẫn, chỉ lối cho một người không biết gì về cà phê trở thành một barista chuyên nghiệp. Hay một người barista bình thường trở thành một barista leader, barista captain

Ngoài việc đào tạo, hướng dẫn học viên học tập và phát triển nghề nghiệp. Barista Trainer còn là người luôn phải cập nhật thông tin, công nghệ, kỹ thuật của ngành cà phê thế giới. Qua đó, vận dụng, ứng dụng, sáng tạo để hoàn thiện và phát triển hơn nữa các chương trình đào tạo dành cho barista quốc gia, khu vực mình. 

Một số yếu tố mà người ta luôn tìm kiếm ở Barista Trainer

Barista Trainer thường có 2 hướng là quốc gia và quốc tế. Các Barista Trainer quốc tế, tức là đã hoàn thành các khoá đào tạo về cà phê liên quan ở cấp độ quốc tế. Bên cạnh đó, họ được chứng thực đủ trình độ và kinh nghiệm để giảng dạy từ các hiệp hội cà phê uy tín thế giới. Ví dụ như SCA, Latte Art Grading, GCS (Global Coffee School) … Ngược lại, các Barista Trainer quốc gia, họ chỉ có kinh nghiệm đào tạo tại địa phương trong ranh giới một đất nước. Học viên của họ đào tạo ra cũng chuyên nghiệp nhưng chưa đủ điều kiện nếu muốn phát triển nghề nghiệp ở nước ngoài. 

điều kiện cần có ở Barista Trainer
Mọi người có thể là barista. Nhưng không phải mọi barista đều có thể trở thành Barista Trainer.

Một số  yêu cầu tối thiểu cần có:

  • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường specialty coffee. Thể hiện năng lực pha chế và phục vụ các loại thức uống khác nhau.
  • Kỹ năng barista ít nhất ở trình độ Intermediate của SCA Barista Skills. (Ở cấp độ này thì bạn chưa thể là một SCA Barista Trainer. Nhưng bạn có thể là một người huấn luyện barista ở tầm quốc gia).
  • Có kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn, phát triển con người.
  • Kỹ năng giao tiếp và truyền đạt xuất sắc.
  • Có tính tổ chức và quản lý tốt.
  • Trình độ tin học cơ bản và tiếng Anh trung cấp.
  • Có kinh nghiệm đào tạo về cà phê là một lợi thế.
  • Có kinh nghiệm sử dụng các trang mạng xã hội bởi cà phê là một ngành năng động và luôn phát triển cùng công nghệ.
  • Am hiểu tiêu chuẩn về dịch vụ khách hàng, giải quyết vấn đề, tương tác xã hội …
  • Tường tận về quy định, quy trình vệ sinh của cơ sở, quầy cà phê và các thiết bị, máy móc.

Kết

Làm một barista thì ai cũng có thể, chỉ cần có đam mê và nghiêm túc học tập, phấn đấu với nghề. Nhưng công việc huấn luyện pha chế (Barista Trainer) thì không phải dành cho mọi barista. Để trở thành Barista Trainer, đam mê và kiến thức là chưa đủ. Đó là một hành trình đầy sự nỗ lực, cùng với tổng hợp của rất nhiều kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm. Cũng như, quả ngọt không chỉ cần hạt giống tốt, mà còn phải chăm sóc và nuôi dưỡng thật chu đáo nữa.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan