Muốn trở thành SCA barista trainer. Bạn cần phải có những kỹ năng gì?

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 09/11/21 - 8:00pm

Bạn đã là một Barista giàu kinh nghiệm, đầy đam mê và am hiểu về cà phê. Và điều luôn thôi thúc bạn: chia sẻ niềm đam mê đó với những người khác. Chào mừng bạn đến với thế giới của những người đào tạo Barista (Barista Trainer). Và trong thế giới này, SCA Barista Trainer là một bước tiến về cấp độ mọi Barista đều mơ ước. Bạn cần phải đạt những yêu cầu gì để có thể trở thành một SCA Barista Trainer quốc tế danh giá?

Làm một SCA Barista Trainer có khó không?

Bước chuyển sự nghiệp mới của bạn sẽ nhiều thử thách, khó khăn nhưng đầy bổ ích và ý nghĩa. Động lực đầu tiên mà bạn nên nhớ đến đó là những trainer đã truyền cảm hứng cho bạn. Họ đã làm sao để khiến bạn háo hức muốn đi theo. Và tiếp bước trên con đường này? Hãy học tập điều ấy từ những người thầy của mình. Chúng tôi tin rằng, đó là bước đầu tiên và rất quan trọng để bạn tự tin bước vào thế giới của các SCA Barista Trainer.

Trở thành một người dạy pha chế, không quá khó khăn nếu bạn chăm chỉ rèn luyện và học tập. Nhưng để trở thành một huấn luyện viên được học viên ngưỡng mộ và mơ ước thì không hề dễ dàng. Đừng làm một trainer nhàm chán. Hãy là một SCA Barista Trainer thú vị và lôi cuốn. Để đạt được những điều đó, cũng cần có những bí quyết đấy. Dưới đây là một vài lời khuyên và quy tắc. Bạn có thể làm cơ sở để phấn đấu trở thành một Barista Trainer tuyệt vời.

SCA Barista Trainer
SCA Barista Trainer là ai? Trở thành SCA Barista Trainer có khó không, cần phải có những kỳ năng gì? Là những điều mà mọi Barista đều quan tâm và hướng đến.

SCA Barista Trainer là ai?

Barista Trainer là những người giảng dạy về các kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật về nghệ thuật pha chế. Tất nhiên, để Barista trở thành Barista Trainer thì họ phải có kiến thức uyên thâm về cà phê. Họ phải là những bậc thầy về kỹ thuật, kỹ năng barista với những chứng chỉ tay nghề được công nhận.

SCA là một chứng chỉ về cà phê có gía trị quốc tế, được các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới công nhận. Nghĩa là với chứng chỉ SCA trong tay, Barista có thể xin việc bất kỳ quốc gia nào trên toàn cầu. 

Các SCA Barista Trainer – Authorized SCA Trainer (ASTs) là ai? Đó là người có đủ các điều kiện về kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật về cà phê tầm quốc tế. Cũng như được uỷ quyền về cả pháp lý để giảng dạy về chương trình SCA, trong đó có SCA Barista. Việc thêm điều kiện đào tạo SCA vào trong profile của bạn sẽ làm tăng thêm uy tín rất nhiều. Đó là một bước tiến giá trị trong sự nghiệp của bạn. 

ASTs được hưởng rất nhiều ưu thế, quyền lợi cũng như đặc quyền trong đào tạo cà phê. Chính vì vậy, nó cũng là con đường không hề “trải hoa hồng” mà là một sự nỗ lực cực kỳ lớn. Tuy nhiên, trước khi trở thành ASTs có “quyền lực” với mọi chương trình SCA. Thì bạn nên trở thành một SCA Barista Trainer trước tiên. Bằng cách hoàn thành xuất sắc 3 cấp độ của SCA Barista gồm có: Foundation – Intermediate – Professional.

Những lưu ý quan trọng hỗ trợ bạn trở thành một SCA Barista Trainer

1. SCA Barista Trainer là một huấn luyện viên chứ không phải là một nhà diễn thuyết

Đào tạo (training) là một sự chuyển giao kiến thức và kỹ năng từ người này sang người khác. Đây là một định nghĩa khá đơn giản. Nhưng có một điều cần lưu ý: đào tạo kỹ năng có thể quan trọng hơn kỹ thuật chuyên môn. Vì sao lại thế?

Này nhé, trước khi là SCA Barista Trainer, bạn phải là một SCA Barista quốc tế rồi. Như vậy, về kiến thức, chuyên môn hay kỹ thuật bạn đều phải ở ngưỡng chuyên nghiệp. Là một Barista Trainer, phải biết về cà phê. Nhưng điều quan trọng là phải chia sẻ thành công những kiến thức đó. Truyền đạt là một kỹ năng mà không phải ai cũng sẵn có, nhưng rất cần thiết khi là một trainer. Bạn phải luôn theo dõi phản hồi từ học viên để tự đánh giá kỹ năng bản thân. Và cải thiện nghiệp vụ sư phạm của mình.

2. Barista Trainer không có nghĩa là nền tảng của tất cả mọi kiến thức về cà phê và pha chế

SCA Barista Trainer là người hỗ trợ, không phải là “nguồn tài nguyên kiến thức”. Bạn không phải luôn ở đó để nói với các học viên của mình mọi thứ. Mà là hướng dẫn cho họ cách tự học. Khuyến khích học viên cùng có trách nhiệm với sự tiến bộ và phát triển của bản thân. Đồng thời, một trainer sẽ luôn thúc giục học viên luôn tự rèn luyện, thực hành trong thời gian mà học dành cho việc tự học. Và chia sẻ với học viên những lời phản hồi, tư vấn để học viên mỗi ngày thêm hoàn thiện. 

3. Luôn phải bồi dưỡng kiến thức dù bạn đã là một SCA Barista Trainer

Trên đời này, không ai có thể là “nguồn tài nguyên của mọi kiến thức”. Vì kiến thức là vô hạn còn con người thì hữu hạn. Nhưng với tư cách là một trainer, bạn vẫn cần phải biết mình đang nói về điều gì. Barista Trainer phải là người hiểu rõ những điều mình nói ra. Bởi vì khi các học viên của bạn không hiểu được điều gì đó, dù là nhỏ nhất, bạn cần có khả năng giải thích và hướng dẫn họ để có thể hiểu được. Vậy nên, nếu không hiểu vấn đề một cách hoàn hảo, bạn sẽ không thể giải thích thấu đáo để người khác có thể hiểu. 

Chìa khoá để trở thành một SCA Barista Trainer không phải là kiến thức sâu rộng hay kỹ năng sư phạm đơn thuần. Mà cần sự cân bằng giữa chuyên môn với khả năng đào tạo, giao tiếp, truyền đạt. 

4. Barista Trainer chỉ nên giữ vị trí trung gian

Có một điều không thay đổi trong ngành cà phê đó là SỰ THAY ĐỔI. Cà phê là một thị trường luôn sôi động, không chỉ về sản xuất, mà cả chế biến, pha chế và tiêu dùng. Một mặt nào đó, cà phê là một bộ môn nghệ thuật, mà nghệ thuật thì luôn phát triển và sáng tạo không ngừng. Một số thứ phát triển mới làm bạn yêu thích. Nhưng cũng có nhiều thứ khác khiến bạn có thể ghét. 

Ví dụ như, sữa đậu nành, sữa hạt có thể thay thế cho sữa tươi để pha chế cappuccino, latte … Điều này hầu hết các barista đều không thích. Nhưng là một trainer, bạn phải dạy mọi thứ ở tâm thế “không thiên vị” với bất kỳ kiến thức nào. Bởi vì công việc của SCA Barista Trainer là giúp các học viên của bạn tiếp cận những kiến thức để làm nền tảng và hình thành ý kiến, sáng tạo của riêng họ.

5. Các trainer luôn là người dẫn truyền sự đam mê

Khi nói Barista Trainer nên đứng ở vị trí trung gian, không có nghĩa là không thể hiện quan điểm, cá tính hay niềm đam mê. Bạn cần có điểm thu hút và hấp dẫn riêng, đó là điều truyền cảm hứng cho các học viên luôn muốn học hỏi. 

Những Barista Trainer tuyệt vời luôn yêu những gì họ làm, đó là cà phê và truyền cảm hứng về cà phê. Đó là tình yêu, làm đam mê, là ý nghĩa cuộc sống. Với họ, cà phê là thứ tuyệt vời nhất trên hành tinh này. Suốt ngày họ nghĩ về cà phê, mơ và sống với cà phê, luôn tìm tòi, khám phá và sáng tạo ra những gì tích cực nhất về cà phê. Thậm chí, có những điều không nằm trong sự hứng thú của bạn, bạn vẫn phải dạy và truyền tải nó bằng cả đam mê. Vì đó có thể là niềm đam mê hay sở trường của một học viên nào đó.

Ví dụ, bạn là người say mê bộ môn brewing coffee, bạn có thể nói về nó hàng giờ. Latte Art có thể không phải là niềm yêu thích của bạn. Nhưng không có nghĩa là bạn không dạy Latte Art một cách chán chường hay khiến học viên cảm thấy nó không thú vị. Thực sự, Latte Art là một thế giới nghệ thuật cà phê đầy màu sắc sáng tạo, hấp dẫn rất nhiều barista. 

kỹ năng SCA Barista Trainer

6. Barista Trainer là con người của sự sáng tạo

Trước mỗi buổi dạy, Barista Trainer cần có những kế hoạch sáng tạo để truyền cảm hứng cho học viên. Mỗi buổi học đầy màu sắc và hứng khởi, luôn là động lực và “mầm sáng tạo” cho các học viên trên con đường chinh phục sự nghiệp. 

Ngoài ra, sự sáng tạo còn hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong trường hợp giải quyết tình huống. Bởi vì trong quá trình đào tạo, nếu điều gì đó bạn không lường trước có thể xảy ra, bạn phải đủ khả năng thay đổi kế hoạch ngay lập tức. 

7. Một người trainer cảm nhận được “cảm xúc” của học viên

Là một người trainer đúng nghĩa, bạn phải cảm nhận được tình hình của các học viên của mình. Một số người vốn nhút nhát và thiếu tự tin để nói với bạn khi họ đang gặp khó khăn, hay cần được hỗ trợ. Vì vậy, nhạy và tinh ý là một yếu tố quan trọng mà một SCA Barista Trainer cần có. Như là đọc được các dấu hiệu: bầu không khí im lặng, động tác ngập ngừng, bối rối hay mất tập trung … 

8. Đào tạo ra các Barista thủ lĩnh

Đầu tiên, về mặt tinh thần. Bạn cần tạo động lực cho học viên của mình để họ có tính cầu thị, ham học hỏi và luôn có động lực vươn lên, học để trở thành người dẫn đầu, Barista thủ lĩnh. 

Về lâu dài, bạn là người dẫn dắt các học viên của mình trải qua một hành trình phát triển. Giúp họ từng bước đạt đến sự xuất sắc từng cấp bậc của lộ trình Barista. Là một SCA Barista Trainer giỏi, bạn cần thắp cho học viên cả ngọn lửa tinh thần lẫn kiến thức, kỹ năng. 

9. Người trainer cũng là một học viên

Không chỉ học viên, các SCA Barista Trainer cũng không ngừng học hỏi, mở rộng kiến thức, hay thậm chí học lại những kiến thức đã quên. Ngoài ra, bạn cần phải nắm tất các những xu hướng mới trong ngành cà phê. Như là máy móc mới, công nghệ mới, các tiêu chuẩn mới, giống cà phê mới … Chúng ra đều biết rằng, cà phê là ngành luôn thay đổi và phát triển mỗi ngày. Vì vậy, nếu các Barista Trainer không tiếp tục học thì rất nhanh thôi, họ sẽ trở nên lạc hậu và lạc ra khỏi thế giới cà phê ngay lập tức. 

10. Hãy là một Barista Trainer có tầm lẫn có tâm

Vai trò của Barista Trainer là đào tạo ra những nhân sự cho nghề cà phê, cho thế hệ tương lai của ngành cà phê. Vậy nên mỗi tinh thần mà bạn trao gửi, mỗi kiến thức mà bạn truyền đạt, ảnh hưởng rất lớn đến sự duy trì và phát triển của ngành cà phê. 

Bên cạnh đó, ngành cà phê không chỉ có mỗi Barista, mà đó là một cộng đồng của rất nhiều nghề khác nhau. Mỗi nghề là một mắc xích quan trọng trong chuối cung ứng của ngành cà phê. Vì vậy, các Barista luôn phải tôn trọng, hiểu và quan tâm đến tất cả những công việc khác mà mọi người đang làm trong chuỗi cung ứng. Đó là người nông dân, nhà rang, nhà sản xuất, nhà thương mại …

Giảng viên SCA Barista

Kết

Nếu bạn đã là Barista Trainer, hay sắp sửa trở thành một SCA Barista Trainer. Hãy lưu ý những ghi nhớ ở trên. Để luôn nhắc nhở về sứ mệnh và niệm đam mê của mình trong việc chia sẻ kiến thức về cà phê cho những thế hệ kế cận trong ngành. 

Hành trình Barista Trainer

Một vài kỹ năng mà một SCA Barista Trainer cần có:

       Trình bày, logic và truyền đạt.

       Quản lý các hoạt động, biết khơi gợi sự tương tác và học hỏi.

       Khả năng tư vấn, chuẩn đoán, đánh giá.

       Xử lý tình huống và khắc phục sự cố.

       Thiết kế, xây dựng giáo án, tại liệu phục vụ cho các hoạt động đào tạo. 

       Giao tiếp, lắng nghe, đặt câu hỏi, đưa ra phản hồi.

       Xây dựng mối quan hệ và xử lý xung đột.

       Quyết đoán, tự tin; biết cách hỗ trợ và thương lượng.

       Linh hoạt, nhạy bén, sáng tạo.

       Tính thích ứng cao và quản lý sự thay đổi tốt. 

       Biết cách tổ chức và làm việc nhóm.

       Quản lý thời giản bản thân và của người khác.

       Biết cách tạo ảnh hưởng và thúc đẩy người khác.

       Xây dựng chiến lược, điều phối, lập kế hoạch và dẫn dắt người khác.

       Hiểu biết về kinh doanh, tài chính, marketing, chăm sóc khách hàng, quản trị doanh nghiệp. 

Việc đào tạo là một công việc không dễ dàng, và cũng phức tạp. Đó là sự kết hợp lớn của các kỹ năng, thái độ và kiến thức. Nó là một hành trình khó khăn, đòi hỏi sự đầu tư và cống hiến. Nhưng thành quả đạt được thì hoàn toàn xứng đáng và đầy tự hào. 

Bạn có mơ ước để trở thành một SCA Barista Trainer? Bạn đã có những kỹ năng nào rồi? Nếu bạn cần bất kỳ sự tư vấn gì thêm để có thể đạt được ước mơ của mình, hãy liên hệ với Barista School để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan