Cà phê phối trộn (Coffee blend) là gì? Khám phá những tỷ lệ phối trộn cà phê phổ biến và hương vị của nó

Submitted by hiroshi.digital On Wednesday, 09/01/21 - 9:00am

Nếu bạn là một tín đồ của cà phê, hẳn ít nhất một lần bạn từng nghe về cà phê phối trộn (coffee blend). Vậy cà phê phối trộn là gì? Phối trộn như thế nào, tỷ lệ bao nhiêu? Hương vị của nó ra sao? Hẳn đây cũng là những điểm mà bạn không ít lần thắc mắc nhỉ! Hãy cùng Barista School cùng khám phá bí mật cũng như hiểu thêm về những điều thú vị về coffee blend nhé.

Cà phê phối trộn (coffee blend) là gì?

Đơn giản, cà phê phối trộn (coffee blend) là hỗn hợp của hai hay nhiều loại hạt cà phê có nguồn gốc khác nhau được trộn với nhau. Mục đích của sự phối trộn này là tận dụng những phẩm chất tốt nhất của các hạt cà phê từ các nguồn gốc khác nhau. Từ đó cho ra một loại cà phê có hương vị cân bằng và mượt mà. 

Tuy nhiên, với những mục đích sử dụng khách nhau, các cách pha chế khác nhau … Thì sẽ có những cách phối trộn riêng. Ví dụ, cà phê dùng để pha chế đơn thuần thì sẽ được phối trộn khác với cà phê dùng để pha chế với sữa. 

Ngoài ra, cà phê phối trộn (coffee blend) thường được tiếp nhận dễ dàng và đỡ khắc khe hơn so với single origin (cà phê đơn nguồn gốc). Trong khi, single origin sau khi rang, tuỳ vào giống sẽ có hương vị đặc trưng cụ thể. Và để đảm bảo bung toả được hương vị tiềm ẩn tuyệt vời của nó thì cũng đòi hỏi yêu cầu rất cao. Nhưng nếu bạn đòi hỏi nhiều hơn thế nhưng với chi phí thấp hơn. Thì cà phê phối trộn (coffee blend) là một giải pháp.

Thông thường, single origin được rang ở mức độ nhẹ (light) đến trung bình (medium). Điều này nhằm đảm bảo hương vị độc đáo nhất được bộc lộ. Một khi bạn rang đậm hơn, cà phê bắt đầu mất dần đi các hương vị tốt. Vị đắng đậm sẽ lấn át những hương vị nguyên bản.

Cà phê phối trộn (coffee blend)
Cà phê phối trộn (Coffee Blend) là hỗn hợp của hai hay nhiều loại cà phê có nguồn gốc khác nhau được trộn với nhau.

Cách thức phối trộn cà phê (coffee blend)

Cà phê phối trộn (coffee blend) là hai hoặc nhiều loại cà phê được pha trộn với nhau. Bạn có thể phối trộn cà phê từ cùng một vùng hay từ các vùng khác nhau. 

Có hai loại cà phê phối trộn. Thứ nhất là Pre – Roast, tức là các hạt cà phê được phối trộn trước rồi mới mang đi rang. Thứ hai là Post – Roast, nghĩa là cà phê được rang trước rồi mới phối trộn sau. 

Phối trộn cà phê có thể xem là một nghệ thuật kết hợp hương vị từ các nguồn gốc khác nhau. Đầu tiên là để nâng cao chất lượng bằng cách tận dụng những ưu điểm mạnh nhất của mỗi hạt cà phê. Có thể gọi đây là sự bổ sung, hỗ trợ các điểm yếu và nâng cao điểm mạnh cho nhau. Kế tiếp là để giảm giá thành sản phẩm. 

Ví dụ, bạn có thể phối trộn một loại cà phê có hương vị tinh tế với một loại khác có nồng độ acid citrus cao. Hay một loại hạt có body nhẹ được kết hợp với loại có các nốt chocolate mượt mà và đầy đặn … 

Những lợi ích khi phối trộn cà phê

Có ba lý do chính mà các nhà rang xay cà phê thương mại sản xuất cà phê phối trộn (coffee blend). Đầu tiên là để giảm chi phí. Thứ hai, có thể cung cấp hồ sơ tách cà phê nhất quán và ổn định. Thứ ba, để tạo ra các loại cà phê có phong cách độc đáo, đặc trưng và hương vị phong phú. 

Về mặt kinh tế, việc giảm giá thành để cạnh tranh với thị trường là điều mà các nhà thương mại cà phê luôn quan tâm. Những nhà rang thương mại thường kết hợp cà phê rẻ hơn với các loại cà phê đặc sản mắc tiền hơn. Điều này để có thể cân đối giá sản phẩm của họ. 

Ngoài ra, tính nhất quán cũng là một bài toán phải giải đối với các nhà rang xay thương mại. Khách hàng luôn trông đợi loại cà phê mà họ yêu thích có hương vị giống nhau qua mỗi cốc mà họ thưởng thức. Sự không ổn định về mặt chất lượng và hương vị là điều mà bạn sẽ đánh mất khách hàng. Vậy nên, sự phối trộn luôn được nghiên cứu công thức một cách rất cẩn trọng. Nếu không sẽ cho ra một tách cà phê vô cùng nhạt nhẽo. Và không có hương vị chủ đạo nào cả. Chưa kể, có thể làm hỏng luôn hương vị vốn có của từng loại cà phê trước đó. 

Lợi ích của cà phê phối trộn (coffee blend)
Cà phê phối trộn (Coffee Blend) mang đến rất nhiều lợi ích. Không chỉ về mặt kinh tế mà còn về định hướng thưởng thức.

Làn sóng mới của cà phê phối trộn (coffee blend)

Nếu quay trở lại lịch sử cà phê, khái niệm coffee blend trước đây là một sự tiêu cực. Bởi vì, coffee blend được cho là một sản phẩm không mấy chất lượng.

Ban đầu, cà phê được pha trộn như một cách thức đơn thuần để giảm chi phí. Họ trộn những loại cà phê có chất lượng ổn hơn với những thứ cà phê bị rang lỗi hay hương vị không ngon. Hơn nữa, sản phẩm cà phê pha trộn là một phương thức để đảm bảo an toàn trong kinh doanh. Sự bảo đảm này có nghĩa là bằng cách không dựa vào một nguồn duy nhất. Bên cạnh đó, cà phê phối trộn được thực hiện như một nhu cầu thiết yếu, nhất là ở những vùng nghèo và còn nhiều khó khăn. Vì dụ, ở Việt Nam trước đây, cà phê vốn khan hiếm. Vì vậy cà phê được trộn nhiều với các loại ngũ cốc khác để che lấp đi các hương vị không tốt của cà phê kém chất lượng. 

Coffee blend bước sang một trang mới cùng sự phát triển của các làn sóng cà phê

Tất cả những điều trên đã thay đổi cùng sự nổi lên của các làn sóng cà phê mới. Với sự yêu cầu cao hơn về chất lượng và hương vị. Cũng như kiến thức và sự am hiểu về cà phê của người tiêu dùng cũng tăng lên mỗi ngày. Phối trộn cà phê bây giờ không còn là vấn đề tiết kiệm tiền nữa. Mà là sự khám phá về hương vị cà phê

Các nhà rang xay chuyên nghiệp đã vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm của mình tốt nhất có thể. Để kết hợp các loại cà phê nguyên chất hảo hạng (single origin). Tạo ra những hỗn hợp cà phê phức tạp, độc đáo với hương vị tuyệt vời. 

Mặc dù hiện nay, xu hướng single origin chiếm lớn nhất và chiếm lĩnh thị trường. Cà phê phối trộn (coffee blend) vẫn phát triển song song. Và cũng dần trở thành một tiêu chuẩn mới của cà phê hảo hạng. Nhìn chung, đây là một sự phát triển tuyệt vời của thị trường cà phê. Cũng là niềm vui để người yêu cà phê có thêm nhiều trải nghiệm hương vị độc đáo.

Khám phá một số tỷ lệ phối trộn cà phê phổ biến

Thực tế thì có rất nhiều công thức phối trộn cà phê khác nhau. Tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng. Hương vị mong muốn. Hay thị hiếu của khách hàng của mỗi vùng văn hoá. Trong khuôn khổ bài này, chúng tôi chỉ mang đến một số tỷ lệ phối trộn phổ biến mang tính chất tham khảo. Sự sáng tạo và vô cùng, hương vị cà phê lại là một thế giới muôn màu. Vậy nên sự kết hợp nó vẫn luôn được tiếp tục nghiên cứu.

70 Arabica : 30 Robusta – Harmony Blend

Cà phê được phối trộn theo tỷ lệ này cho hương vị khá cân bằng. Vị đắng sẽ dịu và tích cực hơn. Hậu vị thanh và lưu luyến hơn. Vởi tỷ lệ phối trộn này, cà phê này vẫn đảm bảo là một loại cà phê thượng hạng và đậm đà. 

Loại cà phê này nên được sử dụng truyền thống. Không cần phải pha thêm nguyên liệu gì khác để có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị tuyệt vời.

Phối trộn cà phê 70A:30R
Tỷ lệ phối trộn Harmony blend (70 Arabica : 30 Robusta)

70 Robusta : 30 Arabica – Passion Blend

Cà phê được phối trộn theo tỷ lệ này có body cân bằng, đắng vừa phải. Hậu vị mượt mà với vị đắng và vị chua nhẹ. Nếu ai đã quen với hương vị cà phê phin đậm đắng truyền thống. Nhưng muốn chuyển sang uống cà phê máy thì cà phê phối trộn 70R : 30A rất phù hợp. 

Lợi cà phê này thích hợp khi dùng chung với sữa vì tạo được độ cân bằng giữa đắng – chua – béo. 

Phối trộn cà phê 70R:30A
Tỷ lệ phối trộn Passion Blend (70 Robusta : 30 Arabica)

80 Arabica : 20 Robusta – Charm Espresso 

Cà phê được phối trộn theo tỷ lệ này cho body cân bằng, đắng dịu và hậu vị mượt mà, ngọt ngào hơn.

Loại này rất thích hợp để pha cà phê đá, cà phê sữa. Cũng phù hợp để pha espresso hoặc pour over.

Tỷ lệ phối trộn Charm Espresso (80 Arabica : 20 Robusta)

30 Arabica : 40 Robusta : 30 Trung hoà của hai loại 

Đây là cà phê phối trộn hợp với gu của người Việt Nam nhất. Với tỷ lệ phối trộn này, hương vị cà phê đậm đà, mới lạ và rất hoà quyện bởi độ cân bằng khá cao. 

Gu cà phê của người Việt Nam
Tỷ lệ phối trộn hợp gu với người Việt Nam (30 Arabica : 30 Robusta : 40 Trung hoà)

Kết

Cà phê phối trộn (coffee blend) là một xu hướng sản phẩm đang phát triển. Và khá cạnh tranh trong thị trường cà phê thương mại. Để có tỷ lệ và công thức phối trộn hoàn hảo, đó là một sự đầu tư cả kiến thức lẫn tay nghề. Những roaster chuyên nghiệpBarista giỏi cần phải nắm và am hiểu về từng hạt cà phê, cảm quan hương vị, kỹ thuật để có thể đảm nhiệm hoàn hảo nhất mỗi nhiệm vụ của mình. Mục đích cuối cùng vẫn là mang đến cho khách hàng một tách cà phê hương vị tuyệt vời mà họ mong đợi. 

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan