Cách phân biệt Cocktail và Mocktail

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 11/13/23 - 3:55pm

Cocktail và Mocktail là 2 loại thức uống sáng tạo được giới trẻ yêu thích và rất phổ biến ở các quán bar hoặc nhà hàng. Tuy nhiên, vì đều có điểm chung là sử dụng nguyên liệu trái cây tươi nên vẫn khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai thức uống này. Barista School sẽ giúp bạn phân biệt trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sự khác biệt giữa Cocktail và Mocktail

1.1 Cocktail là gì?

Cocktail là thức uống hỗn hợp có cồn, được tạo nên bằng cách pha trộn từ một hay nhiều loại rượu kết hợp cùng các nguyên liệu khác như nước ép trái cây, soda, đường, siro, sữa, kem, mật ong, đá lạnh…

Cách phân biệt Cocktail và Mocktail
Cocktail là thức uống có cồn phổ biến tại các quán bar

1.2 Mocktail là gì?

Mocktail có nguồn gốc từ chữ Motorist Cocktail, là thức uống sáng tạo không chứa cồn được sử dụng phổ biến từ những năm 1920 – 1933 (trong bối cảnh nước Mỹ ban hành lệnh cấm rượu). Barista của các quán bar – nơi tập trung nhiều các tay lái mô tô đã sáng tạo nên đồ uống không chứa cồn này để đáp ứng cho nhu cầu lúc bấy giờ.

Cách phân biệt Cocktail và Mocktail
Mocktail – thức uống sáng tạo phù hợp với mọi độ tuổi từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Cụ thể, Mocktail là sự pha trộn của những loại nguyên liệu không cồn như nước ép trái cây tươi, thảo mộc, siro, kem và một số gia vị đặc biệt khác. Mặc dù không chứa rượu nhưng thức uống sáng tạo này vẫn mang lại cho người thưởng thức trải nghiệm hương vị hấp dẫn không kém cạnh Cocktail. Đây là sự lựa chọn phổ biến trong các bữa tiệc và nhà hàng – nơi có tệp khách hàng ở đa dạng độ tuổi.

Gợi ý bạn xem thêm:

10 công thức cocktail và mocktail dành cho mùa lễ hội

Điểm danh Top 3 khóa học pha chế dành cho người mới bắt đầu

2. Thành phần của Cocktail và Mocktail

Để dễ dàng hơn trong việc phân biệt 2 món thức uống sáng tạo này, mời bạn tham khảo bảng so sánh bên dưới nhé!

Cách phân biệt Cocktail và Mocktail
Mời bạn xem bảng phân biệt của Barista School để có sự hình dung rõ hơn về Cocktail và Mocktail nhé!

3. Mức giá của Mocktail và Cocktail

Mocktail và Cocktail có mức giá khác nhau tùy theo từng quán và từng quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên nhìn chung, Cocktail thường có giá thành khá đắt, còn Mocktail sẽ có mức giá vừa phải và phù hợp túi tiền nhiều tệp khách hàng hơn. Một trong các lý do khiến Cocktail trở nên đắt đỏ là bởi thức uống sáng tạo này có chứa rượu hoặc rượu mạnh.

4. Kỹ thuật của người pha chế 

Bất kỳ ai cũng có thể pha chế Mocktail nhưng đối với Cocktail, người pha chế cần phải có trình độ chuyên môn nhất định. Lý do bởi việc pha chế Mocktail khá đơn giản là kết hợp các loại nước ép trái cây khác nhau cùng siro và đường, có thể làm tại nhà. Trong khi đó, để pha chế Cocktail chuẩn lại đòi hỏi trình độ cao hơn để cho ra một thức uống thơm ngon (với hàm lượng cồn không được vượt quá hương vị của trái cây).

Cách phân biệt Cocktail và Mocktail
Barista School – Địa chỉ học pha chế tại Tp. Hồ Chí Minh.

Barista School mong rằng chủ đề Phân biệt Cocktail và Mocktail đã giúp các bạn hiểu hơn về 2 thức uống sáng tạo đang rất thịnh hành này. Tham khảo ngay khóa học Sáng Tạo Công Thức – Beverage Creator để có thể tự tay pha chế được những ly Cocktail và Mocktail ngon rung động, đẹp ngất ngây bạn nhé!

Gợi ý bạn xem thêm:

6 công thức Mojito mát lạnh

10 công thức sinh tố trái cây dễ làm tại nhà

Top 5 nhóm thức uống không thể thiếu trong Menu quán cafe của bạn

g

Bài viết liên quan