Bản đồ sự nghiệp – chỉ những nơi đào tạo Barista chuyên nghiệp mới vẽ ra được

Submitted by hiroshi.digital On Tuesday, 01/07/20 - 10:38am

Những năm trước đây, nhiều người vẫn nghĩ rằng người làm nghề Barista sẽ gắn bó với quầy bar suốt đời. Có lẽ vì vậy mà nghề Barista chưa có sức hấp dẫn với các bạn trẻ. Ngày nay, tất cả những ai được đào tạo Barista chuyên nghiệp đều hiểu rõ về bản đồ sự nghiệp rộng mở của nghề này.

Đầu tiên, với sự quay trở lại của văn hoá thưởng thức cà phê “đúng vị” của người Việt. Tiếp theo, cùng sự phát triển lớn mạnh của hệ thống các thương hiệu cà phê như Highland Coffee, The Coffee House, Starbuck,… Từ đó đã yêu cầu thị trường phải đáp ứng được một đội ngũ barista đông đảo về số lượng cũng như tiêu chuẩn về chất lượng tay nghề. 

Thứ hai, barista là một nghề hấp dẫn với mức thu nhập ổn định và nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên tuỳ vào từng vị trí trong lộ trình thăng tiến của bản đồ sự nghiệp Barista mà mức thu nhập và cơ hội sẽ khác nhau.

Nhìn chung, barista có 6 mức để thăng tiến trong hệ thống Nhà hàng – Khách sạn và đồ uống danh tiếng. Theo thứ tự đi từ thấp đến cao. Gồm có: Phụ Bar – Barista – Bar trưởng – Giám sát thức uống – Quản lý thức uống – Quản lý Bar, Nhà hàng.

1. Phụ Bar – Vị trí đầu tiên trong bản đồ sự nghiệp barista

Vị trí đầu tiên trong bản đồ sự nghiệp barista là barista tập sự hay còn gọi là Phụ Bar. Đây là người phụ tá chính của các Barista chuyên nghiệp. Phụ Bar có trách nhiệm chính là chuẩn bị nguyên vật liệu pha chế. Ngoài ra còn hỗ trợ barista trong quá trình pha chế và dọn dẹp khu vực quầy pha chế.

Bên cạnh đó, Phụ Bar có thể được pha chế thức uống đơn giản. Thực tế thì đây là hành trình trải nghiệm khá thú vị dành cho các barista mới vào nghề. Đó là quá trình Phụ Bar học hỏi thêm kiến thức. Cũng như kinh nghiệm để dần trở thành barista thực thụ trong tương lai.

Barista có 6 mức vị trí nghề nghiệp khác nhau.

2. Barista

Người pha chế – Barista là “trái tim” là “linh hồn” của quầy bar, thậm chí là của cửa hàng. Barista là người pha chế, sáng tạo nên các loại thức uống chính phục vụ khách hàng. Ngoài ra, họ còn là người trực tiếp chỉ đạo, phân công công việc cho Phụ Bar và nhân viên mới. Đây là vị trí khẳng định về tay nghề thành thạo của một người pha chế. Cột mốc đó được gọi là Barista chuyên nghiệp, hay cao hơn nữa là Barista Quốc tế.

3. Bar Trưởng – Vị trí quản lý cấp cao của bản đồ sự nghiệp barista

Bar Trưởng là vị trí thăng tiến tiếp theo của barista. Với sự thăng cấp này, bạn không còn là người trực tiếp pha chế đồ uống nữa mà sẽ trở thành người quản lý tất cả các công việc. Quản lý từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế nguyên liệu; cho đến pha chế thức uống, trang trí và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, việc kiểm tra nguyên vật liệu tồn kho, các loại vật tư … cũng là nhiệm vụ của Bar Trưởng. Hơn thế nữa, Bar Trưởng còn chịu trách nhiệm phát triển các công thức pha chế đồ uống và thực đơn.

Barista chuyên nghiệp
Bar trưởng là vị trí mà mọi Barista đều mong muốn chinh phục.

Đây là cột mốc thăng tiến mà các barista đều mong muốn đạt được trong hành trình nghề nghiệp của mình. Bar Trưởng là một “điểm sáng” quyền lực trong bản đồ sự nghiệp barista. Tuy nhiên để đạt được vị trí này thì mỗi barista phải có sự quyết tâm cực kỳ lớn cùng với đầu tư nghiêm túc. Họ không chỉ phải rèn luyện bản thân qua các khoá học chính quy bài bản. Mà còn kiên nhẫn luyện tập, tích luỹ kinh nghiệm qua từng chặn đường của hành trình.

4. Giám sát thức uống

Đây là vị trí quản lý về mặt chuyên môn. Là người chịu trách nhiệm kiểm định số lượng và chất lượng sản phẩm trước khi đến tay khách hàng. Đặc biệt, họ có thể phát triển thực đơn hay những loại đồ uống mới. Ngoài ra họ cũng quản lý thiết bị, giám sát và đảm bảo nhân viên thực hiện hiệu quả công việc.

5. Quản lý thức uống

Hầu như nghề trong mơ của các Barista. Với vị trí này, bạn phải chịu trách nhiệm quản lý về tất cả các loại đồ uống, dịch vụ phục vụ thức uống và hoạt động của quán bar.

6. Quản lý Bar – Nhà hàng là vị trí cao nhất của bản đồ sự nghiệp barista

Đây là vị trí cao nhất trong lộ trình phát triển nghề nghiệp của một barista. Bạn không chỉ chịu trách nhiệm vận hành, bao quát tất cả hoạt động của quán Bar, Nhà hàng một cách hiệu quả. Quan trọng hơn cả, còn phải lên chiến lược, kế hoạch kinh doanh để tăng trưởng và mang lại lợi nhuận cho nơi mình làm việc. Bạn nên nhớ rằng, ngoài phải giỏi và nắm hết tất cả các kỹ năng chuyên môn và nghiệp vụ. Kiến thức về quản trị kinh doanh, quản lý tài chính cũng là một yêu cầu phải có của một người quản lý ở cấp độ này trong bản đồ sự nghiệp barista.

7. Ở đâu đào tạo các vị trí trong bản đồ sự nghiệp barista

Được chứng nhận là trường đào tạo Barista theo tiêu chuẩn quốc tế. Barista School không ngừng đổi mới và phát triển. Trở thành học viện đi đầu ngọn sóng xu hướng nghề nghiệp arista tại Việt Nam.

Hệ thống các khoá học đa dạng trong chương trình giảng dạy, lại luôn cập nhật xu hướng thế giới. Barista School thiết kế nội dung phù hợp với thị trường Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Barista School - Trường đào tạo pha chế chuyên nghiệp tại TP.HCM

Barista School đặc biệt với chuỗi 3 khoá học thuộc Super Barista. Các chương trình sẽ cung cấp cho học viên nền tảng kiến thức cũng như kĩ năng cần thiết dựa theo định hướng phát triển sau này.

  • Barista Captain: Thủ lĩnh cà phê – Dẫn đầu xu thế Barista  
  • Barista Express: Chủ cửa hàng – Chiến lược kinh doanh và quản lí thông minh
  • Latte Artist: Nghệ nhân tạo hình dòng sữa trên tách cà phê.

Làm barista không chỉ có mỗi con đường mãi đứng phía sau quầy pha chế. Barista cũng như những ngành nghề khác, có cá tính riêng và có vô vàn sự “thăng hoa” trên con đường sự nghiệp của mình. Để trở thành một Barista thành công, chỉ đam mê thôi thì chưa đủ. Quan trọng nhất chính là sự trau dồi kiến thức bài bản chuyên sâu. Ngoài ra còn phải thường xuyên rèn luyện nâng cao kỹ năng tay nghề.

Đó là lý do mà Barista School ra đời và đồng hành giúp bạn tiến xa hơn trên con đường trở thành Barista xuất sắc.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

 

Bài viết liên quan