Vietnam Amazing Cup 2023 và hoạt động trải nghiệm mùi hương cùng Barista School

Submitted by hiroshi.digital On Thursday, 05/18/23 - 5:44pm
Sáng 25/04, Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột đã tổ chức khai mạc vòng chung kết Cuộc thi Cà phê đặc sản Việt Nam 2023 – VietNam Amazing Cup 2023.

Cuộc thi “Cà phê đặc sản Việt Nam” – Amazing Cup được tổ chức thường niên từ năm 2019 đến nay và ngày càng thu hút được đông đảo các đơn vị trên cả nước tham gia. Năm 2021 có 41 đơn vị với 74 mẫu dự thi, năm 2022 có 48 đơn vị với 83 mẫu dự thi.

Theo ông Trịnh Đức Minh, cuộc thi nhằm phát hiện và tôn vinh những đơn vị sản xuất cà phê nhân đạt tiêu chuẩn đặc sản; hình thành và phát triển phân khúc thị trường cà phê đặc sản Việt Nam trong nước và từng bước xuất khẩu ra nước ngoài. Đồng thời, đây cũng là dịp kết nối trực tiếp nhà rang xay với đơn vị sản xuất cà phê đặc sản; bước đầu phát triển thị trường, nhu cầu tiêu thụ và giá trị gia tăng cho cà phê đặc sản của Việt Nam; tạo động lực cho người trồng cà phê quan tâm đến việc nâng cấp chất lượng.

hoat-dong-mui-huong-cung-barista-school-tai-amazing-cup-2023
Ông Trịnh Đức Minh, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột phát biểu khai mạc

Các mẫu dự thi sẽ phải trải qua 10 tiêu chí thử nếm. Những mẫu dự thi đạt 80/100 điểm trở lên (theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê đặc sản thế giới) sẽ được cấp chứng nhận “Cà phê đặc sản Việt Nam 2023”. Ban tổ chức chọn 3 mẫu cà phê Robusta và 3 mẫu cà phê Arabica đạt điểm cao nhất tại vòng chung kết trao danh hiệu: nhất, nhì, ba gồm cúp lưu niệm và bằng khen của UBND tỉnh Đắk Lắk.

Trong khuôn khổ cuộc thi (từ ngày 25 – 28/4), Hiệp hội còn tổ chức các hoạt động gồm: 

  • Hội thảo “5 năm thi Cà phê đặc sản Việt Nam”; 
  • Tổ chức đấu giá thử nghiệm một số lô hàng cà phê đạt đặc sản từ cuộc thi; 
  • Nếm trải nghiệm top 10 Cà phê đặc sản Việt Nam.
  • Luyện tập khoa học cảm quan cùng bộ mùi hương THEOREM 44
  • Ngoài ra, còn có một số hoạt động trưng bày, phục vụ cà phê đặc sản; trưng bày dụng cụ, thiết bị, máy, sách, vật tư ngành cà phê; biểu diễn pha chế; trò chơi có thưởng…

Cụ thể, với mong muốn chia sẻ với nông hộ và khách tham dự những phương pháp và công cụ mới trong việc đánh giá chất lượng các mẫu cà phê, Barista School đã giới thiệu “Sensory – Chạm cà phê từ mọi giác quan”, quyển sách đầu tiên về cảm quan do người Việt viết cùng bộ mùi hương cà phê lớn nhất thế giới -Theorem144. Đây là bộ mùi hương thể hiện đầy đủ nhất 144 mùi hương phổ biến có trong cà phê, đi từ hạt nhân xanh đến tách cà phê do Viện nghiên cứu mùi hương Scentone Aroma Standard sáng chế.

hoat-dong-mui-huong-cung-barista-school-tai-amazing-cup-2023
Đại biểu, khách mời tham gia hoạt động trải nghiệm khám phá giác quan

Đồng thời, hoạt động luyện tập khoa học cảm quan cùng bộ mùi hương Theorem144 do Barista School tổ chức nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của khách tham quan.

Đặc biệt, lần đầu tiên khách tham dự còn được thực hành ứng dụng bộ mùi hương vào hoạt động thử nếm (cupping) các mẫu cà phê đặc sản được Ban giám khảo đánh giá cao. Người tham gia sẽ lần lượt được ngửi từ hương khô đến hương ướt sau đó là thử nếm hương vị và sử dụng các lọ mùi hương để nhận biết và đối chiếu kết quả được ghi nhận hồ sơ hương vị (flavor profile) của từng loại cà phê.

Qua các hoạt động này, nông hộ và khách tham quan đã có thể cảm nhận một cách cụ thể và rõ ràng những đặc trưng hương vị của cà phê khi ứng dụng kỹ năng cảm quan cùng bộ mùi hương Theorem T144. 

hoat-dong-mui-huong-cung-barista-school-tai-amazing-cup-2023

Sensory – bộ môn phát triển cảm quan được các nước ghi nhận về tầm quan trọng của nó, bởi đây là một trong những nền tảng cơ bản để đánh giá chất lượng của vụ mùa cà phê nói chung và tách cà phê mang đến thực khách nói riêng. 

Học Sensory – Phát triển cảm quan cũng chính là học kỹ năng sáng tạo trên mọi nền nguyên vật liệu đa dạng. Sự hữu ích của Sensory đã và đang được khẳng định bởi ngày càng nhiều các bạn quản lý chất lượng, các bạn pha chế sáng tạo ở khắp cả nước.

Tìm hiểu thêm về khóa học phát triển cảm quan tại đây

——————–

Vietnam Barista School

Website: https://baristaschool.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Bài viết liên quan