Học sensory có cần năng khiếu hay không?

Submitted by hiroshi.digital On Sunday, 04/03/22 - 5:06pm

Học sensory có cần năng khiếu hay không? Trên thực tế, nếu có năng khiếu về cảm quan, bạn dĩ nhiên sẽ có lợi thế. Nhưng không có thì cũng đừng lo lắng nhé bởi bạn vẫn có thể chạm tới đỉnh cao nghề nghiệp bằng chính nỗ lực, ý chí và sự quyết tâm rèn luyện.

1. Tầm quan trọng của việc học Sensory đối với Barista

Sensory skills (kỹ năng cảm quan mùi vị) được coi là “kim chỉ nam” trong lĩnh vực pha chế cà phê nghệ thuật. Nó giúp Barista định danh chính xác các mùi hương; hiểu được những đặc tính, chất lượng và cách chế biến của loại cà phê đang sử dụng. Nhờ thuần thục kỹ năng này, Barista có thể dễ dàng pha chế thành công những ly cà phê chất lượng và thẩm mỹ.

2. Cần đam mê nếu muốn học Sensory

Nói thì dễ nhưng để chinh phục được Sensory skills là cả một quá trình đầy khổ luyện; đòi hỏi sự tập trung cao độ và sự kiên trì, nhẫn nại rất lớn. Chỉ riêng cà phê đã có hơn 100 mùi vị khác nhau đã là một thử thách rất lớn để barista có thể ghi nhớ hết. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Cùng một loại cà phê nhưng tùy vào nhiệt độ rang xay, cách bảo quản, chế biến,… mùi hương của chúng sẽ thay đổi và dễ khiến barista nhận định sai. Không chỉ vậy, một số loại cà phê đặc sản sẽ bay mùi rất nhanh ngay sau khi xay; thế nên thời gian tiếp cận mùi hương không đúng cũng làm sai lệch kết quả đánh giá của barista.

Bạn có thể bắt đầu học sensory nếu đam mê và sẵn sàng.

Để tránh phạm phải những sai lầm này, barista cần kiên trì luyện tập khả năng cảm quan mỗi ngày; tự nâng độ khó để tạo phản xạ phân tích mùi hương một cách nhuần nhuyễn, tinh tế và chuyên nghiệp. Nếu quá trình luyện tập bị ngắt quãng hoặc không có sự tập trung dẫn đến khả năng ghi nhớ chậm và gọi tên không chính xác, thời gian học Sensory skills sẽ phải kéo dài hơn dẫn đến sự chán nản, bỏ cuộc giữa chừng.

Do đó, để bắt đầu bước vào nghề barista, điều tất yếu đầu tiên là bạn phải thực sự yêu thích và đam mê. Có như vậy, bạn mới có thể biến thách thức, khó khăn thành cơ hội; đồng thời tạo nên những “cú hích” trong sự nghiệp.

Đọc thêm:

Sensory Skills bắt buộc là khóa học đầu tiên của Barista

Sensory skills – Hành trình trưởng thành của giác quan

Kỹ năng cảm quan mùi vị – “Chìa khóa thành công” của người làm nghề cà phê

3. Không có năng khiếu có học được Sensory hay không?

Vậy, học Sensory có cần năng khiếu hay không? Thật ra, nếu bạn có một chút năng khiếu thì thật sự rất tốt và cả may mắn nữa! Tương tự như khi có năng khiếu về nghệ thuật, bạn sẽ dễ dàng sáng tạo các hình vẽ độc đáo trên nền cà phê, rất nhanh tạo dấu ấn cá nhân. Đây chính là “đòn bẩy” để đi nhanh và đi sâu vào nghề.

Bộ dụng cụ học cảm quan mùi vị tại Việt Nam Barista School.

Tuy nhiên, năng khiếu không quyết định tất cả, nó chỉ giúp bạn khởi đầu thuận lợi hơn mà thôi. Với sensory, khả năng rèn luyện mới quyết định tất cả. Nếu không có sự học hỏi, trau dồi, mở mang kiến thức, mài dũa từng ngày sẽ rất khó thành công. Cũng giống như câu nói “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Dù sắt là nguyên liệu tốt nhất để tạo thành kim nhưng nếu không được mài đục, không có sự gia công thì mãi chỉ là cục sắt vô dụng.

Vì thế đừng hỏi học sensory có cần năng khiếu hay không; mà hãy hỏi rằng mình có thật sự yêu thích học cảm quan không, muốn theo đuổi nó đến cùng và chinh phục những đỉnh cao của nghề không. Nếu câu trả lời là có. Xin chúc mừng bạn vì đã tìm ra con đường tương lai đầy thú vị và đừng bao giờ chùn bước!

4. Những tố chất quan trọng giúp Barista thăng hoa với nghề

Học sensory có cần năng khiếu hay không? Không cần! Nhưng rất cần những tố chất sau:

4.1 Tỉ mỉ, cẩn trọng

Đây là tố chất mà barista nào cũng cần phải có. Vì sự cẩu thả, xuề xòa sẽ ảnh hưởng đến sự chính xác trong quá trình định lượng, phân tích và ghi nhớ các mùi hương. Hãy bắt đầu để ý đến mọi điều xung quanh và học thói quen này trước hết!

4.2 Kiên trì, nhẫn nại

Bình thường, chúng ta chỉ dùng khứu giác để ngửi; vị giác để nếm một số hương vị cơ bản như ngọt, đắng, mặn, chua, cay… Nhưng khi theo học Sensory, khứu giác, vị giác sẽ dần được “nới rộng” và có thể nhận biết, định danh được hàng trăm mùi hương khác nhau. Vì thế việc kiên trì, chăm chỉ tập luyện hằng ngày sẽ tạo nên bản năng nhạy cảm với mùi cho barista.

Một buổi học sensory tại Việt Nam Barista School.

4.3 Ham học hỏi

Kiến thức chúng ta biết chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Thế nên việc tự học, tự trau dồi kỹ năng sensory luôn là điều cần thiết. Bạn phải đặt mình vào vị thế của một người đang học để luôn cập nhật những điều mới mẻ. Ngày càng hoàn thiện kỹ năng để yêu nghề hơn; nuôi dưỡng được niềm đam mê và luôn dành hết tâm huyết cho nó. Và như một lẽ đương nhiên, khi làm được điều này; bạn sẽ dễ dàng khiến những tín đồ cà phê nghệ thuật “say” với những giọt cà phê ngọt ngào, tinh tế và đẳng cấp do chính tay bạn làm ra.

Nếu xác định mình có đủ các tố chất cộng với niềm đam mê, sự tò mò muốn khám phá đến tận cùng thế giới hương vị cà phê, bạn đừng chần chừ nữa! Hãy gác nỗi băn khoăn học sensory có cần năng khiếu hay không sang một bên! Thay vào đó, bạn nên nhanh chóng ghi danh vào lớp học sensory skills để bắt đầu hành trình thú vị của mình ngay từ hôm nay!

——————————————

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan