[Nóng] Làm barista ở Úc – Công việc làm thêm tuyệt vời cho các du học sinh

Submitted by hiroshi.digital On Friday, 09/24/21 - 4:24pm

Hiện có hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế đang học tập tại Úc. Ngoài thế mạnh về giáo dục, Úc còn thu hút du học sinh hơn các nước khác bởi Úc cho phép du học sinh làm việc trong khi quá trình học tập. Đây cũng là một trong những yếu tố hấp dẫn du học sinh Việt Nam. Có rất nhiều công việc cho sinh viên làm thêm. Nhưng làm Barista ở Úc vẫn là công việc hấp dẫn với các du học sinh nhất.

Vì sao vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

làm barista ở Úc vì sao hấp dẫn?

1. Văn hoá cà phê Úc – Một điểm thú vị để làm Barista ở Úc

Những năm gần đây, Úc được nhắc đến một phần bởi ngành cà phê phát triển khá mạnh mẽ. Văn hoá uống cà phê không chỉ giới hạn ở những quán cà phê vui nhộn trong thành phố hay ở những bãi biển du lịch sang trọng. Càng lúc, văn hoá cà phê đã trở nên phổ biến. Và mỗi lúc một mở rộng đến nhiều thị trấn, mọi ngóc ngách của các thành phố ở Úc.

Với khoảng hơn 20,000 quán cà phê được ghi nhận đạt tiêu chuẩn cao. Chưa kể những tiệm cà phê khác. Không khó khăn gì để tìm thấy cà phê ngon ở Úc. Ước tính 1,3 triệu cốc cà phê được bán mỗi ngày ở Úc. Tương đương với khoảng hơn 3 tỷ usd doanh thu bán cà phê mỗi năm. Có thể con số này không phải là lớn nếu so với một số nơi khác. Nhưng con số ấy ấn tưởng không phải bởi số lượng mà là chất lượng làm cho nó trở nên đặc biệt. 

2. Người Úc tự tin rằng họ luôn có thể phục vụ được loại cà phê ngon nhất thế giới.

Và Úc cũng là quốc gia duy nhất làm “gã khổng lồ Starbucks” phải dè chừng với những chiến lược bành trướng của mình. Vì sao vậy? Bởi đơn giản, người Úc sẽ không mua cà phê chất lượng trung bình. Họ từ chối ngay lập tức với cà phê theo họ là không không hoàn hảo. Ở Úc, cà phê không chỉ là món thức uống cung cấp caffeine cho sự tỉnh táo. Mà cà phê là một nghệ thuật thật sự, là một sự tận hưởng khi thưởng thức nó. Họ thực sự nghiêm túc. Rất trân trọng cà phê cũng như thời gian nhâm nhi cà phê trong ngày của mình. 

văn hoá cà phê Úc là điểm thú vị để làm barista

3. Điu gì làm cho văn hoá cà phê  Úc tr nên đc đáo và ni tiếng đến vy?

Đầu tiên, lịch sử cà phê ở Úc bắt đầu từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Người Ý nhập cư đã mang theo máy pha cà phê đến Úc. Máy pha cà phê espresso của Gaggia lúc ấy đã tạo ra một cuộc cách mạng trong công nghiệp cà phê thế giới. Đó là một loại đồ uống mịn và mạnh với lớp crema dày béo ngậy. Thế nên, người Úc khác với những nơi khác. Họ đã uống cà phê espresso từ lúc bắt đầu. Có thể nói rằng, espresso là ly cà phê đầu đời của người Úc.

Do đó, văn hoá cà phê ở Úc bắt nguồn từ sự chất lượng hơn là sự tiện lợi. Hầu hết các quán cà phê ở Úc đều đã pha espresso từ những năm 1950. Các cửa hàng cà phê đã thu hút ngày càng nhiều tín đồ. “Fan” hâm mộ cà phê ngày càng trẻ hoá. Đó là lúc ngành công nghiệp cà phê bắt đầu bùng nổ. Vào khoảng những năm 2000, nhiều tiệm cà phê tư nhân ra đời trong bối cảnh cạnh tranh khá khốc liệt. Thị trường cà phê ở Úc gần như nóng lên mỗi ngày. 

4. Người Úc uống cà phê như thế nào?

Gu cà phê của người Úc là espresso. Tách cà phê của người Úc có kích thước nhỏ hơn. Giá cà phê ở Úc cao hơn và hương vị mạnh hơn nhiều so với cà phê kiểu Mỹ. Nếu người Mỹ yêu thích những đồ uống cà phê sáng tạo như Frappes hay Macchiatos … Thì người Úc lại thích những loại cà phê cổ điển hơn như là espresso hay flat white. Latte cũng là loại cà phê phổ biến và được yêu thích ở Úc. 

Hầu hết người Úc thích đi đến những quán cà phê tư nhân có cá tính riêng biệt hơn là những quán cà phê kiểu chuỗi công nghiệp. Có lẽ ngoài không gian, họ còn luôn chú trọng đến hương vị cà phê đặc trưng nữa. Có thể nói rằng, người Úc khá khó tính và yêu cầu cao với chất lượng cà phê mà họ thưởng thức. Khác với những nơi khác, họ xuất phát từ tiêu chuẩn cà phê đặc sản (specialty coffee)

5. Melbourne – Trung tâm cà phê lớn nhất cũng là nơi làm Barista ở Úc đòi hỏi tiêu chuẩn cao nhất

Có nhiều ý kiến còn cho rằng Melbourne là thủ đô cà phê của thế giới. Vì sao không phải là Ý, Pháp? Hay quốc gia nào khác có lich sử cà phê lâu đời hơn?

Bởi lẽ xuất phát điểm của văn hoá cà phê ở Úc là specialty coffee. Ngay từ đầu họ đã tập trung vào chất lượng cao. Từ nguồn cung ứng, rang xay và pha chế từ những hạt cà phê tốt nhất. Tiêu chuẩn của họ không chỉ hướng đến ly cà phê ngon mà là ly cà phê hoàn hảo xuyên suốt chuỗi cung ứng. 

Bên cạnh đó, có một lý do khác khiến Melbourne trở thành vùng đất nổi tiếng về cà phê chất lượng. Đó là quê hương của những Barista và Latte Artist giỏi nhất thế giới. Những Barista ở Úc không chỉ pha chế chuyên nghiệp và còn art rất xuất sắc, cực kỳ sáng tạo.

latte art rất cần thiết khi làm barista ở Úc

Nhiều người bảo rằng: “Barista không có kỹ năng Latte Art thì sẽ khó tồn tại được một tháng ở Melbourne”.

Điều này khẳng định rằng, tiêu chuẩn thưởng thức cà phê ở đây không chỉ ngon, chất lượng. Mà còn phải đẹp mắt nữa. Một lần nữa khẳng định, với người Úc, cà phê là cả một nghệ thuật nhưng có tính cạnh tranh cao. 

63% người dân Melbourne đến quán cà phê mỗi ngày để thưởng thức cà phê. Đó như là một thói quen trong lịch trình hàng ngày của họ. Và đến 95% quán cà phê thuộc quyền sở hữu tư nhân và độc lập nhau. Điều này đã tạo nên một hệ sinh thái quán cà phê rất đa dạng với nhiều phong cách, cá tính khác nhau. Đó cũng là một thế mạnh của họ. Luôn làm cho khách hàng luôn cảm thấy tươi mới, tràn đầy năng lượng và kích thích sáng tạọ mỗi ngày. Melbourne cũng được biết đến là nơi có nhiều tiệm cà phê đẹp, độc và lạ nhất. 

6. Làm Barista ở Úc. Vì sao là một công việc làm thêm tuyệt vời dành cho du học sinh Úc?

Không còn nghi ngờ gì nữa, cà phê là một ngành cực kỳ mạnh ở Úc. Nó cũng không ngừng phát triển đồng thời cả chất lượng và số lượng. Hiển nhiên theo đó, nhân sự trong ngành cà phê cũng rất được chú trọng và cũng khá tiềm năng. 

Người Úc đã thực sự thành công trong cách tiếp cận cà phê. Và họ đã trở thành một hình mẫu cho các quán cà phê trên thế giới học hỏi. Cũng đừng quên rằng, những người làm nghề cà phê ở Úc đã tạo nên những thành quả đó. Đó là những người R&D, Roaster và đặc biệt là những Barista. Barista là lực lượng nhân sự đông đảo nhất trong chuỗi cung ứng cà phê. Barista nắm giữ một phần linh hồn của tách cà phê hoàn hảo.

7. Làm Barista ở Úc cũng là một công việc cực kỳ “hot” và rất hấp dẫn.

Tuy nhiên, do yêu cầu về chất lượng rất cao từ khách hàng. Vậy nên tiêu chuẩn của việc làm Barista ở Úc cũng cực kỳ chuyên nghiệp. Đòi hỏi tay nghề giỏi, cả kiến thức bài bản và sự sáng tạo không ngừng. 

Như ở trên đã chia sẻ, làm Barista ở Úc, đặc biệt là ở Melbourne. Nếu không thực sự giỏi thì không thể tồn tạị được một tháng. Thật ra, thì đó là thông tin rất tích cực cho các bạn yêu thích nghề Barista và muốn làm Barista ở Úc, trong đó cũng là cơ hội lớn cho các bạn du học sinh Việt Nam.

nghề barista phù hợp với du học sinh

Cơ hội luôn có rất nhiều, quan trọng là bạn có đủ năng lực và trình độ hay không mà thôi! 

So với những việc làm thêm khác, làm Barista ở Úc là một nghề hấp dẫn, mọi người còn bảo đó là “nghề vàng” của du học sinh Úc.

7.1 Làm Barista ở Úc lương cao, môi trường làm việc tốt

Trung bình, lương làm Barista ở Úc dao động từ 15 – 22 aud/ giờ, có thể cao hơn nữa tuỳ thuộc vào kinh nghiệm. Một Barista có thể kiếm khoảng 2,000 aud/tháng nếu làm part-time. Và có thể lên đến 4,000 – 5,000 aud nếu làm full-time với tay nghề cao. So với những công việc khác, làm Barista ở Úc được xem là công việc tương đối nhẹ nhàng, lương rất ổn, môi trường làm việc thì rất văn minh và đẹp sang.

7.2 Làm Barista ở Úc có nhiều cơ hội hoà nhập văn hoá và trau đổi khả năng ngoại ngữ nhanh nhất

Môi trường làm việc hàng ngày tiếp xúc với rất nhiều người, từ sinh viên, dân văn phòng trí thức đến cả những doanh nhân, chuyên gia. Khi giao tiếp và quan sát họ, bạn sẽ học được rất nhiều thứ cũng như mở rộng được mối quan hệ là điều cực kỳ tốt cho du học sinh Úc.

7.3 Để làm được barista ở Úc, bạn phải đầu tư học tập bài bản

Điều này không chỉ giúp bạn có cơ hội deal được lương cao khi đi làm thêm, giúp bạn bám trụ và có một công việc part-time ổn định. Mà còn trang bị thêm cho bạn một “nghề tay trái” dự phòng cho tương lai với bằng cấp chứng chỉ quốc tế. Khi bạn ra tốt nghiệp ra trường, nếu chưa tìm được công việc đúng chuyên môn mơ ước thì bạn vẫn có thể sống tốt với nghề Barista trong khi chờ cơ hội. Hoặc biết đâu, bạn tìm thấy chân ái trong lĩnh vực cà phê và muốn phát triển theo con đường chuyên nghiệp, thì chúc mừng, bạn đã có nền tảng rồi. 

Rõ ràng, làm Barista ở Úc là một công việc có sức hút và nhiều tiềm năng phát triển. Cũng như phần nào bảo đảm tài chính ổn định. Tuy nhiên, để có thể hưởng được những quyền lợi tốt nhất, các bạn trên theo học ít nhất một khoá Barista quốc tế. Với kiến thức bài bản, kỹ năng đúng chuẩn, chứng chỉ có giá trị toàn cầu, các bạn hoàn toàn có thể tự tin làm Barista ở Úc. 

Các bạn có thể tham giá khoá học ở Úc hoặc ở Việt Nam đều được. Tuy nhiên, học ở Việt Nam vẫn tiết kiệm chi phí nhất. Hơn nữa, trang trí hành trang đầy đủ, chu đáo trước khi lên đường sang Úc vẫn là phương án tối ưu và rút ngắn thời gian nhất. Nếu bạn đã học tập tại Úc rồi, không sao cả, bạn có thể đăng ký một khoá học Barista từ bây giờ hoặc tranh thủ kỳ nghỉ ở Việt Nam để học nhé.

7.4 Các khoá học trang bị để bạn có thể làm Barista ở Úc

Đây là những khoá học cơ bản để bạn có thể apply xin làm Barista ở Úc. Qua quá trình làm việc và rèn luyện kinh nghiệm, bạn có thể đăng ký tiếp tục lên những cấp độ cao hơn nếu muốn phát triển theo hướng chuyên nghiệp. 

Làm Barista ở Úc khó nhưng không phải là không thể nếu bạn đầu tư chỉnh chu.

Đọc thêm:

BARISTA DU HỌC SINH – CHỦ ĐỘNG TÀI CHÍNH VỚI NGHỀ TAY TRÁI, TỰ TIN VỮNG BƯỚC NƠI XỨ NGƯỜI

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan