Nghiệp vụ pha chế quốc tế, visa thông hành ra thế giới

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 07/18/22 - 6:32pm

Bạn mơ ước được “vi vu” đến những miền đất mới, bạn đang làm hồ sơ cho chuyến hành trình đi học xa nhà nhưng đầy ắp kỳ vọng. Tuy nhiên bạn lại đang loay hoay không biết làm thế nào để hồ sơ du học của mình “lấp lánh” hơn và dễ dàng được lãnh sự quán chú ý hơn. Nếu đang có bối rối đó, chứng chỉ quốc tế SCA sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn, không chỉ làm đẹp cho hồ sơ du học mà còn sẽ là “bảo bối” của bạn trong những năm tháng ở đất khách quê người.

Vậy có gì đáng để bạn chú ý đến SCA, nơi Barista School hiện đang là thành viên và có hẳn một chương trình đào tạo quốc tế về SCA. Chứng chỉ SCA có giá trị thế nào đối với một người yêu thích ngành cà phê hoặc với hồ sơ du học của những bạn trẻ có ước mơ “cất cánh”? Hãy cùng Barista School tìm hiểu nhé!

SCA là gì?

SCA là Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới, tên gọi tiếng Anh đầy đủ là Specialty Coffee Association. SCA là sự hợp nhất của hai tổ chức lớn là Hiệp hội Cà phê Hảo hạng Hoa Kỳ (SCAA) được thành lập vào năm 1982 và Hiệp hội Cà phê Hảo hạng châu Âu (SCAE) được thành lập vào năm 1998. Đến năm 2017, hai hiệp hội này sáp nhập với nhau.

SCA có hơn 10,000 thành viên. Được xem là tổ chức quyền lực nhất thế giới trong ngành công nghiệp cà phê hảo hạng (Specialty Coffee). Chú trọng những tiêu chuẩn ở mỗi công đoạn sản xuất. Từ tiêu chuẩn phân loại cà phê, mức độ lỗi khuyết tật cho phép đối với nhân xanh cho đến tiêu chuẩn của nước cà phê chiết xuất.

Sứ mệnh đối với cà phê đặc sản của SCA là truyền cảm hứng, kết nối cộng đồng cà phê. Đưa cà phê đặc sản phổ biến toàn thế giới, thông qua việc dẫn dắt của mình qua những hoạt động sự kiện, giáo dục và nghiên cứu. Từng bước đem lại lợi ích cho tất cả mọi người từ nông dân trồng cà phê, các nhà rang xay, đến các barista trên khắp thế giới.

Chương trình đào tạo

SCA được biết đến như một tổ chức số 1 về cà phê đặc sản. Từ kết nối thương mại, nghiên cứu khoa học cho đến truyền thông quốc tế. Một trong những hoạt động thiết yếu của SCA là hệ thống đào tạo chuyên sâu, tạo ra nền giáo dục hướng đến những người muốn nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và cho bất kỳ ai đam mê theo đuổi ngành cà phê đặc sản.

CSP – Coffee Skill Program là chương trình giáo dục về kỹ năng cà phê do các thành viên SCA soạn thảo, với bằng chứng nhận có giá trị toàn thế giới, xoay quanh đối tượng nghiên cứu chính là cà phê đặc sản. Mỗi bộ môn kỹ năng sẽ chia làm ba cấp độ từ nền tảng (Foundation), trung cấp (Intermediate) đến chuyên nghiệp (Professional). Cho đến hiện tại, CSP là một trong những chương trình đào tạo chuyên nghiệp uy tín nhất trên thế giới.

Giảng viên đào tạo SCA (AST – Authorized SCA Trainer) là người đã qua đào tạo tiêu chuẩn quốc tế và được Hiệp Hội chứng nhận, đại diện cho Hiệp Hội để mở lớp học và cấp chứng chỉ cho các học viên.

Tại Việt Nam hiện nay, Barista School đang là thành viên của Hiệp Hội Cà Phê Đặc Sản Quốc tế (SCA) và cũng là Học viện đào tạo về cà phê được tín nhiệm trên thị trường. Học viện được dẫn dắt bởi AST (Authorized SCA Trainer) Julie Đặng.

Coffee Skills Program bao gồm các khóa học: 

  • Introduction To Coffee (Tổng quan về cà phê): Đây được mệnh danh là môn học ôm trọn cả thế giới cà phê bởi nó mang đến cho người học những định nghĩa ngắn gọn và tổng quan về cà phê.
  • Barista Skills (Kỹ năng pha chế cà phê): Học phần thuộc giáo trình của SCA dành cho học viên tập trung vào những kỹ năng chính yếu cho việc thiết lập máy xay cà phê, máy pha espresso và kỹ thuật đánh nóng tạo bọt sữa. Ngoài ra còn mang đến cho người học sự hiểu biết chuyên sâu về hạt cà phê, phát triển toàn diện kỹ thuật chiết xuất espresso, cách xử lý và tạo hình. Đề cập đến các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh, sức khỏe, kiểm soát chất lượng thức uống và các dịch vụ khách hàng, kiểm soát kinh doanh.
  • Sensory Skills (Cảm quan hương vị): Học phần SCA – Sensory Skills mang đến cho học viên cảm nhận của các giác quan đối với sự đa dạng của cà phê ở khía cạnh mùi vị. Bên cạnh đó còn nghiên cứu tỉ mỉ cách cảm thụ và áp dụng các kiến thức về cảm quan vào việc đánh giá những đặc trưng tự nhiên của cà phê.
  • Brewing Skills (Pha chế thủ công): Mang đến cho người học một tinh thần khác trong pha chế cà phê: sự điềm tĩnh và tỉ mỉ. Sự thú vị của học phần Brewing đến từ các phương pháp pha cà phê khác nhau trên thế giới.
  • Roasting Skills (Kỹ năng rang): SCA – Roasting trao cho người học quy trình rang cà phê một cách khoa học và hiện đại vượt ra khỏi văn hóa, ý thích, quy trình của một quốc gia.
  • Green Coffee (Hạt nhân xanh): Nội dung học phần này bao gồm những nguyên lý phát triển của cà phê hạt xanh, từ nòi giống, sinh trưởng, phát triển, thu hoạch và bảo quản đến tay nhà rang.

Giá trị của chứng chỉ SCA

Thông qua các lớp học SCA, các học viên được kết nối với những người có cùng chung mục tiêu trong ngành nghề cà phê. Có thể lĩnh vực làm việc của mỗi người là khác nhau, nhưng mối quan hệ hợp tác là một trong những yếu tố quan trọng không chỉ giúp từng cá nhân phát triển mà còn là cho thị trường cà phê nói chung. Một barista luôn cần phải kết nối với thợ rang. Hay thợ rang cũng cần làm việc trực tiếp với các thu mua hoặc nhà sản xuất,… Mỗi vị trí đều là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng để có thể bảo đảm chất lượng thành quả cuối cùng đến tay khách hàng.

SCA cũng là một minh chứng cho kiến thức và kỹ năng mà bạn đã học hỏi được trên con đường theo đuổi ngành cà phê của mình. Không chỉ xây dựng một hình ảnh chuyên nghiệp và cải thiện quan điểm của xã hội đối với những người làm cà phê mà còn là toàn khung cảnh về ngành cà phê.

Bởi vì là chứng chỉ có giá trị quốc tế, SCA cũng là một “vũ khí” lợi hại dành cho những bạn trẻ đang trang bị hành trang cho hành trình du học ở nước ngoài. Các trường học ở nước ngoài luôn đánh giá cao những cá nhân đặc biệt giỏi trong một lĩnh vực nào đó, điểm số rất quan trọng nhưng không phải là tất cả, có kiến thức chuyên sâu và sở hữu một chứng chỉ nào đó để minh chứng càng giúp hồ sơ của bạn đẹp hơn. 

Nếu có ước mơ “vi vu”, vậy thay vì để hồ sơ của mình trơ trọi với mỗi bảng điểm và vài dòng giới thiệu thì hãy theo học chứng chỉ SCA, vừa làm đẹp hồ sơ và dễ dàng đậu hơn vừa giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực cà phê đặc sản đang ngày được thế giới chú ý. Ngoài ra, cầm trên tay chứng chỉ SCA cũng có nghĩa là bạn đã có một nền tảng vững chắc, một chứng chỉ nghề nghiệp có giá trị toàn cầu và hoàn toàn có thể làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian trong ngành cà phê.

Học chứng chỉ SCA như thế nào? Đâu là nơi đào tạo uy tín?

Để tìm các lớp học SCA uy tín, bạn có thể truy cập vào website sca.coffee để tìm những khóa học mà khu vực của bạn đang tổ chức đào tạo. Bạn có thể mở tài khoản học viên trên trang web để theo dõi các chứng nhận SCA của mình sau khi hoàn thành khóa học.

Do thời lượng đào tạo chỉ gói gọn trong khoảng hai mươi tiếng cho mỗi cấp độ, chính vì thế người học cần có sự chuẩn bị về kiến thức thật kĩ càng. Đầu tư thời gian tìm hiểu và nghiên cứu nghiêm túc để có thể theo kịp tốc độ cũng như tiếp thu một cách đầy đủ nhất.

 

Là thành viên của SCA, Barista School được phép thực hiện công tác đào tạo các kỹ năng và kiến thức chuyên môn theo đúng giáo trình từ SCA, tổ chức thi Chứng chỉ tay nghề có giá trị toàn cầu theo Điều lệ thi quy định của SCA.

Bằng cấp cho các bộ môn thuộc giáo trình SCA sẽ được xác thực bởi Hiệp hội Cà phê Thế giới và có giá trị trên toàn cầu.

 

Bài viết liên quan