Thưởng thức cà phê bằng năm giác quan

Submitted by hiroshi.digital On Thursday, 04/07/22 - 8:37am

Cà phê là loại thức uống có hương vị “độc nhất vô nhị”. Nếu biết thưởng thức cà phê bằng tất cả các giác quan, bạn sẽ có được năng lượng hạnh phúc.

Sau đây là các bước uống cà phê để có được năng lượng hạnh phúc mỗi ngày.

Khởi động khứu giác

Mùi hương cà phê kích thích sự quan tâm, hiếu kỳ và hứng thú của chúng ta. Mùi hương tích cực này cũng giúp cho chúng ta có năng lượng hạnh phúc.

Hạnh phúc là khi mùi hương ly cà phê quyến rũ khứu giác của bạn

Một mùi cà phê thơm đủ nồng độ kích thích khứu giác thì ngay lập tức, mắt sẽ tìm kiếm tách cà phê đầy hứa hẹn. Nhưng khoan, hãy cứ để mũi thưởng thức hương cà phê trong chốc lát. Đó là cách đánh thức khứu giác cũng như đánh thức các giác quan khác. Người phục vụ tinh ý sẽ không cắt ngang dòng cảm nhận của bạn đâu. Vì thưởng tức cà phê bằng khứu giác là một trong những niềm vui bất tận của thực khách.

Đánh giá của thị giác

Tách cà phê đang ở rất gần, chúng ta có thể dễ dàng lấy nó bất kỳ lúc nào. Hãy thưởng thức cà phê bằng đôi mắt của bạn.

Dùng mắt quan sát và đánh giá màu sắc của dung dịch cà phê phản chiếu dưới ánh sáng. Bạn đã thấy năng lượng hạnh phúc chưa? Thật tuyệt vời khi nhìn ngắm sắc tự nhiên của cà phê nguyên bản. Đó là màu nâu đất, nâu cánh gián, nâu, nâu đỏ, hổ phách, vàng rơm. Tùy đặc trưng của hạt cà phê và phương pháp pha mà độ đậm nhạt của cà phê khác nhau.  

Để mắt ngắm nhìn ly màu sắc cà phê chuyển động

Bạn hãy nghiêng tách một chút để thấy được sự chuyển động và tính thống nhất của cà phê. Tất cả dữ kiện mà thị giác ghi nhận sẽ được kết hợp với những giác quan khác. Từ đó cho ra một đánh giá tổng thể về mức độ hài lòng khi trải nghiệm tách cà phê.

Khơi dậy khứu giác

Ngay trước khi dung dịch vào miệng, tách cà phê đang ở ngay trước mũi. Khi đó, hãy chậm lại hai giây để mùi hương đi vào mũi một cách thoải mái, tự nhiên.

Hãy để mũi ngửi hương cà phê một cách tự nhiên

Mùi hương của cà phê đã rất rõ ràng với khoảng cách gần nhất với khứu giác. Bước này giúp làm rõ những thắc mắc về mùi hương trong tách, tìm lại những mùi hương rất thích thú. Cảm xúc, mùi hương rất quan trọng trong việc hình thành ấn tượng và sự ghi nhớ về cà phê. Và đó cũng sẽ là năng lượng hạnh phúc của bạn mỗi ngày.

Thưởng thức bằng xúc giác và vị giác

Hương vị cà phê thăng hoa trong vòm miệng

Thưởng thức cà phê bằng tất cả các giác quan là thói quen hằng ngày của Julie Đặng – chuyên gia cà phê. Cô cho biết, khi cà phê được đưa vào vòm miệng trong ngụm đầu tiên sẽ có một sự gia tăng về nồng độ và khuếch tán của các hợp chất thơm làm chúng ta có cảm giác hương vị bùng nổ và rõ ràng nhất.

Lúc này, những phân tử hương sẽ khuếch tán, phân bổ ở những khoảng không trong khoang miệng. Chúng được giữ lại ở đây cho tới khi dung dịch được nuốt xuống. Sự gia tăng rồi giảm dần nồng độ các hợp chất thơm cho ta cảm nhận về chất lượng của cà phê.

Khi nuốt xuống, luồng không khí trong miệng sẽ lan tỏa mùi hương lên mũi. Trải nghiệm về mùi hương lúc này phải được nắm bắt nhanh chóng. Nếu không chúng ta sẽ vuột mất ký ức đó ngay lập tức. Bước này giúp xác thực dự đoán về hương vị tách cà phê ở ba bước đầu tiên.

Năng lượng hạnh phúc trọn vẹn

Những mùi hương cơ bản nhất cùng với dư vị sẽ đọng lại trong cổ sau khi uống. Đây sẽ là sự khẳng định về bản chất của loại cà phê. Đó là loại cà phê nồng nàn hay giản dị, kéo dài hay ngắn gọn, dễ chịu hay khó khăn…

Chà, năng lượng hạnh phúc có đâu xa. Nó nằm ngay trong tách cà phê sáng của bạn. Hãy thưởng thức cà phê bằng tất cả các giác quan để cảm nhận năng lượng hạnh phúc mỗi ngày.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL
Website: https://baristaschool.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool
Hotline: 1900 636 246
Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan