Từ điển đồ uống – Tổng quan về thị trường đồ uống việt nam

Submitted by hiroshi.digital On Thursday, 08/05/21 - 11:44am

Mỗi khi thiết lập một cuộc hẹn với gia đình, bạn bè khi muốn ra ngoài thưởng thức một món đồ uống, chúng ta hay nói “đi cà phê nhé”. Nhưng đi cà phê không có nghĩa là chỉ uống cà phê, mà có thể là trà sữa, trà, bia, sinh tố … Nó như là một câu cửa miệng thông dụng như nét văn hoá cho một hành động ra ngoài uống nước. Thị trường Việt Nam trong những năm trở lại đây có thể nói là giai đoạn bùng nổ của sản phẩm đồ uống. Nó đa dạng cả về hương vị lẫn hình thức. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu tổng quan về từ điển đồ uống phổ biến trên thị trường hiện nay nhé.

Từ điển đồ uống của các loại sản phẩm phổ biến

Đồ uống (thức uống) là các loại chất lỏng được chế biến đặc biệt dành cho con người thưởng thức. Nó có tác dụng giải khát, giải nhiệt hay cung cấp chất dinh dưỡng. Về cơ bản thì nó được chia làm hai nhóm chính. Đó là đồ uống có cồn và đồ uống không cồn. Hãy cùng xem từ điển đồ uống dưới đây để nắm rõ hơn.

từ điển đồ uống
Từ điển đồ uống vô cùng đa dạng, phong phú

Đồ uống có cồn – Một hạng mục lớn trong từ điển đồ uống

Thức uống có cồn là loại đồ uống có chứa ethanol. Nó được sản xuất bằng cách lên men trái cây, ngũ cốc, rỉ mật và chiết xuất thực vật để chuyển hoá thành rượu. Rất nhiều đồ uống có cồn là nguyên liệu tạo nên các món thức uống sáng tạo (signature drink) tuyệt vời.

RƯỢU – Loại thức uống phổ biến trong từ điển đồ uống

1. Rượu lên men: Rượu vang là nhóm lớn trong mục rượu của từ điển đồ uống

Rượu vang là loại đồ uống có cồn được tạo thành từ quá trình lên men của một số loại trái cây, chủ yếu là nho. Đó là quá trình đường chuyển hoá thành cồn. Rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất lên men, ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác.

Ngày nay, rượu vang là một trong những loại đồ uống có cồn phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Có khoảng 5 loại vang phổ biến trên thị trường:

  • Red wine: Rượu vang đỏ
  • White wine: Rượu vang trắng
  • Rosé: Rượu vang hồng
  • Sparkling wine: Rượu vang sủi bọt
  • Sweet wine: Rượu vang ngọt
5 loại rượu vang phổ biến
5 loại rượu vang phổ biến hiện nay

2. Rượu mạnh chưng cất

Rượu mạnh là các loại lượu có nồng độ cồn cao, từ 40 – 50%. Các dòng rượu mạnh gồm có những loại chính: brandy, whiskey, gin, volka, rhum, tequila. Mỗi loại rượu được sản xuất từ các nguyên liệu đặc trưng, lên men, chưng cất và ủ tiêng biệt để có hương vị ấn tượng riêng.

Whiskey

Whiskey là rượu mạnh được sản xuất từ những loại ngũ cốc như: lúa mạnh, kiều mạch, lúa mạch đen, bắp (ngô) … Nồng độ cồn từ 40 – 45% alc với màu hổ phách đậm khá đặc trưng. Whiskey có vị khói đặc trưng, là rượu nền để chế biến nhiều món cocktail nổi tiếng. Có 4 loại whiskey nổi tiếng thế giới:

  • Scotch whiskey
  • American whiskey
  • Canadian whiskey
  • Irish whiskey
Whisky
Scotch whisky là loại rượu whisky được sản xuất ở Scotland bằng cách sử dụng nước và lúa mạch (các loại ngũ cốc nguyên hạt khác) và được ủ tối thiểu 3 năm trong thùng gỗ sồi.

Brandy

Rượu Brandy là một dòng rượu mạnh nổi tiếng nhất nhì thế giới. Brandy được sản xuất từ sự lên men, chưng cất, ủ nho và một số loại trái cây khác. Nếu trượu được sản xuất từ 100% nho thì sẽ được gọi là Brandy. Còn nếu sản xuất từ những loại trái cây khác thì sẽ được gọi bằng cách ghép tên trái cây kèm với brandy.

Brandy thường được dùng sau bữa ăn, không đá. Được phục vụ bằng ly Brandy Snifter hay còn gọi là ly Cognac. Những loại rượu Brandy nổi tiếng gồm:

  • Cognac
  • Armagnac
  • Apple brandy
  • Fruit brandy
Brandy
Cognac có thể gọi là Brandy nhưng không phải loại Brandy nào cũng được gọi là Cognac

Gin

Rượu Gin là loại rượu mạnh rất được yêu thích. Được sản xuất từ quả juniper (quả cây bách xù) và một số nguyên liệu thảo mộc như angelica root, almond, bitter, cinnamon, ginger, vỏ cam, vỏ chanh … Đây là loại rượu không màu, có mùi thảo mộc tự nhiên rất quyết rũ. Nồng độ cồn từ 40 – 43%.

Người ta luôn thưởng thức rượu Gin cùng với một lát chanh. Một số loại rượu Gin phổ biến gồm:

  • Clear gin (trong suốt và không màu)
  • Golden gin (màu vàng nhạt vì được ủ trong thùng gỗ)
  • Flavoured gin (kết hợp với trái cây, thảo mộc)
Rượu Gin
Rượu Gin là một loại rượu có mặt trong các loại cocktail kinh điển

Vodka

Rượu Vodka được làm từ nguyên liệu như khoai tây, nho hoặc các loại ngũ cốc như bắp, gạo … Được chưng cất sau khi lên men bằng phương pháp patent still. Đồng thời được lọc qua than hoạt tính để đảm bảo độ tinh khiết nhất cho rượu.

Vodka có hương vị cay nồng, thường được thưởng thức cùng với một lát chanh. Một số loại rượu Vodka, gồm có:

  • Clear vodka: tinh khiết, không có màu và không mùi
  • Flavour vodka: vodka mùi
Rượu vodka
Vodka là một loại rượu mạnh được chưng cất và có nồng độ cồn ít nhất là 40%

Rhum

Rượu Rhum được chưng cất từ nước ép mía lên men hay rỉ đường lên men. Nồng độ cồn rất cao, có thể lên đến 95% alc. Rượu Rhum có hương vị rất đặc trưng là khá nồng nàn, cay nhẹ; vì vậy luôn dùng kèm lát chanh để giúp tăng thêm vị ngọt.

Những loại rượu Rhum phổ biến:

  • White/ Light rhum: không màu, ít ngọt, không quá thơm. Không ủ hoặc chỉ ủ trong thời gian ngắn.
  • Gold/ Amber rhum: màu vàng nâu như trà, vị đậm hơn light rhum. Được ủ bằng thùng gỗ sồi trắng khoảng 1 năm.
  • Dark rhum: màu nâu dậm vì được thêm caramel, mùi vị đậm đà, có vị ngọt. Được ủ trong thùng gỗ ít nhất 3 năm.
rượu Rhum
 Có câu chuyện rằng những tên cướp biển là người có công đưa rượu Rhum đi khắp thế giới.

Tequila

Rượu Tequila được làm bằng việc chưng cất nước ép lên men của blue agave (cây thùa xanh). Tequia có nồng độ cồn từ 38 – 40%, được chưng chất 2 lần bằng phương pháp pot still.

Khi thưởng thức Tequila, đừng quên dùng cùng một lát chanh nhé. Có 2 loại phổ biến:

  • Nguyên bản: sản xuất từ 100% củ cây blue agave với dòng chữ trên nhãn chai “Tequila 100% de Agebe”.
  • Tequila Mixtos: 51% blue agave và rượu từ những loại trái cây hay nguyên liệu khác.
Tequila
Tequila là một trong 5 loại rượu được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới

3. Rượu mạnh mùi

Rượu mùi hay rượu hương là loại được được pha chế từ một số loại rượu chưng cất kèm theo vị từ trái cây, kèm, thảo dược, gia vị, hoa quả … hoặc các chất tạo ra vị ngọt. Vậy nên rượu mùi thường ngọt và không để được lâu. Nồng độ cồn không cao, chỉ từ 15 – 30%, cao nhất khoảng 55%.

Loại rượu mùi này thường dùng chung với đá hay pha vào cà phê, kem hay các thứ nước khác để sáng tạo ra các loại cocktail … Gồm có: Gin, rượu đắng, rượu hồi, liqueur

Rượu mạnh mùi
Ban đầu, rượu mạnh mùi là rượu thuốc, được tạo ra bởi các thầy tu tại Ý vào thế kỷ thứ 13. 

4. Cocktail: Rượu pha chế

Rượu pha chế hay còn gọi là cocktail là loại thức uống được pha trộn, có chưa rượu. Một ly cocktail thường bao gồm rượu mạnh và hương như các loại rượu mùi, trái cây, mật ong, sữa, kem … cùng các loại gia vị khác.

       Có rất nhiều loại cocktail trên thế giới, và sự sáng tạo của món thức uống này gần như là vô tận. Nhưng chủ yếu là được dựa trên những công thức pha chế cơ bản dưới đây:

  • Sours

Rượu mùi + nước chanh + đường

  • Batidas:

Rượu mùi + đường + trái cây tươi

  • Highball:

Rượu mùi/ Rượu mạnh + một loại nước giải khát (soda, nước trái cây, cola …)

cocktail
Cocktail là thức uống dễ thu hút bởi ngoại hình bắt mắt

BIA

Bia là một loại đồ uống chứa cồn lâu đời nhất được sản xuất bằng quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng. Nhưng nó không được chưng cất sau khi lên men. Bia là loại nước giải khát có độ cồn thấp, bọt mịn xốp và có hương vị đặc trưng của hoa houblon.

Nguyên liệu chính để nấu bia gồm có: nước, đại mạch, hublon, chất phụ gia … Tuỳ vào mỗi loại bia đặc trưng mà sẽ được chế biến theo một bí quyết riêng.

  1. Loại bia thanh trùng: bia chai, bia lon
  2. Bia không thanh trùng: bia tươi
từ điển đồ uống bia
Bia thường được sử dụng như một thức uống giải khát

Đồ uống không cồn

Là những loại thức uống không chưa cồn hoặc không trải qua quá trình lên men. Đó là các loại nước giải khát đóng chai hoặc chất lỏng đóng hộp. Như là: nước uống có gas, nước khoáng, nước trái cây, syrup … Ngoài ra, còn bao gồm sinh tố, nước ép, cà phê, soda …

Tuy nhiên, đồ uống không cồn cũng được phân nhóm trong thị trường đồ uống. Bao gồm:

Thức uống giải khát

  1. Nước khoáng: có gas hay không có gas
  2. Nước ngọt: có gas hay không có gas
từ điển đồ uống giải khát
Từ điển đồ uống không thể thiếu nước giải khát – một trong những đồ uống được ưa chuộng nhiều

Đồ uống có chất kích thích

  1. Trà: lục trà, hồng trà, hoàng trà, hắc trà, trà dệt hương (sen, nhài …)
  2. Cà phê: cà phê pha máy, cà phê pha thủ công (phin, pour over, syphon …)
  3. Nước tăng lực: có gas hay không có gas
  4. Cacao, chocolate
từ điển đồ uống cà phê
Nhắc đến từ điển đồ uống kích thích không thể quên cà phê rồi!

Thức uống bổ dưỡng

  1. Nước trái cây: nước trái cây tươi, nước trái cây đóng hộp, bột pha nước trái cây hoà tan
  2. Sữa: sữa lỏng, sữa đặc, sữa bột
Nước ép trái cây từ điển đồ uống
Thức uống nước ép trái cây luôn là lựa chọn hàng dầu trong từ điển đồ uống của chị em phụ nữ

Đồ uống hỗn hợp

  1. Trà sữa
  2. Sinh tố
  3. Smoothies
  4. Ice-blended
  5. Milkshake (sữa lắc)
Smoothies
Smoothies đang dần lên ngôi với nhiều cách trang trí bắt mắt kèm hương vị thơm ngon bổ dưỡng

Xem thêm: Aroma kit – Bộ từ điển hương vị cà phê

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan