Top 10 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội yêu cà phê (Phần 1)

Submitted by hiroshi.digital On Thursday, 08/25/22 - 3:30pm

Nếu là một “dân chơi” cà phê chắc hẳn bạn đã từng trải qua cảm giác nhàm chán… khi đã pha nhiều, uống nhiều và mong muốn tìm một dụng cụ mới mẻ hơn để trải nghiệm. Ngày nay, công việc nghiên cứu và phát triển rất phổ biến trong nhiều ngành nghề, nhất là ở ngành công nghiệp cà phê. Liên tục xuất hiện những dụng cụ pha chế mới có thể thỏa mãn nhu cầu của mọi người. Đặc biệt, cà phê được pha ra từ mỗi loại dụng cụ khác nhau cũng có hương vị không giống nhau, đương nhiên mức độ khó hay dễ cũng khác nhau. 

Pha cà phê là hoạt động thú vị nhất của cà phê đặc sản, bạn có thể có co dãn điều chỉnh, khám phá tìm ra phong vị bạn yêu thích. Tuy nhiên, trong quá trình tự mò mẫm ấy có lúc, biết đâu bạn sẽ nhụt chí bởi vì hương vị của cà phê được chiết xuất không như mình kỳ vọng. Nhưng chính từ những khó khăn ấy bạn sẽ tìm ra hương vị thuộc về mình. Bài viết này sẽ giúp bạn tổng kết một vài sự khác nhau giữa các dụng cụ pha phổ biến. Mời bạn cùng đón đọc nhé!

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà cho hội những người yêu cà phê
Pha cà phê là hoạt động thú vị nhất của cà phê đặc sản

1. V60 – Pha cà phê tại nhà với dụng cụ pha chuyên nghiệp

Được lấy tên từ kết cấu chiếc phễu góc 60 độ, đây là dụng cụ pha cà phê nhận được rất nhiều sự hoan nghênh, cà phê thành phẩm sau khi pha vừa có hương vị nhất quán vừa có trọn vẹn đặc tính, đồng thời người pha cũng dễ dàng từ thực nghiệm tìm ra một vài thông số pha, ví dụ như độ ấm của nước, độ mịn của bột cà phê hay tỉ lệ giữa nước và bột cà phê,…

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội những người yêu cà phê
V60 là viết tắt của vector góc 60 độ, vector này được tạo nên từ parabol hàm y = x²

Sử dụng hạt cà phê xay thô vừa (medium grind), sau khi bột nở (blooming), rót nước theo phương pháp rót theo hình xoắn ốc (rao spin), lần lượt để nước đi qua cà phê theo trọng lực nhỏ giọt đi xuống. Hãy chọn V60 khi bạn muốn có tách cà phê trọn vẹn phong vị, cũng muốn tự mình thử nghiệm điều chỉnh các thông số. Đồng thời cũng chấp nhận tính thử thách khi sử dụng V60 để pha cà phê.

2. Kalita Wave

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội những người yêu cà phê
Thiết kế của Kalita Wave tạo khoảng cách, giảm tiếp xúc giữa giấy và phễu lọc.

Kalita Wave cũng là một loại phễu lọc cà phê thủ công, tương đồng với V60, nhưng nó có vài điểm khác biệt mấu chốt. Đầu tiên, đế của phễu lọc phẳng và có ba lỗ nhỏ, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của nước, để cà phê trước khi được chiết xuất sẽ dừng lại ở đáy phễu, điểm này sẽ khiến giúp hạn chế lỗi và tăng tính ổn định. Phương pháp pha đề nghị cũng tương tự với V60, thích hợp với bột cà phê có độ mịn vừa. Nếu như bạn chỉ thích phương pháp pha có độ ổn định cao, có thể thử chọn sử dụng loại phễu này.

3. Chemex

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội những người yêu cà phê
Bình Chemex có ngoại hình vô cùng cuốn hút.

Về mặt thị giác mà nói, bình Chemex có ngoại hình vô cùng cuốn hút, thậm chí còn được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại (Museum of Modern Art) – New York. Không giống với các loại bình pha cà phê thủ công khác, một lần dùng bình Chemex có thể pha được 8 ly cà phê. Điều tuyệt nhất của dụng cụ này là công năng lọc cà phê của nó, bởi vì lớp giấy lọc của Chemex dày hơn nên có thể giữ lại phần dầu trong cà phê cho nên cà phê thành phẩm đạt được hương vị nồng đậm.

Tuy nhiên do thiết kế đáy sâu hình chữ V nên khó duy trì tính nhất quán cho cà phê khi pha. Với Chemex bạn nên dùng hạt cà phê xay thô vừa. Nếu bạn vừa muốn cà phê có trọn vẹn phong vị, vừa muốn một lần pha được nhiều tách cà phê thiết đãi mọi người. Tuy nhiên, phương pháp này khó đảm bảo tính nhất quán trong hương vị sau khi pha.

4. Pha cà phê bằng phương pháp ủ với dụng cụ pha chế Clever Drip – Smart Brew

Dụng cụ này nhìn qua có vẻ giống phễu lọc thủ công thông thường, nhưng thực ra nó là sự kết hợp giữa hai công năng: lọc và ủ cà phê. Đáy phễu có một van đa năng. Van này sẽ khóa lại khi bạn muốn chiết xuất bằng cách ủ bột cà phê và nước. Khi ngừng ủ, chỉ cần mở van thì cà phê sẽ được chiết xuất. Nếu bạn muốn đồng thời thưởng thức được mùi vị của cả hai phương pháp lọc và ủ cà phê. Hoặc bạn là người rất chú trọng tính ổn định của việc pha cà phê.

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội những người yêu cà phê
Clever Drip.
11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội những người yêu cà phê
Smart Brew.

5. French Press

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội những người yêu cà phê
French Press là dụng cụ pha đơn giản nhất và cũng được nhiều người biết đến nhất

Đây là dụng cụ pha đơn giản nhất và cũng được nhiều người biết đến nhất. Tuy nhiên, French Press lại thường bị những tín đồ của cà phê đặc sản coi nhẹ. 

Dù vậy, bạn vẫn có thể cải thiện được phong vị cà phê với những điều chỉnh nhỏ. Trong đó quan trọng nhất, bạn chắc chắn phải rót cà phê rất nhẹ nhàng sau khi hoàn tất việc ủ. Bởi nếu thực hiện quá mạnh sẽ khiến bã cà phê chảy theo vào trong tách. Thông thường đối với French Press cần sử dụng bột có kích cỡ xay thô nhất.

Nếu bạn muốn có một tách cà phê đậm đà và yêu thích phương pháp ủ cà phê đơn giản, hãy lựa chọn dụng cụ pha này nhé!

6. AeroPress

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà cho hội những người yêu cà phê
AeroPress là sản phẩm tuyệt vời dành cho những tín đồ vừa đam mê pha cà phê thủ công vừa thích đi du lịch

Là dụng cụ vừa linh hoạt, tiện lợi dễ mang theo vừa bền bỉ do công ty Aerobie phát minh, AeroPress trở thành dụng cụ yêu thích của nhiều người khi đi du lịch. Bất kể là lên rừng hay xuống biển, AeroPress đều có thể cho ra một tách cà phê ngon trong thời gian rất nhanh.

Cà phê chiết xuất từ AeroPress sẽ có khẩu cảm tròn đầy, nhưng trong hương vị vẫn còn có nhiều không gian để phát triển. Đối với những người mới học, AeroPress vô cùng dễ thao tác. Và đây cũng là dụng cụ hiếm hoi có riêng cho mình một cuộc thi pha cà phê mang tên chính nó – World AeroPress Championship. AeroPress thường có 2 phương thức pha chính: standard và inverted.

7. Moka Pot

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội yêu cà phê (Phần 1)
Moka pot – Dụng cụ pha cà phê tiện lợi tại nhà.

Đã từng có thời điểm, mỗi gia đình người Ý đều có một chiếc ấm pha cà phê này, vì pha nó vô cùng tiện dụng.

Dụng cụ pha cà phê này có nguyên lý sử dụng rất đơn giản. Nước được đổ vào ấm và đun đến khi sôi. Khi nước bắt đầu sôi và bốc hơi thì sẽ hình thành áp suất đủ lớn để đưa nước qua bột cà phê ngược lên bình chứa phía trên. Do toàn quá trình luôn duy trì ở nhiệt độ sôi, vì vậy cà phê được chiết xuất ra ở nhiệt độ khá cao. Cà phê pha từ Moka Pot có hương vị khá nguyên bản, luôn nóng và đậm vị. Nếu muốn có 1 trải nghiệm gần với Espresso hơn, bạn có thể tìm đến phiên bản cải tiến của chiếc Moka Pot này – đó là chiếc Brikka.

8. Bình Syphon

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội yêu cà phê (Phần 1)
Bình Syphon chắc hẳn là dụng cụ pha được nhiều tín đồ cà phê mong muốn sở hữu.

Đây được xem là dụng cụ pha cà phê đang được nhiều Barista và những người yêu cà phê tìm hiểu. Sử dụng bình Syphon không chỉ giúp cà phê giữ được độ nóng ấm mà còn có hương vị tự nhiên, không quá đắng chát. Nhờ nguyên lý thẩm thấu ngược từ bình cầu phía dưới lên bình chứa phía trên mà quá trình pha cà phê bằng bình Syphon cũng được xem là một nghệ thuật, thu hút sự theo dõi của khách hàng.

Bạn có thể hình dung cách hoạt động của bình pha cà phê Syphon như sau: Nước được cho vào bình chứa đun đến khi sôi, áp suất sẽ đẩy phần nước ở bình chứa phía dưới đi ngược lên bình chứa cà phê phía trên. Sau khi đun sôi đủ thời gian, đảm bảo được mùi vị và màu sắc của cà phê, bạn chỉ cần tắt lửa, cà phê bên trên sẽ đi qua bộ lọc chảy xuống bình cầu bên dưới.

9. Tháp pha cà phê lạnh nhỏ giọt Slow Drip

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội yêu cà phê (Phần 1)
Tháp pha cà phê lạnh này còn là 1 dụng cụ decor lý tưởng với mọi không gian nữa đấy!

Với công cụ pha cà phê lạnh nhỏ giọt Slow Drip, bạn có thể tùy chỉnh tốc độ nhanh chậm phụ thuộc vào tốc độ nhỏ giọt của nước lạnh lên khối bột cà phê. Nó cũng nhanh hơn rất nhiều so với phương pháp ngâm lạnh thông thường, đồng thời hương vị cũng đậm, mượt và mạnh hơn nhiều so với phương pháp ủ nước lạnh.

10. Gina

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội yêu cà phê (Phần 1)
Gina được xem là một “mỹ nhân” – dụng cụ pha cà phê đẹp nhất trong thế giới cà phê thủ công.

Gina của hãng Goat Story là một trong những dụng cụ pha cà phê đặc biệt trên thế giới đã đạt giải thưởng Red Dot Product Design 2018. Thiết bị này tích hợp lên đến 3 phương pháp pha cà phê khác nhau, và kiêm luôn cả chức năng cân đo của một chiếc cân điện tử kết nối Bluetooth. Bạn cũng có thể trải nghiệm pha trà với dụng cụ này đó nhen!

Gina có 2 phiên bản: Có cân điện tử + kết nối Bluetooth và phiên bản thường không có 2 tính năng này.

Hy vọng rằng thông qua chủ đề kỳ này, Barista School đã giúp bạn “bỏ túi” được thêm nhiều dụng cụ pha chế cà phê thật xịn sò.

Gợi ý bạn xem thêm:

Học pha chế bao nhiêu tiền? Những yếu tố cần quan tâm khi chọn nơi học Barista

Sensory có lợi ích gì đối với người làm ngành F&B?h

 

Bài viết liên quan