Lựa chọn thức uống gì cho Menu quán cafe chắc hẳn là điều mà các chủ quán quan tâm khi bước vào con đường kinh doanh. Menu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công và phân biệt màu sắc, phân khúc riêng của từng quán cà phê.
Trong bài viết này, Barista School sẽ tổng hợp Top 5 nhóm thức uống không thể thiếu trong Menu quán cafe để giúp bạn xây dựng thực đơn đồ uống đa dạng và hấp dẫn, thỏa mãn gu thưởng thức của khách hàng nhé!
1. Các thức uống cà phê
Cà phê luôn là thức uống quan trọng và chủ đạo trong Menu quán cafe. Để đáp ứng được nhu cầu và khẩu vị của mọi khách hàng, chủ quán cafe nên cân nhắc đưa vào Menu đa dạng lựa chọn hơn.
1.1 Cà phê truyền thống
Cà phê từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống thường nhật của người Việt Nam. Mọi người thường lựa chọn quán cà phê làm địa điểm để check-in, gặp gỡ bạn bè, “chạy deadline” hay đơn thuần là nơi để đến và thưởng thức những ly cà phê thơm ngon. Người Việt thường có xu hướng thưởng thức hương vị cà phê đậm đà như:
- Cafe Phin.
- Cafe Muối.
- Bạc xỉu.
- Cafe Trứng.
- Cafe Cốt Dừa.
1.2 Cà phê pha máy
Cà phê pha máy (hay cafe Espresso) có nguồn gốc từ Italia và rất phổ biến ở các quốc gia tại châu Âu, mang hương vị chua thanh và dịu hơn so với cà phê truyền thống tại Việt Nam.. Về sau, thức uống này được lan rộng ra toàn thế giới. Cà phê Espresso được tạo ra bằng cách đẩy nước sôi qua cà phê bột bằng áp suất cao, thường được sử dụng để làm nền cho nhiều thức uống cà phê khác nhau:
- Latte nóng/Latte đá.
- Cappuccino.
- Americano.
- Cafe Mocha.
- Macchiato.
Đặc biệt, việc pha chế cà phê máy yêu cầu các Barista phải có nền tảng kỹ năng tốt.
Bạn có thể tìm hiểu thêm về các kỹ thuật, kỹ năng cần có của Barista tại đây.
1.3 Cà phê ủ lạnh (cà phê Cold Brew) – Thức uống trending nhất định phải có trong Menu quán cafe
Cold Brew được pha chế bằng cách ngâm túi cà phê bột vào nước lạnh trong thời gian từ 12 đến 24 giờ. Thức uống này thường mang hương vị thanh khiết và ít đắng hơn so với cách pha chế truyền thống. Vì vậy, chủ quán cafe nhất định phải thêm Cold Brew vào Menu quán của mình bởi thức uống này sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho những khách hàng có gu thưởng thức cà phê nhẹ nhàng.
Hướng dẫn chi tiết cách pha cà phê Cold Brew tại đây.
2. Nhóm thức uống từ trái cây
Thức uống từ trái cây sẽ thích hợp với mọi đối tượng khách hàng ở mọi lứa tuổi, đặc biệt được ưa chuộng bởi phái nữ.
2.1 Nước ép
Nước ép là thức uống bổ dưỡng và tươi mát được làm từ việc ép trái cây hoặc rau củ, thường mang đến hàm lượng chất xơ và vitamin tốt cho cơ thể. Để có được những ly nước tươi mát với hương vị tốt nhất, chủ quán cafe nên linh hoạt lựa chọn các thức quả theo mùa. Bạn có thể tham khảo các loại nước ép phổ biến như:
- Nước ép cam.
- Nước ép dứa.
- Nước ép dưa hấu.
- Nước ép táo.
- Nước ép cần tây…
“Bỏ túi” 10 công thức nước ép tươi mát tại đây.
2.2 Sinh tố hoa quả – Smoothies
Tương tự như nước ép, sinh tố cũng được làm từ trái cây, hoa quả tươi. Tuy nhiên, sinh tố sẽ được pha chế bằng cách xay nhuyễn những thức quả này với các nguyên liệu khác như sữa và đá. Tất cả sẽ hòa quyện tạo nên hương vị thơm béo khó cưỡng. Sau đây là một vài sinh tố hoa quả được phần đông khách hàng ưa chuộng, bạn có thể cân nhắc để thêm vào Menu quán cà phê của mình nhé!
- Sinh tố bơ.
- Sự kết hợp giữa dâu tây, chuối và dứa.
- Sinh tố xoài.
- Sinh tố chuối.
- Sinh tố việt quất…
Xem thêm công thức sinh tố trái cây tại đây.
3. Các món đá xay – Thức uống phổ biến trong Menu quán cafe
Bên cạnh nhóm thức uống từ trái cây, các món đá xay cũng là nhân tố không thể “vắng mặt” trong Menu quán cafe. Đây sẽ là lựa chọn của những khách hàng ưa chuộng hương vị ngọt ngào và mát lạnh của topping bên dưới cùng cảm giác thơm béo của lớp kem tươi đầy ắp trên ly. Vào những ngày nắng nóng oi bức, thức uống này sẽ giúp gia tăng doanh thu cho quán cà phê của bạn.
Nguyên liệu để làm ra các món đồ uống đá xay rất đa dạng như cafe, trà xanh, cacao, oreo, syrup… Barista School gợi ý các chủ quán cafe một số món đá xay phổ biến dưới đây:
- Cà phê đá xay.
- Oreo đá xay.
- Matcha đá xay.
- Mocha đá xay.
- Socola đá xay.
- Sữa chua đá xay…
Khám phá các công thức đá xay đơn giản tại đây.
4. Nhóm trà sữa – Thức uống được giới trẻ ưa chuộng trong Menu quán cafe
Không còn là trào lưu trong thời gian ngắn, trà sữa đã trở thành một phần không thể thiếu và là “thức uống tinh thần” với giới trẻ. Chúng ta dễ dàng bắt gặp những nhóm bạn đi trà sữa hàn huyên, ôn bài hay làm việc nhóm. Vì vậy, nếu tệp khách hàng trẻ tuổi cũng là đối tượng mục tiêu mà bạn hướng đến, hãy bổ sung thêm các lựa chọn về trà sữa vào Menu quán cà phê của mình nhé! Barista School gợi ý bạn tham khảo:
- Trà sữa kem cheese.
- Trà ô long sữa trân châu.
- Trà sữa thái xanh/thái đỏ.
- Trà sữa caramel.
- Trà sữa gạo rang.
- Trà sữa hoa đậu biếc.
- Hồng trà sữa trân chua.
Xem thêm 10 công thức trà sữa cực dễ làm tại đây.
5. Nhóm thức uống Mojito và Soda
Sự độc đáo của thức uống này nằm ở sự hòa quyện giữa cảm giác sảng khoái của đồ uống có gas và những hương vị thơm ngon khác của hoa quả, lá bạc hà, đường hay rượu rum… Vào những ngày nắng nóng, bạn có thể gợi ý cho khách hàng của mình lựa chọn loại thức uống tươi mát này để giải nhiệt. Dưới đây là các vị Mojito phổ biến để chủ quán cafe cân nhắc:
- Mojito phúc bồn tử.
- Mojito bạc hà.
- Mojito dưa hấu.
- Mojito blue ocean.
- Mojito xoài.
- Mojito việt quất.
Gợi ý bạn xem thêm:
Top 6 công thức Mojito mát lạnh.
6. Khóa học Sáng Tạo Công Thức dành cho các Chủ quán cafe
Nếu bạn muốn có nền tảng kiến thức vững chắc để thỏa sức pha chế và thiết kế cho thương hiệu cà phê của mình những thức uống độc đáo và khác biệt, khóa học Sáng Tạo Công Thức sẽ là định hướng lý tưởng nhất. Với thời lượng 15 buổi, Học viên sẽ được truyền đạt các kiến thức và kỹ năng về:
- Tổng quan về các nhóm thức uống (có gas và nongas)
- Tổng quan về trang thiết bị và dụng cụ quầy bar
- Hiểu về nguyên vật liệu và cách bảo quản
- Quy trình và cách thức vận hành quầy bar
- Các kỹ thuật trong pha chế đồ uống
- Hiểu và biết cách cân bằng hương vị trong thức uống
- Biết cách kết hợp các hương vị trong nguyên vật liệu
- Cách thức trang trí và thực hành các nhóm thức uống như: Nhóm thức uống sức khỏe; nhóm thức uống làm đẹp và dưỡng nhan; nhóm thức uống cho gia đình và công sở, nhóm thức uống trên nền espresso; nhóm thức uống sáng tạo và trang trí phức tạp và nhóm thức uống có cồn.
Và điều đặc biệt khi lựa chọn khóa học tại Barista School đó là Học viên sẽ được hỗ trợ để thỏa sức sáng tạo những thức uống thể hiện dấu ấn cá nhân riêng.
Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm hình dung tổng quan hơn về các thức uống cần có trong Menu quán cafe. Barista School chúc bạn sẽ thành công trên chặng đường kinh doanh của mình nhé!