Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art

Submitted by hiroshi.digital On Wednesday, 09/28/22 - 3:02pm

Latte Art là một trong những biểu tượng tiêu biểu nhất trong nền văn hóa cà phê. Nghiên cứu từ Foresight Factory đã cho thấy rằng số lượng ảnh đăng về cà phê trên mạng xã hội Instagram đã tăng 4,500% kể từ năm 2015 và trong đó một lượng bài đăng đáng kể có kèm theo hashtag #latteart.

Tất cả các Barista đều hiểu rằng ẩn chứa sau những bức ảnh Latte Art long lanh, đẹp mắt trên mạng xã hội là sự nỗ lực, quyết tâm rèn luyện và cả tình yêu lớn dành cho bộ môn nghệ thuật pha chế này. 

Vậy đã có bao giờ bạn thắc mắc rốt cuộc Latte Art đến từ đâu? Xuất hiện từ bao giờ và đã tồn tại được bao lâu hay không? Nếu câu trả lời là có, hãy cùng Barista School tìm hiểu về lịch sử của bộ môn nghệ thuật cà phê đầy thú vị này nhé!

1. Latte Art xuất hiện lần đầu tiên vào khi nào?

Để truy tìm vết tích nguồn gốc của Latte Art thì trước tiên, chúng ta cần bắt đầu tìm hiểu về vòi đánh sữa (steam).

Vòi đánh sữa đầu tiên được lắp đặt trên máy pha Espresso là vào năm 1901, khi Luigi Bezzera phát triển ra chiếc máy của riêng mình. Năm năm sau, vào năm 1906, Desiderato Pavoni đã mua lại bằng sáng chế vòi đánh sữa từ Luigi Bezzera. Bước ngoặt này dẫn đến sự ra đời của chiếc máy pha Espresso thương mại đầu tiên có trang bị vòi đánh sữa mang tên Ideale Pavoni. Những chiếc máy này có thể đồng thời chiết xuất Espresso và đánh sữa cùng một lúc nhờ vào áp suất cao.

Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art
Đánh sữa là một trong những kỹ thuật quan trọng để tạo nên một ly Latte Art đúng chuẩn.

Mặc dù việc đánh nóng sữa đã được thực hiện vào những năm cuối thế kỷ 19, nhưng trên thực tế phải mất thêm vài thập kỷ nữa thì Latte Art mới chính thức ra đời. Đã có những báo cáo cho thấy Latte Art ra đời ở miền bắc nước Ý, tuy nhiên nhiều chuyên gia trong ngành lại đồng ý rằng Espresso Vivace ở Seattle (Mỹ) mới là nơi khai sinh thật sự của Latte Art.

David Schomer – đồng sáng lập của Espresso Vivace giải thích rằng Latte Art bắt đầu phổ biến vào những năm 1980. Vào thời điểm này, họ có một chiếc xe đẩy trên góc Phố 5 giao với đường Union ở Seattle. Người quản lý của chiếc xe đẩy này lớn lên ở miền bắc nước Ý. Khi họ bắt đầu rót sữa vào tách và tạo nên những đường nét hoa văn độc đáo thì người quản lý này đã vô cùng ngạc nhiên bởi từ trước đến giờ anh ta chưa bao giờ nhìn thấy. Và những hình vẽ này được gọi là “Rosetta”.

Năm 1988, Sarah Hunting bắt đầu đổ sữa ngược vào tách để tạo nên hình dáng con ong (bee shape). Vào năm 1989, Lisa Persons đã học được cách để tạo nên hình trái tim hoàn chỉnh và sau đó David Schomer đã hoàn thiện hình vẽ Rosetta. Rosetta tiếp tục được cải tiến với nhiều hình dáng hơn. Mãi về sau, Latte Art đã trở thành dấu ấn nghệ thuật đặc trưng mang tính toàn cầu dành cho những ai đang cố gắng đưa cà phê trở thành nghệ thuật ẩm thực.

Gợi ý bạn xem thêm:

5 tips giúp bạn thực hiện Latte Art thành công

7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art

Gold Latte Art Grading – Đỉnh cao của nghệ thuật Latte art

2. Khoa học phía sau Latte Art

Mặc dù ngành cà phê đã có khá nhiều thay đổi kể từ những năm 1980, nhưng các kỹ năng cần thiết để tạo ra Latte Art phần lớn vẫn được giữ nguyên. Bằng cách đưa một lượng không khí vừa đủ vào sữa, chất lỏng này có thể được kéo dài nhờ sự nở ra về thể tích.

Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art
Latte Art có nguồn gốc từ đất nước nào?

Các Barista sẽ phải đặt vòi đánh sữa ở đúng vị trí, tạo nên một góc và độ sâu tối ưu dưới bề mặt của sữa. Từ đây, các protein và chất béo sẽ kết hợp với nhau để giữ lại những bong bóng khí siêu nhỏ, thường được biết đến với tên gọi là bọt sữa siêu mịn (microfoam). Các bong bóng khí này không nên quá lớn hoặc quá nhỏ để cho sữa có kết cấu mịn và bề mặt sáng bóng. Đồng thời cần xoay ca đánh sữa với một tốc độ vừa đủ, để các bọt sữa trở nên đồng đều hơn, không bị to nhỏ lẫn vào nhau.

Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art
Chất lượng của espresso và sữa có tác động lớn đến tách Latte thành phẩm.

Yếu tố quan trọng nhất để có Latte Art chất lượng cao là bạn phải có một shot Espresso tiêu chuẩn và sữa chất lượng tốt. Espresso nên có kết cấu đặc, còn sữa thì phải là sữa tươi. Và dĩ nhiên, bạn cần có một chiếc máy pha Espresso hoàn hảo. Tuy nhiên điều này vẫn không đảm bảo chắc chắn rằng các tách Latte Art của bạn sẽ tuyệt hảo, bởi điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng của Barista.

Khi mới bắt đầu với Latte Art, nắm vững các kỹ thuật cơ bản là điều vô cùng quan trọng. Có nhiều Barista bắt đầu với những hình art phức tạp, nhưng sau đó họ phát hiện ra rằng họ không có đủ nền tảng để hoàn chỉnh và tiếp tục phát triển tay nghề hơn nữa.

3. Mức độ quan tâm của khách hàng ngày càng tăng

Một trong những lý do khiến Latte Art trở nên hấp dẫn đối với cả khách hàng lẫn các chủ quán cà phê đó là vì nó thể hiện mức độ chính xác, sự tỉ mỉ và chăm chút của Barista. Đây là một phương pháp hữu hiệu để thu hút và tạo ra sự quan tâm từ khách hàng. Trước khi họ sẵn sàng tìm hiểu nhiều hơn về cà phê, họ sẽ tiếp tục quay trở lại và chụp những bức ảnh về Latte Art bởi sự cuốn hút và đẹp mắt của thức uống này.

Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art
Latte Art thể hiện mức độ chính xác, sự tỉ mỉ và chăm chút của Barista.

Trong sự phát triển của ngành cà phê đặc sản, các khách hàng sẽ yêu cầu những tác phẩm Latte Art cầu kỳ và có chất lượng cao. Sự gia tăng của những bức ảnh Latte Art trên các nền tảng mạng xã hội (như Instagram) đã giúp thúc đẩy xu hướng này. Bối cảnh công nghệ trở nên bùng nổ như hiện nay cũng là động lực thúc đẩy các Barista trở nên trau chuốt hơn với các kỹ năng của bản thân. Từ đây, thước đo chất lượng cũng sẽ tăng lên một cách tự nhiên.

4. Tương lai của Latte Art

Tương tự như nhiều lĩnh vực khác trong ngành cà phê đặc sản, chất lượng của Latte Art cũng không ngừng cải tiến. Latte Art đã trở nên chi tiết và thực tế hơn. Một số thiết kế Latte Art cầu kỳ và đầy sáng tạo đã được phổ biến hơn thông qua các cuộc thi và trong đó, đáng chú ý nhất có thể kể đến World Latte Art Championship. Tại cuộc thi này, các thí sinh sẽ nhận được điểm cao dựa trên độ chi tiết và tính sáng tạo trong những thiết kế Latte Art của họ. Nhờ vậy mà theo thời gian, nhiều hình vẽ (pattern) Latte Art ấn tượng đã ra đời.

Kể từ năm 2017 đến thời điểm hiện tại, kỹ thuật Latte Art đã thay đổi và chất lượng cũng tăng lên rất nhiều. Ngày nay, các Latte Artist đã sử dụng ca đánh sữa như một cây cọ vẽ.

Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art
Latte art thể hiện mức độ chính xác, sự tỉ mỉ và chăm chút của Barista.

Các Barista cần phải kiên trì và tập trung rèn luyện nếu có mục tiêu chinh phục các giải đấu chuyên nghiệp. Trong quá trình luyện tập, để tạo nên những tách Latte Art đạt chuẩn, bạn hãy thật tập trung cảm nhận và chú ý đến dòng chảy của sữa khi art, thay vì cố gắng thực hiện quá nhiều chi tiết phức tạp ngay từ ban đầu. Việc suy nghĩ quá nhiều trong lúc Art Latte có thể khiến bạn trở nên phân tâm.

Vậy, liệu trong thời gian tới, Latte Art sẽ phát triển và được ưa chuộng như thế nào? Có thể khẳng định rằng “bức tranh” tương lai về thức uống này sẽ vô cùng rực rỡ, khi mà ngày càng có nhiều giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức cùng sự tranh tài của vô số Barista với kỹ năng tuyệt vời.

Hy vọng thông qua chủ đề này, Barista School đã giúp bạn hiểu hơn về lịch sử của Latte Art cũng như tương lai của biểu tượng nghệ thuật trong văn hóa cà phê này. Nếu bạn cảm thấy yêu thích và muốn bắt đầu tìm hiểu về nghệ thuật pha chế thú vị này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Hotline 1900 636 246 hoặc nhấn tại đây

Bài viết liên quan