Sữa hạnh nhân có thể dùng cho Latte Art không?

Submitted by Barista School On Wednesday, 10/05/22 - 10:52am

Bên cạnh cà phê, sữa là thành phần quan trọng nhất của latte. Chúng ta đều biết loại sữa tốt nhất dùng cho latte là sữa bò tươi thanh trùng, tuy nhiên có một thực tế là không phải khách hàng nào cũng phù hợp với sữa bò. Có những khách hàng không thích sữa bò, hoặc họ là những người có chế độ ăn uống thuần chay, nhưng đôi khi tệ hơn bạn sẽ gặp những khách hàng bị dị ứng (không dung nạp) Lactose – một loại glucose chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu quán cà phê của bạn chỉ có sữa bò, vậy thì có thể tất cả những món thức uống có thành phần là sữa đều sẽ không thể bán được cho những nhóm khách hàng này (kể cả latte).

Sữa hạnh nhân có thể dùng cho Latte Art không?
Sữa hạnh nhân là một sự thay thế tốt cho sữa bò tươi thanh trùng

Sữa hạt trong vài năm trở lại đây đã trở thành xu hướng bởi lợi ích tuyệt vời trong việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại chứa ít năng lượng và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đây cũng là sự lựa chọn thay thế dành cho những ai ăn uống thuần chay hay bị dị ứng Lactose trong sữa bò. 

Bắt kịp xu hướng đó, ngày nay đã có nhiều barista  sử dụng sữa hạt trong các món thức uống, latte cũng không ngoại lệ. Loại sữa hạt thường được lựa chọn nhiều nhất là sữa hạnh nhân. Vậy sữa hạnh nhân có những ưu điểm gì? Khi sử dụng sữa hạnh nhân để đổ latte art thì có gặp trở ngại gì không? Mời bạn cùng Barista School tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Sữa hạnh nhân là gì?

Sữa hạnh nhân là một loại sữa thực vật được sản xuất từ hạnh nhân với kết cấu sánh mịn và hương vị béo ngậy. Loại sữa này không chứa cholesterol, chất béo bão hòa hoặc lactose, được người dị ứng lactose, người có chế độ ăn uống thuần chay và người tránh xa sản phẩm từ sữa lựa chọn uống.

Ưu điểm của sữa hạt nói chung và sữa hạnh nhân nói riêng đó là chúng ta có thể tự làm ngay tại nhà. Chỉ cần ngâm hạt hạnh nhân, cho vào máy xay sau đó lọc bã, nấu sữa lên là hoàn thành.

Sữa hạnh nhân và cà phê

Bởi vì có hàm lượng protein cao cho nên sữa hạnh nhân dễ làm nóng hơn, và protein cũng là thành phần chịu trách nhiệm tạo nên bọt sữa khi đánh nóng. Những loại sữa thay thế khác thường khó để làm dày lên và dùng cho latte art, nhưng với sữa hạnh nhân bạn khó có thể nhận ra được sự khác biệt khi so sánh với sữa bò tươi thanh trùng.

Sữa hạnh nhân có thể dùng cho Latte Art không?

Bạn có thể đánh nóng các loại sữa hạnh nhân thông thường, tuy nhiên lớp bọt sữa sẽ rất dễ bị tách lớp. Do đó, nếu thực sự muốn đưa sữa hạnh nhân vào các món trong menu, bạn nên tìm dùng các loại sữa hạnh nhân chuyên dụng cho cà phê. Những loại sữa này chứa hàm lượng hạnh nhân cao hơn và (rất ít) các chất ổn định khác, điều này cho phép tạo ra kết cấu tốt hơn và bọt sữa lâu bền hơn khi ở nhiệt độ cao.

Có thể thực hiện latte art với sữa hạnh nhân không?

Tuy rằng latte art không phải yếu tố duy nhất quyết định hương vị hoàn hảo của một tách cà phê nhưng theo nhiều cách đối với khách hàng nó vẫn là điều đáng mong đợi khi mua một tách latte. Trong ngành công nghiệp cà phê, latte art ngày nay đã trở thành một tiêu chuẩn. 

Phải mất một thời gian rất dài để các barista có thể thành thạo latte art (với sữa bò tươi thanh trùng), vậy khi thay thế sữa thanh trùng bằng sữa hạnh nhân, barista có thực hiện được latte art hay không? Câu trả lời là có. Bạn phải chọn sản phẩm chất lượng sau đó tiến hành thao tác như bình thường.

Sữa hạnh nhân có thể dùng cho Latte Art không?
Bạn cần chọn mua loại sữa hạnh nhân chất lượng

Một số trường hợp, khi bạn cố đánh nóng sữa hạnh nhân trong một thời gian nhưng mãi vẫn không thấy bọt sữa, nhiều khả năng là do sữa hạnh nhân bạn dùng có rất ít thành phần là hạnh nhân thật sự. Điều này có nghĩa là bạn đang cố gắng tạo bọt sữa với một loại chất lỏng có thành phần chủ yếu là nước (và một ít hạnh nhân), cũng tức là trong sữa hạnh nhân bạn đang dùng có rất ít protein, mà protein là thành phần có ảnh hưởng lớn đến sự thành công hoặc thất bại của bọt sữa. Do đó, cũng giống như khi chọn mua một loại cà phê đặc sản, khi mua sữa hạnh nhân (hoặc bất kỳ loại sữa nào khác) bạn nên chú ý xem kỹ hàm lượng protein cũng như nguồn gốc nơi hạt hạnh nhân được trồng.

So với sữa thanh trùng, sữa hạnh nhân khó vận dụng trên nền cà phê hơn và có thể bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để luyện tập thử sử dụng nó. Để có được kết quả tốt nhất, bạn cần làm quen với phản ứng của từng loại sữa cũng như tinh chỉnh thời gian đánh nóng. Dù sử dụng sữa bò thanh trùng hay sữa hạnh nhân, quan trọng nhất vẫn là luyện tập thực hành thật nhiều.

Bài viết liên quan