Bên cạnh cà phê, sữa cũng là thành phần không thể thiếu trong một ly latte. Chúng ta đều biết loại sữa tốt nhất dùng cho latte là sữa bò tươi thanh trùng. Tuy nhiên, có một thực tế là không phải khách hàng nào cũng ưa chuộng hương vị của sữa bò hoặc họ là những người có chế độ ăn thuần chay. Ngoài ra, đôi lúc bạn cũng sẽ gặp những khách hàng bị dị ứng (không dung nạp) Lactose – một loại glucose chủ yếu cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Sữa hạnh nhân chính là lựa chọn thay thế lý tưởng nhất để bạn chiều lòng tệp khách hàng này. Hãy cùng Barista School tìm hiểu về sự kết hợp mới lạ này nhé!
1. Sữa hạnh nhân là gì?
Đây là loại sữa thực vật được sản xuất từ hạnh nhân với kết cấu sánh mịn và hương vị béo ngậy. Loại sữa này không chứa cholesterol, chất béo bão hòa hoặc lactose, được người dị ứng lactose, người có chế độ ăn uống thuần chay và người tránh xa sản phẩm từ sữa lựa chọn uống.
Ưu điểm của sữa hạt nói chung và sữa hạnh nhân nói riêng đó là chúng ta có thể tự làm ngay tại nhà. Chỉ cần ngâm hạt hạnh nhân, cho vào máy xay sau đó lọc bã, nấu sữa lên là hoàn thành.
Gợi ý bạn xem thêm:
Những loại sữa tốt nhất dành cho Latte Art
7 lỗi thường gặp trong quá trình thực hiện Latte Art
2. Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng sử dụng sữa hạt
Trong vài năm trở lại đây, sữa hạt đã trở thành xu hướng bởi những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Không chỉ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, loại sữa này còn chứa ít năng lượng và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đây cũng là sự lựa chọn thay thế dành cho những người ăn uống thuần chay hoặc bị dị ứng Lactose trong sữa bò.
Để bắt kịp xu hướng này, ngày nay đã có nhiều Barista sử dụng sữa hạt để pha chế thức uống và latte cũng không ngoại lệ. Loại sữa hạt được lựa chọn nhiều nhất đó là sữa hạnh nhân. Vậy loại sữa này có những ưu điểm gì? Khi sử dụng để đổ Latte Art sẽ gặp trở ngại gì không? Mời bạn cùng Barista School đi tìm câu trả lời ngay bên dưới nhé!
3. Cần lưu ý gì khi lựa chọn loại sữa hạnh nhân cho pha chế
Bởi vì có hàm lượng protein cao cho nên loại sữa này sẽ dễ làm nóng hơn. Protein cũng là thành phần chịu trách nhiệm tạo nên bọt sữa khi đánh nóng. Những loại sữa thay thế khác thường khó để làm dày lên và dùng cho Latte Art. Còn đối với sữa hạnh nhân, bạn khó có thể nhận ra được sự khác biệt khi so sánh với với sữa bò tươi thanh trùng.
Bạn có thể đánh nóng các loại sữa hạt thông thường. Tuy nhiên, lớp bọt sữa sẽ rất dễ bị tách lớp. Vì vậy, nếu thực sự muốn đưa sữa hạt vào các món trong menu, bạn nên tìm dùng sữa hạnh nhân chuyên dụng dành cho pha chế cà phê (bởi những loại sữa này chứa hàm lượng hạnh nhân cao hơn và chứa rất ít các chất ổn định khác). Điều đó cho phép tạo ra kết cấu tốt hơn và bọt sữa lâu bền hơn khi ở nhiệt độ cao. Tách Latte Art của bạn nhờ vậy mà không bị ảnh hưởng về chất lượng.
4. Có thể thực hiện Latte Art với sữa hạnh nhân không?
Đi cùng sự gia tăng của nhu cầu thường thức cái đẹp, khách hàng không còn đơn thuần thích trải nghiệm những ly cà phê có hương vị ấn tượng mà còn mong muốn được nhìn ngắm và lưu giữ lại những bức hình lung linh. Trong ngành công nghiệp cà phê, Latte Art đã trở thành một thức uống tiêu chuẩn.
Phải mất một thời gian rất khá dài để các Barista có thể thành thạo Latte Art với sữa bò tươi thanh trùng. Vậy sẽ ra sao khi chúng ta thay thế sữa thanh trùng bằng sữa hạnh nhân nhỉ? Liệu rằng Barista có thực hiện được Latte Art hay không? Câu trả lời là có. Chỉ cần chọn loại sữa chất lượng thì bạn sẽ tiến hành các thao tác như bình thường.
Một số trường hợp, khi bạn cố gắng đánh nóng sữa hạnh nhân trong một thời gian nhưng mãi vẫn không thấy bọt sữa, nhiều khả năng là do sữa bạn dùng có rất ít thành phần là hạnh nhân thật sự. Điều này có nghĩa là bạn đang cố gắng tạo bọt sữa với một loại chất lỏng có thành phần chủ yếu là nước (và một ít hạnh nhân).
Tức là thành phần bên trong có chứa rất ít protein. Trong khi đó, protein là thành phần có ảnh hưởng lớn đến sự thành công hoặc thất bại của việc tạo bọt sữa. Do đó, cũng giống như khi chọn mua một loại cà phê đặc sản, khi mua sữa hạnh nhân (hoặc bất kỳ loại sữa nào khác), bạn nên chú ý xem kỹ hàm lượng protein cũng như nguồn gốc nơi hạt hạnh nhân được trồng nhé!
So với sữa thanh trùng thông thường, sữa hạnh nhân khó vận dụng trên nền cà phê hơn. Bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn để luyện tập thử sử dụng nó. Vì vậy, để có được kết quả tốt nhất, bạn cần làm quen với phản ứng của từng loại sữa cũng như tinh chỉnh thời gian đánh nóng. Dù sử dụng sữa bò thanh trùng hay sữa hạnh nhân, điều quan trọng nhất vẫn là luyện tập thực hành thật nhiều.