Barista chuyên nghiệp. Họ là ai?

Submitted by hiroshi.digital On Tuesday, 08/11/20 - 1:09pm

Barista chuyên nghiệp là ai? Mà luôn là tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp. Mọi Barista mới bước vào nghề luôn nỗ lực từng ngày để trở thành Barista được đánh giá cao và được trọng dụng.

Barista chuyên nghiệp là ai? Mà thành biểu tượng mọi người luôn hướng tới trong nghề pha chế? Các Barista sẽ phải trang bị những kỹ năng cơ bản nào? Hãy cùng Barista School tìm hiểu nhé!

Sự chuyên nghiệp của một Barista là gì?

Chúng ta vẫn thường nói, sự chuyên nghiệp sẽ đánh giá mức độ xuất sắc của công việc. Nếu hiểu theo nghĩa thông thường thì đó là năng lực, uy tín và phong thái đáng kính của một người trong công việc. Với nghề Barista, tính chuyên nghiệp đó càng quan trọng hơn. Bởi trong làn sóng cà phê thứ ba thì người Barista không chỉ là một nghệ nhân pha chế đơn thuần mà còn là một người nghệ sĩ trình diễn.

Một quầy bar mở ra là đại diện cho phong cách của làn sóng cà phê thứ ba. Đó là khi tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy nhất cử nhất động của người pha chế. Chứng kiến cách họ “sáng tạo” nên ly cà phê và kể câu chuyện về nó. Vậy hiểu rõ hơn về tính chuyên nghiệp của công việc Barista, những người đang làm nghề … có thể giúp định hình phong cách ứng xử. Cũng như lựa chọn đúng đắn cho sự nghiệp của mình. Ba tiêu chí của tính chuyên nghiệp đó là: năng lực chuyên môn, uy tín và phong thái.

Barista chuyên nghiệp
Sự chuyên nghiệp thể hiện thông qua năng lực, uy tín và phong thái đáng kính của một người trong công việc.

Năng lực chuyên môn của barista chuyên nghiệp

Đầu tiên phải nói về năng lực chuyên môn. Kiến thức cà phê chính là sự kết hợp hoàn mỹ của khoa học và nghệ thuật. Thế giới Cà Phê lớn lao, vậy mà chỉ gói gọn trong một tách cà phê nhỏ bé như thế. Bởi ẩn sau đó là một quá trình chỉnh chu, chắt lọc, để ly cà phê đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng để đến được tay khách hàng.

Espresso tiêu chuẩn
Bạn có biết tiêu chí để đánh giá một tách Espresso tiêu chuẩn?
Barista chuyên nghiệp phải có trình độ và kỹ năng cảm quan

Không chỉ thành thạo các kỹ thuật về pha chế, một Barista chuyên nghiệp cần phải thể hiện được trình độ kiến thức về cảm quan. Am hiểu về công cụ, về hạt cà phê ở mức độ chuyên sâu dựa trên cơ sở khoa học.

Bạn biết bao nhiêu về hạt cà phê mà mình đang sử dụng?

Cà phê này có xuất xứ ở đâu, có điều kiện trồng trọt như thế nào, ở độ cao bao nhiêu?

Với giống cà phê rang như vậy thì nên pha như thế nào cho ngon?

Làm sao để nhận biết các lỗi trong tách Espresso?

Bạn có biết nguyên tắc hoạt động của các công cụ pha?

Pha V60 thì như thế nào? Pha Chemex sẽ khác ra sao?

Những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng tới chiết xuất của một ly cà phê?

Và hàng tỉ tỉ những câu hỏi như thế.

Barista chuyên nghiệp luôn cập nhật kiến thức
Thường xuyên trau dồi và cập nhật kiến thức về ngành nghề chính là quá trình tạo dựng sự chuyên nghiệp trong nghề Barista

Kiến thức không ngừng cập nhật và đổi mới. Vì vậy bản thân là người làm nghề, cần phải thể hiện năng lực của mình đầu tiên đối với chuyên môn. Thông qua việc tìm kiếm, nghiên cứu thông qua các khóa học đào tạo, nguồn tư liệu uy tín.

Sự uy tín trong công việc

Thứ hai, bên cạnh năng lực chuyên môn, một Barista chuyên nghiệp luôn thực hiện công việc của mình bằng sự chính trực. Đó là thành thật với bản thân, thành thật với sản phẩm, thành thật với khách hàng và đồng nghiệp của mình.

“Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”

Xây dựng uy tín là một công cuộc liên tục đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự chân thành với nghề ở mọi khía cạnh.

Bắt đầu từ khâu hoàn thiện sản phẩm của mình, hằng ngày làm việc với tốc độ và cường độ cao, người pha chế vẫn phải duy trì được chất lượng ổn định của các món thức uống mà mình phục vụ. Tiếp theo, chăm chút đối với từng nguyên liệu, nghiêm túc thực hiện đúng theo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

Barista chuyên nghiệp luôn uy tín và tạo niềm tin cho khách hàng

Cho dù tất bật như thế nào thì cũng không phải là lý do để biện hộ cho sự dễ dãi, cẩu thả, tùy tiện trong việc làm ra sản phẩm. Khách hàng chọn chúng ta vì sự tin tưởng. Vậy nên bản thân người làm nghề cũng phải cố gắng để không phụ lòng tin đó.

Ngoài ra, chúng ta phải minh bạch với hạt cà phê mà mình đang sử dụng. Cẩn hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ để đưa ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Luôn phải mang lại những gì khách hàng cần chứ không phải cái mình muốn.

Barista chuyên nghiệp có tâm và có tài
Một Barista uy tín luôn thực hiện công việc của mình bằng sự chính trực: Thành thật với bản thân, thành thật với sản phẩm, thành thật với khách hàng và đồng nghiệp
Tinh thần trách nhiệm là tính chất luôn có ở barista chuyên nghiệp

Sau cùng phải kể đến là tinh thần trách nhiệm luôn hoàn thành công việc được giao. Công việc pha chế đôi khi còn kèm với các nhiệm vụ khác. Như vệ sinh máy móc, kiểm tra hàng tồn mỗi ngày, chuẩn bị sẵn nguyên liệu, ghi chép hàng hủy…

Và cả sự trách nhiệm với đồng đội. Luôn hỗ trợ và biết cách phối hợp. Vào khung giờ cao điểm, việc phát huy tinh thần đồng đội là chìa khóa quan trọng để đảm bảo tiến độ công việc. Đảm bảo hoàn thành món nước cho khách hàng trong thời gian cho phép.

Phong thái của barista chuyên nghiệp

Cuối cùng, tác phong chuyên nghiệp, là hình ảnh cá nhân mà các Barista thể hiện đối với khách hàng.

Một trong những điểm thú vị của công việc Barista đó là sự tự do thể hiện cá tính. Một trong những nét độc đáo tạo nên phong cách riêng cũng như không khí của cửa hàng. Tuy nhiên, một Barista chuyên nghiệp sẽ biết cách vừa thể hiện cá tính vừa giữ được thái độ ứng xử chừng mực lịch sự. Luôn tinh tế với đồng nghiệp và khách hàng.

Barista chuyên nghiệp biết tách biệt cảm xúc cá nhân với công việc

Công việc dịch vụ đòi hỏi chúng ta phải có kỹ năng kiểm soát bản thân. Không để cảm xúc cá nhân xen vào công việc. Cho dù tâm trạng của bạn hôm đó có tốt hay không. Thì bất cứ khách hàng nào của chúng ta cũng xứng đáng được tiếp đón một cách lịch sự và tử tế.

Cá tính của Barista chuyên nghiệp
Phong thái chuyên nghiệp của một Barista là sự kết hợp giữa cá tính, sự tinh tế và cách ứng xử thông minh
Cách ứng xử với đồng nghiệp cũng là tiêu chí đánh giá của barista chuyên nghiệp

Không chỉ với khách hàng, Barista cũng phải có thái độ thật chuyên nghiệp với đồng nghiệp của mình. Trong công việc không khỏi có những va chạm về quan điểm chuyên môn, cá tính làm việc. Nhưng là một Barista được gọi là chuyên nghiệp, chúng ta phải biết cách xử lý mâu thuẫn một cách tinh tế và thẳng thắn nhưng mang tính xây dựng. Có như vậy, chúng ta mới trưởng thành hơn trong công việc. Cũng như nhận được sự kính trọng của mọi người xung quanh.

Xây dựng hình ảnh cho bản thân mình, ngoài vì thành công trong tương lai. Còn góp phần định vị để nghề barista không còn bị xem nhẹ. Cũng là để trở thành tấm gương để thế hệ trẻ học hỏi mai sau.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

SĐT: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan