Kỹ năng cảm quan mùi vị rất cần thiết với các Barista

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 12/07/20 - 7:00pm

Kỹ năng Cảm quan mùi vị là kỹ năng đầu tiên phải có của một Barista chân chính. Bạn nghĩ sao về nhận định đó?

Có thể bạn chưa biết! Thế giới đã đi rất xa trong mảng phát triển và ứng dụng cảm quan (đặc biệt là kỹ năng cảm quan mùi vị) vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Con người chúng ta có 5 giác quan cơ bản: thị giác (nhìn), thính giác (nghe), khứu giác (ngửi), vị giác (nếm), xúc giác (chạm, cảm nhận). Nhưng có khi nào bạn tự hỏi chúng ta đã thật sự đạt đến ngưỡng cao nhất của các giác quan hay chưa? 

Cảm quan giúp chúng ta trở nên tinh tế và thưởng thức cuộc sống trọn vẹn


Việc phát triển cảm quan trong bất kì lĩnh vực nào đều sẽ giúp bạn trở thành người tinh tế, thưởng thức trọn vẹn cuộc sống này hơn. Đặc biệt, đối với các Barista. Cảm quan chính là nền tảng dẫn họ đi xa hơn, sáng tạo nên nhiều thứ mới mẻ trong công việc của mình.

Kỹ năng cảm quan mùi vị cần thiết cho Barista
Thế giới mùi vị luôn ngập tràn hương sắc chờ các Barista khám phá (source: pexels.com)

Vậy khóa học bổ trợ đắc lực để phát triển các kỹ năng khác? Đối với một Barista, chính là Sensory – cảm quan mùi vị.

Cảm quan mùi vị – Tạo nền tảng cho các bộ môn khác

Khi bạn học một ngôn ngữ mới. Nhận biết âm là điều đầu tiên bạn sẽ được học, sau đó mới đến bảng chữ cái. Bài học này giúp bạn giới hạn lại vùng âm thanh có thể phát sinh trong hệ ngôn ngữ đó.

Hay để học vẽ, điều đầu tiên bạn cần làm là tập nhìn tranh và phân tích tranh. Cảm nhận sự nổi bật và thu hút của mỗi bức tranh. Tập phân biệt tranh sẽ giúp bạn nhận ra các khoảng màu sắc nào thường được kết hợp với nhau. Hay phân biệt các kiểu trường phái hội họa nổi tiếng trên thế giới. Từ đó nâng cao cảm thụ nghệ thuật của bản thân.

Bóc tách hương sắc hạt cà phê để mang về làm nền tảng cho sự nghiệp Barista. (Source: pexels.com)

Vì sao là kỹ năng đầu tiên của Barista?

Học Barista cũng là câu chuyện tương tự. Đúng như tên của lớp học, “cảm quan mùi vị” là mở rộng cảm quan về hương và vị. Bởi lẽ một tách cà phê được đánh giá là ngon không chỉ đến từ vị của nó. Mà còn đến từ hương thơm đặc trưng. Bộ môn cảm quan mùi vị dẫn bạn chu du qua thế giới của hương vị. Giúp bạn phân biệt mùi nhục đậu khấu thì khác gì hoa hồi. Hương của cà phê trồng ở vùng này/ quốc gia này thì khác gì ở vùng khác/ quốc gia khác…

Có nền tảng phân biệt mùi vị. Bạn sẽ trở nên nhạy bén hơn khi bước vào các lớp chuyên sâu hơn về sau, tiêu biểu là lớp rang cà phê. Khi đã quen với việc ghi nhớ mùi vị. Thợ rang sẽ tự tin thiết lập những mẻ rang phù hợp. Mang đến những sản phẩm không chỉ đẹp, quyến rũ mà còn để lại dấu ấn hương vị khó phai.

Hiểu hương vị – Tự do sáng tạo trên nền nguyên vật liệu sẵn có

Mở rộng cảm quan mùi vị còn giúp bạn xây dựng lối sống tinh tế và sáng tạo hơn. Một sản phẩm sáng tạo thành công là khi nó khiến mọi người thích thú – tò mò một cách đầy thuyết phục. Để tạo nên được những sản phẩm sáng tạo trong thế giới Barista, bạn cần một nền tảng vững chắc về mùi vị. 

Người thường khi uống thử một ngụm cà phê, luôn chỉ có thể nhận xét bằng các từ: “ngọt quá”, “đắng quá”, “chua quá” … Chung chung hệt như các tính từ nhận xét con người hay sự vật: “tốt quá”, “đẹp quá”, “vui quá”.

Thế nào là tốt, thế nào là đẹp, thế nào là vui? Tương tự, ngọt là ngọt thế nào, đắng ra đắng ra sao, chua là chua do vị nào?

Sự thăng hoa trong sáng tạo dựa trên nền tảng cảm quan mùi vị

Khi đã định hướng với nghề Barista. Bạn cần chuẩn bị sẵn tâm lý rằng thế giới của mình không chỉ có 3 tính từ đơn thuần như thế. Thế giới mà bạn sắp khám phá chính là thế giới muôn hình vạn trạng. Khiến bạn thăng hoa trong mỗi phút giây tiếp xúc với nguyên vật liệu.

Cảm quan mùi vị là nền tảng cho Barista sáng tạo
Học cảm quan mùi vị để tự do sáng tạo trên nền nguyên vật liệu sẵn có. (Source: pexels.com)

Để tự tin sáng tạo trên nền nguyên vật liệu sẵn có. Bạn cần biết các tiêu chuẩn về thiết lập mùi vị. Bảng phân loại mùi vị hiện có và tâm lý mùi vị hiện hành của thị trường. Nói đơn giản, tự do sáng tạo cỡ nào cũng đều phải đi từ nền tảng có sẵn. Đến khi việc vận hành cảm quan mùi vị trở nên quen thuộc, tự bạn sẽ có được “bản năng” về mùi vị. Điều đó giúp bạn nhận biết, phân loại và tạo ra các kiểu kết hợp mới một cách hài hòa.

Vì vậy, lớp học cảm quan mùi vị chính là một trong những bộ môn nền tảng mà Barista nên được tiếp xúc đầu tiên trong quá trình vào nghề. 

Cảm quan mùi vị là kỹ năng nền tảng của ngành cà phê
Cảm quan mùi vị là một trong những bộ môn nền tảng dành cho các Barista khởi sự và các chuyên gia thử nếm (source: pexels.com)

Barista School đào tạo kỹ năng cảm quan mùi vị hàng đầu Việt Nam

Được chứng nhận là Học viện Quốc tế tại Việt Nam có cơ sở vật chất hiện. Đội ngũ giảng viên là chuyên gia về mùi vị để tổ chức đào tạo lớp Sensory. Barista School mang đến cho học viên những tiết học thăng hoa trong thế giới mùi vị tuyệt vời của cà phê. Từ đó, học viên xây dựng lối sống tinh tế và chủ động hơn trong cuộc sống. Cũng như trong chọn lựa hướng phát triển nghề nghiệp phù hợp.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

 

Bài viết liên quan