Symmetry Grading Wheel – Công cụ đắc lực giúp sáng tạo Latte Art đạt chuẩn

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 07/01/23 - 11:59am

Như thế nào là một ly Latte Art đẹp? Sự đánh giá đẹp, xấu là góc nhìn và ý kiến chủ quan của mỗi cá nhân. Vậy, bạn có tò mò rằng đâu là thang đo để đánh giá nghệ thuật tạo hình trên bề mặt cà phê một cách khoa học và chuyên nghiệp nhất hay không? Barista School sẽ bật mí câu trả lời với bạn ngay trong bài viết này nhé!

1. Vòng tròn đối xứng – Symmetry Grading Wheel là gì?

Symmetry Grading Wheel – Vòng tròn đối xứng thường được sử dụng trong các buổi thi nghệ thuật tạo hình Latte Art Grading nhằm mục đích đo lường và chấm điểm các yếu tố đối xứng của hình vẽ trên bề mặt cà phê. Đây là công cụ không thể tách rời với những ai đang trên hành trình luyện tập để trở thành Latte Artist chuyên nghiệp.

Symmetry Grading Wheel - Công cụ đắc lực giúp sáng tạo Latte Art đạt chuẩn
Symmetry Grading Wheel – Vòng tròn đối xứng chính là “thước đo” của Latte Art.

Vòng tròn đối xứng được phát triển và thuộc sở hữu trí tuệ của Latte Art Grading System (LAGS) – Hệ thống quy chuẩn quốc tế được xây dựng để đánh giá các cấp bậc về kỹ thuật và năng lực sáng tạo của Latte Artist thông qua các kỳ thi.

Gợi ý bạn xem thêm:

Ngược dòng thời gian tìm hiểu lịch sử Latte Art

Hành trình đáng nhớ của Anna Dương – Á Quân Latte Art thế giới

2. Cấu tạo của Vòng tròn đối xứng 

Dù ở bất cứ lĩnh vực nào cũng cần có những quy chuẩn nhất định và cả Latte Art cũng vậy. Trước khi sáng tạo được những hình vẽ nghệ thuật mang lại sự trầm trồ và thích thú cho khách hàng, người pha chế chuyên nghiệp cần hiểu rõ cách sử dụng của Symmetry Grading Wheel. 

Symmetry Grading Wheel có hình dạng vòng tròn giống như chiếc bánh xe và được chia thành từng phần tương ứng với các yếu tố đối xứng trong Latte art. Bao gồm: 

 • Simmetry line: Đây là đường thẳng được in màu vàng đậm để trở nên nổi bật và dễ nhận biết, tạo thành 2 trục vuông góc với nhau trên vòng tròn đối xứng. Nhiệm vụ của Simmetry line là làm “thước đo” cho giám khảo trong việc đánh giá và chấm điểm mức độ đối xứng của các hình vẽ trên bề mặt  cà phê.
 • Điểm trung tâm vòng tròn: Là phần giao nhau của hai trục Simmetry line, dùng để đo lường độ đối xứng dựa trên sự căn chỉnh với điểm trung tâm của tách cà phê. Đồng thời, hình vẽ bên trong tách latte phải được định vị ngay giữa hai trục Simmetry line này.
Symmetry Grading Wheel - Công cụ đắc lực giúp sáng tạo Latte Art đạt chuẩn
Vòng tròn đối xứng – Symmetry Grading Wheel phiên bản 3.0.
 • White & Orange Tollerance: Độ nghiêng cho phép của ca trắng & ca cam.
 • Green Tollerance: Độ nghiêng cho phép của ca xanh.
 • Red Tollerance: Độ nghiêng cho phép của ca đỏ.
 • Black Tollerance: Độ nghiêng cho phép của ca đen.
 • Espresso Ring: Vị trí đặt ly espresso với đường kính tối đa 6cm.
 • Cappuccino Ring: Vị trí đặt ly cappuccino với đường kính tối đa 9cm.
 • Big Cappuccino Ring: Vị trí đặt ly cappuccino lớn với đường kính tối đa 11cm.

Khi chấm điểm, giám khảo sẽ đặt tác phẩm Latte Art lên vòng tròn Symmetry Grading Wheel và so sánh sự đối xứng của hình vẽ trên bề mặt cà phê với các trục và tọa độ. Đây sẽ là nền tảng để giám khảo đưa ra điểm số và xếp hạng xem liệu Latte Artist đã chinh phục được cấp độ Trắng – Cam – Xanh – Đỏ hay Đen.

3. Khám phá tiêu chuẩn của từng cấp độ trong Latte Art

Symmetry Grading Wheel - Công cụ đắc lực giúp sáng tạo Latte Art đạt chuẩn
Vòng tròn đối xứng – Symmetry Grading Wheel phiên bản 2.0.

Để không bị “đánh rớt” trong cuộc thi, hình vẽ của bạn phải nằm trong biên độ sai số cho phép (tùy vào từng cấp độ). Cấp độ càng cao thì yêu cầu về độ chuẩn xác càng lớn. Cụ thể như sau:

 • White & Orange Grading (Ca trắng & Ca cam): 20°.
 • Green Granding (Ca xanh): 15°.
 • Red Granding (Ca đỏ): 10°.
 • Black Granding (Ca đen): 5°.

4. Tầm quan trọng của Symmetry Grading Wheel trong Latte Art

Đối với các Latte Artist, Symmetry Grading Wheel là công cụ không thể thiếu trong những buổi luyện tập nhằm giúp cho người pha chế dễ dàng nhìn nhận xem hình vẽ trên nền cà phê của mình đã đạt chuẩn hay chưa. Đồng thời, vòng tròn này sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tạo hình cũng như kiểm soát sự đối xứng trong các ly Latte Art.

Symmetry Grading Wheel - Công cụ đắc lực giúp sáng tạo Latte Art đạt chuẩn
Barista School – Địa chỉ học pha chế uy tín tại Tp.HCM.

Đối với ban giám khảo, Symmetry Grading Wheel là công cụ hữu ích trong việc cung cấp phương pháp đo lường và đánh giá sự đồng nhất cho ban giám khảo trong các cuộc thi Latte Art. Điều này đảm bảo tính công bằng, khách quan trong quá trình chấm điểm và đánh giá đối với mọi Latte Artist.

Kết

Có thể thấy rằng, Symmetry Grading Wheel là công cụ không thể thiếu trong nghệ thuật Latte Art. Công cụ này đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường, chấm điểm và xác định độ đối xứng của hình vẽ trên bề mặt cà phê. Đồng thời cung cấp một tiêu chuẩn chung, tính công bằng và đồng nhất trong việc đánh giá và so sánh các tác phẩm Latte Art. 

Gợi ý bạn xem thêm:

Orange Latte Art Grading – Nấc thang cơ bản mà Barista phải hoàn thành

Review sách “SENSORY – Chạm cà phê từ mọi giác quan

gggg

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q. Phú Nhuận, TP.HCM.

Bài viết liên quan