Barista quốc tế – Điều kiện cần và đủ

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 09/09/19 - 1:43pm

Đấu trường barista quốc tế vốn là nơi những nghệ nhân đỉnh cao hội tụ. Họ đến từ nhiều quốc gia khác nhau cùng chung đam mê với hạt cà phê. Vậy đâu là điều kiện để trở thành Barista Quốc tế?

Mấy năm trở lại đây, tại Việt Nam, hình ảnh Barista đã khoác lên một dáng vẻ khác. Cộng đồng người trẻ đã bắt đầu cởi mở hơn với nghề nghiệp này. Cũng là lúc một “sân chơi” mới ra đời. à sàn diễn nghệ thuật của các “phù thủy” tài ba.

Barista không còn đơn thuần là công việc đứng sau quầy pha chế, như được hiểu thuở nào tại thị trường Việt Nam. Nhờ những người trẻ mạnh dạn tiên phong, dấn thân bước ra đấu trường quốc tế tranh tài. Hình ảnh về Barista dần được định hình lại, trả về đúng bản chất của công việc này.

Điều kiện cần

Thế nhưng không phải chỉ cần khoác lên vẻ ngoài trông “hào nhoáng”. Hay chỉ học qua vài lớp căn bản, thì đã đủ để thành Barista quốc tế. Khi đã gọi là một sàn diễn mang tầm quốc tế. Thì hiện diện tại nơi đó hẳn toàn những cá nhân tinh anh nhất. Họ đại diện cho các quốc gia đến tranh tài. Những huấn luyện viên – chuyên gia đứng đầu ngành và có kinh nghiệm dày dạn.

Barista quốc tế là ai?
Các cuộc thi quốc tế là nơi hội tụ của các cá nhân tinh anh và những giám khảo dày dạn kinh nghiệm nghề. (Source: Barista School)

Các Barista một khi đã có định hướng tranh tài tại đấu trường quốc tế. Cần chủ động trang bị cho mình những điều dưới đây.

Chuyên môn vững chắc, trọng tâm vào một lĩnh vực

Chuyên môn là tập hợp của kiến thức và quá trình tích lũy kinh nghiệm. 

Kinh nghiệm đó có thể đến từ việc đi làm. Cũng có thể thông qua các buổi thực tập tại các trường đào tạo hoặc tham gia vào những cuộc thi khu vực. Kinh nghiệm là câu chuyện của thời gian. Do đó, các Barista không nên vội vã đạt được thành tựu ngay khi vừa bước vào lĩnh vực mình yêu thích. Kinh nghiệm còn thể hiện ở khả năng xử lý các tình huống trong công việc. Điều này càng đòi hỏi các Barista phải tích lũy đủ nhiều vốn sống. Để có bề dày kinh nghiệm vững vàng khi tham gia thi đấu. 

Biết pha chế cà phê là trở thành Barista, có đúng không?

Trước đây, chúng ta rất dễ ngộ nhận rằng chỉ cần biết pha cà phê là có thể trở thành một Barista. Nhưng điều đó không còn đúng ở thời đại ngày nay nữa. Như những ngành nghề khác, Barista là một thế giới có nền tảng kiến thức chuyên biệt được xây dựng trên cơ sở khoa học.

Barista tiếp xúc với nhiều loại đồ uống, nguyên liệu, cách thức pha chế khác nhau. Đồng nghĩa với việc phải tiếp xúc với nhiều mảng kiến thức khác nhau

Chỉ tính riêng về mảng cà phê, chúng ta có thể điểm sơ qua như Latte Art, Brewing, Roasting, Coffee Flavor – Sensory Cùng rất nhiều những bộ môn học chuyên sâu về cà phê khác. Một khi đã xác định sẽ đi lâu dài với ngành nghề này. Các Barista cần sẵn sàng học hỏi, tiếp thu kiến thức nền tảng. Nền tảng vững vàng sẽ giúp Barista đi được xa. Mà gần nhất chính là bước vào các cuộc thi quốc tế với tâm lý tự tin.

Không ngừng trau dồi chuyên môn là điều một Barista cần ghi nhớ. (Source: Barista School)
Khi đã quyết định trau dồi chuyên môn của mình từ giờ, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn tập trung vào một lĩnh vực

Thế giới của cà phê, hay thế giới Barista, có muôn hình vạn trạng các thứ cần học. Nhưng học từ đâu? Với tâm thế của một người mới hoàn toàn. ãy chọn học một khóa tổng quan để có cái nhìn chung về các mảng phát triển nghề nghiệp trong ngành này. Sau đó, dành thời gian nghiên cứu chuyên sâu một mảng mà bạn tâm đắc nhất. Với từng mảng, thế giới đều dành những cuộc thi chuyên môn riêng.

Những cuộc thi đấu tầm thế giới

Có thể kể đến như World Latte Art Championship dành cho các Latte Artist. World Coffee Roasting Champion dành cho các Roaster. Thợ rang am hiểu cách làm cho hạt cà phê thăng hoa và bung tỏa hương sắc tối thượng của nó…

Vì vậy, đừng vội vã và “tham lam” với tất cả cuộc thi mà bạn nhìn thấy. Chọn cho mình lĩnh vực mà mình yêu thích, bạn sẽ tìm được chính mình. Từ đó, bạn càng phát triển bản thân hơn, giúp bạn đủ điều kiện đi xa – đi bền với lựa chọn của mình.

Sau khi đã nắm chắc lĩnh vực mình theo đuổi, các Barista có thể bắt đầu tìm hiểu các mảng khác và làm giàu thêm chuyên môn của chính mình.

Tinh thần rộng mở, thái độ khiêm nhường và kiên nhẫn

Một nhà thiết kế thời trang muốn sáng tạo nên những bộ sưu tập mới cần có một tinh thần rộng mở để tiếp thu nhiều xu hướng thiết kế khác nhau.

Một nhà văn muốn viết nên một tác phẩm để đời. tự thân đã trải nghiệm nhiều thứ, mở rộng thế giới quan của mình, cởi mở với những điều mới trong cuộc sống.

Vậy thì một Barista cũng vậy! Barista như sự giao thoa của khoa học và nghệ thuật. Đó là lý do Barista càng cần có tinh thần rộng mở để tiếp thu những điều mới.

Tham gia các đấu trường barista quốc tế

Bước đến sàn diễn quốc tế, Barista gặp gỡ vô số con người đến từ nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa khác nhau. Bản thân mỗi quốc gia đã mang những quy chuẩn khác nhau.

Vậy thì khi “chân ướt chân ráo” đến với cuộc thi. Các Barista cần trang bị tinh thần rộng mở để tiếp nhận những nét văn hóa khác biệt đó. Nhờ vậy, học hỏi được nhiều thứ từ những bậc chuyên gia đi trước và cả những thí sinh từ các nước bạn.

Barista quốc tế cần cả kiến thức lẫn kỹ năng chuẩn thế giới
Để thành công trên sàn diễn quốc tế, Barista cần có tinh thần rộng mở, không ngại sáng tạo những điều mới. (Source: Barista School)

Tinh thần rộng mở còn giúp các Barista không ngại sáng tạo, thử sức với những điều mới. Qua đó hình thành nên phong cách cá nhân và thái độ khi thi đấu.

Các cuộc thi quốc tế luôn bao gồm nhiều phần thi và tiêu chuẩn chấm điểm khác nhau. Bên cạnh tiêu chuẩn về chuyên môn như đã được đề cập bên trên. Thì phong cách & thái độ còn là tiêu chuẩn chấm thi xuất hiện trong hầu hết các giải đấu.

Điều kiện đủ để trở thành Barista Quốc tế

Phong cách và thái độ thể hiện qua cách Barista khéo léo trình bày phần thi của mình. Cách giao tiếp – đối đáp trong môi trường phục vụ. Và cả cách phản ứng lại với những thắc mắc đôi khi có phần “lắt léo” của các chuyên gia. 

Bên cạnh đó, con đường giành chức vô địch là con đường nhiều thử thách. Người đi bền mới là người thắng cuộc. Trong lộ trình nghề nghiệp/ thi đấu của mình. Mỗi Barista cần rèn tính kiên nhẫn, hoàn thiện thật tốt từ những bước đi nhỏ nhất.

Trang bị đầy đủ chuyên môn, phong cách và có thái độ nghề đúng đắn sẽ giúp Barista tự tin trên mọi sàn diễn sự nghiệp. (Source: Barista School)

Tinh thần rộng mở và tính kiên nhẫn sẽ tạo nên thái độ tự tin đúng đắn trên những sàn diễn quốc tế. Khi đó, kết quả bạn nhận được không chỉ còn là câu chuyện của kiến thức. Nó là câu chuyện về một nhà vô địch chiến thắng đầy thuyết phục trên mọi mặt. 

Thế giới làm được, người Việt Nam chúng ta làm được.

Với tâm niệm cởi mở, Barista School đang từng bước thiết kế nên dịch vụ – chương trình học. Giúp học viên trang bị trọn vẹn từ kiến thức, tay nghề, chuyên môn đến phong cách và thái độ nghề đúng đắn. Từ đó, các bạn học viên tự tin trên mọi sàn diễn bạn bước đến, trên mọi con đường bạn chọn.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan