Latte Art Grading dưới góc nhìn toàn diện

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 04/25/20 - 12:58pm

Latte Art Grading System là tổ chức được sáng lập bởi các chuyên gia từ Italy. Trong đó, Giáo sư Luigi Lupi là “ông tổ” của bộ môn nghệ thuật tạo hình cà phê.

Quá trình đánh giá Latte Art Grading thường được thực hiện bởi các giám khảo chuyên nghiệp, những người có kiến thức sâu về cà phê và nghệ thuật Latte. Họ sẽ xem xét và đánh giá các yếu tố kỹ thuật của Latte Art, bao gồm sự cân đối, hình dáng, sự tinh tế và khả năng sáng tạo của người pha chế. Các hình vẽ Latte Art được chấm điểm và xếp loại dựa trên mức độ hoàn thiện, độ phức tạp và sự sáng tạo của chúng. Latte Art Grading không chỉ đánh giá kỹ thuật Latte Art mà còn tạo ra tiêu chuẩn chung để so sánh và phát triển tài năng của người pha chế.

1. Latte Art Grading System (LAGS) là gì?

Latte Art Grading System (LAGS) là hệ thống quy chuẩn quốc tế. Hệ thống được xây dựng để đánh giá cấp bậc về kỹ năng, kỹ thuật và sự sáng tạo của các Latte Artist qua các kỳ thi.

6 cấp độ phân cấp của Latte Art Grading

Điểm được chấm dựa trên 5 cấp độ phân chia theo màu sắc: WHITE, ORANGE, GREEN, RED, và BLACK Grading. Bạn sẽ thấy còn một cấp độ GOLDEN LAGS (Outstanding Grading) – dành riêng cho các bậc thầy Latte Art. Vì độ khó siêu cấp nên mới chỉ mới có bốn người trên thế giới sở hữu chiếc ca vàng này.

Mỗi cấp độ sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về kỹ thuật, hình vẽ và thời gian thực hiện. Độ khó và phức tạp tăng dần từ trình độ thấp đến cao. Khi barista tham gia kỳ thi và đạt yêu cầu sẽ nhận được giấy chứng nhận cấp độ chuyên nghiệp. Đặc biệt hơn cả là có kèm theo chiếc ca đánh sữa với màu sắc tương ứng đến từ Ý.

Các cấp độ của Latte Art Grading
Những chiếc ca đánh sữa – biểu tượng của Latte Art Grading

2. Được gì khi sở hữu chứng chỉ quốc tế Latte Art Grading?

Có rất nhiều lợi thế khi sở hữu chứng chỉ quốc tế được công nhận toàn cầu. Nó đồng nghĩa với việc Barista có cơ hội làm việc tại bất cứ nơi nào. Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào mà họ muốn. Bởi vì chứng chỉ của Latte Art Grading được công nhận toàn thế giới.

Bên cạnh đó, uy tín và danh tiếng của chứng chỉ Latte Art Grading System là tấm vé khá an toàn cho vòng phỏng vấn đầu tiên. Đặc biệt khi bạn muốn gia nhập vào các quán và những chuỗi cà phê nổi tiếng.

Không những vậy, kiến thức và kinh nghiệm được lĩnh hội từ chương trình đào tạo của hệ thống. Đó là nền tảng vững chắc khi bạn mơ ước trở thành Barista Tuyển Thủ tại các cuộc thi tầm quốc tế. Khi muốn lưu danh, đánh dấu cột mốc sự nghiệp của mình trong thế giới Barista chuyên nghiệp.

3. Ai có thể tham gia?

Tóm lại, Latte Art Grading dành cho tất cả barista. Chỉ cần bạn muốn thể hiện đẳng cấp Latte Art và được công nhận trình độ trên toàn thế giới. Bạn có nhu cầu nâng cao CV để thăng tiến trong ngành cà phê. Bất kỳ barista nào cũng có thể đăng ký học và tham gia lấy chứng nhận Latte Art Grading, miễn là bạn cố gắng và kiên trì.

Latte Art Grading dành cho mọi Barista yêu nghệ thuật
Mọi Barista đều có thể đăng ký dự thi Latte Art Grading

4. Ban Giám khảo họ là ai?

Nhìn chung, nguyên tắc chấm điểm Latte Art Grading System là giám khảo cấp cao có thể chấm điểm cho cấp thấp hơn. Cụ thể:

  • Cấp độ “Ca Xanh” có thể kiểm tra các cấp: Trắng – Cam – Xanh
  • “Ca Đỏ”  có thể kiểm tra các cấp: Trắng – Cam – Xanh.
  • “Ca Đen” được quyền kiểm tra mọi cấp độ.
5 cấp độ của Latte Art Grading
5 cấp độ từ thấp đến cao: Trắng – Cam – Xanh – Đỏ – Đen

5. Cách để có được chứng chỉ latte art quốc tế?

Các Barista nên tham gia các kỳ thi được tổ chức bởi các cơ sở đào tạo được Latte Art Grading System công nhận. Vì chỉ ở những cơ sở được hiệp hội công nhận thì mới có thể cấp chứng chỉ hợp lệ.

Tại Việt Nam, Barista School tự hào là đơn vị duy nhất được quốc tế công nhận có đủ năng lực tổ chức đào tạo và thi lấy chứng chỉ cho tất cả 5 cấp bậc. Theo danh sách chứng nhận của hệ thống quốc tế, hai giảng viên kỳ cựu tại trường là cô Anna Dương (Red Grading) và thầy Eric Nguyễn (Green Grading). Đây là hai trong số ít người Việt Nam sở hữu những chiếc ca quyền lực này.

Học viên tại Barista School đã vượt qua thử thách và sở hữu những chiếc ca danh giá

Barista School đào tạo khóa học theo giáo trình quốc tế Latte Art Grading System. Chương trình giúp học viên nắm vững kỹ thuật, rèn luyện kỹ năng. Cũng như hiểu rõ những yêu cầu, các tiêu chuẩn gắt gao bài thi. Và cả những tiêu chí chấm điểm để giúp dễ dàng đạt được cấp độ mà bạn ước mơ.

Ngành cà phê đang và sẽ mở ra rất nhiều cơ hội phát triển cho các barista tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Bạn đã có kế hoạch và trang bị gì để trở thành công dân toàn cầu trong thế giới barista?

Barista School sẽ luôn đồng hành cùng bạn từng bước chạm tới đỉnh cao sự nghiệp!

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan