Kỹ năng Cảm vị buộc phải có ở Barista Giỏi

Submitted by hiroshi.digital On Tuesday, 01/07/20 - 10:31am

Nếu chỉ là làm Barista thôi thì đơn giản. Nhưng muốn trở thành một Barista Giỏi thì là cả một sự đầu tư. Đầu tư không chỉ về kiến thức, kỹ thuật mà còn kinh nghiệm thực tế. Đặc biệt hơn cả đó là phải có kỹ năng cảm vị tốt.

Cùng với sự phát triển ngày càng nhanh của các chuỗi cà phê lớn trong những năm gần đây. Nghề barista đang dần trở nên phổ biến và cạnh tranh hơn bao giờ hết. Vậy nên lọt “top” Barista Giỏi là mục tiêu của các barista trẻ.

Barista Giỏi nhất định phải có kỹ năng cảm vị tốt
Một Barista giỏi nhất thiết phải có kỹ năng cảm vị tốt?

Một Barista có cảm vị tốt, nghĩa là Barista đó đã đạt đến trình độ chuyên môn cao trong nghề. Cảm vị là một tiêu chuẩn nâng cao, mà một Barista giỏi nhất định phải có. 

Lợi thế của Barista có kỹ năng cảm vị

Thứ nhất, khả năng cảm vị giúp Barista đảm bảo được chất lượng của tất cả các thức uống mình tạo ra. Đáp ứng các tiêu chuẩn về hương vị – màu sắc – ngon mắt – ngon miệng trước khi mang ra phục vụ khách hàng.

Thứ hai, kỹ năng cảm vị giúp người làm Barista đánh giá được một tách cà phê ngon “đúng vị” sẽ như thế nào.

Cuối cùng, nền tảng của kỹ năng cảm vị giúp Barista có cơ sở điều chỉnh kỹ thuật và kỹ năng để pha chế nên một tách cà phê “chuẩn” nhất.

Rèn luyện giác quan để nâng cao kỹ năng cảm vị

Mặc dù có rất nhiều lợi thế nhưng đây là một kỹ năng mà không phải bất kì một Barista nào cũng có thể đạt đến được. Bạn nên nhớ rằng, đầu tiên phải đầu tư phần kiến thức bài bản. Sau đó sẽ là qua kinh nghiệm làm việc, giúp các Barista nhạy hơn trong việc phân biệt được mùi vị, chất lượng của cà phê. Qua đó thì kỹ năng cảm vị cũng ngày càng tốt lên. 

Vậy nên, việc đầu tiên để trở thành một Barista Giỏi là phải đầu tư kiến thức chuyên môn. Mỗi người làm Barista nên tự tìm cho mình nâng cao bản thân bằng cách tham gia các khoá học đào tạo về kỹ năng cảm vị.

Barista học Kỹ năng Cảm Vị ở đâu?

Luôn tự hào là ngôi trường có chất lượng giảng dạy về Barista hàng đầu Việt Nam. Barista School không chỉ đa dạng về chương trình giảng dạy. Mà còn nổi tiếng về chất lượng được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Học viện đào tạo cà phê quốc tế – Barista School có hai chương trình đào tạo về kỹ năng cảm vị. Gồm có:

Coffee Flavorist – Sensory Scentone

Khoá học Sensory Skills của Scentone tại BARISTA SCHOOL đặc biệt dành cho những bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu về các hương vị trong cuộc sống. Đặc biệt là hương vị cà phê. Ngoài ra, còn muốn cải thiện và nâng cao về kỹ năng cảm vị của mình. Học phần này mang tính ứng dụng rất lớn trong công việc lẫn cuộc sống.

Một khoá học mang lại sự tích cực cho mọi khía cạnh của cuộc sống.

SCA Sensory Skills

Học phần SCA – SENSORY SKILLS mang cho học viên cảm nhận của các giác quan đối với sự đa dạng của cà phê ở khía cạnh mùi vị. Học phần còn nghiên cứu tỉ mỉ cách cảm thụ và cách áp dụng các kiến thức về cảm quan vào việc đánh giá những đặc trưng tự nhiên của cà phê.

SCA Sensory Skills tại BARISTA SCHOOL gồm có 3 cấp độ:

  • Foundation level
  • Intermediate level
  • Professional level

Nội dung của chương trình mạnh về lý thuyết chuyên môn, gồm có:

  • Phân tích về mùi vị
  • Quy ước về Cupping
  • Tiêu chuẩn thử nếm cà phê
  • Vòng tròn mùi vị
  • Các công cụ và dụng cụ
  • Hiểu biết về thiết lập rang cơ bản
  • Phân tích mùi vị chuyên sâu.

Kết

Thật tuyệt vời nếu được trau dồi thông qua các buổi học tại khoá Sensory Skills. Các học viên sẽ được tiếp cận với kỹ năng cảm vị ở từng mức độ khác nhau tuỳ thuộc vào khả năng của từng học viên. Từ đó giúp học viên nâng cao khả năng cảm vị của mình, từng bước nâng cao trình độ pha chế của bản thân. 

Hãy liên hệ với BARISTA SCHOOL ngay hôm nay để được tư vấn về định hướng cũng như giải đáp thắc mắc. Nhanh tay đăng ký để được là một trong những học viên đầu tiên trải nghiệm những đổi mới tại BARISTA SCHOOL.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan