Quy tắc pha chế cà phê mọi Barista chuyên nghiệp phải biết

Submitted by hiroshi.digital On Saturday, 12/14/19 - 10:35pm

Người làm Barista được coi là những bậc thầy phù thuỷ trong giới cà phê. Hạt cà phê dưới bàn tay của Barista sẽ được pha chế biến thành thứ chất lỏng màu nâu ma mị làm mê đắm giới mộ điệu trên toàn thế giới. Để làm nên một Barista giỏi, yêu cầu người học phải nằm lòng những nguyên tắc bắt buộc. Hãy cùng điểm qua 3 quy tắc pha chế cà phê mà bất kì Barista chuyên nghiệp nào đều phải nằm lòng để tạo nên một cốc cà phê “chuẩn vị”.

Quy tắc 1: Phải nắm vững kiến thức về cà phê

Đầu tiên, quy tắc thứ nhất trong pha chế cà phê đó là phải nắm vững kiến thức. Barista giỏi bắt buộc phải am hiểu kiến thức liên quan đến cà phê. Đặc biệt là tính chất và đặc thù của các dòng cà phê. Kiến thức về cà phê gồm có:

  • Lịch sử của từng dòng cà phê
  • Đặc trưng hương vị tương ứng của mỗi loại
  • Quy trình pha chế cà phê
  • Phương pháp pha chế cà phê từ truyền thống đến hiện đại ,…
Quy tắc pha chế cà phê đầu tiên: Nắm vững kiến thức cà phê
(Một Barista chuyên nghiệp cần nắm vững kiến thức về cà phê – Source: Barista School) 

Quy tắc 2: Kỹ năng pha chế cà phê

Kỹ năng pha chế cà phê là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để xác định một Barista giỏi. Barista được đánh giá là chuyên nghiệp phải hội tụ rất nhiều yếu tố.

Thứ nhất, người làm Barista phải thông thạo các nguyên liệu. Thứ hai, còn phải nằm lòng các công thức. Cuối cùng, là phải biết kết hợp mọi thứ sao cho phù hợp để tạo ra hương vị tuyệt hảo cho tách cà phê.

Bên cạnh đó, Barista chuyên nghiệp phải thuần thục cách sử dụng các công cụ, máy móc pha chế. Ví dụ như máy xay, máy pha cà phê, máy đánh tạo bọt sữa … Ngoài ra, phải biết điều chỉnh để đạt các thông số tiêu để cho ra những thành phẩm theo yêu cầu.

Thêm vào đó, còn thuần thục các kỹ thuật rang, nghiền, tẩm ướp, trộn, xay, nén cà phê … Cho đến đánh sữa, tạo hình cho ly cà phê …

Kỹ năng pha chế cà phê - Đánh giá tay nghề Barista
(Kỹ năng pha chế cà phê có thể đánh giá trình độ tay nghề của một Barista – Soucre: Barista School) 

Cụ thể, yêu cầu khả năng định lượng nhanh và chính xác các thành phần nguyên liệu. Đảm bảo pha chế thức uống trong khoảng thời gian nhanh nhất. Và đạt năng suất cao nhất là lúc đông khách hay mùa cao điểm.

Ngoài ra, Barista cũng cần có tư duy thẩm mỹ tốt để tạo hình cho ly cà phê thêm phần hấp dẫn, bắt mắt và đầy tính nghệ thuật.

Quy tắc 3: Kỹ năng cảm vị phải tốt

Ai cũng có thể làm Barista. Nhưng để là một Barista chuyên nghiệp thì phải có kỹ năng cảm vị tốt. Khả năng cảm vị hay thẩm định thức uống tốt là tiêu chuẩn nâng cao mà một Barista giỏi phải thành thạo.

Barista cần phải có khả năng cảm vị tốt, điều này đảm bảo tất cả các thức uống mà mình làm ra đáp ứng các tiêu chuẩn không chỉ hương vị. Mà còn chất lượng trước khi mang ra phục vụ thực khách.

Tóm lại, quy tắc làm nên 1 tách cà phê ngon không chỉ đến từ kiến thức, kĩ năng của người làm Barista. Mà còn phải xuất phát từ đam mê và tâm huyết với công việc đòi hỏi nhiều sự tỉ mỉ và tình yêu với hạt cà phê.

Mong những quy tắc trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về cách thức tạo ra một cốc cà phê ngon đúng vị. Và có cái nhìn sâu hơn về nghề Barista đầy tiềm năng này.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan