Vai trò của chứng chỉ Latte Art Grading System đối với Barista

Submitted by hiroshi.digital On Tuesday, 08/08/23 - 3:49pm

Cùng với sự phát triển của ngành cà phê, nhu cầu tuyển dụng Barista có trình độ cao ngày càng gia tăng. Vì vậy, ngoài việc trang bị những kỹ năng và kinh nghiệm về pha chế, bạn cũng sẽ trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng khi sở hữu bằng cấp uy tín. Chứng chỉ quốc tế – Latte Art Grading System sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội làm việc trong và ngoài nước với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn. Hãy cùng Barista School tìm hiểu thêm trong bài viết này bạn nhé!

1. Tìm hiểu về Latte Art Grading System

1.1 Latte Art Grading System (LAGS) là gì? 

Latte Art Grading System (LAGS) là hệ thống quy chuẩn quốc tế, được xây dựng để xếp hạng mức độ chuyên nghiệp của các Barista thông qua kỹ năng, kỹ thuật và sự sáng tạo đối với Latte Art thông qua các  kỳ thi. Trong đó, 5 cấp độ ca Trắng – Cam – Xanh – Đỏ – Đen tượng trưng cho các cấp bậc từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, LAGS cũng là đơn vị bảo trợ cho khả năng Art Latte của Barista trên toàn cầu.

1.2 Khởi nguồn của tổ chức LAGS

Thầy Luigi Lupi – người sáng tạo ra nghệ thuật Latte Art kiêm nhà sáng lập LAGS đã chia sẻ về câu chuyện thành lập tổ chức: “Vào năm 2007, sau khi trở thành Trainer của Hiệp hội cà phê đặc sản Châu Âu (SCA), tôi nhận được lượng lớn yêu cầu cấp chứng chỉ dành riêng cho bộ môn Latte Art, nhưng tôi không được phép làm điều đó. Vì vậy, tôi đã cùng cộng sự Luca Ramoni tạo ra LAGS – Nơi cung cấp chứng chỉ dành riêng cho nghệ thuật Latte Art”.

Vai trò của chứng chỉ Latte Art Grading System đối với Barista
LAGS là tổ chức uy tín cung cấp chứng chỉ Latte Art mang giá trị toàn cầu.

Trên suốt chặng hành trình phát triển, LAGS đã khẳng định vị thế của mình thông qua việc tổ chức những giải đấu lớn trong ngành cà phê như The WLAGS Battle, The LAGS Battle… và thông qua đó, nghệ thuật tạo hình trên bề mặt cà phê – Latte Art cũng ngày càng được công nhận và biết đến nhiều hơn.

Gợi ý bạn xem thêm:

White Latte Art Grading – Bước chân đầu tiên trên hành trình Latte Art quốc tế
Orange Latte Art Grading – Nấc thang cơ bản mà Barista phải hoàn thành
Green Latte Art Grading – Cơ hội trở thành giám khảo Latte Art quốc tế

1.3 Quy trình đánh giá & chấm điểm LAGS

Để nhận được chứng chỉ LAGS, bạn sẽ trải qua quá trình đánh giá được thực hiện bởi đội ngũ ban giám khảo chuyên nghiệp – những người có nền tảng kiến thức sâu rộng về cà phê và nghệ thuật Latte Art. Họ sẽ chấm điểm dựa trên các yếu tố như sự cân đối, độ tương phản, hình dáng, độ mịn của hình vẽ và khả năng sáng tạo của người pha chế.

Đặc biệt, từ cấp độ Ca Xanh trở lên, bạn sẽ có cơ hội trở thành giám khảo chấm điểm cho cấp độ thấp hơn. Cụ thể như:

 • Cấp độ “Ca Xanh” có thể kiểm tra các cấp: Trắng – Cam – Xanh.
 • “Ca Đỏ” có thể kiểm tra các cấp: Trắng – Cam – Xanh.
 • “Ca Đen” được quyền kiểm tra mọi cấp độ.

2. Sự khác nhau giữa Latte Art và Latte Art Grading System

Đã có bao giờ bạn cảm thấy phân vân vì phải đứng trước quá nhiều lựa chọn khi tìm hiểu các khóa học Latte Art? Barista School sẽ giúp bạn giải đáp “bài toán” khó này bằng cách so sánh sự khác nhau giữa chương trình đào tạo Latte Art và Latte Art Grading System nhé!

2.1 Latte Art

Giáo trình Latte Art được biên soạn bởi các Barista Trainer quốc gia và được công nhận phổ biến trong nước. Tiêu chí đánh giá chứng chỉ này sẽ dựa trên kinh nghiệm và bảng chấm điểm được Trainer sáng tạo nên. Người học sẽ được trải nghiệm giáo trình giảng dạy từ cơ bản đến nâng cao bằng việc lần lượt làm quen với cách vận hành máy và chiết suất espresso; nắm được các kỹ thuật tạo hình Etching và Free Pour (với các hình vẽ trên nền cà phê như hình tim đơn, tim đôi, tim vân, Tulip, Wave, Rosetta, Reverse…). Đồng thời, chứng chỉ Latte Art sẽ mang lại cho Barista các cơ hội làm việc trong nước.

Vai trò của chứng chỉ Latte Art Grading System đối với Barista
Trắng – Cam – Xanh – Đỏ – Đen là các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao mà Barista cần chinh phục.

2.2 Latte Art Grading System

LAGS là chuỗi giáo trình được phát triển bởi các chuyên gia cà phê từ Ý. Và một trong số đó không thể không nhắc đến Giáo sư Lugi Lupi – “ông tổ” của bộ môn Latte Art với hơn 15 năm kinh nghiệm. Chứng chỉ LAGS có giá trị sử dụng rộng rãi ở hơn 50 quốc gia, hứa hẹn là “tấm vé thông hành” giúp các Barista thuận lợi làm việc tại khắp nơi trên thế giới.

Đặc biệt, giáo trình này sẽ sử dụng Symmetry Wheel – Vòng tròn đối xứng để hỗ trợ đo độ cân xứng của tách Latte Art thành phẩm. Ca Trắng – Cam – Xanh – Đỏ – Đen chính là 5 cấp độ từ cơ bản đến nâng cao để các Barista chinh phục.

Gợi ý bạn xem thêm:

Hành trình đáng nhớ của Anna Dương – Á Quân Latte Art thế giới

Symmetry Grading Wheel – Công cụ đắc lực giúp sáng tạo Latte Art đạt chuẩn
Cơ hội nhận học bổng đào tạo Latte Art từ Ý – Boots you up

3. Ưu thế của Barista khi sở hữu chứng chỉ LAGS

Chứng chỉ LAGS không chỉ đơn thuần dùng để đánh giá kỹ thuật Latte Art, mà còn tạo ra tiêu chuẩn chung để so sánh và “nâng cấp” tài năng của Barista. LAGS mang sứ mệnh nâng cao kỹ thuật và sự sáng tạo của Barista thông qua các tiêu chí đánh giá chuyên nghiệp. Để hiểu rõ thêm về vai trò của LAGS, hãy cùng Barista School tìm hiểu những ưu thế của chứng chỉ này nhé!

 • Chứng chỉ LAGS là nền tảng vững chắc dẫn lối bạn bước vào hành trình làm pha chế chuyên nghiệp.
 • Sau khi hoàn thành bài thi của từng cấp độ, bạn sẽ được LAGS cấp giấy chứng nhận và phần quà danh giá – một chiếc ca có màu sắc tương ứng với từng cấp bậc. 
 • Sở hữu trình độ chuẩn xác về chiết xuất espresso, kỹ thuật đánh sữa và tạo bọt đạt chuẩn.
 • Cơ hội để ghi danh vào đội ngũ Latte Artist của thế giới.
 • Mở ra cơ hội để Barista làm việc ở khắp nơi trên thế giới.
 • Cơ hội trở thành Barista Trainer – Huấn luyện viên quốc tế.

Chứng chỉ LAGS còn là “tấm vé thông hành” để bạn tham gia World LAGS Battle. Đây là cuộc thi được tổ chức 2 năm 1 lần và thu hút sự tham gia tranh tài của các Latte Artist trên toàn thế giới. Đặc biệt, trước mỗi cuộc thi World LAGS Battle sẽ có giải đấu The National LAGS Battle được tổ chức ở từng quốc gia. Vào tháng 7 năm nay, mùa giải The National LAGS Battle 2023 sẽ trở lại và hứa hẹn là một trong những sự kiện hoành tráng nhất năm dành cho các Barista và các tín đồ cà phê.

Vai trò của chứng chỉ Latte Art Grading System đối với Barista
5 cấp độ ca của LAGS.

4. Tôi có thể học Latte Art Grading ở đâu?

Tại Việt Nam, Barista School tự hào là đơn vị DUY NHẤT được hệ thống Latte Art Grading System (LAGS) công nhận có đủ điều kiện đào tạo, cấp chứng chỉ và đăng cai tổ chức các giải đấu về LAGS. Ngoài giáo trình “xịn sò”, Trường tự tin là sự lựa chọn lý tưởng bởi:

 • Cơ sở vật chất & trang thiết bị hiện đại tiêu chuẩn Italy;
 • Huấn luyện viên hàng đầu với kinh nghiệm chinh chiến trên các đấu trường quốc tế;
 • Tương lai vững vàng với lộ trình học bài bản;
 • Phòng học được bố trí và vệ sinh đúng tiêu chuẩn ngành;

Với hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo pha chế chuyên nghiệp, Barista School đang giảng dạy các khóa học chất lượng như Latte Art, Latte Art Grading, Sensory (cảm quan), Brewing…

Kết

Kiến thức và những trải nghiệm được lĩnh hội từ chương trình đào tạo của LAGS sẽ là nền tảng vững chắc và giúp bạn trở nên nổi bật giữa vô vàn hồ sơ ứng viên. Đồng thời cũng là chìa khóa mở lối cho hành trình trở thành Barista Tuyển Thủ tại các cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế.

Barista School hy vọng rằng thông qua những thông tin trong bài viết kỳ này sẽ giúp bạn nhận ra tiềm năng của bộ môn Latte Art nói chung và ngành pha chế nói riêng để tự tin hơn trên con đường mình đã chọn.

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Bài viết liên quan