Nghề Pha chế Cà phê – Sức hút khó cưỡng!

Submitted by hiroshi.digital On Monday, 09/14/20 - 10:16am

Nghề pha chế – “Công việc pha chế cà phê” hay Barista trước đây luôn bị định kiến. Xem là chỉ dành cho những người không thể tiếp tục đi theo con đường học cao đẳng hay đại học.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây. Nghề Pha chế cà phê (Barista) lại là con đường nghề nghiệp mà nhiều bạn trẻ có tri thức lựa chọn và hướng tới. Cùng Barista School tìm lời giải về sức hút bí ẩn của Nghề Pha chế nhé!

Tại sao lại là Nghề Pha chế – Barista?

Trong một lớp học kỹ năng Barista. Tôi từng hỏi một em vừa tốt nghiệp trung học. – “Tại sao lại chọn công việc này?”.

Em trả lời tôi rất đơn giản: “Vì ấn tượng”. Nhớ lại, đó là lần đầu tiên em được bạn dắt đi một quán cà phê Specialty. Khi ấy em còn chẳng biết Specialty Coffee nghĩa là gì. Nhìn qua menu và bắt gặp những cái tên lạ lùng, “giống như là tên các bộ phận xe hơi”. Vậy là em gọi thử một ly V60 vì tò mò. Khi chứng kiến bạn Barista “phù phép” bởi cách bạn “vẽ” nên ly cà phê bằng từng động tác rót nước, cân chỉnh trau chuốt, tỉ mỉ. Em ấn tượng và mê hoặc từ đó.

Duyên Nghề Pha chế từ những sự “trót yêu”

Tôi có người nhiều người đồng nghiệp, không phải vì tự bản thân tìm đến công việc này. Họ chạm duyên nghề là do tình cờ, rồi vì “trót” đem lòng yêu cà phê mà ở lại.

Trong những năm gần đây, công việc Barista có nhiều sức hút hơn. Đặc biệt là với giới trẻ, nhờ nổi lên với những cuộc thi Quán Quân thế giới. Thu hút ánh nhìn của cộng đồng với sự hấp dẫn về các kỹ năng thuyết trình, pha chế điệu nghệ.

Cô Julie Đặng đến với nghề cà phê bởi vì sự "trót yêu"
Trót phải lòng tách cà phê đầu tiên, cô Julie đã dành trọn tâm huyết gắn bó với ngành cà phê đến nay đã hơn 10 năm

Niềm vui của Nghề Pha chế từ tách cà phê ngon

Còn với một số người, điều tuyệt vời mà công việc Barista đem lại rất đơn giản. Đó là niềm vui bình dị của những tách cà phê ngon.

Nếu có một hôm nào đó bạn cảm thấy buồn chán. Hãy thử đến một quán cà phê trước lúc quán chính thức mở cửa. Bạn cứ ngồi đó, ngắm nhìn các Barista tất bật chuẩn bị cho một ngày bận rộn.

Cà phê là món thức uống tốt nhất dành cho buổi sáng. Giống như trà cho buổi chiều và rượu hoặc các món có cồn cho buổi tối. Thế nên các Barista sẽ phải chuẩn bị công việc trước khi thành phố thức tỉnh.

Thông thường, đầu tiên họ sẽ thử và nếm kiểm tra cà phê đầu ngày. Có thể nói đây là thời điểm đẹp nhất trong một ngày làm việc của một Barista. Khi thời gian lắng đọng, chỉ có tiếng máy xay cà phê, tiếng pha lách cách … Mùi hương cà phê thơm nồng ôm lấy bầu không khí sớm tinh mơ. Trong không gian, tiếng nhạc nhộn nhịp khởi đầu tâm trạng phấn chấn cho một ngày mới.

Niềm vui của Nghề pha chế đến từ tách cà phê ngon
Liệu có ai can đảm chối từ một tách Latte quyến rũ như thế này không nhỉ?

Sự hấp dẫn của Nghề Pha chế.

Làm cà phê thật là đẹp! Barista là một công việc đầy nhiệt huyết và có tính truyền cảm hứng. Vì vậy bất cứ ai đã từng tiếp xúc với một Barista, sẽ không khỏi cảm thấy bị cuốn hút bởi năng lượng tích cực và đam mê của họ.

Đầu tiên: Vì yêu thế giới quan phong phú mà cà phê mang lại

Chọn Nghề Pha chế vì yêu tri thức cà phê

Đa số các bạn trẻ ai cũng từng làm thêm các công việc trong ngành dịch vụ ăn uống để kiếm thêm thu nhập cho đời sống sinh viên.

Nhưng khi đã bén duyên với công việc này. Tình yêu với nét đẹp tri thức mà cà phê đem lại là nguyên nhân đã giữ họ lại. Vì cà phê là khoa học, đồng thời cũng là một phạm trù nghệ thuật rất riêng.

Thích Nghề Pha chế vì yêu nghệ thuật cà phê

Ai mà không bị mê hoặc khi nhìn các Barista điệu nghệ làm nên những tách cà phê latte thật đẹp mắt với đủ hình hài dáng vẻ. Hay khi nhìn các Barista thể hiện thật chuyên nghiệp khi sử dụng máy móc, công cụ pha. “Múa” ca đánh sữa, vừa lạ vừa chất. Bị quyến rũ bởi sự uyên bác của các Barista khi họ nói về cà phê với những cụm từ “hóa học”. Hay cái cách họ phân tích ly cà phê “rất gì và này nọ”.

Thích Nghề Pha chế vì yêu nghệ thuật cà phê
Thích Nghề Pha chế vì yêu nghệ thuật cà phê

Thứ hai: Những mối quan hệ tuyệt vời và bài học giá trị  trong cuộc sống

Công việc pha chế giúp mở rộng nhiều mối quan hệ

Tính giao lưu và cộng đồng của nghề này là một sự hấp dẫn. Khá thú khi được gặp rất nhiều kiểu người khác nhau trong cuộc sống. Có người chỉ gặp một chút thoáng qua. Cũng có người chịu ngồi lại lắng nghe những câu chuyện xung quanh ly cà phê. Người hấp tấp vội vã chỉ muốn mua nhanh một cốc cà phê để giữ mình tỉnh táo vào sáng sớm. Có người thân thiện, mỉm cười lại và thậm chí hỏi thăm.

Làm công việc pha chế mở ra nhiều sự giao lưu học hỏi

Bạn sẽ là những người chứng kiến rất nhiều mảnh chuyện lặt vặt trong cuộc sống. Những câu chuyện bình dị nhưng lại chính là niềm vui cho công việc mỗi ngày.

Đó là anh khách quen đều đặn uống một ngày hai ly flat white hay tâm sự về dự án mở một phòng khám trong mùa dịch. Khi là một ông chú vui vẻ thích uống espresso, thường kể chuyện về việc chơi ban nhạc trong nhà thờ. Lúc là một nhóm các anh chị lớn tuổi hay họp lớp vào cuối tuần và kể về cuộc sống, về gia đình…

Những tách cà phê bạn pha vẫn lặng lẽ hiện diện. Cà phê như một người khách mời không thể thiếu vắng trong từng câu chuyện.

Công việc pha chế cà phê đem lại những mối quan hệ tuyệt vời
Công việc Barista đem đến cho bạn những mối quan hệ tuyệt vời

Không chỉ khách hàng, Barista chúng ta còn được gặp gỡ giao lưu học hỏi với những người cùng ngành trong các lĩnh vực khác. Cùng chia sẻ tư duy và lý tưởng về cà phê. Mở ra một mạng lưới thông tin dẫn dắt, chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Từ người nông dân, các chuyên gia cà phê, chủ quán, nhà rang… Và biết đâu, qua những mối quan hệ đó ta lại tìm thấy những cơ hội phát triển hơn trong công việc. Như tư vấn các dự án mở cửa hàng, làm những buổi sự kiện về cà phê, bán hạt cà phê, dụng cụ cà phê…

Thứ ba: Những hướng đi rộng mở trong tương lai

Công việc Barista đầy tiềm năng với nhiều hướng đi.

Có người đến với công việc này vì môi trường làm việc tốt: Lịch sự, trẻ trung, năng động… Một số cửa hàng tập trung vào phong cách thiết kế, tạo niềm cảm hứng công việc cho các bạn Barista.

Người chọn công việc để làm thêm trang trải cuộc sống. Nhưng cũng có người quyết định đi theo con đường chuyên nghiệp. Với định hướng phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Như trở thành Trainer, chủ quán, R&D, nhà rang hoặc nhà thẩm định chất lượng cà phê…

Ngành cà phê không ngừng phát triển, nguồn cung và nguồn cầu luôn rộng mở. Những cơ hội mới luôn dành cho các Barista chuyên nghiệp. Một cuộc sống với nguồn thu nhập ổn định là hoàn toàn có thể cho barista chuyên nghiệp.

Xã hội hiện nay vẫn đang quá tải với tỷ lệ thất nghiệp cao của sinh viên mới ra trường. Nhưng với ngành cà phê thì nguồn nhân lực không bao giờ đủ. Ngành cà phê luôn cần sự bổ trợ của các ngành khác như thu mua, truyền thông, nhân sự, quản trị kinh doanh, xuất nhập khẩu… Và vì vậy các bạn sẽ luôn có những con đường khác nhau với nền tảng cà phê.

Nghề Pha chế cà phê cũng có rất nhiều cơ hội rộng mở
Nghề Pha chế với những hướng đi rộng mở trong và ngoài nước

Thứ năm: Những kỹ năng, kinh nghiệm có ích để phát triển bản thân

Trải nghiệm công việc Barista sẽ tập cho chúng ta tính tổ chức, cách sắp xếp và tính kỷ luật đối với bản thân. Với tính chất công việc có tốc độ và cường độ cao, đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng động tác. Đảm bảo sự ổn định về chất lượng cho thành phẩm.

Để cải thiện và nâng cao chất lượng công việc. Một Barista phải luôn sáng tạo trong phong cách, hoàn hảo trong kỹ năng. Tinh tế trong giao tiếp và chỉnh chu khi chăm sóc khách hàng. Cho dù sau này bạn có tiếp tục công việc Barista hay không thì những kinh nghiệm đó cũng rất hữu ích. Những kỹ năng mà bạn học được như dịch vụ khách hàng, khả năng sắp xếp và quản lý công việc, phong thái chuyên nghiệp sẽ cho bạn một lợi thế dù ở bất kỳ ngành nghề nào.

Cuối cùng: Không bao giờ có thời gian buồn chán với công việc

Làm Barista luôn có niềm vui. Thời gian trôi qua rất nhanh mà bạn không hề cảm thấy buồn chán dù chỉ là một phút. Bởi bạn lúc nào cũng sẽ bận rộn với “sứ mệnh” của mình. Tư vấn và làm món cho khách hàng. Hay khi quán vắng khách ở giờ thấp điểm thì tập tành các kỹ năng latte hoặc pha thủ công, cảm quan. Hướng dẫn các Barista mới, dọn dẹp khu vực làm việc. Hoặc tranh thủ giao tiếp với khách hàng để lấy ý kiến… Mỗi ngày công việc đều khác biệt. Gặp gỡ những con người thú vị, tạo nên niềm cảm hứng vô tận trong công việc.

Đặc biệt: Cà phê ngon… mỗi ngày!

Cuối cùng, phải kể đến một lợi ích của công việc Barista. Chính là được tiếp cận với nguồn cà phê chất lượng và đa dạng. Cơ hội gia tăng kiến thức và trải nghiệm cà phê hằng ngày.

Là một Barista, bạn thường xuyên phải nếm thử cà phê mỗi ngày, cũng có khi là rất nhiều lần trong ngày. Đây sẽ là một điều tuyệt vời nếu bạn là một tín đồ cà phê và thường xuyên cần “nạp” caffeine.

Thích công việc pha chế vì được uống cà phê ngon mỗi ngày
Nhiều bạn trẻ chọn công việc Barista vì yêu hương vị, vì yêu cái đẹp, nét nghệ thuật trong từng tách cà phê

Có người từ bỏ công việc thu nhập cao để đi làm cà phê. Đơn giản vì trong giây phút khi bạn pha ly cà phê, mọi thứ xô bồ và mệt mỏi đều dừng lại.

Chọn công việc Barista vì yêu!

Yêu hương vị, vì yêu cái đẹp, nét nghệ thuật trong từng tách cà phê. Và vì yêu tính khoa học tri thức của thế giới quan mà cà phê mang lại. Còn vì yêu cộng đồng, những con người cũng giống như ta. Hay những người khác nhau nhưng lại gặp nhau ở một điểm: yêu những giá trị chân phương, mộc mạc, tinh tế của cà phê.

Cà phê chính là sức trẻ, là sự vươn mình, lan tỏa và rực rỡ theo cách riêng của nó. Và chúng ta, những “nghệ nhân” làm cà phê, tự hào khi là một phần trong sự phát triển sống động của nó.

VIỆT NAM BARISTA SCHOOL

Website: https://baristaschool.vn

Facebook: https://www.facebook.com/VietNamBaristaSchool

Hotline: 1900 636 246

Địa chỉ: 38/13 Nguyễn Văn Trỗi, P.15, Q.Phú Nhuận, TP.HCM

Bài viết liên quan