PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ – AEROPRESS

Submitted by An Tran On Saturday, 09/30/23 - 1:42pm

LỊCH SỬ PHÁT MINH:

Cái tên Aeropress được lấy cảm hứng từ một chiếc đĩa bay có tên là Aerobie. Aerobie đã lập một số kỷ lục thế giới cho vật thể phát bay xa nhất. Aeropress thay vào đó được thiết kế để tạo ra chiết xuất cà phê hoàn hảo.

NGƯỜI PHÁT MINH:

Ông Alan Adler – nhà sáng lập và chủ tịch công ty Aerobie.

NĂM PHÁT MINH:

Alan Adler lên ý tưởng phát minh Aeropress từ những năm 2000 và công bố lần đầu tiên vào năm 2005.

PHIÊN BẢN ĐẦU TIÊN:

Lấy cảm hứng từ công nghệ được tìm thấy trong máy pha cà phê. Cấu tạo gồm 2 ống nhỏ nối với nhau, một khi dùng lực tay để nén, không khí sẽ bị đẩy xuống ống bên dưới ép nước và cà phê qua giấy lọc. Aeropress thường được làm từ nhựa chất lượng cao, cụ thể là polypropylene (PP). Polypropylene là một loại nhựa an toàn cho thực phẩm, không gây ảnh hưởng đến hương vị của cà phê và dễ vệ sinh. Chất liệu này cũng nhẹ và bền giúp Aeropress có thể sử dụng ở khắp mọi nơi đặc biện khi đi du lịch.

CÁC BIẾN THỂ CỦA AEROPRESS:


  • Aeropress XL: thiết kế giống đến 90% dụng cụ Aeropress tiêu chuẩn ngoại trừ kích thước lớn hơn gần gấp 2 lần và có màu xám đậm hơn.
  • Aropress Premium: được làm từ những vật liệu như thủy tinh, thép không gỉ và nhôm.
  • Aeropress Clear: có ngoại hình trong suốt và được làm bằng nhựa Tritan (Tritan copolyester).

 

 

 

 

  • Aeropress Go: phiên bản nhỏ gọn của Aeropress được thiết kế thuận lợi cho việc di chuyển và đi du lịch. Nó bao gồm một hộp đựng tích hợp một số phụ kiện như nắp đậy, ly và dụng cụ nắp cà phê.

LOẠI GIẤY LỌC PHÙ HỢP:

 

 

 

Thường có hình tròn để phù hợp với đĩa lọc (filter cap) của Aeropress. Đường kính tiêu chuẩn của nó là khoảng 63mm (2,5 inch).

CUỘC THI:

Cuộc thi World AeroPress Championship (WAC) là một sự kiện hàng năm quy tụ những người yêu cà phê từ khắp nơi trên thế giới để cạnh tranh và thể hiện kỹ thuật pha cà phê của họ bằng cách sử dụng dụng cụ pha cà phê Aeropress. Nhấn mạnh vào sự sáng tạo và kỹ thuật trong việc pha cà phê bằng Aeropress, thí sinh được khuyến khích cố gắng tạo ra những công thức độc đáo và hương vị cà phê đặc biệt để ấn tượng giám khảo và đánh bại đối thủ.

HƯỚNG DẪN PHA CHẾ:

Tham khảo tại đây

Thuật ngữ liên quan:

Bài viết liên quan