PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ – DRIP

Submitted by An Tran On Saturday, 09/30/23 - 1:42pm

LỊCH SỬ PHÁT MINH:

Pha cà phê drip bắt nguồn từ việc sử dụng một phễu lọc để đổ nước sôi qua cà phê bột để tạo ra cà phê lọc và thơm ngon. Phương pháp này có nguồn gốc tại nhiều quốc gia, bao gồm Pháp và Đức.

NGƯỜI PHÁT MINH:

Một trong những người được ghi nhận đầu tiên cho việc phát triển phương pháp pha cà phê lọc là Melitta Bentz, một phụ nữ Đức. Cô sau đó đã sử dụng một miếng giấy lọc tự làm và một cái bình bọc gỗ để tạo ra một cách mới để pha cà phê lọc.

NĂM PHÁT MINH:

Tồn tại từ thế kỷ 18

PHIÊN BẢN ĐẦU TIÊN:

Ban đầu phần lớn các thiết kế có dạng một phễu lọc hình nón, theo thời gian, khi nhu cầu về sản lượng pha chế tăng lên, đường kính bộ lọc đã mở rộng và đáy phẳng đã được ứng dụng.

CÁC BIẾN THỂ CỦA DRIP:

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội những người yêu cà phê

 

  • V60: viết tắt của Vector với góc 60 độ là thiết kế cải tiến xuất sắc với các gờ xoắn ốc ở mặt trong của phễu lọc.

 

 

 

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội những người yêu cà phê

 

  • Kalita Wave: một loại phễu lọc cà phê thủ công có đế phẳng và trên đế có ba lỗ nhỏ, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy của nước, để cà phê trước khi được chiết xuất sẽ dừng lại ở đáy phễu, điểm này sẽ giúp hạn chế lỗi và tăng tính ổn định.

 

 

 

11 dụng cụ pha cà phê tại nhà dành cho hội những người yêu cà phê

 

  • Chemex: được làm đơn giản từ mảnh thuỷ tinh borosilicat. Điểm nhấn chính là cổ bình được trang trí bằng gỗ và “cà vạt” da bò. Được thiết kế một kênh dẫn khí vào phễu để chừa một khoảng trống để không khí có thể thoát ra trong quá trình dịch chuyển của chất lỏng nhỏ giọt vào bình.

 

 

 

 

 

  • Cold Drip Coffee Maker: tháp pha cà phê lạnh, hoạt động theo cơ chế nhỏ giọt từ đá hoặc nước lạnh trên đỉnh tháp. Dụng cụ này yêu cầu sự kiên nhẫn nhưng hương vị chiết suất sẽ rất xứng đáng với sự chờ đợi.

LOẠI GIẤY LỌC PHÙ HỢP:

Tùy theo từng phương pháp pha sẽ sử dụng các loại giấy lọc khác nhau.

HƯỚNG DẪN PHA CHẾ:

Tham khảo tại đây

Thuật ngữ liên quan:

Bài viết liên quan