PHƯƠNG PHÁP PHA CHẾ – CHEMEX

Submitted by An Tran On Saturday, 09/30/23 - 1:42pm

LỊCH SỬ PHÁT MINH:

Tên “Chemex” xuất phát từ sự kết hợp giữa từ “Chemical” (hóa học) và “Experiment” (thí nghiệm). Đây là một cách để tôn vinh khía cạnh khoa học và sáng tạo trong việc pha cà phê bằng dụng cụ này.

NGƯỜI PHÁT MINH:

Chemex được phát minh và thiết kế bởi một nhà hóa học người Đức tên là Dr. Peter Schlumbohm. Ông là một nhà nghiên cứu và phát minh đa tài, nổi tiếng với sự sáng tạo của mình trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ khác nhau.

NĂM PHÁT MINH:

Được phát minh vào năm 1941.

PHIÊN BẢN ĐẦU TIÊN:

Phiên bản đầu tiên của Chemex được thiết kế như một lọ thí nghiệm hóa học bằng thuỷ tinh borosilicat mang hình dáng đồng hồ cát, với chiếc thắt eo được làm bằng gỗ và “cà vạt” da bò. Dụng cụ này đã được thiết kế không chỉ để pha cà phê mà còn để đựng và phục vụ cà phê trực tiếp từ bình thủy tinh, giúp tạo ra một trải nghiệm pha cà phê đầy thẩm mỹ và thơm ngon.

CÁC BIẾN THỂ CỦA CHEMEX:

  • Chemex Classic Series: phiên bản cổ điển với thiết kế đơn giản với đa dạng kích thước 3-10 ly.
  • Chemex Handblown Series: sử dụng thủy tinh borosilicate croatia với độ dày cao hơi khiến biến thể này được nâng cấp trọng lượng và độ bền tối đa cũng như duy trì nhiệt độ của cà phê. Ngoài ra, chúng còn mang thiết kế cách điệu, một số bình được tạo hình tối giản lược bỏ phần thắt eo và cà vạt.

 

 

  • Chemex Ottomatic: là một biến thể tự động hóa của Chemex. Với một máy pha cà phê tự động đi kèm mang tính năng đun và duy trì nhiệt độ, lưu lượng nước tốt nhất.

LOẠI GIẤY LỌC PHÙ HỢP:

 

 

 

Giấy lọc Chemex được làm từ giấy có độ dày tương đối để đảm bảo nó không bị rách hoặc bục trong quá trình pha cà phê. Chúng cũng giúp loại bỏ cafestol – một hợp chất chưa cholesterol có trong dầu cà phê. Một mặt nào đó rất có lợi cho sức khoẻ người thưởng thức.

HƯỚNG DẪN PHA CHẾ:

Tham khảo tại đây

Thuật ngữ liên quan:

Bài viết liên quan